Đề kiểm tra kết thúc Modul- Máy Casstte ( Mã đề TC - LT - 02)

Chia sẻ: Duykhanh Khanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
38
lượt xem
2
download

Đề kiểm tra kết thúc Modul- Máy Casstte ( Mã đề TC - LT - 02)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề kiểm tra kết thúc Modul- Máy Casstte giúp sinh viên có thêm kênh tham khảo tin cậy , chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc môn nghề điện tử dân dụng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề kiểm tra kết thúc Modul- Máy Casstte ( Mã đề TC - LT - 02)

  1. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ Céng hßa x· héi chñ nghÜa ViÖt Nam       TrƯêng cao ®¼ng nghÒ        §éc lËp - Tù do - H¹nh phóc ĐỀ KIỂM TRA KẾT THÚC MODUL NGHỀ: ĐIỆN TỬ DÂN DỤNG TÊN MODUL: MÁY CASSETTE Mà ĐÊ: CĐ – LT- 02 ̀ Thời gian làm bài: 75phút (Không tính thời gian chép đề) Câu 1 ( 3,5 điểm) Anh(Chị) hãy trình bày nguyên tắc hoạt động của mạch khuếch đại đọc Câu 2: ( 2 điểm) Anh(Chị) hãy trình bày nhiệm vụ, cách tìm pan sửa chữa những hư hỏng của phần công suất âm thanh trong máy cassette. Câu 3 ( 4,5 điểm) Anh(Chị) hãy vẽ hình, phân tích nguyên lý hoạt động và trình bày tác dụng của mạch ổn tốc (Không được sử dung tai liêu) ̣ ̀ ̣ Hêt́ TP.KTKĐCL TRƯỞNG KHOA TỔ TRƯỞNG BM
  2. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ Céng hßa x· héi chñ nghÜa ViÖt Nam       TrƯêng cao ®¼ng nghÒ        §éc lËp - Tù do - H¹nh phóc             ĐAP AN ĐỀ KIỂM TRA KẾT THÚC MODUL ́ ́ NGHỀ: ĐIỆN TỬ DÂN DỤNG TÊN MODUL: MÁY CASSETTE Mà ĐÊ: CĐ – LT- 02 ̀ ̉ Câu 1: (3,5 điêm) Thang Stt Nôi dung ý chinh ̣ ́ ̉ điêm 1 - Bộ khuếch đại đọc hay còn gọi là bộ khuếch đại tạo lại làm 1đ nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu thu từ đầu đọc đến 1 giá trị đủ lớn theo yêu cầu đưa ra tải là loa hay hệ loa. Để tiến hành các dao động âm thanh tín hiệu lấy ra từ cuộn dây đầu lọc có biện độ rất nhỏ khoảng từ 100→150µV trong khi đó yêu cầu công suất ra của đầu đọc là rất lớn, cho lên bộ đọc phải có hệ số khuếch đại lớn vì bộ khuếch đại có hệ số khuếch đại lớn thì khuếch đại cả tạp âm lên vấn đề giảm tạp âm là quan trọng. 0,5 đ - Sơ đồ mạch: C2 R6 +Ec R2 R3 T Ur C1 R4 R1 C4 R5 a) 2 - Sơ đồ trên ta sử dụng Transistor mắc theo sơ đồ emitor chung vì 2đ trở kháng của cuộn dây đầu đọc là nhỏ để tránh ảnh hưởng đến chế độ 1 chiều của tầng khuếch đại qua tụ C1, ở trong trường hợp này người ta sử dụng R4, R5 mắc với emitor của Transistor có hồi tiếp âm về thành phần dòng một chiều để ổn định điểm làm việc hay ổn định nhiệt cho Transistor. Trên điện trở có cả hồi tiếp âm về thành phần xoay chiều để ổn định các tham số của tầng khuếch đại, giảm méo phi tuyến, giảm nhiễu. Trong sơ đồ này người ta còn đưa vào tụ C2 và điện trở R6 là các mạch lọc thông thấp để lọc nguồn nuôi một chiều.
  3. ̉ Câu 2: (2 điêm) Thang Stt Nôi dung ý chinh ̣ ́ ̉ điêm * Công suất Âm Thanh: + Nhiệm vụ: 0,5 đ - Trước hết ta phải tra từ dây loa đến mạch đó là phần công suất âm thanh. Mạch công suất âm thanh giới hạn từ Volume tới loa. Nhiệm vụ chính của mạch dùng để khuyếch đại cường độ tín hiệu âm thanh đủ mạnh để kích loa phát ra tiếng. + Tìm pan: 1,5 đ - Ta mở máy gõ tín hiệu tại Volume(công tắt và chỉnh âm thanh lớn nhỏ) không có tín hiệu ra loa thì chắc chắn hỏng phần công suất ra loa. => Để đồng hồ thang đo Rx1 quẹt 2 mối loa xem có đứt hoặc chạm không? - Mở vỉ máy ra thấy 3 cái tụ hoá lớn nhất: 1 cái lọc nguồn và 2 tụ xuất loa. - Đo điện thế DC(Vcc) tại tụ lọc nguồn xem có bằng hoặc cao hơn chút ít điện thế danh định của máy không?(muốn biết điện thế danh định bao nhiêu Volt nhìn số pin tính ra ví dụ: 6 cục pin nó là 9Volt). -Nếu ko đủ:Xem lại phần nguồn, IC bị chạm. -Nếu đủ Volt:Đo tại 2 tụ xuất ra loa xem có bằng ½ Vcc không? -> Nếu có ra V nhưng ko đúng 1/2Vcc thì chắc cú IC công suất hỏng. -> Nếu có V=1/2Vcc khả năng Ic còn tốt (7-80%) nhưng tiếng vẫn không ra kiểm tra tiếp: - Tiếp theo ta đo điện thế các chân IC còn lại vì mạch stereo(2 loa) nên các chân còn lại đối xứng nhau nên điện thế ra giống y như nhau .(dựa vào ý này cũng có thể xác định được IC hỏng). -Kiểm các tụ xung quanh.
  4. ̉ Câu 3: (4,5 điêm) Nôi dung ý chinh ̣ ́ Thang Stt ̉ điêm 1 - Mạch ổn tốc dùng Transistor được trình bày ở hình sau: 1.0 Rce +Ec A T2 R1 R4 B Dz T1 Rp E M C R3 R2 -Ec D 2 - Nguồn một chiều được cung cấp cho động cơ mắc nối tiếp với 3đ một điện trở mà trị số của nó được điều khiển bởi sự biến thiên của dòng điện tải sao cho khi dòng điện tăng do tải nặng thì trị số của phần tử điều chỉnh phải giảm đi bằng cách đó tốc độ của môtơ được giữ ổn định. Ở trong sơ đồ Transistor T2 như một điện trở động trị số của điện trở RCE giữa C và E của T2 được điều khiển bởi T1, điện trở RCE của T1 phụ thuộc giữa điện áp UCE đặt vào bazơ và emitor của T1 mạch cầu có 4 cạnh AC, CD, DE, EA. Transistor T1 mắc ở đường chéo của mạch cầu khi dòng tải không đổi thì cầu cân bằng, khi dòng thay đổi do tốc độ của môtơ biến thiên cầu mất cân bằng, điện áp giữa UBD thay đổi nhờ có diod ổn áp Dz ghim điện áp ở trên nó không đổi làm cho điện áp UCD thay đổi sẽ dẫn đến điện áp giữa EC thay đổi làm cho dòng Bazơ của T1 kéo theo dòng colector của T1 thay đổi như vậy điện trở RCE của T1 cũng thay đổi dẫn đến dòng bazơ của T2 thay đổi kéo theo colector của T2 và điện trở RCE của T2 thay đổi bù lại làm điện áp giữa B và D không đổi tốc độ của môtơ ổn định. 3 Tác dụng của mạch ổn tốc 0,5 - Dùng để ổn định tốc độ của mô tơ khi chạy băng TP.KTKĐCL TRƯỞNG KHOA TỔ TRƯỞNG BM
Đồng bộ tài khoản