Đề tài " Phong cách quản trị "

Chia sẻ: Do Van Hoa | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

0
511
lượt xem
149
download

Đề tài " Phong cách quản trị "

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phong cách quản trị chuyên quyền là phong cách mà theo đó nhà quản trị sử dụng triệt để quyền lực hay uy tín chức vụ của mình để tác động đến người dưới quyền.Nhà quản trị thường có tính quyết đoán cao, dứt khoát khi đưa ra quyết định.Nhà quản trị thường là người rám chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài " Phong cách quản trị "

 1. BÀI THẢO LUẬN MÔN QUẢN TRỊ HỌC CĂN BẢN NHÓM 1: CD13.B1
 2. . Đề tài: Phong cách quản trị - Tình huống 1: Trọng làm việc trong phòng kỹ thuật được 5 năm. Anh luôn làm việc tích cực, là người nhạy bén. Vì những thành tích xuất sắc, anh được làm trưởng phòng lỹ thuật. Trong cương vị mới, anh cảm thấy mình có nhiều quyền lực, anh quát nạt, ra lệnh và đòi hỏi mọi người phải tuân phục. Mặc dù các nhân viên trong phòng đều là những người thông minhvà có kinh nghiệm, Trọng ít quan tâm đến ý kién của họ, Trọng luôn tự tin vào năng lực của mình và anh thực sự khó chịu khi ai đó góp ý kiến cho mình. Trọng muốn nhân viên thực hiện mọi yeu cầu của anh, không bàn cãi gì hết.
 3. ­ Tình huống 2: Bình là tổ trưởng tổ bảo vệ khách sạn. Với anh, được mọi người yêu mến là điều quan trọng hơn cả. Anh không bao giờ tỏ ra mình là xếpmà luôn hòa nhập với mọi người săn lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Anh luôn đê nhân viên cùng tham gia quyết định. Để tạo không khi làm việc vui vẻ, thoải mãi trong tổ, anh buông lỏng kỷ luật và cho phép nhân viên làm việc theo ý thích cucả mình. Khi cấp dưới hỏi ý kiến, anh thường trả lời : cứ làm theo các cậu:
 4. Các phong cách quản trị. 1: Phong cách quản trị chuyên quyền. - Khái niệm: là phong cách mà theo đó nhà quản trị sử dụng triệt để quyền lực hay uy tín chức vụ của mình để tác động đến người dưới quyền.
 5. - Đặc điểm phong cách chuyên quyền. + Thiên về sử dung mệnh lệnh + Luôn đòi hỏi cấp dưới phục vụ tuyệt đối. + Thường dựa vào năng lực, uy tín,…của mình để ra quyết định và buộc cấp dưới phải làm theo ý của mình. + Nhà quản trị chú trọng đến hình thức tác động.
 6. - Các ưu điểm phong cách quản trị chuyên quyền. + Nhà quản trị thường có tính quyết đoán cao, dứt khoát khi đưa ra quyết định. + Nhà quản trị thường là người rám chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định của mình.
 7. - Các nhược điểm chủ yếu của nhà quản trị chuyên quyền + Triệt tiêu tính sáng, không thừa nhận trí tuệ của những người dưới quyền . + Quyết định của nhà quản trị chuyên quyền thường được ít chấp nhận. + Trong tổ chức thường nhiều ý kiến bất đồng.
 8. 2: Phong cách quản trị dân chủ. - Khái niệm: là phong cách nhà quản trị chủ yếu sử dụng các nhân để đưa ra các tác động đến những người dưới quyền. Nhà quản trị sử dụng ít quyền lực hay uy tín chức vụ để tác động đến người dưới quyền.
 9. - Đặc điểm của phong cách dân chủ. + Thường sử dụng hình thức động viên khuyến khích. + Không đòi hỏi cấp dưới phục vụ tuyệt đối. + Thu thập ý kiến của tất cả mọi người dưới quyền. + Nhà quản trị chú trọng đến hình thức tác động không chính thức.
 10. - Ưu điểm phong cách dân chủ. + Phát huy được năng lực tập thể. + Quyết định của nhà quản trị dân chủ được cấp dưới ủng hộ, lam theo. + Thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp giữa cấp dưới và cấp trên.
 11. - Nhược điểm phong cách dân chủ. + Nếu thiếu sự quyết đoán cần thiết nhà quản trị dễ trở thành người theo đuôi cấp dưới. + Nhà quản trị dân chủ nếu không có khả nằng thực sự sẽ không dám chịu trách nhiệm các nhân về các quyết định của mình. + Trên thực tế có thể xảy ra tình trạng: dân chủ giả.
 12. Phong cách tự do. - Khái niệm: Là phong cách mà theo đó nhà quản trị ít sử quyền lực để tác động đến người dưới quyền, thậm chí không có tác động đến họ.
 13. - Đặc điểm phong cách tự do. + Nhà quản trị đóng vai trò là người cung cấp thông tin. + Nhà quản trị sử dụng ít quyền lực của mình để tác động đến người dưới quyền. + Phan tán quyền hạn cho cấp dưới, để cho cấp dưới có sự độc lập cao va quyền tự do hành động lớn.
 14. - Ưu điểm phong cách tự do. + Nhà quản trị có thời gian tập chung sức lực vào vấn đề chiến lược. + Tôn trọng và phát huy tối đa quyền tự do và chủ động của cấp dưới. + quyết định của nhà quản trị được cấp dưới chấp nhận.
 15. - Nhược diểm phong cách tự do. + Nhà quản trị thương buông lơi quyền lực. + Khó kiểm sóat được cấp dưới, lệ thuộc vào cấp dưới. + Nếu kiểm soát không chặt chẽ, thì mục tiêu quản trị sẽ bị đổ vỡ
 16. TÌNH HUỐNG 1 - Nhận xét về Trọng. + Trọng là người tài giỏi. Trong vòng 5 năm làm việc anh đã được anh đã được lên làm trưởng phòng. Là người nhạy bén, tích cực trong công việc. + Trọng dám chịu trách nhiệm cá nhân về các quyết định của mình.
 17. Đặc điểm quản trị của trọng là. - Trọng là 1 người chuyên quyền. + với cương vị mới anh quát nạt, ra lệnh, đòi hỏi mọi người phải tuân phục. + Mọi nhân viên đều là những nhân viên tài giỏi, nhưng anh quan tam đến ý kiến của họ. + Trọng muốn nhân viên của mình thực hiện mọi yêu cầu của anh.
 18. - Anh coi nhẹ ý kiến người khác: anh khó chịu khi ai đó góp ý cho mình. + Điều này làm cho các nhân viên mất dần tính sáng tạo. + Làm lãng phí nguồn lực của công ty.
 19. - Ưu điểm. - + Trọng là người có tính quyết đoán cao. + Trọng dám làm dám chịu về các quyết định của mình. + Trọng là người có bản lĩnh và tài năng.
 20. - Nhược điểm. + Anh coi nhẹ ý kiến của người khác + Trọng làm mất tính sáng tạo của nhân viên trong phòng + Khoảng cách giữa Trọng và các nhân viên dưới quyền ngày càng xa dần.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản