intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

ĐỀ TÀI " SẢN XUẤT RƠM RẠ THÀNH NẦM "

Chia sẻ: Nguyenvan Chien | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:14

109
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nước ta chủ yếu với nền kinh tế nông nghiệp, với diện tích đất trồng lúa trong cả nước lớn nhất đồng bằng sông hồng và đồng bằng sonh cửu long. Sau mỗi vụ thu hoạch lúa mì phần lớn rơm rạ thu được là rất nhiều. Trong đó chỉ một phần rơm rạ dùng để làm phân hữu cơ và thức ăn cho trâu bò.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: ĐỀ TÀI " SẢN XUẤT RƠM RẠ THÀNH NẦM "

  1. DANH SÁCH NHOM: 04
  2.                    III.Nguyên Liệu: Dùng rơm rạ khô, không nên dùng rơm rạ mới  gặt còn quá tươi hoặc rơm rạ thối mục.
  3. 1.1 Sản Lượng Theo số liệu thống kê Việt Nam 70% dân số làm  nông nghiệp và lúa là cây trồng chính.Do vậy  rơm rạ sau khi thu hoạch sẽ rất lớn,ước khoảng  1ha lúa dược 6 tấn rơm rạ.
  4.                               IV.Công Nghệ 1.Cơ Sở Lý Thuyết Nguyên liệu: dùng rơm rạ khô, không nên dùng rơm rạ mới  gặt còn quá tươi hoặc rơm rạ thối mục.                                                      Xử lý nguyên liệu:Rơm rạ được làm ướt trong nước vôi  0,35% (3,5kg vôi hòa với 1.000 lít nước) đánh đống ủ có cọc ở  giữa, ủ 2 – 3 ngày đảo một lần, ủ tiếp 2 – 3 ngày. Thời gian ủ kéo dài 4 – 6 ngày tùy theo tính chất của rơm.  Khi đảo rơm lần 1 cần phải kiểm tra và chỉnh độ ẩm nguyên  liệu.
  5. Điều kiện nuôi trồng nấm rơm có thể tóm tắt như sau: Yếu tố Nuôi ủ tơ nấm Ra quả thể   Khoảng biến thiên Tối thích Khoảng biến thiên Tối thích Nhiệt độ 15 – 40 oC 35 ± 2oc 20 – 25 oC 32 ± 2oC Ẩm độ 60 – 70% 70 ± 2% 80 – 90% 80 ± 2% pH 6 – 7 6,5 6 – 7 6,5          
  6. Các bước quy trình công nghệ khi trồng nấm •Rơm rạ làm ướt trong nước vôi loãng(4kg vôi hòa loãng  trong 1 mét khối nước)ngâm khoảng 10­15 phút hoặc dùng  bơm tưới nước rơm rạ đã bị ướt thì ta đem đi ủ. •Vớt ra ủ đống(khối lượng tối thiểu 500kg rơm/đống ủ)1 tấn  rơm rạ tương đương với 13­14m3 nước.
  7. 2.Sơ Đồ Khối: Nguyên liệu Xử Lý Nguyên Liệu Ủ Lần 1(2-3ngày) ngày) Ủ Lần 2(2-3 ngày) Sở Ra Ủ Lần 3(6 ngày) Cấy giống Sản Phẩm Nấm
  8. • Nguyên liệu: dùng rơm rạ khô, không nên dùng rơm rạ mới  gặt còn quá tươi hoặc rơm rạ thối mục. • SẢN PHẨM:Nấm rơm là loại nấm khá quen thuộc với  nhân dân ta.Nấm thường mọc trên nguyên liệu phổ  biến là rơm nên có tên chung là nấm rơm.
  9.           HIỆU QUẢ KINH TẾ TRONG TRỒNG NẤM RƠM       V. Lượng nguyên liệu đưa vào sản xuất: 1.000 kg rơm rạ khô, diện tích sử dụng c ần 100m vuông nhà xưởng hoặc khu đất trống (trong vườn, ngoài sân…) a. Chi phí: - Vôi bột (kể cả vệ sinh luống nấm): 15kg x 2.000đ/kg = 30.000đ - Giống nấm: 20kg x 25.000đ/kg = 500.000đ - Khấu hao nhà xưởng, dụng cụ, nilon đậy.. = 120.000đ Cộng: 650.000đ - Công lao động: 20 công Giá trị ngày (công thấp nh ất 100.000đ/ngày)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2