![](images/graphics/blank.gif)
Đề thi kết thúc học phần học kì 3 môn Công nghệ lên men thực phẩm năm 2023-2024 có đáp án - Trường ĐH Văn Lang
lượt xem 1
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Với mong muốn giúp các bạn có thêm tài liệu ôn tập thật tốt trong kì thi sắp tới. TaiLieu.VN xin gửi đến các bạn Đề thi kết thúc học phần học kì 3 môn Công nghệ lên men thực phẩm năm 2023-2024 có đáp án - Trường ĐH Văn Lang. Vận dụng kiến thức và kỹ năng của bản thân để thử sức mình với đề thi nhé! Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kì thi.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề thi kết thúc học phần học kì 3 môn Công nghệ lên men thực phẩm năm 2023-2024 có đáp án - Trường ĐH Văn Lang
- BM-004 TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG KHOA CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG ĐỀ THI, ĐÁP ÁN/RUBRIC VÀ THANG ĐIỂM THI KẾT THÚC HỌC PHẦN Học kỳ 3, năm học 2023-2024 I. Thông tin chung Tên học phần: Công nghệ lên men Thực phẩm Mã học phần: 23371BFOO40073 Số tin chỉ: 3 Mã nhóm lớp học phần: 233_71BFOO40073_01 Hình thức thi: Tự luận Thời gian làm bài: 60 phút Thí sinh được tham khảo tài liệu: ☐ Có ☒ Không II. Các yêu cầu của đề thi nhằm đáp ứng CLO Lấy dữ Ký Hình Trọng số CLO Câu Điểm liệu đo hiệu Nội dung CLO thức trong thành phần hỏi số lường CLO đánh giá đánh giá (%) thi số tối đa mức đạt PLO/PI (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) Áp dụng những kiến thức về vi sinh vật, hóa sinh học để nghiên CLO1 Tự luận 50 1-2 5 PI2.1 cứu, quản lý chất lượng các sản phẩm thực phẩm lên men Phát triển các sản phẩm thực phẩm CLO2 lên men truyền Tự luận 50 3-4 5 PI3.1 thống và lên men công nghiệp Trang 1 / 5
- BM-004 III. Nội dung câu hỏi thi Câu 1 (2.0 điểm): Phân tích vai trò của giống và yêu cầu về giống vi sinh vật dùng trong sản xuất các sản phẩm lên men? Để lên men sản xuất L-AG, nhà máy có thể sử dụng các chủng vi sinh vật nào làm giống? Câu 2 (3.0 điểm): Phân tích bản chất sinh hóa của quá trình lên men sản xuất sữa chua? Nếu Anh/Chị làm việc tại bộ phận “Tiếp nhận và Xử lý nguyên liệu” của nhà máy sữa chua VLMilk, hãy cho biết yêu cầu cơ bản của nguyên liệu sữa tươi là gì và phương án điều chỉnh hàm lượng chất béo khi nguồn sữa đầu vào không đạt yêu cầu? Câu 3 (2.0 điểm): Từ nguồn nguyên liệu trái cây bản địa Việt Nam, hãy đề xuất và phân tích tính mới, tính khoa học, tính thực tiễn của một sản phẩm lên men phù hợp? Câu 4 (3.0 điểm): Phân tích cơ sở khoa học của quá trình lên men Bia? Quan sát giản đồ nấu tại nhà máy Bia Sài Gòn – Văn Lang. Hãy cho biết, ngoài nước, nấm men và hoa houblon, nhà máy sử dụng những nguồn nguyên liệu cơ bản nào và vai trò chính của nguyên liệu đó là gì? Giai đoạn đường hoá bắt đầu từ thời điểm nào và vai trò của đường hoá trong quy trình lên men sản xuất Bia quy mô công nghiệp? Trang 2 / 5
- BM-004 ĐÁP ÁP VÀ THANG ĐIỂM Phần câu hỏi Nội dung đáp án Thang điểm Ghi chú Câu 1 2.0 Phân tích giống quyết định năng suất, Vai trò của chất lượng, vốn đầu tư và giá thành sản 0.5 giống phẩm Thuần khiết 0.25 Năng suất tạo sản phẩm cao 0.125 Yêu cầu về Ít tạo ra sản phẩm phụ 0.125 giống dùng Có khả năng sử dụng nguồn nguyên trong sản xuất 0.125 liệu rẻ tiền, dễ tìm các sản phẩm Dễ dàng tách sinh khối, sản phẩm ra lên men: 0.125 khỏi môi trường nuôi cấy Dễ bảo quản, đặc tính di truyền ổn định 0.25 Để lên men L- AG, nhà máy có Brevibacterium flavum hoặc thể sử dụng các 0.5 Corynebacterium glutamicum chủng điển hình như: Câu 2 3.0 Lactose chuyển thành Glucose nhờ 0.25 Enzyme Lactase Glucose qua quá trình đường phân tạo 0.25 Bản chất sinh thành Pyruvate hóa của quá Pyruvate chuyển hóa thành Acid Lactic 0.5 trình lên men sản xuất sữa Acid Lactic hình thành làm giảm pH chua đến 4.6 sẽ động tụ Protein Casein giúp 0.5 sữa chua tạo được cấu trúc Ức chế vi sinh vật tạp, sinh hương đặc 0.125 trưng của sản phẩm Trang 3 / 5
- BM-004 Tổng VSV càng thấp càng tốt 0.125 0.125 Yêu cầu cơ bản Không chứa Enzyme đối với sữa đầu Không chứa dư lượng hóa chất 0.125 vào Không chứa kháng sinh 0.125 Không chứa Phage 0.125 Phương án điều Nguồn sữa có hàm lượng chất béo cao: 0.5 chỉnh hàm bổ sung sữa gầy hoặc ly tâm tách béo lượng chất béo khi nguồn sữa Nguồn sữa có hàm lượng chất béo thấp: 0.25 đầu vào không bổ sung cream đạt yêu cầu 2.0 Ý tưởng sản phẩm lên men 1.0 Câu 3 Tính mới 0.5 Tính khoa học 0.25 Tính thực tiễn 0.25 Câu 4 3.0 Tinh bột được hồ hóa 0.25 Cơ sở khoa học Đường hóa thực hiện bởi Enzyme 0.25 của quá trình 0.25 Glucose chuyển thành Pyruvate lên men Bia Pyruvate trong điều kiện yếm khí lên 0.5 men thành rượu nhờ nấm men Gạo và malt 0.25 Gạo: cung cấp tinh bột, là nguyên liệu Nguyên liệu: thay thế giúp giảm chi phí sản xuất từ 0.25 đó hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực canh tranh trên thị trường Trang 4 / 5
- BM-004 Malt: cung cấp tinh bột và enzyme thuỷ 0.25 phân Giai đoạn đường hoá bắt đầu từ thời điểm khi nồi gạo được nâng nhiệt lên 0.5 88oC và bắt đầu cho vận hành nồi malt Vai trò của giai đoạn đường hoá là chuyển hoá tối đa các chất không hoà tan dự trữ trong malt và gạo thành các 0.5 chất hoà tan thông qua hệ enzyme bằng con đường thuỷ phân Điểm tổng 10.0 TP. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 7 năm 2024 Người duyệt đề Giảng viên ra đề TL. Q. Trưởng khoa ThS. Hồ Thị Ngọc Trâm TS. Lê Thanh Điền Trang 5 / 5
![](images/graphics/blank.gif)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 2 môn Bản đồ năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
3 p |
31 |
5
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Phần mềm xử lý thống kê SPSS năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
5 p |
29 |
5
-
Đề thi kết thúc học phần môn Toán cao cấp 15/06/2015 (Đề số 01)
6 p |
96 |
4
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Sinh học đại cương 1 năm 2019-2020 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
3 p |
23 |
4
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 2 môn Phân loại Học thực vật năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
3 p |
31 |
4
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Phân tích công cụ năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
18 |
4
-
Đề thi kết thúc học phần Giải tích năm 2016 (Đề thi số 02)
10 p |
97 |
3
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Độ đo - Tích phân năm 2019-2020 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
3 p |
34 |
3
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Hóa học phân tích định lượng năm 2019-2020 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
21 |
3
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Cơ sở lý thuyết hóa phân tích năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
34 |
3
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 2 môn Phương trình vi tích phân năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
3 p |
28 |
3
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 2 môn Hóa học phân tích định lượng năm 2021-2022 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
25 |
2
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 2 môn Độ đo-Tích phân năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
4 p |
60 |
2
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Phương trình vi phân năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
3 p |
29 |
2
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Toán cho Vật lý 1 năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
19 |
2
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Hoá học phân tử ở trường THPT năm 2019-2020 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
8 |
2
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 2 môn Dân số, sức khỏe và môi trường năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
12 |
2
-
Đề thi kết thúc học phần học kì 1 môn Hóa học phân tích năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Đồng Tháp
2 p |
31 |
2
![](images/icons/closefanbox.gif)
![](images/icons/closefanbox.gif)
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)