intTypePromotion=1
ADSENSE

Đi tìm giải pháp hoàn hảo cho quản lý mạng công nghiệp

Chia sẻ: Tq Nhien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

85
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu bạn là người quản lí hay là người vận hành mạng tự động hóa công nghiệp thì chắc chắn bạn đã từng trải qua việc quản lí mạng. Mọi hoạt động liên quan tới cấu hình, giám sát và gỡ lỗi cho mạng của bạn chính là quản lý mạng. Điều quan trọng là phải biết những bộ phận nào trong mạng của bạn phụ thuộc lẫn nhau, từng phân đoạn mạng được sử dụng như thế nào, liệu có một số thiết bị dễ bị lỗi hơn những thiết bị khác và khi nào các thiết bị cần...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đi tìm giải pháp hoàn hảo cho quản lý mạng công nghiệp

  1. Đi tìm giải pháp hoàn hảo cho quản lý mạng công nghiệp Nếu bạn là người quản lí hay là người vận hành mạng tự động hóa công nghiệp thì chắc chắn bạn đã từng trải qua việc quản lí mạng. Mọi hoạt động liên quan tới cấu hình, giám sát và gỡ lỗi cho mạng của bạn chính là quản lý mạng. Điều quan trọng là phải biết những bộ phận nào trong mạng của bạn phụ thuộc lẫn nhau, từng phân đoạn mạng được sử dụng như thế nào, liệu có một số thiết bị dễ bị lỗi hơn những thiết bị khác và khi nào các thiết bị cần được thay thế để ngăn chặn hỏng hóc khi đang sử dụng. Trong các mạng công nghiệp, thường thì hầu hết các nhiệm vụ phức tạp này đều được thực hiện thủ công. ProfiNet là một mô mình công nghệ dành riêng cho các mạng công nghiệp.
  2. Để nâng cao hiệu suất của quá trình, sẽ là không lý tưởng khi tự động hóa các tác vụ quản lý này với phần mềm chăng? Đó chính xác là những gì mà phần mềm quản lý mạng (NMS) phải thực hiện. Tự động hóa Ngày nay xin giới thiệu những chia sẻ của ông Hochin Yang - Giám đốc sản phẩm của Moxa Inc trên trang www.controldesign.com Phần mềm quản lý mạng (NMS)? Với phần mềm quản lý mạng, bạn có thể nhanh chóng vào xem được tình trạng hoạt động của hầu hết tài sản có giá trị của mình. Rất nhiều mạng hiện nay phức tạp đến nỗi nếu có bị hỏng thì phải mất nhiều thời gian để xác định vấn đề. Với việc giám sát mạng chủ động, bạn có thể xác định được vấn đề trước khi chúng trở nên nguy hiểm cũng như xác định được nguy hiểm trước khi chúng trở thành thảm họa. Người quản trị IT của doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ phần mềm quản lysý mạng ở các mạng doanh nghiệp. Với NMS, người quản trị IT có thể xác định dịch vụ nào được sử dụng nhiều nhất, cần thêm nguồn khi nào và ở đâu, đồng thời nâng cao tối đa thời gian chạy máy. Kỹ sư tự động hóa công nghiệp (IA) mong muốn có được sự hiệu quả và tin cậy mà NMS mang lại cho các mạng IT từ lâu đã mong rằng có một giải pháp tương tự tồn tại đối với các mạng của họ. Một số người thậm chí còn cố gắng sử dụng phần mềm NMS doanh nghiệp (eNMS) hiện nay cho các mạng công nghiệp của họ. Tiếc thay, kết quả lại không như mong đợi.
  3. Moxa MXView có một giao diện đồ họa dễ hiểu Chốt tròn, lỗ vuông: Khiếm khuyết của eNMS trong các mạng công nghiệp eNMS là một giải pháp lý tưởng khi được sử dụng trong các trường hợp mà nó được thiết kế như: Mạng công sở IP-based, thường được sắp xếp theo theo dạng 2 cây hoặc cấu trúc liên kết hình sao. Tuy nhiên khi eNMS quản lý các mạng công nghiệp, giống như là bắt một chiếc F1 tham gia một đường đua địa hình: eNMS đơn giản là không được thiết kế để sử dụng cho những kiểu thử thách này. Những hạn chế đã ngăn không cho phần mềm eNMS đáp ứng nguyện vọng của kỹ sư tự động hóa công nghiệp: Các mạng công nghiệp hiện đại dựa trên công nghệ Ethernet và tận dụng ưu điểm của những tiến bộ IT hiện nay. Tuy nhiên, không có nghĩa là hai mạng này hoàn toàn giống nhau: Các mạng IA sử dụng công nghệ Ethernet chuyên dụng như Ethernet thời gian thực để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng công nghiệp. Sẽ ngày càng có sự khác nhau trong cách thức mà công nghệ Ethernet được sử dụng trong các mạng doanh nghiệp và mạng công nghiệp, eNMS thậm chí sẽ có ít khả năng hơn trong các ứng dụng Ethernet công nghiệp.
  4. Giải pháp NMS cho công nghiệp: NMS công nghiệp (iNMS) Một số nhà cung cấp eNMS đã cố gắng tăng ứng dụng của sản phẩm cho người sử dụng công nghiệp bằng cách thêm các module phục vụ mục đích công nghiệp cho phần mềm của họ. Về cơ bản, eNMS được thiết kế để quản lý các đối tượng cấp dịch vụ, và không có thay đổi hình thức nào có thể làm cho logic hoạt động cơ bản trở nên phù hợp hơn với người sử dụng công nghiệp. May mắn là các nhà vận hành mạng công nghiệp đã cân bằng giữa giá trị của phần mềm NMS và những khuyết điểm của eNMS cho ứng dụng của mình để giờ đây có thể chuyển sang một giải pháp mới được điều chỉnh cho người sử dụng công nghiệp: đó là iNMS (phần mền quản lý mạng công nghiệp). Để thực sự được coi là phần mềm quản lý mạng công nghiệp, giải pháp NMS phải đảm bảo mang lại ưu điểm vượt trội cho người vận hành mạng công nghiệp: Hiển thị các chuyển mạch cấp thấp, các thiết bị biên và cáp: Trên sàn nhà máy, kỹ sư không cần lo lắng về địa chỉ IP hay các server web. Thay vào đó, họ cần phải theo dõi tình trạng của chuyển mạch, cáp và cổng. Một giải pháp iNMS sẽ hiển thị kiến trúc vật lý thực của mạng công nghiệp, xuống tới cấp cổng, thiết bị biên và chủng loại cáp. Đơn giản là, những gì bạn cài đặt là những gì bạn sẽ thấy trên màn hình máy tính. Hướng đến kỹ sư tự động hóa: Phần mềm iNMS cần có một giao diện người sử dụng dễ hiểu đối với kỹ sư tự động hóa và cấu hình của nó cần phải càng đơn giản càng tốt. Do iNMS phải giám sát một kiến trúc vật lý thực, hiển thị đồ họa đơn giản của kiến trúc mạng sẽ truyền mọi thông tin có liên quan và với một phương thức dễ hiểu. Phần mềm này được thiết kế đặc biệt phục vụ chuyên môn của kỹ sư tự động hóa đồng thời có thời gian học để làm chủ được nó ngắn hơn. Thời gian đáp ứng nhanh hơn: Mạng công nghiệp được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng như hệ thống tín hiệu giao thông, quản lý dây chuyền lắp ráp và đường dây phân phối điện. Trong mạng công sở, nếu mạng nội bộ bị ngắt tạm thời có thể gây phiền toái cho người sử dụng còn công việc vẫn có thể tiếp tục. Trong khi đó với mạng công nghiệp, hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều khi mạng ngừng hoạt động: ngừng dây chuyền lắp
  5. ráp, đường truyền sẽ bị dừng do sự cố tín hiệu hoặc xảy ra cúp điện do vượt áp. Thời gian đáp ứng quan trọng hơn đối với mạng công nghiệp và phần mềm iNMS cần có thời gian đáp ứng nhanh để xác định vấn đề nhanh hơn. Điều quan trọng nên nhớ là thời gian đáp ứng luôn vượt xa thời gian trễ mạng đơn giản. Một hệ thống tự động hóa được thiết kế tốt phải tính đến nhân tố con người; mạng nhanh nhất trên thế giới sẽ không hoạt động tốt chút nào nếu nó không thể cảnh báo người sử dụng khi có sự kiện xảy ra. Để nâng cao thời gian đáp ứng của toàn bộ hệ thống, bao gồm cả thành phần con người, phần mềm iNMS sẽ có thông báo linh hoạt cũng như các chiến lược cảnh báo nhằm hướng người sử dụng chú ý đến việc xử lý các sự kiện. Tương thích với cấu trúc liên kết vòng: Mạng tự động hóa công nghiệp thường sử dụng các cấu trúc liên kết vòng dự phòng để tạo ra các mạng dự phòng với thời gian đáp ứng nhanh. Kiểu kiến trúc này ít khi thấy trong các mạng doanh nghiệp, mạng dựa vào các cấu trúc liên kết bus hoặc hình sao, do đó phần mềm eNMS khó có thể phát hiện hoặc hiển thị nó một cách thực tế. Để cung cấp cho người vận hành một bức tranh chính xác về tình trạng mạng của mình, một sản phẩm iNMS sẽ có khả năng giám sát các liên kết vòng bao gồm các cả các liên kết sao lưu dự phòng đã ngừng hoạt động. Tích hợp với hệ thống điều khiển SCADA hiện nay: Kỹ sư tự động hóa sử dụng các hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) cho các quá trình công nghiệp của mình. Bổ sung các thành phần mới vào hệ thống SCADA hiện tại không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt nếu các thành phần mới này không được thiết kế tương thích. Để giảm thiểu chi phí triển khai và đảm bảo hoạt động trơn tru, các giải pháp iNMS cần phải dễ dàng tích hợp với phần mềm SCADA. Sự khác nhau giữa NMS công nghiệp và NMS doanh nghiệp: NMS doanh NMS công nghiệp nghiệp Logic hiển thị Kết nối dây vật lý Logic, IP Based
  6. Người sử dụng mục tiêu Người sử dụng mục tiêu Chuyên gia IT Dạng biểu đồ và trực quan Giao diện Bảng ký tự hóa Thời gian đáp ứng Dưới 1 giây Dưới 10 giây Hỗ trợ cấu trúc liên kết Có Không vòng Tích hợp SCADA Có Không Giải pháp mới cho các mạng công nghiệp của Moxa Với hơn 20 năm kinh nghiệm về các giải pháp kết nối mạng thiết bị cho tự động hóa công nghiệp, Moxa đã dựa vào chuyên môn được tích lũy về lĩnh vực tự động hóa công nghiệp để xây dựng một giải pháp NMS được điều chỉnh phục vụ những yêu cầu cụ thể của các mạng tự động hóa công nghiệp. Kết quả thu được là MXview, một gói phần mềm quản lú mạng công nghiệp mới, mạnh mẽ và dễ sử dụng. Đặc điểm của MXview: ● Cài đặt đơn giản, không lỗi với 4 bước cài đặt tự động tìm các chuyển mạch SNMP/ICMP, các điểm truy cập không dây và các nốt mạng khác. ● Giao diện đồ họa trực quan và dễ học thông qua một trình duyệt web quen thuộc. ● Giám sát toàn diện với chế độ phát hiện chủ động và thụ động cũng như lịch sử sự kiện có khả năng phân loại, lọc, và có thể xuất được. …..
  7. Những gì mà bạn cài đặt thì bạn có thể thấy trong iNMS Lựa chọn một giải pháp thiết kế Trước đây, kỹ sư tự động hóa công nghiệp và người vận hành cần có trên mạng của mình các công cụ với một loại phần mềm ban đầu được thiết kế cho một mục đích hoàn toàn khác. Hiện nay có thể lựa chọn các giải pháp iNMS với các đặc điểm được thiết kế cho công nghiệp như sự trực quan hóa mạng vật lý, thời gian đáp ứng nhanh, hỗ trợ cấu trúc liên kết vòng và tích hợp SCADA.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=85

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2