Đi tìm thương hiệu cho mật ong rừng U Minh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
128
lượt xem
24
download

Đi tìm thương hiệu cho mật ong rừng U Minh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhắc đến U Minh Hạ, mọi người nghĩ ngay đến con cá đồng, cây tràm và đặc sản mật ong nổi tiếng. Thế nhưng, mật ong U Minh hiện chưa có thương hiệu khiến cho tiềm năng, giá trị kinh tế của thứ hàng hóa đặc sản này thua thiệt trên thị trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đi tìm thương hiệu cho mật ong rừng U Minh

  1. Đi tìm thương hiệu cho mật ong rừng U Minh Nguồn: diendan.camau.gov.vn Nhắc đến U Minh Hạ, mọi người nghĩ ngay đến con cá đồng, cây tràm và đặc sản mật ong nổi tiếng. Thế nhưng, mật ong U Minh hiện chưa có thương hiệu khiến cho tiềm năng, giá trị kinh tế của thứ hàng hóa đặc sản này thua thiệt trên thị trường. Hiện U Minh đang vào mùa khai thác mật ong, mà cư dân địa phương gọi là "ăn ong". Ngoài ăn ong tự nhiên, cư dân U Minh có nhiều kinh nghiệm gác kèo cho ong làm tổ để lấy mật. Đây là loại hình ăn ong phổ biến, thành lập theo hình thức tổ, đội và tập đoàn, nhằm thu được nhiều mật và phòng, chống cháy rừng tràm mùa khô. Để gác kèo ong, người thợ rừng chặt lấy một đoạn cây tràm dài chừng 2-3 m và bằng kinh nghiệm của mình lựa chọn địa thế thích hợp trong rừng gác lên cây chờ bầy ong kéo đến làm tổ. Một tổ ong bình quân cho từ 3-5 lít mật, đặc biệt có những tổ ong to cho hàng chục lít mật, mỗi thợ rừng sau mùa gác kèo thu về hàng trăm lít mật. Mật ong mang hương vị đặc biệt của hoa tràm có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Đây là đặc sản quý giá nhất của rừng U Minh, được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng và ưa thích.
  2. Hiện nay, với giá bán bình quân 60.000 đồng/lít tại rừng tràm, sau một mùa gác kèo ong, mỗi gia đình thợ rừng thu về ít nhất 10 triệu đồng, trong khi vốn liếng đầu tư, chi phí không đáng kể. Đây là nguồn thu nhập không nhỏ đối với cư dân trên lâm phần U Minh Hạ vốn còn nhiều khó khăn. Hằng năm U Minh Hạ có khả năng sản xuất ra hàng chục ngàn lít mật ong chất lượng tốt và sản phẩm mật ong. Tuy nhiên, để xây dựng thương hiệu mật ong U Minh thật không dễ dàng chút nào. Người gác kèo ong chưa nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu và họ thiếu khả năng về tài chính. Chưa một tổ chức hay doanh nghiệp nào trong tỉnh đứng ra giúp họ xây dựng thương hiệu hoặc quan tâm tìm thị trường xuất khẩu cho đặc sản hàng hóa này… Trong khi đó, thương hiệu mật ong rừng U Minh lại được một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh đóng chai, với nhãn mác rõ ràng, bày bán trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần phối hợp, tổ chức xây dựng thương hiệu mật ong U Minh. Cụ thể là điều tra chính xác có bao nhiêu hộ dân trên lâm phần U Minh Hạ chuyên nghề gác kèo ong, tập hợp họ lại, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật gác kèo ong để tạo ra sản lượng lớn, chất lượng tốt, đồng đều. Đồng thời cung cấp cho họ về thông tin thị trường, tiêu chuẩn sản phẩm và hướng đến tìm thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị kinh tế của mật ong rừng U Minh.
Đồng bộ tài khoản