Địa lý lớp 6 - CÁC ĐỚI KHÍ HẬU TRÊN TRÁI ĐẤT

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
410
lượt xem
48
download

Địa lý lớp 6 - CÁC ĐỚI KHÍ HẬU TRÊN TRÁI ĐẤT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: - Học sinh nắm được vị trí và đặc điểm của các đường chí tuyến và vòng cực trên bề mặt Trái Đất. b. Kỹ năng: - Trình bày được các vành đai nhiệt, các đới khí hậu và đặc điểm của các đới khí hậu trên BMTĐ. c. Thái độ: Giáo dục ý thức học bộ môn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Địa lý lớp 6 - CÁC ĐỚI KHÍ HẬU TRÊN TRÁI ĐẤT

  1. Bài 22: CÁC ĐỚI KHÍ HẬU TRÊN TRÁI ĐẤT. 1. MỤC TIÊU: a. Kiến thức: - Học sinh nắm được vị trí và đặc điểm của các đường chí tuyến và vòng cực trên bề mặt Trái Đất. b. Kỹ năng: - Trình bày được các vành đai nhiệt, các đới khí hậu và đặc điểm của các đới khí hậu trên BMTĐ. c. Thái độ: Giáo dục ý thức học bộ môn. 2. CHUẨN BỊ: a. Giáo viên: Giáo án, tập bản đồ, sgk, tranh các đới khí hậu trên TĐ. b. Học sinh: Sgk, tập bản đồ, chuẩn bị bài theo câu hỏi sgk. 3. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC: - Sử dụng ảnh địa lí khai thác kiến thức. - Hoạt động nhóm. – Phương pháp đàm thoại. 4. TIẾN TRÌNH: 4.1. Ổn định lớp: 1’. Kdss. 4.2. Ktbc: không. 4. 3. Bài mới: 37’. HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY VÀ TRÒ. NỘI DUNG.
  2. Giới thiệu bài. Hoạt động 1. 1. Các chí tuyến và các ** Phương pháp đàm thoại. vòng cực trên Trái Đất: + Những ngày 22/12; 22/6 Mtrời chiếu thẳng góc vào những đường vĩ tuyến nào? đó là những đường gì? TL: - 230 27’ B, N. - Các chí tuyến là những - Đường chí tuyến B,N. đường có ánh sáng Mặt Trời chiếu vuông góc vào + Vậy Mặt trời quanh năm có chiếu thẳng góc các ngày hạ chí và đông ở các vĩ tuyến cao hơn 23027’ B, N không? chí. Chỉ dừng lại ở giới hạn nào? TL: - Không. - Giới hạn 23027’ B – 23027’ N (nội chí tuyến) + Các vòng cực là giới hạn của khu vực có đặc điểm gì? TL: - Các vòng cực là giới hạn của khu vực có ngày và đêm dài 24 giờ.
  3. + Các vòng cực và chí tuyến là đường phân chia các yếu tố gì? TL: - Các chí tuyến và vòng cực là ranh giới phân chia các vành đai nhiệt. Chuyển ý. Hoạt động 2. 2. Sự phân chia BMTĐ ra ** Hoạt động nhóm. Phân tích. các đới khí hậu theo vĩ độ: ** Sử dụng ảnh địa lí khai thác kiến thức. - Giáo viên giới thiệu về các vành đai nhiệt trên lược đồ các đới khí hậu. + Tại sao phải phân chia Trái Đất thành các đới khí hậu? Sự phân chia đó phụ thuộc vào các nhân tố nào quan trọng nhất? TL: - Vì các vùng đất nằm ở các vĩ độ khác - Tương ứng với các vành nhau thì có khí hậu khác nhau. đai nhiệt có 5 đới khí hậu - Phụ thuộc vào vĩ độ; biển và lục địa; theo vĩ độ: hoàn lưu khí quyển. 1. Nhiệt đới. - Trong đó vĩ độ là quan trong nhất. 2. đới ôn hòa. - Quan sát H58 các đới khí hậu, lên bảng xác 2. đới lạnh.
  4. định trên lược đồ các đới khí hậu. - Giáo viên chia nhóm cho học sinh hoạt động từng đại diện nhóm trình bày bổ sung giáo viên chuẩn kiến thức và ghi bảng. * Nhóm 1: Xác định vị trí đới nóng ( góc chiếu ánh sáng MTrời; nhiệt độ, gió, lượng mưa)? TL: # Giáo viên: - 23027’B – 22027’N. - Góc chiếu quanh năm lớn, thời gian chiếu sáng trong năm chênh nhau ít. - Nóng quanh năm. - Gió tín phong. - Mưa TB 1000mm – 2000mm/ N. * Nhóm 2: Xác định vị trí 2 đới ôn hòa( ôn đới), ( góc chiếu ánh sáng MTrời; nhiệt độ, gió, lượng mưa)? TL: # Giáo viên: - Từ 23027’ B,N – 660 33’ B,N. - Góc chiếu và thời gian chiếu sáng trong năm chênh nhau lớn. - Nhiệt độ trung bình.
  5. - Gió tây ôn đới. - Mưa 500mm – 1000mm/ N. * Nhóm 3: Xác định vị trí 2 đới lạnh( hàn đới), ( góc chiếu ánh sáng MTrời; nhiệt độ, gió, lượng mưa)? TL: # Giáo viên: - 66033’ B,N – cực B,N. - Góc chiếu quanh năn nhỏ, thời gian chiếu sáng dao động lớn. - Quanh năm giá lạnh. - Gió đông cực. - Mưa < 500mm/ N. - Giáo viên: ngoài các đới trên người ta còn phân ra một số đới có phạm vi hẹp hơn như xích đới( gần xích đạo). Cận nhiệt đới ( gần các chí tuyến). 4.4. Củng cố và luỵên tập: 4’ + Nêu đặc điểm các chí tuyến và các vòng cực trên Trái Đất?
  6. - Các chí tuyến là những đường có ánh sáng Mặt Trời chiếu vuông góc vào các ngày hạ chí và đông chí. - Các vòng cực là giới hạn của khu vực có ngày và đêm dài 24 giờ. - Các chí tuyến và vòng cực là ranh giới phân chia các vành đai nhiệt. + Chọn ý đúng nhất: Trên BMTĐ có: a. 3 vành đai nhiệt. b. 4 vành đai nhiệt. @. 5 vành đai nhiệt. + Hướng dẫn làm tập bản đồ. 4.5. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà: 3’ - Học bài. - Chuẩn bị bài mới: Khí hậu Tây Ninh. - Chuẩn bị theo câu hỏi trong sgk. 5. RÚT KINH NGHIỆM: ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………… ………………………………………

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản