intTypePromotion=1

Dùng lá Trichanthera làm thức ăn chăn nuôi

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
370
lượt xem
49
download

Dùng lá Trichanthera làm thức ăn chăn nuôi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lá cây Trichanthera gigantea rất giàu đạm (khoảng 20%), khoáng, sinh tố, tỉ lệ chất xơ tương đối thấp, là loại thức ăn ngon, bổ, rẻ cho các loại gia súc, gia cầm, thuỷ sản. Ngoài cung cấp dinh dưỡng, cây Trichanthera còn có tác dụng chống bệnh đường ruột cho vật nuôi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dùng lá Trichanthera làm thức ăn chăn nuôi

  1. Dùng lá Trichanthera làm thức ăn chăn nuôi Nguồn: diendan.camau.gov.vn - Lá cây Trichanthera gigantea rất giàu đạm (khoảng 20%), khoáng, sinh tố, tỉ lệ chất xơ tương đối thấp, là loại thức ăn ngon, bổ, rẻ cho các loại gia súc, gia cầm, thuỷ sản. Ngoài cung cấp dinh dưỡng, cây Trichanthera còn có tác dụng chống bệnh đường ruột cho vật nuôi. Cách sử dụng - Đối với lợn (tuỳ lớn nhỏ) dùng 0,5-3kg lá/ngày, băm trộn với cám. - Đối với dê: dùng 1-3kg lá/ngày. - Đối với thỏ: dùng 0,5-1kg lá/ngày. - Đối với gà, vịt, chim cút... cho ăn bằng cách thái lá Trichanthera thật nhỏ trộn lẫn với cám, thóc... - Với các loại cá (tai tượng, điêu hồng, chim trắng...) cho ăn bằng cách bó cây Trichanthera lại và dìm xuống nước. Sử dụng lá cây Trichanthera làm thức ăn chăn nuôi sẽ giảm 1/3 chi phí mua thức ăn, lợi nhuận tăng gấp 2 lần so với khi cho ăn bằng các thức ăn truyền thống. Sau khi cho ăn lá Trichanthera, thịt, trứng, sữa thu được sẽ vàng, thơm ngon hơn so với các sản phẩm của gia súc, gia cầm không sử dụng lá cây này. Cách trồng Cây Trichanthera được trồng bằng hom dài 20cm. Chỉ cần cắm xuống đất ẩm, có bón một ít phân hữu cơ là hom sẽ ra rễ, đâm chồi (tỉ lệ sống 90-95%). Hom trồng trong bóng râm có tỉ lệ nảy mầm cao hơn trồng ở ngoài nắng. Cây nảy nhánh cho lá xum xuê, sau 3 tháng trồng. Cây cao từ 1-1,5m là có thể thu hoạch được. Nơi trồng có ánh sáng tán xạ cho năng suất cao hơn trồng riêng lẻ, sau 7-8 tháng trồng với khoảng cách 0,5x0,5m/cây, năng suất lá có thể đạt 16-17 tấn/ha. - Mùa mưa cây phát triển nhanh hơn mùa khô, vì vậy nên tưới nước vào mùa khô để cây phát triển tốt. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây có thể thu được 3kg lá/lần.
  2. Thu hoạch Thu hoạch lá Trichanthera bằng cách cắt cả cọng lẫn lá, cây sẽ nảy nhiều chồi mới, nhiều lá non ở những nhánh thấp. Cây Trichanthera có thể trồng cặp theo các bờ mương, ao, sông... dưới các hàng cây nhãn, xoài, chanh... cây vừa phát triển tốt vừa hạn chế được các loại cỏ dại, không phải làm cỏ hay xịt thuốc trừ cỏ, cây còn có tính kháng bệnh cao, vì đến nay vẫn chưa phát hiện có loại sâu, rầy nào phá hoại cây này.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2