intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

92
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đông y cho rằng, ốc có tính hàn, vị ngọt mặn, quy vào kinh vị, đại tràng và bàng quang có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy có thể dùng trị chảy máu cam hoặc táo bón…; song lại là món ăn thích hợp cho những người béo phì muốn giảm cân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

  1. Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả Đông y cho rằng, ốc có tính hàn, vị ngọt mặn, quy vào kinh vị, đ ại tràng và bàng quang có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy có thể dùng trị chảy máu cam hoặc táo bón…; song lại là món ăn thích hợp cho những người béo phì muốn giảm cân. Ốc có nhiều lo ại như ốc d ừa, ốc đá, ốc nhồi, ốc bươu, ốc len...; chúng đều là những lo ại giàu dinh dưỡng. Phân tích th ấy trong thịt ốc chứa 11,9% protid; 0,7% lipid; các vitamin (B1 0,01mg%; B2 0,06mg%; PP 1mg%); các muối (Ca 1.357mg%; P 191mg%). Ốc cung cấp 86 calo/100g th ịt. Các chất đạm, m ỡ, cacbua hydrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... có trong thịt ốc r ất phù h ợp s ử d ụng cho những người mắc chứng béo phì, bệnh tiểu đường… Nhờ vậy ốc có thể chế biến thành món ăn vừa bổ dưỡng lại phòng trị được nhiều bệnh. Trong dân gian, ốc cũng đã đ ược ch ế bi ến thành nhiều món ăn khoái khẩu như luộc, xào, nấu chuối, chiên, hấp... Để có thể áp dụng, dưới đây xin giới thiệu cách chế biến một món ăn tiêu biểu đó là “món ốc nhồi hấp sả”, món ăn này có công hiệu bồi bổ c ơ th ể, tăng c ường s ức kh ỏe khi ến c ơ th ể kiện lại ngừa được nhiều bệnh. tráng, phòng Nguyên liệu gồm: ốc nhồi 30 con, thịt lợn nạc dăm xay 200g, giò s ống 300g, n ấm h ương (nấm đông cô) 50g, nấm mèo 50g, củ cải trắng 2 củ, lá chanh 10 lá, ngò rí, ớt hi ểm 100g, hành tím 50g, tiêu xay 50g, tôm khô 50g, chanh 2 qu ả, t ỏi 1 c ủ, s ả 20 cây, gia v ị: h ạt nêm, đường, bột ngọt, nghệ, riềng 200g. Cách chế biến: Ngâm ốc cho hết nhớt, rửa sạch, luộc sơ, khêu ra l ấy phần th ịt c ắt h ạt l ựu. Riềng, nghệ, hành tím băm nhuyễn lấy nước mỗi loại kho ảng 1 muỗng canh + m ột ph ần xác. Nấm đông cô + nấm mèo luộc, cắt nhỏ. Tôm khô ngâm cho mềm, cắt hạt lựu. Tr ộn đ ều h ỗn hợp các thứ trên, thêm vào hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, c ủ sả bằm nhuyễn. Vỏ ốc sau khi lấy hết phần ruột thì luộc lại với nước gừng hoặc rửa bằng rượu để kh ử mùi
  2. tanh. Nhồi hỗn hợp trên vào vỏ ốc (không chặt quá, vì th ịt còn n ở), x ếp l ẫn vào ph ần thân x ả cắt khúc, rồi hấp trong khoảng 12 phút là chín. Dùng củ cải trắng và ngò rí để trang trí. Chấm ốc với nước mắm gừng, thêm sả và lá chanh, ăn nóng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0