Gia Lai – Kon Tum

Chia sẻ: Tq Nhien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
42
lượt xem
8
download

Gia Lai – Kon Tum

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gia Lai – Kon Tum là một phần rất lớn thuộc Tây Nguyên Việt Nam. Dù các dịch vụ du lịch chưa phát triển, nhưng nơi đây là cả một kho tàng văn hóa, cảnh sắc con người để bạn đến khám phá và tìm hiểu. Vì đây là khu vực có độ cao trung bình cao nhất Tây Nguyên. Đi & Đến Trong hành trình này, bạn nên chọn điểm đến là thành phố Pleiku để bắt đầu “công cuộc khám phá” vùng đất đại ngàn. Cách Sài Gòn khoảng 600km, bạn có thể đến đây bằng đường hàng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gia Lai – Kon Tum

  1. Gia Lai – Kon Tum Gia Lai – Kon Tum là một phần rất lớn thuộc Tây Nguyên Việt Nam. Dù các dịch vụ du lịch chưa phát triển, nhưng nơi đây là cả một kho tàng văn hóa, cảnh sắc con người để bạn đến khám phá và tìm hiểu. Vì đây là khu vực có độ cao trung bình cao nhất Tây Nguyên. Đi & Đến Trong hành trình này, bạn nên chọn điểm đến là thành phố Pleiku để bắt đầu “công cuộc khám phá” vùng đất đại ngàn. Cách Sài Gòn khoảng 600km, bạn có thể đến đây bằng đường hàng không hoặc bằng ô tô. Có rất nhiều các hãng xe chất lượng cao khởi hành buổi tối tại bến xe Miền Đông và tới Pleiku vào sáng sớm. Nếu bay thì khoảng 45 phút. Tây nguyên có hai mùa mưa, nắng. Chính vì vậy thời điểm tốt nhất để bạn đi khám phá nơi này là tháng 11 hoặc tháng 1, 2. Bởi thời điểm này, bạn sẽ được thấy mùa cafe chín, mùa hoa dã quỳ nở; hoặc mùa hoa cafe nở vào mùa xuân. Tại Pleiku, bạn có thể đặt phòng khách sạn/ nhà nghỉ, thuê xe máy, và tìm hiểu lịch trình dưới đây.
  2. Điểm đến tham quan Biển Hồ - Đôi mắt Pleiku Đường xuống Biển Hồ
  3. Biển Hồ lúc nào cũng có nước trong xanh như ngọc Nằm cách trung tâm Tp.Pleiku 6km về hướng Bắc. Biển Hồ, trước đây nguyên là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng triệu năm, xung quanh núi bao bọc và rừng thông xanh mát cả bốn mùa. Biển Hồ là tên do người Kinh đặt, còn tên thật của nó là La Nuêng (Tơ Nưng) – tên một làng cổ trong huyền thoại. Chuyển kể rằng: Làng Tơ Nuêng xưa to và đẹp lắm, dân bản sống yên vui hòa thuận, bổng một hôm núi lửa ập tới lấp làng Tơ Nuêng, những người sống sót khóc thương làng minh và người thân mãi không nguôi, nước mắt chảy thành suối đổ về làng mà thành Hồ. Hồ giữ lại tên Tơ Nuêng, một kỷ niệm chung của bản làng,... Quanh năm hồ ăm ắp nước và luôn luôn xanh ngắt, như một chiếc gương trên chót vót cao nguyên cho mây trời soi bóng. Xung quanh nó có rất nhiều bí ẩn và huyền thoại khiến Biển Hồ lại càng lung linh kỳ ảo trong ký ức của người Tây Nguyên và những du khách muốn tìm hiểu về nó.
  4. Chùa Minh Thành Một góc Pleiku nhìn từ chùa Minh Thành. Kiến trúc của chùa Minh Thành rất độc đáo và lớn nhất tại Tp.Pleiku. Nó là sự tổng hòa trên sự đi về cội nguồncủa Phật giáo Việt Nam. Ở đây bạn có thể nhìn thấy mái chùa Một Cột, góc đao chùa Tây Phương, gác chuông chùa Keo-Thái Bình, trang trí cột kèo theo hoa văn cham trổ chùa Thầy và chùa Tây Phương, tượng thờ tạc theo nghệ thuật điêu khắc trường phái chùa Tây Phương và chùa Bút Tháp, chùa Mía, mái ngói lợp âm dương theo chùa Thập Tháp, bảo tháp xá lợi xây dựng theo bản mẩu tháp Phổ Minh Nam Định… Đến đây, bạn có thể nhìn ra được một góc phố núi với quang cảnh đẹp như thơ.
  5. Thủy điện Yaly Đập tràng chính của thủy điện, có chức năng xả lũ. Cách thành phố Pleiku khoảng 40km về hướng tây bắc, thủy điện Yaly nằm trên sông Sê San thuộc địa bàn xã Ialy, huyện Chưpăh, tỉnh Gia Lai. Đây là nhà máy thủy điện có sản lượng lớn thứ hai và là công trình thủy điện ngầm lớn nhất cả nước. Khi đến đây, bạn mua vé tham quan. Vì lý do an ninh, chỉ ôtô mới được chạy trong nhà máy, do đó bạn phải thuê một chuyến ôtô (4, 7, 12 chỗ tùy chọn). Nếu đi ít người, bạn có thể rủ rê nhóm khác ghép lại hoặc quá giang một đoàn khách khác. Hàng ngày đều có xe buýt xuống thủy điện Yaly, hoặc bạn có thể đi xe máy đến đây, theo quốc lộ 14. Nhà máy chỉ cho tham quan trước 4h30 chiều. Vậy nên bạn cần chú ý thời gian đến đây. Nhà thờ Gỗ Kon Tum
  6. Đây là một công trình kiến trúc rất độc đáo của Kon Tum. Cách thành phố Pleiku khoảng 60km. Bạn cũng có thể đến đây bằng xe buýt, hoặc xe khách đi từ Pleiku sang Kon Tum. Có tên là Chánh tòa Kon Tum, người dân gọi gần gũi là nhà thờ Gỗ, được xây dựng ở trung tâm thị xã từ năm 1913, tới năm 1918 thì hoàn thành. Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít, theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, là một công trình khép kín gồm: giáo đường, nhà tiếp khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Tìm hiểu về văn hóa Khi đến với Tây Nguyên, bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu về văn hóa nơi đây, với tượng nhà mồ, nhà rông… của các cộng đồng người dân tộc.
  7. Nhà mồ Người Giarai và Bana gọi là bơxat (nhà của ma), là công trình kiến trúc nhỏ nhưng có dáng vẻ trang nghiêm và nét đẹp tự nhiên nguyên thuỷ. Đó là một ngôi nhà gỗ, nứa kết nối bằng cách gá, buộc, dành cho người đã chết, được bao quanh bằng một hàng rào có trang trí tượng gỗ - những người hầu hạ người chết tại thế giới bên kia. Tượng gỗ được đẽo gọt thô sơ, mộc mạc nhưng chân thực, là một bảo tàng về cuộc sống sinh hoạt, ý thức tâm linh của người Tây Nguyên. Ngày nay không còn nhiều khu nhà mồ nữa, phần thì cái văn hóa của cuộc sống đô thị đã tràn vào buôn làng, phần thì bị khai thác du lịch quá nhiều nên bị hủy hoại đi nhiều và mất dần tính truyền thống, để có cái nhìn đúng và sâu sắc về văn hóa nhà mồ bạn phải tìm vào các bản làng xa. Nhà rông
  8. Nhà rông của người Ja Rai có sàn cao hơn, mái cũng cao hơn. Ảnh: internet Nhà Rông là một ngôi nhà dùng để sinh hoạt cộng đồng, cũng một dạng kiểu nhà sàn nhưng cao hơn, to hơn rất nhiều các ngôi nhà gia đình ở khác. Bây giờ, rất khó tìm được một mái nhà Rông nguyên thủy của người ở đó. Vì hầu hết đã bị phá hủy. Nhà bây giờ chỉ mang tính chất phục dựng lại. Nhưng cũng rất thú vị để bạn tìm hiểu. Mái nhà rông mang hình lưỡi búa xuôi dốc. Nhưng nhà rông của người Ba Na sàn nhà và mái rất thấp nên họ gọi là Nhà Rông lùn để phân biệt với nhà Rông của người Ja Rai. Nhà Rông người Gia Rai thì cao hơn rất nhiều. Cao chót vót lên tận trời xanh (có thể trên dưới 20m). Nếu bạn nào có đọc tác phẩm Đất nước đứng lên của nhà văn Nguyên Ngọc thì sẽ hiểu hơn về nhà rông của người Gia Rai như vậy.
  9. Ẩm thực Phở khô là món ăn rất nổi tiếng tại Gia Lai. - Đến với Pleiku, nhất định bạn phải thưởng thức món phở khô Gia Lai. Vì đây là món ăn rất đặc trưng của thành phố này. - Măng chua: măng tươi giã dập với ớt rồi đem ủ trong chộ sành, khoảng hai tuần sau, măng chua đến độ vừa dùng. Miếng măng giòn tan, cả nước lẫn cái đều có vị chua, cay, đắng, ngọt. Măng chua nấu với cá trê, măng chua nấu gà khiến bạn ăn quên no... - Cá lăng nướng than hồng. Người dân ở đây thường bọc cá lăng trong một loại lá rừng rồi mới đem nướng. Cá lăng được đánh bắt từ dòng sông Sêrêpôk, thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai và thơm phức. Thêm một ống cơm lam, một đĩa gà nướng là bữa ăn của bạn đã mang đậm “chất” đại ngàn. - Cá chua. Muốn khám phá thêm hương vị lạ, bạn có thể gọi món cá chua. Cá chua được làm từ cá niệng, một loại cá giống cá trôi, có nhiều ở vùng sông suối Tây Nguyên. Miếng cá chua có vị ngon tổng hợp của muối, vị cay của ớt rừng, vị ngọt của bột ngọt, vị thơm của thính ngô và vị chua của gia vị, nguyên liệu lên men.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản