intTypePromotion=1

Giáo án Công nghệ 12 - Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu nguồn một chiều

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
25
lượt xem
0
download

Giáo án Công nghệ 12 - Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu nguồn một chiều

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Giáo án Công nghệ 12 - Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu nguồn một chiều" thông tin đến các bạn học sinh những kiến thức về khái niệm, phân loại mạch điện tử; chức năng, nguyên lý làm việc mạch chỉnh lưu cầu, nguồn 1 chiều.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 12 - Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu nguồn một chiều

  1. Tiết thứ: 08 KHÁI NIỆM VỀ MẠCH ĐIỆN TỬ - CHỈNH LƯU NGUỒN MỘT CHIỀU I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Qua bài học HS cần: - Biết được khái niệm, phân loại mạch điện tử. - Hiểu chức năng, nguyên lý làm việc mạch chỉnh lưu cầu, nguồn 1 chiều 2. Kĩ năng: - Biết sử dụng và đọc: được sơ đồ mạch chỉnh lưu cầu và mạch nguồn một chiều. - Thành thạo: cách vẽ sơ đồ mạch chỉnh lưu và nguồn 1 chiều. 3. Thái độ: HS rèn luyện: thói quen tìm hiểu mạch chỉnh lưu và mạch nguồn một chiều, học tập nghiêm túc, tích cực. II. Chuẩn bị bài dạy: GV: Nghiên cứu kỹ nội dung bài 7 SGK và các tài liệu có liên quan. Sử dụng thiết bị, phương tiện: Các loại mạch chỉnh lưu thật gồm cả loại tốt và xấu.Tranh vẽ các hình trong SGK. Máy chiếu đa năng nếu có. HS: Đọc kỹ nội dung bài 7 SGK. Sưu tầm các mạch điện. III. Phương pháp:Sử dụng pp nêu vấn đề, kết hợp với pp thuyết trình, diễn giảng, đàm thoại, ILO khi cần thiết. IV. Tiến trình tổ chức dạy học – giáo dục: 1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số, tác phong nề nếp, tác phong nghiêm túc của học sinh. Vệ sinh lớp. 2. Kiểm tra bài cũ:Trình bày các bước xác định chân của tranzito. 3. Đặt vấn đề: Các linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn và IC mà chúng ta nghiên cứu ở các bài trước đã được dùng để xây dựng nên các mạch điện dùng trong kỹ thuật điện tử, trong bài này chúng ta nghiên cứu mạch chỉnh lưu và mạch nguồn một chiều. Hoạt động của Giáo viên và Học sinh Nội dung cần đạt Hoạt động 1: Tìm hiểu khái niệm, phân loại mạch điện tử. *GV: Treo tranh hình 7-2, 7-3, 7-4 để học I. Khái niệm, phân loại mạch điện tử. sinh quan sát. 1. Khái niệm: MĐT là mạch điện mắc ?Em hãy cho biết trong sơ đồ mạch phối hợp giữa các linh kiện điện tử để thực điện gồm những linh kiện nào? hiện một chức năng nào đó trong kỹ thuật ?Em hãy cho biết mạch điện tử là gì? điện tử. ?Em hãy cho biết các loại mạch điện tử 2. Phân loại trong thực tế mà em biết? a. Theo chức năng và nhiệm vụ: *HS: lên bảng nhận diện các linh kiện - Mạch khuếch đại. điện tử đã được học. - Mạch tạo sóng hình sin. HS trả lời theo hiểu biết của các em trong - Mạch tạo xung. thực tế hằng ngày quan sát được. - Mạch nguồn chỉnh lưu và ổn áp b. Theo phương thức gia công và xử lý tín hiệu: - Mạch kỹ thuật tương tự. - Mạch kỹ thuật số.
  2. Hoạt động 2: Tìm hiểu chỉnh lưu và nguồn một chiều *GV: Giáo viên chỉ giới thiệu phần chỉnh II. Chỉnh lưu và nguồn một chiều. lưu. Dùng tranh vẽ lần lượt giới thiệu 1. Mạch chỉnh lưu: Công dụng: Mạch mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ chỉnh lưu dùng điốt để chuyển đổi ?Em hãy cho biết các linh kiện trong dòng điện xoay chiều thành dòng điện mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ? một chiều. ?Em hãy cho biết nguyên lý hoạt a. Mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ: động của mạch? b. Mạch chỉnh lưu toàn kỳ: Dùng tranh vẽ lần lượt giới thiệu mạch c. Mạch chỉnh lưu hình cầu: (SGK) chỉnh lưu toàn kỳ. Gọi HS lên bảng trình bày cấu tạo, 2. Nguồn một chiều: nguyên lý làm việc của mạch chỉnh lưu a. Sơ đồ khối: toàn kỳ, mạch chỉnh lưu hình cầu. Treo tranh vẽ mạch nguồn một chiều và 1 2 3 4 Tải yêu cầu 5 *GV: tách ra từng khối theo công dụng - Khối 1: Biến áp nguồn. của mạch? - Khối 2: Mạch chỉnh lưu. Phân tích cho HS hiểu được tại sao phải - Khối 3: Mạch lọc nguồn. lựa chọn các khối như vậy? Đưa ra các ưu - Khối 4: Mạch ổn áp. khuyết điểm của các khối. - Khối 5: Mạch bảo vệ. *HS: Lên bảng trình bày nguyên lý của b. Mạch nguồn thực tế: mạch. 1. Biến áp hạ áp từ 220V xuống 6 – -Lên bảng phân mạch theo sự hiểu biết 24V tuỳ theo yêu cầu của từng máy. của mình sau đó GV nhận xét . 2. Mạch chỉnh lưu hình cầu dùng để đổi nguồn xoay chiều thành một chiều. 3. Mạch lọc dùng tụ điện và cuộn cảm có trị số lớn để san phẳng độ gợn sóng. Mạch ổn áp dùng IC để ổn định điện áp ngõ ra. IV. Củng cố: Qua nội dung bài học các em phải trả lời được và khắc sâu các nội dung sau: Hãy nối các linh kiện trên thành mạch chỉnh lưu hình cầu Rtải V. Dặn dò: Xem lại nội dung bài cũ. chuẩn bị bài 8 MẠCH KHUẾCH ĐẠI – MẠCH TẠO XUNG.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2