Giáo án Công Nghệ lớp 12: BÀI 6: THỰC HÀNH: TRANSISTOR

Chia sẻ: Abcdef_34 Abcdef_34 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
267
lượt xem
21
download

Giáo án Công Nghệ lớp 12: BÀI 6: THỰC HÀNH: TRANSISTOR

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. MỤC TIÊU: - HS nhận biết được các loại transistor PNP, NPN, cao tần, âm tần, công suất nhỏ, công suất lớn. - Đo được điện trở thuận, ngược giữa các chân của transistor để phân biệt được loại transistor PNP, NPN, xác định được chất lượng và điện cực của linh kiện. - Có ý thức thực hiện đúng quy trình và các quy định về an toàn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công Nghệ lớp 12: BÀI 6: THỰC HÀNH: TRANSISTOR

  1. BÀI 6: THỰC HÀNH: TRANSISTOR I. MỤC TIÊU: - HS nhận biết được các loại transistor PNP, NPN, cao tần, âm tần, công suất nhỏ, công suất lớn. - Đo được điện trở thuận, ngược giữa các chân của transistor để phân biệt được loại transistor PNP, NPN, xác định được chất lượng và điện cực của linh kiện. - Có ý thức thực hiện đúng quy trình và các quy định về an toàn. II. CHUẨN BỊ: 1. Nội dung: - Nghiên cứu Bài 4, Bài 6 trong SGK. - GV làm thực hành, điền các số liệu vào báo cáo mẫu trước khi hướng dẫn cho HS. 2. Đồ dùng dạy học: - Dụng cụ thực hành: + Đồng hồ vạn năng: 1 chiếc.
  2. - Vật liệu thực hành: + Transistor của Nhật: 8 chiếc (gồm nhiều loại). III. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HÀNH: 1. Ổn định lớp, kiểm tra sĩ số. 2. Tiến trình thực hành a. Cấu trúc và phân bổ bài thực hành: - Tìm hiểu cách đặt tên và kí hiệu Transistor của Nhật để nhận biết và phân loại các transistor. - Ôn lại cách sử dụng đồng hồ vạn năng. - Cách đo để tìm ra chân cực bazơ và phân biệt được 2 loại transistor PNP và NPN. b. Các hoạt động thực hành. * Hoạt động 1: Đọc kí hiệu và phân loại Transistor. HS nhận dụng cụ, vật liệu, nghiên cứu và tìm hiểu các nội dung sau: - Tìm hiểu nguyên tắc đặt tên và kí hiệu transistor của Nhật. - Đọc các kí hiệu và phân loại transistor. * Hoạt động 2: Tổ chức thực hành.
  3. GV thao tác lại cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo trị số điện trở và cho HS làm thực hành theo bước 2 SGK. HS làm thực hành theo bước 3 SGK: + Đo điện trở thuận, ngược để từ đó tìm ra chân B và phân biệt được 2 loại transistor PNP và NPN. + Xác định chất lượng của transistor: Nếu bị đánh thủng thì điện trở EB, BC, EC bằng 0. Nếu bị đứt thì các điện trở bằng ∞. * Hoạt động 3: Kết thúc thực hành. - GV thu hồi dụng cụ và vật liệu thực hành. - HS hoàn thành báo cáo kết quả thực hành theo mẫu để nộp cho GV. 3. Tổng kết, đánh giá kết quả thực hành. a. GV nhận xét chung về tiết thực hành: - Về tinh thần, thái độ học tập và kĩ năng thực hành của HS. - Đánh giá và cho điểm các bản báo cáo thực hành. b. Yêu cầu HS về nhà xem trước Bài 7.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản