intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p3

Chia sẻ: Sfdsg Uikulo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

55
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p3', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p3

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k + Tiªm b¾p vµ d−íi da: kh«ng dïng v× kÝch øng vµ g©y ®au, thuèc tån ®äng trong c¬ g©y ra ph¶n øng. + LiÒu uèng: 20 - 40 mg/kg thÓ träng/ngµy chia 2 - 3 lÇn. - §iÒu trÞ bÖnh phã th−¬ng hµn vµ tróng ®éc nhiÔm khuÈn tiªu ho¸: Bª: 30 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2 lÇn uèng liªn tôc trong 4 - 7 ngµy. - §iÒu trÞ bÖnh b¹ch lþ gµ: 1 g cho 1000 gµ 10 ngµy tuæi. 12 g cho 1000 gµ trªn 10 ngµy tuæi Trén thøc ¨n hay pha n−íc cho gµ uèng. - Phßng vµ trÞ bÖnh cÇu trïng gµ (coccidior), th−¬ng hµn gµ vµ tô huyÕt trïng gµ. D−íi 1 th¸ng tuæi: 30 - 40 mg/con Trªn 1 th¸ng tuæi: 50 - 60 mg/con Uèng liªn tôc trong 3 - 4 ngµy. - §iÒu trÞ bÖnh cÇu trïng bª: 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 3 - 4 lÇn trong ngµy. - §iÒu trÞ bÖnh Theileriosis cña tr©u bß: Tiªm tÜnh m¹ch 30 mg/kg thÓ träng, th−êng phèi hîp víi Pyroplasmin. - Thuèc mì-ngoµi da: 3% - Thuèc tra m¾t: 1% . - Thuèc bét (®¾p trong phÉu thuËt - thiÕn lîn...) 20% - Thuèc mì b¬m vµo tö cung ®iÒu trÞ viªm, loÐt tö cung, ®−êng sinh dôc: 4%. - Dung dÞch 2 - 3% b¬m s¸t trïng ®−êng niÖu ®¹o sinh dôc. Chó ý: ChØ dïng s÷a cña gia sóc sau lÇn ®iÒu trÞ cuèi cïng 72 giê. 30
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k STREPTOMYCIN (Strepsulfat, Streptolin, Endostrep...) Streptomycin lµ kh¸ng sinh thuéc nhãm Aminoglycosid ®−îc chiÕt tõ dÞch nu«i cÊy nÊm Treptomyces. Trong thó y th−êng dïng Streptomycin sulphat. Trong ®ã hµm l−îng Dihydro streptomycin chiÕm 79,87%. 1. TÝnh chÊt Streptomycin bét tr¾ng ngµ, tan trong n−íc hoÆc n−íc muèi ®¼ng tr−¬ng. Bét thËt kh« chÞu ®−îc nãng vµ khã háng, dÔ hót n−íc. Dung dÞch Streptomycin bÒn v÷ng h¬n Penicilin: NhiÖt ®é 370C: B¶o qu¶n ®−îc 15 ngµy NhiÖt ®é 1000C: Háng 50%. Streptomycin dÔ bÞ ph¸ huû nÕu trén víi Sulfamid vµ c¸c chÊt Oxy ho¸ m¹nh nh− Vitamin C. Streptomycin kh«ng thÊm qua èng tiªu ho¸ nªn th−êng dïng cho uèng trong c¸c héi chøng nhiÔm khuÈn ®−êng ruét. 1 gam Streptomycin t−ong ®−¬ng 1.000.000 UI. (®¬n vÞ quèc tÕ). 2. T¸c dông - T¸c dông trªn c¸c cÇu khuÈn gram (+) kh¸ng Penicilin, tô cÇu khuÈn, ®ãng dÊu, nhiÖt th¸n. - T¸c dông chñ yÕu ®èi víi vi khuÈn gram (-), ®Æc biÖt nh¹y c¶m lµ: vi khuÈn tô huyÕt trïng, E. Coli, Shigella (lþ) Pseodomonas (vi khuÈn th−¬ng hµn). - §Æc biÖt t¸c dông ®èi víi trùc khuÈn lao, Brucella vµ c¸c xo¾n khuÈn (Leptospira). - HÊp thu nhanh qua mao m¹ch vµ th¶i trõ qua thËn sau khi tiªm nång ®é Streptomycin cao nhÊt trong m¸u vµo giê thø 2. Th¶i trõ nhanh qua thËn 50 - 70% vµ sau 12 giê th¶i trõ hÕt. Bëi vËy 1 ngµy chØ cÇn tiªm 1 lÇn. 3. ChØ ®Þnh Streptomycin dïng ®Ó ®iÒu trÞ trong c¸c tr−êng hîp sau: - BÖnh tô huyÕt trïng gia sóc, gia cÇm. - NhiÔm khu©n ®−êng tiªu ho¸: viªm ruét, Øa ch¶y, Øa ph©n tr¾ng lîn con do E. Coli, vi khuÈn th−¬ng hµn cña vËt nu«i. - BÖnh viªm vó do tô cÇu vµ liªn cÇu khu©n ë lîn, tr©u bß, dª. - BÖnh ®−êng h« hÊp, viªm phæi, viªm phÕ qu¶n do nhiÔm khuÈn ë vËt nu«i. - BÖnh vµng da do xo¾n trïng ë lîn, tr©u bß. - BÖnh s¶y thai tr©u, bß, lîn do vi khuÈn Brucella, Leptospira 31
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - BÖnh x¹ khuÈn Actimonyces ë tr©u bß. - BÖnh ®ãng dÊu lîn. - BÖnh thèi Êu trïng ong do liªn cÇu (Streptococcus) - BÖnh viªm thanh khÝ qu¶n cña gµ do vi khuÈn. - BÖnh phång n¾p mang ë t«m do vi khuÈn (Pseudomonas) 4. LiÒu l−îng * Tiªm b¾p thÞt - Tr©u, bß, ngùa: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia lµm 2 - 3 lÇn. - Dª, cõu, lîn: 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia lµm 2 - 3 lÇn - Chã, mÌo: 20 - 25 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia lµm 2 - 3 lÇn. - Gia cÇm: 1000 mg tiªm cho 20 con lo¹i 60 ngµy tuæi. - Thá: 50 - 100 mg/kg thÓ träng, chia lµm 2 - 3 lÇn. * LiÒu cho uèng: §Æc trÞ trong c¸c bÖnh ®−êng ruét cña gia sóc, liÒu chung 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Lîn: 50 - 60 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Chã: 50 - 80 mg/kg thÓ träng/ngµy. * B«i, b¬m: - D−íi d¹ng thuèc mì hay dung dÞch 1% ®iÒu trÞ viªm vó cña gia sóc c¸i. - Dung dÞch: 500 - 1000 mg/lÝt n−íc s¹ch trong bÖnh phång n¾p mang cña t«m - Ng©m t«m trong dung dÞch. 5. Tai biÕn do Streptomycin Tai biÕn chñ yÕu hay gÆp ®èi víi chã khi dïng Streptomycin liÒu cao vµ kÐo dµi ngµy (trªn 10 ngµy). - Rèi lo¹n tiÒn ®×nh: Con vËt ®i lo¹ng cho¹ng; quay cuång do tiÒn ®×nh bÞ nhiÔm ®éc g©y chãng mÆt vµ rung giËt nh·n cÇu. - HoÆc sau khi dïng thuèc vµi tuÇn, vµi th¸ng con vËt trë nªn ®iÕc mét hay c¶ hai bªn tai nªn ®èi víi chã mÊt ph¶n øng víi tiÕng ®éng. 32
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - §èi víi thËn: Con vËt ®i tiÓu mÇu tr¾ng ®ôc do Streptomycin tÝch luü m¹nh ë vá thËn, g©y viªm thËn, bÓ thËn, èng dÉn n−íc tiÓu. - T¸c dông gi·n c¬: G©y tª liÖt mÒm, ¶nh h−ëng tíi h« hÊp. Chó ý: Streptomycin dÔ g©y quen thuèc nªn th−êng phèi hîp víi c¸c kh¸ng sinh kh¸c (nh− Penicilin) vµ c¸c Sulfamid kh¸c sÏ t¨ng hiÖu qu¶ diÖt khuÈn cña Streptomycin. - Thuèc kh«ng dïng cho loµi vÑt, Ýt dïng cho gµ v× rÊt mÉn c¶m. - Kh«ng nªn tiªm tÜnh m¹ch dª g©y cho¸ng. - Kh«ng nªn tiªm d−íi da v× rÊt ®au cho con vËt. - Streptomycin trong thó y th−êng ®ãng lä 1g. Khi dïng pha víi n−íc cÊt tiªm hay sinh lý mÆn, ngät. Dung dÞch dïng trong 48 giê. 33
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k KANAMYCIN (Kanamycin, Kanacyn, Kamycin...) Kanamycin lµ lo¹i kh¸ng sinh thuéc nhãm Aminoglucosid. §−îc ph©n lËp tõ nÊm Streptomyces Kanamyceticus. 1. TÝnh chÊt Kanamycin: cã d¹ng thuèc bét tr¾ng ngµ, tan nhiÒu trong n−íc, kh«ng tan trong cån, aceton, benzen. Dung dÞch thuèc cã pH kho¶ng 7,8 - 8,2 (kiÒm nhÑ). Kanamcin ®éc tÝnh thÊp h¬n Streptomycin vµ c¸c lo¹i Aminosid kh¸c Kanamycin rÊt khã bÞ nhên thuèc. Khi tiªm b¾p thÞt thuèc hÊp thu nhanh chãng, ®¹t nång ®é cao trong m¸u sau 1 - 2 giê vµ duy tr× hµm l−îng Kanamycin h÷u hiÖu 12 - 18 giê liÒn. Kanamycin bµi tiÕt chñ yÕu qua n−íc tiÓu vµ qua mËt. Thuèc kh«ng thÊm qua èng tiªu ho¸ nªn th−êng dïng ®Ó tiªm tÜnh m¹ch hay b¾p ®Ó ®iÒu trÞ nh÷ng bÖnh kh«ng ph¶i ë ®−êng tiªu ho¸. 2. T¸c dông Kanamycin cã ho¹t lùc diÖt khuÈn m¹nh ®èi víi c¶ vi khuÈn gram (-) gram (+). §Æc biÖt cã t¸c dông tèt víi vi khuÈn: Mycobarterium tuberculosis, Escherichia Coli, Enterobacteria, Staphylococus, Protues, Salmonella, Klebsiella, Shigella. ë nång ®é thÊp Kanamycin cã t¸c dông k×m h·m vi khuÈn. Vi khuÈn kh¸ng thuèc chËm víi Kanamycin. Khi uèng Kanamycin kh«ng ngÊm qua ®−êng tiªu ho¸ nªn ®−îc sö dông trong c¸c bÖnh ®−êng ruét. 3. ChØ ®Þnh Kanamycin ®−îc dïng ®Ó ®iÒu trÞ c¸c bÖnh: - BÖnh nhiÔm khuÈn nÆng, bÖnh ngoµi da, sau phÉu thuËt. - BÖnh ®−êng h« hÊp: Viªm phæi, phÕ qu¶n, mµng phæi ¸p xe, lao phæi ë lîn, tr©u, bß, chã. - BÖnh nhiÖt th¸n tr©u bß. - BÖnh ®ãng dÊu lîn - BÖnh tô huyÕt trïng tr©u, bß, lîn, gia cÇm - BÖnh phã th−¬ng hµn lîn; Øa ch¶y do E. Coli, lþ cña lîn, chã. - BÖnh ®−êng tiÕt niÖu vµ sinh dôc: Viªm thËn, bµng quang, èng dÉn niÖu, viªm tö cung, ©m ®¹o, nhiÔm trïng sau khi ®Î ë lîn, tr©u, bß. 4. LiÒu l−îng * Trong thó y dïng Kanamycin disulfat ®Ó tiªm b¾p hay tiªm d−íi da. 34
  6. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - LiÒu dïng: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Tr©u, bß, ngùa: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2 - 3 lÇn. - Bª, nghÐ, ngùa con: 20 - 25 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2 - 3 lÇn - Dª, cõu, lîn: 15-20mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2-3 lÇn - Chã, mÌo: 30 - 40 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2-3 lÇn. - Gia cÇm: 10 mg/kg thÓ träng, chia 2-3 lÇn trong ngµy. * LiÒu uèng: Th−êng dïng viªn Kanamycin monosunfat liÒu uèng t¨ng gÊp ®«i liÒu tiªm. - LiÒu chung: 40 - 50 mg/kg thÓ träng, chia 2 lÇn trong ngµy * Thuèc mì: 2 - 3%. B«i vÕt th−¬ng bªn ngoµi. Chó ý: - Kanamycin ®éc víi thËn. - LiÖu tr×nh dïng Kanamycin kh«ng ®−îc qu¸ 10 ngµy vµ kh«ng ®−îc v−ît qu¸ tæng liÒu 25g cho mét con vËt. - Kh«ng dïng Kanamycin cho gia sóc bÞ bÖnh thËn, bÞ tæn th−ong d©y thÇn kinh thÞ gi¸c. - Kh«ng uèng Kanamycin khi bÞ t¾c ruét. - Kh«ng phèi hîp Kanamycin víi Streptomycin, Novocain v× sÐ lµm t¨ng ®éc tÝnh ®èi víi thËn vµ thÇn kinh thÞ gi¸c. - Tiªm Kanamycin vµo m¹ch m¸u dÔ bÞ cho¸ng. - Trong thó y Kanamycin tiªm th−êng ®ãng lä 1 gam (1 gam t−¬ng øng víi 1.000.000 ®¬n vÞ t¸c dông) khi tiªm pha víi n−íc cÊt tiªm hay dung dÞch sinh lý mÆn, ngät ®¼ng tr−¬ng. Dung dÞch dïng trong vßng 48 giê. 35
  7. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k GENTAMYCIN (Gentalin, Genticin, Garamycin) Gentamycin lµ mét lo¹i kh¸ng sinh ®−îc ph©n lËp tõ nÊm Micromonospora purpurae, lµ kh¸ng sinh thuéc hä Aminoglucosit. 1. TÝnh chÊt Gentamycin lµ mét lo¹i bét mµu tr¾ng mÞn, tan hoµn toµn trong n−íc, thuèc rÊt bÒn v÷ng ®èi víi nhiÖt ®é vµ sù thay ®æi pH. Trong thó y thuèc th−êng dïng d−íi d¹ng Gentamycin sulfat. 2. T¸c dông Gentamycin diÖt khuÈn m¹nh hÇu hÕt c¸c vi khuÈn gram (+) (®Æc biÖt lµ corunebacterium) vµ c¸c vi khuÈn gram (-) nh−: E. Coli, Salmonella, Klebsiella, Pneumoniae, Shigela, Proteus vulgaria, trùc khuÈn mñ xanh, Enterobacterium, Pseudomonas vµ mét sè chñng liªn cÇu khuÈn. Gentamycin cßn t¸c dông trªn c¶ Mycoplasma. HÊp thô nhanh sau khi tiªm 30 phót ®Õn 1 giê ®¹t nång ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh vµ duy tr× trong kho¶ng 6 - 8 giê. Thuèc khuÕch t¸n ®Òu trong c¸c tæ chøc, bµi tiÕt chñ yÕu qua ®−êng thËn mét Ýt qua ®−êng ruét: Thuèc cã ®éc tÝnh ®èi víi thËn vµ tiÒn ®×nh khi dïng qu¸ liÒu vµ ®iÒu trÞ dµi ngµy. 3. ChØ ®Þnh Thuèc ®−îc dïng ®Ó ®iÒu trÞ: - C¸c héi chøng nhiÔm khuÈn huyÕt. - NhiÔm khuÈn cÊp vµ m·n tÝnh ®−êng niÖu. - Viªm thËn, viªm bÓ thËn, viªm bµng quang, viªm niÖu ®¹o do vi khuÈn cña gia sóc. - NhiÔm khuÈn ®−êng h« hÊp: Viªm phæi, viªm mµng phæi, ¸pxe phæi, viªm phóc m¹c cña gia sóc. - NhiÔm khuÈn ë da: Môn nhät cña lîn, tr©u bß. - Viªm néi m¹c tö cung tr©u, bß, ngùa vµ c¸c loµi gia sóc 4. LiÒu l−îng Dïng d−íi d¹ng tiªm, uèng vµ ngoµi da. * LiÒu tiªm: Cã thÓ tiªm tÜnh m¹ch nh−ng gia sóc Ýt dïng th−êng tiªm b¾p thÞt. - Tr©u, bß, ngùa: 3-4mg/kg thÓ träng/ngµy. - Bª, nghÐ, ngùa con: 4-5mg~g thÓ träng, ngµy tiªm 2 lÇn. 36
  8. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k NÕu bÖnh thuyªn gi¶m nh÷ng ngµy sau cã thÓ gi¶m liÒu, liÖu tr×nh ®iÒu trÞ 6 - 8 ngµy. * LiÒu uèng: 10 mg/kg thÓ träng, uèng trong 1 ngµy. * LiÒu b¬m vµo tö cung (dung dÞch 3%) - Ngùa c¸i: 500 mg/ngµy. - Tr©u bß c¸i: 300 mg/ngµy. * Thuèc nhá m¾t, nhá mòi: Dung dÞch 0,3% * Thuèc mì 0,1% ch÷a lë loÐt, ®Çu ®inh, vÕt th−¬ng nhiÔm trïng. Chó ý: - Chã dïng Gentamycin ph¶i thËn träng v× ®éc tÝnh cao, nhÊt lµ ®èi víi thËn. - Trong thó y Gentamycin th−êng ®ãng èng 1ml chøa 40 mg. - 2 ml chøa 80 mg vµ lo¹i lä 5 ml chøa 200 mg. 37
  9. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k TYLOSIN (Tylan) Tylosin ®−îc chiÕt suÊt tõ nÊm Streptomyces faradiac. Tylosin lµ kh¸ng sinh thuéc nhãm macrolit, ®−îc dïng nhiÒu trong thó y. 1. TÝnh chÊt Tylosin ®−îc dïng d−íi d¹ng muèn kiÒm, muèi tartrat hay photfat. - Tylosin kiÒm lµ thuèc cã d¹ng kÕt tinh mµu tr¾ng Ýt tan trong n−íc (5 mg/ml) ë 250C) tan nhiÒu trong aceton cån, ªte; bÒn v÷ng ë nhiÖt ®é th−êng trong vßng 1 th¸ng ë pH = 5,5 - 7,5. - Tylosin tartrat tan nhiÒu trong nuíc (600 mg/ml ë 250C). - §éc tÝnh thÊp ®èi víi gia sóc. - Tylosin kiÒm hÊp thu nhanh chãng vµo c¬ thÓ, sau khi tiªm b¾p 1 - 2 giê ®Ëm ®é thuèc trong huyÕt thanh ®¹t cao nhÊt vµ duy tr× trong 1 giê. - Tylosin tartrat sau khi tiªm d−íi da ®¹t ®Ëm ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh sau 30 phót vµ duy tr× kho¶ng 6 giê. NÕu cho uèng ®Ëm ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh sau 2 - 4 giê vµ duy tr× trong kho¶ng 8 - 24 giê. - Tylosin bµi tiÕt chñ yÕu qua thËn, mét Ýt qua mËt, phÇn lín bµi tiÕt hÕt sau 8 - 24 giê. 2. T¸c dông Tylosin cã t¸c dông diÖt vi khuÈn gram (+), kh«ng cã t¸c dông víi vi khuÈn g©y bÖnh ®−êng ruét. §Æc biÖt cã hiÖu lùc m¹nh víi Mycoplasma vµ Chlamydia. ChØ ®Þnh: §−îc dïng nhiÒu trong thó y ®Ó gi÷a c¸c bÖnh sau: - C¸c bÖnh do phÈy khuÈn, E. Coli, trùc khuÈn g©y thèi loÐt da thÞt, ho¹i tö, c¸c bÖnh do Corynebactenum vµ do Actinobacilis. §Æc biÖt chØ ®Þnh trong c¸c bÖnh: - BÖnh ho thë m·n tÝnh, truyÒn nhiÔm cña lîn (suyÔn lîn). - BÖnh h« hÊp m·n tÝnh cña gµ (CRD) - BÖnh viªm xoang gµ t©y. - BÖnh c¹n s÷a truyÒn nhiÔm cña dª, cõu. - C¸c bÖnh nhiÔm khuÈn ®−êng h« hÊp cña dª, cõu, bª, nghÐ vµ loµi ¨n thÞt. - BÖnh viªm ruét xuÊt huyÕt ë lîn (hång lþ) - BÖnh viªm vó do vi khuÈn gram (+) vµ do Mycoplasma - Viªm tæ chøc liªn kÕ, viªm tai ngoµi chã mÌo. - BÖnh thèi mãng gia sóc - BÖnh vµng da do xo¾n trïng Leptospira cña lîn. 38
  10. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 3. LiÒu l−îng * LiÒu tiªm b¾p thÞt: Tylosin kiÒm - Tr©u, bß, ngùa: 10 - 15 mg/kg thÓ träng, Chia 2 - 3 lÇn trong ngµy. - Dª, cõu, lîn: 20 - 30 mg/kg thÓ träng, Chia 2 - 3 lÇn trong ngµy. - Thá: 50 - 100 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Gµ: 25 mg/kg thÓ träng/ngµy. Tiªm d−íi da. * LiÒu cho uèng hoÆc ¨n - Lîn: Trén thøc ¨n tinh víi tû lÖ 40 - 100 ppm (4 - 10g/tÊn) - Gia cÇm: Pha 0,5g trong 1 lÝt n−íc nãng. - Uèng liªn tôc trong 3 - 5 ngµy. - Trén thøc ¨n tû lÖ 40 - 100 ppm (4 - 10 g/tÊn) . * B¬m vµo xoang gµ t©y - 025 - 12,5 mg (b¬m 1 lÇn) * Bæ sung vµo thøc ¨n ®Ó phßng bÖnh - Lîn con: 10 - 40 ppm (4 - 10 g/tÊn) - Lîn 4 - 6 th¸ng tuæi 10 - 20 ppm (10 - 20 g/tÊn) Chó ý: - VÞ trÝ tiªm thuèc cã thÓ cã ph¶n øng côc bé, s−ng ®á ho¹i tö nªn chia nhiÒu vÞ trÝ ®Ó tiªm. - Pha lo·ng tr−íc khi tiªm, kh«ng trén víi c¸c thuèc kh¸c ®Ó g©y kÕt tña. - Kh«ng nªn dïng ®Ó tiªm cho gia cÇm kh¸c, trõ gµ. - Dïng Tylosin tartrat cho gµ vµ tiªm d−íi da. Dïng Tylosin tiªm cho gia sóc cã vó vµ tiªm b¾p. Tylosin photph¸t th−êng dïng trén thøc ¨n cho gia sóc, ë lîn vµ gµ cã thÓ cã ph¶n øng nhÑ sau khi tiªm vµi giê; lîn: g©y ban ®á, ngøa, thuû thòng ë niªm m¹c trùc trµng cã thÓ dÉn ®Õn lßi dom. - Gµ: Cã thÓ mÖt l¶, buån ngñ, rèi lo¹n phèi hîp ®éng t¸c... 39
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2