Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p3
lượt xem 3
download
Tham khảo tài liệu 'giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p3', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p3
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k + Tiªm b¾p vµ d−íi da: kh«ng dïng v× kÝch øng vµ g©y ®au, thuèc tån ®äng trong c¬ g©y ra ph¶n øng. + LiÒu uèng: 20 - 40 mg/kg thÓ träng/ngµy chia 2 - 3 lÇn. - §iÒu trÞ bÖnh phã th−¬ng hµn vµ tróng ®éc nhiÔm khuÈn tiªu ho¸: Bª: 30 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2 lÇn uèng liªn tôc trong 4 - 7 ngµy. - §iÒu trÞ bÖnh b¹ch lþ gµ: 1 g cho 1000 gµ 10 ngµy tuæi. 12 g cho 1000 gµ trªn 10 ngµy tuæi Trén thøc ¨n hay pha n−íc cho gµ uèng. - Phßng vµ trÞ bÖnh cÇu trïng gµ (coccidior), th−¬ng hµn gµ vµ tô huyÕt trïng gµ. D−íi 1 th¸ng tuæi: 30 - 40 mg/con Trªn 1 th¸ng tuæi: 50 - 60 mg/con Uèng liªn tôc trong 3 - 4 ngµy. - §iÒu trÞ bÖnh cÇu trïng bª: 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 3 - 4 lÇn trong ngµy. - §iÒu trÞ bÖnh Theileriosis cña tr©u bß: Tiªm tÜnh m¹ch 30 mg/kg thÓ träng, th−êng phèi hîp víi Pyroplasmin. - Thuèc mì-ngoµi da: 3% - Thuèc tra m¾t: 1% . - Thuèc bét (®¾p trong phÉu thuËt - thiÕn lîn...) 20% - Thuèc mì b¬m vµo tö cung ®iÒu trÞ viªm, loÐt tö cung, ®−êng sinh dôc: 4%. - Dung dÞch 2 - 3% b¬m s¸t trïng ®−êng niÖu ®¹o sinh dôc. Chó ý: ChØ dïng s÷a cña gia sóc sau lÇn ®iÒu trÞ cuèi cïng 72 giê. 30
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k STREPTOMYCIN (Strepsulfat, Streptolin, Endostrep...) Streptomycin lµ kh¸ng sinh thuéc nhãm Aminoglycosid ®−îc chiÕt tõ dÞch nu«i cÊy nÊm Treptomyces. Trong thó y th−êng dïng Streptomycin sulphat. Trong ®ã hµm l−îng Dihydro streptomycin chiÕm 79,87%. 1. TÝnh chÊt Streptomycin bét tr¾ng ngµ, tan trong n−íc hoÆc n−íc muèi ®¼ng tr−¬ng. Bét thËt kh« chÞu ®−îc nãng vµ khã háng, dÔ hót n−íc. Dung dÞch Streptomycin bÒn v÷ng h¬n Penicilin: NhiÖt ®é 370C: B¶o qu¶n ®−îc 15 ngµy NhiÖt ®é 1000C: Háng 50%. Streptomycin dÔ bÞ ph¸ huû nÕu trén víi Sulfamid vµ c¸c chÊt Oxy ho¸ m¹nh nh− Vitamin C. Streptomycin kh«ng thÊm qua èng tiªu ho¸ nªn th−êng dïng cho uèng trong c¸c héi chøng nhiÔm khuÈn ®−êng ruét. 1 gam Streptomycin t−ong ®−¬ng 1.000.000 UI. (®¬n vÞ quèc tÕ). 2. T¸c dông - T¸c dông trªn c¸c cÇu khuÈn gram (+) kh¸ng Penicilin, tô cÇu khuÈn, ®ãng dÊu, nhiÖt th¸n. - T¸c dông chñ yÕu ®èi víi vi khuÈn gram (-), ®Æc biÖt nh¹y c¶m lµ: vi khuÈn tô huyÕt trïng, E. Coli, Shigella (lþ) Pseodomonas (vi khuÈn th−¬ng hµn). - §Æc biÖt t¸c dông ®èi víi trùc khuÈn lao, Brucella vµ c¸c xo¾n khuÈn (Leptospira). - HÊp thu nhanh qua mao m¹ch vµ th¶i trõ qua thËn sau khi tiªm nång ®é Streptomycin cao nhÊt trong m¸u vµo giê thø 2. Th¶i trõ nhanh qua thËn 50 - 70% vµ sau 12 giê th¶i trõ hÕt. Bëi vËy 1 ngµy chØ cÇn tiªm 1 lÇn. 3. ChØ ®Þnh Streptomycin dïng ®Ó ®iÒu trÞ trong c¸c tr−êng hîp sau: - BÖnh tô huyÕt trïng gia sóc, gia cÇm. - NhiÔm khu©n ®−êng tiªu ho¸: viªm ruét, Øa ch¶y, Øa ph©n tr¾ng lîn con do E. Coli, vi khuÈn th−¬ng hµn cña vËt nu«i. - BÖnh viªm vó do tô cÇu vµ liªn cÇu khu©n ë lîn, tr©u bß, dª. - BÖnh ®−êng h« hÊp, viªm phæi, viªm phÕ qu¶n do nhiÔm khuÈn ë vËt nu«i. - BÖnh vµng da do xo¾n trïng ë lîn, tr©u bß. - BÖnh s¶y thai tr©u, bß, lîn do vi khuÈn Brucella, Leptospira 31
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - BÖnh x¹ khuÈn Actimonyces ë tr©u bß. - BÖnh ®ãng dÊu lîn. - BÖnh thèi Êu trïng ong do liªn cÇu (Streptococcus) - BÖnh viªm thanh khÝ qu¶n cña gµ do vi khuÈn. - BÖnh phång n¾p mang ë t«m do vi khuÈn (Pseudomonas) 4. LiÒu l−îng * Tiªm b¾p thÞt - Tr©u, bß, ngùa: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia lµm 2 - 3 lÇn. - Dª, cõu, lîn: 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia lµm 2 - 3 lÇn - Chã, mÌo: 20 - 25 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia lµm 2 - 3 lÇn. - Gia cÇm: 1000 mg tiªm cho 20 con lo¹i 60 ngµy tuæi. - Thá: 50 - 100 mg/kg thÓ träng, chia lµm 2 - 3 lÇn. * LiÒu cho uèng: §Æc trÞ trong c¸c bÖnh ®−êng ruét cña gia sóc, liÒu chung 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Lîn: 50 - 60 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Chã: 50 - 80 mg/kg thÓ träng/ngµy. * B«i, b¬m: - D−íi d¹ng thuèc mì hay dung dÞch 1% ®iÒu trÞ viªm vó cña gia sóc c¸i. - Dung dÞch: 500 - 1000 mg/lÝt n−íc s¹ch trong bÖnh phång n¾p mang cña t«m - Ng©m t«m trong dung dÞch. 5. Tai biÕn do Streptomycin Tai biÕn chñ yÕu hay gÆp ®èi víi chã khi dïng Streptomycin liÒu cao vµ kÐo dµi ngµy (trªn 10 ngµy). - Rèi lo¹n tiÒn ®×nh: Con vËt ®i lo¹ng cho¹ng; quay cuång do tiÒn ®×nh bÞ nhiÔm ®éc g©y chãng mÆt vµ rung giËt nh·n cÇu. - HoÆc sau khi dïng thuèc vµi tuÇn, vµi th¸ng con vËt trë nªn ®iÕc mét hay c¶ hai bªn tai nªn ®èi víi chã mÊt ph¶n øng víi tiÕng ®éng. 32
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - §èi víi thËn: Con vËt ®i tiÓu mÇu tr¾ng ®ôc do Streptomycin tÝch luü m¹nh ë vá thËn, g©y viªm thËn, bÓ thËn, èng dÉn n−íc tiÓu. - T¸c dông gi·n c¬: G©y tª liÖt mÒm, ¶nh h−ëng tíi h« hÊp. Chó ý: Streptomycin dÔ g©y quen thuèc nªn th−êng phèi hîp víi c¸c kh¸ng sinh kh¸c (nh− Penicilin) vµ c¸c Sulfamid kh¸c sÏ t¨ng hiÖu qu¶ diÖt khuÈn cña Streptomycin. - Thuèc kh«ng dïng cho loµi vÑt, Ýt dïng cho gµ v× rÊt mÉn c¶m. - Kh«ng nªn tiªm tÜnh m¹ch dª g©y cho¸ng. - Kh«ng nªn tiªm d−íi da v× rÊt ®au cho con vËt. - Streptomycin trong thó y th−êng ®ãng lä 1g. Khi dïng pha víi n−íc cÊt tiªm hay sinh lý mÆn, ngät. Dung dÞch dïng trong 48 giê. 33
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k KANAMYCIN (Kanamycin, Kanacyn, Kamycin...) Kanamycin lµ lo¹i kh¸ng sinh thuéc nhãm Aminoglucosid. §−îc ph©n lËp tõ nÊm Streptomyces Kanamyceticus. 1. TÝnh chÊt Kanamycin: cã d¹ng thuèc bét tr¾ng ngµ, tan nhiÒu trong n−íc, kh«ng tan trong cån, aceton, benzen. Dung dÞch thuèc cã pH kho¶ng 7,8 - 8,2 (kiÒm nhÑ). Kanamcin ®éc tÝnh thÊp h¬n Streptomycin vµ c¸c lo¹i Aminosid kh¸c Kanamycin rÊt khã bÞ nhên thuèc. Khi tiªm b¾p thÞt thuèc hÊp thu nhanh chãng, ®¹t nång ®é cao trong m¸u sau 1 - 2 giê vµ duy tr× hµm l−îng Kanamycin h÷u hiÖu 12 - 18 giê liÒn. Kanamycin bµi tiÕt chñ yÕu qua n−íc tiÓu vµ qua mËt. Thuèc kh«ng thÊm qua èng tiªu ho¸ nªn th−êng dïng ®Ó tiªm tÜnh m¹ch hay b¾p ®Ó ®iÒu trÞ nh÷ng bÖnh kh«ng ph¶i ë ®−êng tiªu ho¸. 2. T¸c dông Kanamycin cã ho¹t lùc diÖt khuÈn m¹nh ®èi víi c¶ vi khuÈn gram (-) gram (+). §Æc biÖt cã t¸c dông tèt víi vi khuÈn: Mycobarterium tuberculosis, Escherichia Coli, Enterobacteria, Staphylococus, Protues, Salmonella, Klebsiella, Shigella. ë nång ®é thÊp Kanamycin cã t¸c dông k×m h·m vi khuÈn. Vi khuÈn kh¸ng thuèc chËm víi Kanamycin. Khi uèng Kanamycin kh«ng ngÊm qua ®−êng tiªu ho¸ nªn ®−îc sö dông trong c¸c bÖnh ®−êng ruét. 3. ChØ ®Þnh Kanamycin ®−îc dïng ®Ó ®iÒu trÞ c¸c bÖnh: - BÖnh nhiÔm khuÈn nÆng, bÖnh ngoµi da, sau phÉu thuËt. - BÖnh ®−êng h« hÊp: Viªm phæi, phÕ qu¶n, mµng phæi ¸p xe, lao phæi ë lîn, tr©u, bß, chã. - BÖnh nhiÖt th¸n tr©u bß. - BÖnh ®ãng dÊu lîn - BÖnh tô huyÕt trïng tr©u, bß, lîn, gia cÇm - BÖnh phã th−¬ng hµn lîn; Øa ch¶y do E. Coli, lþ cña lîn, chã. - BÖnh ®−êng tiÕt niÖu vµ sinh dôc: Viªm thËn, bµng quang, èng dÉn niÖu, viªm tö cung, ©m ®¹o, nhiÔm trïng sau khi ®Î ë lîn, tr©u, bß. 4. LiÒu l−îng * Trong thó y dïng Kanamycin disulfat ®Ó tiªm b¾p hay tiªm d−íi da. 34
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - LiÒu dïng: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Tr©u, bß, ngùa: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2 - 3 lÇn. - Bª, nghÐ, ngùa con: 20 - 25 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2 - 3 lÇn - Dª, cõu, lîn: 15-20mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2-3 lÇn - Chã, mÌo: 30 - 40 mg/kg thÓ träng/ngµy, chia 2-3 lÇn. - Gia cÇm: 10 mg/kg thÓ träng, chia 2-3 lÇn trong ngµy. * LiÒu uèng: Th−êng dïng viªn Kanamycin monosunfat liÒu uèng t¨ng gÊp ®«i liÒu tiªm. - LiÒu chung: 40 - 50 mg/kg thÓ träng, chia 2 lÇn trong ngµy * Thuèc mì: 2 - 3%. B«i vÕt th−¬ng bªn ngoµi. Chó ý: - Kanamycin ®éc víi thËn. - LiÖu tr×nh dïng Kanamycin kh«ng ®−îc qu¸ 10 ngµy vµ kh«ng ®−îc v−ît qu¸ tæng liÒu 25g cho mét con vËt. - Kh«ng dïng Kanamycin cho gia sóc bÞ bÖnh thËn, bÞ tæn th−ong d©y thÇn kinh thÞ gi¸c. - Kh«ng uèng Kanamycin khi bÞ t¾c ruét. - Kh«ng phèi hîp Kanamycin víi Streptomycin, Novocain v× sÐ lµm t¨ng ®éc tÝnh ®èi víi thËn vµ thÇn kinh thÞ gi¸c. - Tiªm Kanamycin vµo m¹ch m¸u dÔ bÞ cho¸ng. - Trong thó y Kanamycin tiªm th−êng ®ãng lä 1 gam (1 gam t−¬ng øng víi 1.000.000 ®¬n vÞ t¸c dông) khi tiªm pha víi n−íc cÊt tiªm hay dung dÞch sinh lý mÆn, ngät ®¼ng tr−¬ng. Dung dÞch dïng trong vßng 48 giê. 35
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k GENTAMYCIN (Gentalin, Genticin, Garamycin) Gentamycin lµ mét lo¹i kh¸ng sinh ®−îc ph©n lËp tõ nÊm Micromonospora purpurae, lµ kh¸ng sinh thuéc hä Aminoglucosit. 1. TÝnh chÊt Gentamycin lµ mét lo¹i bét mµu tr¾ng mÞn, tan hoµn toµn trong n−íc, thuèc rÊt bÒn v÷ng ®èi víi nhiÖt ®é vµ sù thay ®æi pH. Trong thó y thuèc th−êng dïng d−íi d¹ng Gentamycin sulfat. 2. T¸c dông Gentamycin diÖt khuÈn m¹nh hÇu hÕt c¸c vi khuÈn gram (+) (®Æc biÖt lµ corunebacterium) vµ c¸c vi khuÈn gram (-) nh−: E. Coli, Salmonella, Klebsiella, Pneumoniae, Shigela, Proteus vulgaria, trùc khuÈn mñ xanh, Enterobacterium, Pseudomonas vµ mét sè chñng liªn cÇu khuÈn. Gentamycin cßn t¸c dông trªn c¶ Mycoplasma. HÊp thô nhanh sau khi tiªm 30 phót ®Õn 1 giê ®¹t nång ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh vµ duy tr× trong kho¶ng 6 - 8 giê. Thuèc khuÕch t¸n ®Òu trong c¸c tæ chøc, bµi tiÕt chñ yÕu qua ®−êng thËn mét Ýt qua ®−êng ruét: Thuèc cã ®éc tÝnh ®èi víi thËn vµ tiÒn ®×nh khi dïng qu¸ liÒu vµ ®iÒu trÞ dµi ngµy. 3. ChØ ®Þnh Thuèc ®−îc dïng ®Ó ®iÒu trÞ: - C¸c héi chøng nhiÔm khuÈn huyÕt. - NhiÔm khuÈn cÊp vµ m·n tÝnh ®−êng niÖu. - Viªm thËn, viªm bÓ thËn, viªm bµng quang, viªm niÖu ®¹o do vi khuÈn cña gia sóc. - NhiÔm khuÈn ®−êng h« hÊp: Viªm phæi, viªm mµng phæi, ¸pxe phæi, viªm phóc m¹c cña gia sóc. - NhiÔm khuÈn ë da: Môn nhät cña lîn, tr©u bß. - Viªm néi m¹c tö cung tr©u, bß, ngùa vµ c¸c loµi gia sóc 4. LiÒu l−îng Dïng d−íi d¹ng tiªm, uèng vµ ngoµi da. * LiÒu tiªm: Cã thÓ tiªm tÜnh m¹ch nh−ng gia sóc Ýt dïng th−êng tiªm b¾p thÞt. - Tr©u, bß, ngùa: 3-4mg/kg thÓ träng/ngµy. - Bª, nghÐ, ngùa con: 4-5mg~g thÓ träng, ngµy tiªm 2 lÇn. 36
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k NÕu bÖnh thuyªn gi¶m nh÷ng ngµy sau cã thÓ gi¶m liÒu, liÖu tr×nh ®iÒu trÞ 6 - 8 ngµy. * LiÒu uèng: 10 mg/kg thÓ träng, uèng trong 1 ngµy. * LiÒu b¬m vµo tö cung (dung dÞch 3%) - Ngùa c¸i: 500 mg/ngµy. - Tr©u bß c¸i: 300 mg/ngµy. * Thuèc nhá m¾t, nhá mòi: Dung dÞch 0,3% * Thuèc mì 0,1% ch÷a lë loÐt, ®Çu ®inh, vÕt th−¬ng nhiÔm trïng. Chó ý: - Chã dïng Gentamycin ph¶i thËn träng v× ®éc tÝnh cao, nhÊt lµ ®èi víi thËn. - Trong thó y Gentamycin th−êng ®ãng èng 1ml chøa 40 mg. - 2 ml chøa 80 mg vµ lo¹i lä 5 ml chøa 200 mg. 37
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k TYLOSIN (Tylan) Tylosin ®−îc chiÕt suÊt tõ nÊm Streptomyces faradiac. Tylosin lµ kh¸ng sinh thuéc nhãm macrolit, ®−îc dïng nhiÒu trong thó y. 1. TÝnh chÊt Tylosin ®−îc dïng d−íi d¹ng muèn kiÒm, muèi tartrat hay photfat. - Tylosin kiÒm lµ thuèc cã d¹ng kÕt tinh mµu tr¾ng Ýt tan trong n−íc (5 mg/ml) ë 250C) tan nhiÒu trong aceton cån, ªte; bÒn v÷ng ë nhiÖt ®é th−êng trong vßng 1 th¸ng ë pH = 5,5 - 7,5. - Tylosin tartrat tan nhiÒu trong nuíc (600 mg/ml ë 250C). - §éc tÝnh thÊp ®èi víi gia sóc. - Tylosin kiÒm hÊp thu nhanh chãng vµo c¬ thÓ, sau khi tiªm b¾p 1 - 2 giê ®Ëm ®é thuèc trong huyÕt thanh ®¹t cao nhÊt vµ duy tr× trong 1 giê. - Tylosin tartrat sau khi tiªm d−íi da ®¹t ®Ëm ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh sau 30 phót vµ duy tr× kho¶ng 6 giê. NÕu cho uèng ®Ëm ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh sau 2 - 4 giê vµ duy tr× trong kho¶ng 8 - 24 giê. - Tylosin bµi tiÕt chñ yÕu qua thËn, mét Ýt qua mËt, phÇn lín bµi tiÕt hÕt sau 8 - 24 giê. 2. T¸c dông Tylosin cã t¸c dông diÖt vi khuÈn gram (+), kh«ng cã t¸c dông víi vi khuÈn g©y bÖnh ®−êng ruét. §Æc biÖt cã hiÖu lùc m¹nh víi Mycoplasma vµ Chlamydia. ChØ ®Þnh: §−îc dïng nhiÒu trong thó y ®Ó gi÷a c¸c bÖnh sau: - C¸c bÖnh do phÈy khuÈn, E. Coli, trùc khuÈn g©y thèi loÐt da thÞt, ho¹i tö, c¸c bÖnh do Corynebactenum vµ do Actinobacilis. §Æc biÖt chØ ®Þnh trong c¸c bÖnh: - BÖnh ho thë m·n tÝnh, truyÒn nhiÔm cña lîn (suyÔn lîn). - BÖnh h« hÊp m·n tÝnh cña gµ (CRD) - BÖnh viªm xoang gµ t©y. - BÖnh c¹n s÷a truyÒn nhiÔm cña dª, cõu. - C¸c bÖnh nhiÔm khuÈn ®−êng h« hÊp cña dª, cõu, bª, nghÐ vµ loµi ¨n thÞt. - BÖnh viªm ruét xuÊt huyÕt ë lîn (hång lþ) - BÖnh viªm vó do vi khuÈn gram (+) vµ do Mycoplasma - Viªm tæ chøc liªn kÕ, viªm tai ngoµi chã mÌo. - BÖnh thèi mãng gia sóc - BÖnh vµng da do xo¾n trïng Leptospira cña lîn. 38
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 3. LiÒu l−îng * LiÒu tiªm b¾p thÞt: Tylosin kiÒm - Tr©u, bß, ngùa: 10 - 15 mg/kg thÓ träng, Chia 2 - 3 lÇn trong ngµy. - Dª, cõu, lîn: 20 - 30 mg/kg thÓ träng, Chia 2 - 3 lÇn trong ngµy. - Thá: 50 - 100 mg/kg thÓ träng/ngµy. - Gµ: 25 mg/kg thÓ träng/ngµy. Tiªm d−íi da. * LiÒu cho uèng hoÆc ¨n - Lîn: Trén thøc ¨n tinh víi tû lÖ 40 - 100 ppm (4 - 10g/tÊn) - Gia cÇm: Pha 0,5g trong 1 lÝt n−íc nãng. - Uèng liªn tôc trong 3 - 5 ngµy. - Trén thøc ¨n tû lÖ 40 - 100 ppm (4 - 10 g/tÊn) . * B¬m vµo xoang gµ t©y - 025 - 12,5 mg (b¬m 1 lÇn) * Bæ sung vµo thøc ¨n ®Ó phßng bÖnh - Lîn con: 10 - 40 ppm (4 - 10 g/tÊn) - Lîn 4 - 6 th¸ng tuæi 10 - 20 ppm (10 - 20 g/tÊn) Chó ý: - VÞ trÝ tiªm thuèc cã thÓ cã ph¶n øng côc bé, s−ng ®á ho¹i tö nªn chia nhiÒu vÞ trÝ ®Ó tiªm. - Pha lo·ng tr−íc khi tiªm, kh«ng trén víi c¸c thuèc kh¸c ®Ó g©y kÕt tña. - Kh«ng nªn dïng ®Ó tiªm cho gia cÇm kh¸c, trõ gµ. - Dïng Tylosin tartrat cho gµ vµ tiªm d−íi da. Dïng Tylosin tiªm cho gia sóc cã vó vµ tiªm b¾p. Tylosin photph¸t th−êng dïng trén thøc ¨n cho gia sóc, ë lîn vµ gµ cã thÓ cã ph¶n øng nhÑ sau khi tiªm vµi giê; lîn: g©y ban ®á, ngøa, thuû thòng ë niªm m¹c trùc trµng cã thÓ dÉn ®Õn lßi dom. - Gµ: Cã thÓ mÖt l¶, buån ngñ, rèi lo¹n phèi hîp ®éng t¸c... 39
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
quá trình hình thành và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp trong y học p10
5 p | 98 | 6
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p2
10 p | 64 | 5
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng thăm dò chức năng thải lọc đồng vị bằng phóng xạ p5
10 p | 47 | 5
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng thăm dò chức năng thải lọc đồng vị bằng phóng xạ p1
10 p | 66 | 5
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng thăm dò chức năng thải lọc đồng vị bằng phóng xạ p3
10 p | 75 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng thăm dò chức năng thải lọc đồng vị bằng phóng xạ p4
10 p | 60 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng thăm dò chức năng thải lọc đồng vị bằng phóng xạ p2
10 p | 51 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p5
10 p | 60 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4
10 p | 51 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p3
10 p | 48 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p1
10 p | 52 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p5
10 p | 84 | 3
-
Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p4
10 p | 77 | 3
-
Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p2
10 p | 76 | 3
-
Giáo trình hình thành phân đoạn lượng thuốc kháng sinh với triệu chứng của choáng phản vệ p1
10 p | 54 | 3
-
Giáo trình Chẩn đoán hình ảnh X quang (Ngành: Kỹ thuật hình ảnh y học - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
212 p | 2 | 1
-
Giáo trình Chẩn đoán hình ảnh (Ngành: Y sỹ đa khoa - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
60 p | 2 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn