DN<br />
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁ T TRIỂN NÔNG THÔN<br />
<br />
GIÁO TRÌNH MÔ ĐUN<br />
<br />
SẢN XUẤT PATÊ<br />
MÃ SỐ: 03<br />
NGHỀ: CHẾ BIẾN CÁC SẢN PHẨM<br />
TỪ THỊT GIA SÚC<br />
Trình độ: Sơ cấp nghề<br />
<br />
2<br />
<br />
TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN<br />
<br />
Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình nên các nguồn thông tin có thể đƣợc<br />
phép dùng nguyên bản hoặc trích dẫn dùng cho các mục đích về đào tạo và tham<br />
khảo.<br />
Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh<br />
doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm.<br />
MÃ TÀI LIỆU: MĐ 03<br />
<br />
3<br />
<br />
LỜI GIỚI THIỆU<br />
<br />
Phát triển ngành nghề cho lao động nông thôn trong lĩnh vực chế biến ở<br />
quy mô vừa và nhỏ, kết hợp công nghệ cổ truyền với hiện đại, đảm bảo an toàn<br />
thực phẩm, đạt hiệu quả kinh tế là một trong những hƣớng đi quan trọng trong<br />
quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn hiện nay.<br />
Ngành nghề nông thôn phát triển sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị<br />
phù hợp với tiêu dùng trong nƣớc và xuất khẩu, đồng thời tạo thêm nhiều việc<br />
làm, tăng thu nhập cho ngƣời dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh<br />
tế nông thôn.<br />
Hiện nay, các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt gia súc ngày càng đƣợc ƣa<br />
chuộng, mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị các món ăn<br />
cho gia đình. Các loại thực phẩm nhƣ patê, nem chua, giò chả, thịt nguội đƣợc<br />
sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình và các nhà hàng, quán ăn. Không chỉ là món<br />
ăn ngon, giàu chất dinh dƣỡng mà còn tiện lợi khi sử dụng; các loại thực phẩm<br />
này còn mang lại cho ngƣời sử dụng các khẩu vị khác nhau, thích hợp riêng cho<br />
từng vùng, miền.<br />
Ở Việt Nam, với điều kiện là đất nƣớc thuần nông, việc chăn nuôi gia súc<br />
thuận lợi, đây là điều kiện tốt để sản xuất và chế biến các sản phẩm từ thịt gia<br />
súc, phục vụ cho đời sống của các hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh thực<br />
phẩm. Vì thế đẩy mạnh phát triển nghề chế biến các sản phẩm từ thịt gia súc là<br />
một hƣớng đi đúng góp phần tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, xóa đói giảm<br />
nghèo, dần dần hƣớng tới sản xuất chế biến các sản phẩm từ thịt gia súc quy mô<br />
công nghiệp cung cấp cho tiêu dùng trong nƣớc và xuất khẩu.<br />
Chƣơng trình đào tạo nghề “Chế biến sản phẩm từ thịt gia súc” cùng với<br />
bộ giáo trình đƣợc biên soạn đã tích hợp những kiến thức, kỹ năng cần có của<br />
nghề, đã cập nhật những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và thực tế sản xuất các<br />
sản phẩm đặc trƣng từ thịt gia súc nhƣ: Giò chả, patê, nem chua, thịt nguội tại<br />
các địa phƣơng trong cả nƣớc, do đó có thể coi là cẩm nang cho ngƣời đã, đang<br />
và sẽ sản xuất các sản phẩm này.<br />
Bộ giáo trình gồm 5 quyển:<br />
1) Giáo trình mô đun Sản xuất giò chả<br />
2) Giáo trình mô đun Sản xuất nem chua<br />
3) Giáo trình mô đun Sản xuất patê<br />
4) Giáo trình mô đun Sản xuất thịt nguội<br />
5) Giáo trình mô đun Tiêu thụ sản phẩm<br />
Để hoàn thiện bộ giáo trình này chúng tôi đã nhận đƣợc sự chỉ đạo, hƣớng<br />
dẫn của Vụ Tổ chức Cán bộ – Bộ Nông nghiệp và PTNT, sự hợp tác, giúp đỡ<br />
của các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các địa phƣơng khác<br />
<br />
4<br />
<br />
trong cả nƣớc. Đồng thời chúng tôi cũng nhận đƣợc các ý kiến đóng góp của các<br />
cán bộ kỹ thuật, các Chủ cơ sở sản xuất, Ban Giám Hiệu và các thầy cô giáo<br />
Trƣờng Cao đẳng Lƣơng thực Thực phẩm. Chúng tôi xin đƣợc gửi lời cảm ơn<br />
đến Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Nông nghiệp và PTNT, các cơ sở sản xuất, các cán<br />
bộ kỹ thuật, các thầy cô giáo đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến quý báu, tạo<br />
điều kiện thuận lợi để hoàn thành bộ giáo trình này.<br />
Bộ giáo trình là cơ sở cho các giáo viên soạn bài giảng để giảng dạy, là tài<br />
liệu nghiên cứu và học tập của học viên học nghề “Chế biến sản phẩm từ thịt gia<br />
súc”. Các thông tin trong bộ giáo trình có giá trị hƣớng dẫn giáo viên thiết kế và<br />
tổ chức giảng dạy các mô đun một cách hợp lý. Giáo viên có thể vận dụng cho<br />
phù hợp với điều kiện và bối cảnh thực tế trong quá trình dạy học.<br />
Giáo trình “Sản xuất patê” giới thiệu về cách chuẩn bị nhà xƣởng, thiết bị,<br />
dụng cụ, nguyên liệu dùng để sản xuất patê; quy trình và các bƣớc tiến hành để<br />
sản xuất patê; cách bảo quản và đánh giá chất lƣợng patê thành phẩm; an toàn<br />
thực phẩm trong sản xuất patê, nội dung đƣợc phân bổ giảng dạy trong thời gian<br />
90 giờ.<br />
Trong quá trình biên soạn chắc chắn không tránh khỏi những sai sót, chúng<br />
tôi mong nhận đƣợc nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cán bộ kỹ<br />
thuật, các đồng nghiệp để giáo trình hoàn thiện hơn.<br />
Xin chân thành cảm ơn!<br />
Tham gia biên soạn<br />
1. Tạ Thị Tố Quyên (chủ biên)<br />
2. Huỳnh Thị Kim Cúc<br />
3. Trƣơng Hồng Linh<br />
4. Lê Thị Thảo Tiên<br />
<br />
5<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang bìa ............................................................................................................ 1<br />
Tuyên bố bản quyền ........................................................................................... 2<br />
Lời giới thiệu...................................................................................................... 3<br />
Mục lục .............................................................................................................. 5<br />
Mô đun Sản xuất patê ........................................................................................ 8<br />
Bài 1. Giới thiệu sản phẩm patê .......................................................................... 8<br />
1. Giới thiệu về sản phẩm patê ........................................................................... 8<br />
2. Tiêu chuẩn sản phẩm patê .............................................................................10<br />
Bài 2. Chuẩn bị nhà xƣởng, thiết bị, dụng cụ, bao bì sản xuất patê ....................15<br />
1. Chuẩn bị nhà xƣởng sản xuất patê .................................................................15<br />
2. Thiết bị sản xuất patê .....................................................................................18<br />
3. Dụng cụ sản xuất patê ...................................................................................21<br />
4. Bao bì sản xuất patê.......................................................................................25<br />
Bài 3. Chuẩn bị nguyên liệu phụ sản xuất patê ..................................................27<br />
1. Muối polyphotphat .......................................................................................27<br />
2. Bột mì ...........................................................................................................28<br />
3. Trứng ............................................................................................................28<br />
4. Muối nitrit .....................................................................................................29<br />
5. Đƣờng ...........................................................................................................30<br />
6. Bột ngọt (mì chính) .......................................................................................31<br />
7. Muối ăn .........................................................................................................31<br />
8. Hành, tỏi........................................................................................................32<br />
9. Tiêu ...............................................................................................................33<br />
10. Nƣớc mắm ...................................................................................................34<br />
11. Bột húng lìu .................................................................................................34<br />
12. Đá lạnh ........................................................................................................35<br />
Bài 4. Chuẩn bị thịt, gan, bì làm patê .................................................................37<br />
1. Chuẩn bị thịt làm patê ...................................................................................36<br />
2. Chuẩn bị gan làm patê ...................................................................................44<br />
3. Chuẩn bị bì làm patê ......................................................................................47<br />
Bài 5. Xay, vào khuôn và làm chín patê ............................................................50<br />
<br />