intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích khả năng ứng dụng sự rối loạn của cơ quan cảm thụ nhận kích thích thần kinh thực vật p5

Chia sẻ: Gsag Gsdgdf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

70
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích khả năng ứng dụng sự rối loạn của cơ quan cảm thụ nhận kích thích thần kinh thực vật p5', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích khả năng ứng dụng sự rối loạn của cơ quan cảm thụ nhận kích thích thần kinh thực vật p5

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Trong thú y, thư ng ph i ñ nh lư ng protein trong huy t thanh và tính các ti u ph n c a nó b ng phương pháp ñi n di huy t thanh trên gi y ho c ñi n di trên phi n Axetatcellulo. a. ð nh lư ng protein t ng s trong huy t thanh Có nhi u phương pháp ñ nh lư ng: - ð nh lư ng protein huy t thanh b ng phương pháp cân theo Fleury Nguyên t c: Làm ñông vón protein b ng alcol cao pH thích h p và nhi t ñ sôi. R a t a b ng nư c sôi, ñ tráng b ng alcol, ete, s y khô 1000C r i cân. - ð nh lư ng protein huy t thanh b ng ph n ng Biure Nguyên t c: Cho tác d ng v i sunfat ñ ng và NaoH, protein (có liên k t peptit) t o thành ph c ch t có màu h ng Khúc x k tím. So v i bi u ñ màu ñ tính lư ng protein. - ð nh lư ng protein b ng phương pháp Lâu Ri Nguyên t c: Cơ s c a vi c ñ nh lư ng là kh năng c a nh ng d n xu t ñ ng c a protein có th kh thu c th Folin t o thành nh ng s n ph m có màu. So v i bi u ñ m u ñ tính lư ng protein trong dung d ch. - ð nh lư ng protein huy t thanh b ng khúc x k . Nguyên t c: tia sáng qua môi trư ng d ch th có ñ ñ m nào ñó ñ u b b gãy m t góc ñ nh t ñ nh. Môi trư ng càng ñ m, góc ñ b gãy càng l n. D a vào ñ b gãy ñó (ñ khúc x ) ñ tính ñ ñ m cu môi trư ng ð khúc x c a các d ch th trong cơ th (huy t thanh, d ch th m xu t, d ch th m l u trong các xoang t ch c) v cơ b n ph thu c hàm lương protein trong ñó, và vì v y có th căn c h th ng khúc x c a huy t thanh ñ tính hàm lư ng protein huy t thanh. Ngư i ta dùng khá r ng rãi khúc x k trong vi c ñ nh lư ng protein và các thành ph n c a nó trong huy t thanh. * ð nh lư ng protein huy t thanh b ng khúc x k . ði u ch nh khúc x k : Trư c khi ñ nh lư ng protein huy t thanh ph i cho vài gi t nư c c t lên máy, v ch ño, ñư ng ranh gi i hai mi n t i sáng ph i trùng v i s 0 phía % ( %, ño ñư ng) và 1.3330 phía ghi ch s khúc x và n u v ch ño và ñư ng ranh gi i hai mi n t i sáng không ñúng v i yêu c u trên, thì ph i ñi u ch nh l i máy cho ñúng. Cách ñ nh lư ng Huy t thanh ph i tươi và trong su t. Cho 2 gi t huy t thanh lên máy, ñ y n p lăng kính và ñi u khi n n p sao cho v ch ño và ñư ng ranh gi i 2 mi n t i sáng trùng nhau. ð c s trên máy và tra b ng ñ tính k t qu . Ví d : H s khúc x trên máy là 1,34910 thì hàm lư ng protein tương ng trên b ng là 7,63% ( cũng chính là 7,63 g%). * ð nh lư ng albumin và globulin trong huy t thanh Hoá ch t Dung d ch amôn sunfat bão hoà: 7,54 g ( NH4)2SO4 hoà tan trong 100 ml nư c c t. Axit axetic 0,04 N: 2,28 ml axit axetic b c khói hoà v i nư c c t ñ n 1 lít. Ti n hành L y 4 ng nghi m ñánh s th t 1,2,3 và 4 r i cho vào giá ng nghi m. Cho vào ng 3 và 4 m i ng 1 ml nư c c t; ng 2 và ng 4, m i ng 1 ml ( NH4)2SO4 bão hoà ñ l ng globulin. Cho vào ng 1 và ng 3, m i ng 1 ml axit axetic 0,04 N; ng 1 và ng 2 m i ng . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….126
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 1ml huy t thanh. ð y kín các ng nghi m b ng nút cao su, r i l c ñ u ( ít nh t 20 l n). L y ng 1 ñem ñun cách thu 3 phút. ð ngu i, tách m ng protein ñông vón ra và l y ph n nư c trong cho ra m t ng ly tâm, ly tâm 5 phút ñ cho th t trong su t. Ly tâm ng th 2 trong 30 phút. L n lư t ño trên máy khúc x k dung d ch trong su t c a ng th 1, ng 2 và các ng 3 và 4 ñư c h s khúc x . ng th nh t ño ñư c h s khúc x c a dung d ch không có protein, vì protein ñã b l ng; ng th 2 – h s khúc x c a albumin, vì globulin ñã l ng. ðo t t c các ng trên cũng ñư c ti n hành tương t như ño huy t thanh trên máy khúc x k và ghi l i s trên khúc x k c a t ng ng. Cách tính: S ño ñư c ng 1,3,4 là ch s khúc x c a nh ng dung d ch không có protein. L y h s khúc x c a ng 2 tr ñi (-) h s khúc x ng 4, r i nhân 2 ( x) s ñư c k t qu h s khúc x c a albumin và nh ng ch t ngoài protein (I). L y h s khúc x c a ng 1 tr ñi h s c a ng 3, r i nhân 2 s ñư c h s khúc x nh ng ch t ngoài protein (II) s ñư c h s khúc x cu albumin. ð tính lư ng ph n trăm albumin trong huy t thanh thì l y h s khúc x c a albumin trên chia cho 0,00177 ( 0,00177 là h s khúc x c a dung d ch albumin 1%). Tính hàm lư ng globulin b ng cách l y h s khúc x c a huy t thanh tr ñi t ng s c a h s khúc x c a nư c c t, h s khúc x c a ng không protein và ng albumin ( ng 1), k t qu thu ñư c chia cho 0,00229 ( là h s khúc x c a dung d ch globulin 1%) s ñư c s gam ph n trăm ( g%) glubulin trong huy t thanh. Ví d : 1. h s khúc x c a nư c 1,3330 2. h s khúc x dung d ch không protein ( ng 1) 1,3345 3. h s khúc x ng albumin ( ng 2) 1,3769 4. h s khúc x c a axit axetic 0,04 ( ng 3) 1,3333 5. h s khúc x c a ( NH4)2SO4 bão hoà ( ng 4) 1,3718 6. h s khúc x c a huy t thanh 1,34873 Thì: 1. 1,3769 – 1,3718 = 0,0057 x 2 = 0,0102 2. 1,3345 – 1,3333 = 0,0012 x 2 = 0,0024 3. 0,0102 – 0,0024 = 0,0078 4. 0,0078 : 0,00177 = 4,50% 5. 0,0102 + 1,3330 = 1,3432 6. 1,34873 – 1,3432 = 0,00553 7. 0,0053 : 0,00229 = 2,41% ( globulin) 8. 4,50 : 0,00229 = 1,8 ( A/G) ý nghĩa ch n ñoán - Protein huy t thanh th p trong các trư ng h p sau: + Do h p th protein vào cơ th thi u: dinh dư ng kém, ñói lâu ngày, b nh m n tính ñư ng tiêu hoá; cơ th c n nhi u protein mà cung c p không ñ như có thai, ti t s a…. + Ch c năng t o protein r i lo n: b nh gan làm gi m quá trình t o albumin. Các trư ng h p thi u máu, trúng ñ c, các b nh c p tính và mãn tính, các quá trình viêm. + Cơ th m t protein: ñái ñư ng, cư ng năng giáp tr ng, s t cao m n tính, ngo i thương, b nh th n,…. + Các trư ng h p ch y máu n ng, b ng di n r ng, tích nư c xoang ng c, xoang b ng. - Protein huy t thanh tăng Do huy t tương cô ñ c: a ch y, nôn m a, ch y máu c p tính,… .Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….127
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k b. ði n di protein huy t thanh Protein huy t thanh bao g m Albumin và Globulin. Dùng phương pháp ñi n di ngư i ta chia các Protein huy t thanh thành 4 phân su t l n: Albumin, α, β và γ - globulin. Do ñi n tích, tính ch t lý hoá khác nhau, N u ñ t protein trong m t t trư ng dòng ñi n m t chi u, chúng s di chuy n, các thành ph n nh ñư c tách ra và có th ñ nh lư ng ñư c t ng ti u ph n m t. Có nhi u phương pháp ñi n di ñưa vào các ch t làm giá khác nhau: ñi n di trên gi y, ñi n di trên th ch, ñi n di trên màng cellulose axet. Trong lâm sàng hi n nay thư ng dùng ñi n di trên màng cellulose axet. * K thu t ñi n di huy t thanh trên gi y: + Gi y ñi n di. + Dung d ch ñ m g m: 1. dung d ch Veronal pH: 8,6 Natri Veronal 15,45 g Axit verronal 2,76 g Nư c c t ñ n 1000 ml N u không ñ t pH = 8,6 thì ph i ñi u ch nh. 2. Dung d ch borat Natri borat : 8,8g Axit boric: 4,65g Nư c c t ñ n 1000ml; pH = 8,6. 3. Dung d ch nhu m: + Bromofenol bleu 1% Bromofenol bleu 1,0g Dichlo th y ngân ( HgCl2) bão hòa trong c n 95 o C 100ml + Bromofenol bleu 0,05 g HgCl2 1,00g Axit axetic glacial 20,00ml Nư c c t v a ñ 100,00ml Cho ít nư c hòa tan HgCl2, r i cho Bromofenol bleu hòa tan, sau ñó cho axit axetic và sau cùng cho nư c ñ n 100ml. 4. Dung d ch r a: 0,5% axit axetic 5. Dung d ch chi t màu: NaOH 0,01N Thao tác: C t gi y ñi n di r ng 2 – 3 cm, dài ñ n ñ u ch u ñ ng dung d ch ñ m; dùng bút chì g ch m t ñư ng kho ng gi a c c âm và c c dương, hơi d ch m t ít v phía c c âm. Nhúng gi y ñi n di và dung d ch ñ m r i ñ t lên gi y l c ñ th m khô. Dùng ng hút b ch c u hút 0,01 – 0,02 ml huy t thanh, v ch nh lên gi y theo ñư ng bút chì ñã v ch s n sao cho huy t thanh làm thành m t ñư ng g n. Cho nh nhàng 2 ñ u gi y vào ch u dung d ch ñ m, ñ y n p l i, ñ 30 phút. ðóng m ch ñi n và ñi u hc nh ñi n th kho ng 8 – 10 Volt cho 1 cm chi u dài và 0,1 mA cho 1 cm chi u r ng băng gi y. Cho máy ch y liên t c trong 4 – 5 gi . T t máy, l y nh ng băng gi y ñem hong khô trong t s y 100 o C trong 10 phút; có th ñ khô trong không khí. Nhu m trong dung d ch bromofenol bleu 1% trong 5 phút ho c trong các dung d ch. C t băng gi y theo t ng thành ph n prrotein r i cho t ng ph n vào dung d ch chi t màu NaOH 0,01N, m i ng 5 ml cho m i thành ph n. Ngâm trong 30 phút cho màu thôi h t. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….128
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Sau ñó, so màu v i kính l c màu l c ho c λ = 525 – 595 µm. ng tr ng b ng NaOH 0,01 N. T k t qu so màu tính t l ph n trăm các ti u ph n. Các ti u ph n protein huy t thanh + Anbumin (Albumin): ñư c t ng h p nhu mô gan t ác axit amin. Anbumin có vai trò r t quan tr ng trong vi c gi áp l c th m th u c a máu, như “ch t chuy n v n” các axit béo (lipoprotein), s t (transfer), iot (iodoproteic), các hormon (hormon oestrogen trong các lipoprotein). Các carotenoit (trong lipoprotein), các bilirubin (d ng bilirubinalbumin), calci, axit m t, axit uric, axit béo, các vitamin C, K, P,…và nhi u ch t khác, là các ch t l ñ i v i cơ th như các th thu c,… Trong các trư ng h p b nh, không g p Anbumin tăng, thư ng gi nguyên ho c gi m. Anbumin gi m thư ng th y trong: Suy dinh dư ng, gan t n thương; Anbumin ni u. α- globulin: di chuy n ch m sau Anbumin, g m nhi u lo i prrotein có cùng m t ñi n tích và kích thư c nh . Thư ng có 2 ti u ph n α1 và α2- globulin. + α1- globulin ph n l n do gan t o ra. Nó có nhi m v quan tr ng v n chuy n các vitamin hòa tan trong lipit, ñ ng (Cu), các hormon,… Hypertensinogen cũng trong thành ph n c a α1- globulin. * Tăng α- globulin (thư ng tăng α2) g n li n v i glucoprotein tăng, thư ng ñi kèm theo thay ñ i b ch c u. Các trư ng h p viêm gan do nhi m trùng α- globulin không tăng. * α- globulin gi m trong thi u máu do dung huy t. β- globulin: không ñ ng nh t, di chuy n ch m hơn α- globulin. Các β- globulin ch a nhi u lipit và các ph c h p lipoprotein ñư c t o ra gan. β- globulin tăng trong các b nh gan, hư th n, viêm, phù, ñái ñư ng, các b nh nhi m trùng. γ- globulin: bình thư ng không ch a lipit, không quá 1% h p ch t gluxit g m ph n l n các kháng th và các protein khác có tính ch t kháng th . Nên γ- globulin không thu n nh t. γ- globulin tăng trong t n thương gan mãn tính, các b nh tim m ch. Trong các ch ng viêm, γ- globulin tăng cùng s thay ñ i b ch c u. γ- globulin gi m trong hư th n. N u ñi n di huy t tương còn có ti u ph n fibrrinogen. Fibrrinogen ñư c t o ra ch y u gan; còn có th do t y xương và m t s cơ quan khác. Fibrrinogen có tác d ng làm ñông máu. 6. ð m ngoài protit ð m ngoài protein thư ng chi m lư ng nh kho ng 1 – 2 % lư ng ñ m có trong máu ñ ng v t, còn 98 – 99 % là ñ m trong nh ng ch t protit. ð m ngoài protit g m các ch t: urê, axit uric, creatinin, creatin, amoniac và ñ m trong các axitamin. Urê K t qu thoái bi n các axit amin trong cơ th sinh ra amoniac ( NH3) và m t con ñư ng quan tr ng nh t ñ ch ng ñ c amoniac là t o thành ure gan ( trên 50 % N nư c ti u là c a ure) và ure ñư c th n th i ra ngoài. R i lo n chuy n hóa amoniac ure có liên quan ñ n ch ñ ăn u ng, s thoái hóa các axit amin, tình tr ng gan và th n Tăng ure huy t: B nh th n, nh t là khi viêm th n m n tính. Creatinin và creatin Creatin là ch t do gan và t y t o ra t 3 axit amin : arginin, glyxin. Methionin và ch y u cơ dư i d ng Creatin phosphat OH .Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….129
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k NH2 C OH HN = C N CH2 CH3 Creatin Creatinin là s n ph m th y phân Creatin phosphat, có máu và ñào th i ra ngoài theo nư c ti u. Creatinin tăng: các b nh th n và bí ñái. Cư ng năg giáp tr ng, viêm ho i t cơ. Amoniac Amoniac do chuy n hóa proteit gan và t ru t do lên men c a vi khu n. Amoniac tăng trong máu: gan t n thương không chuy n ñư c thành ure * ð nh lư ng ñ m ngoài protit Nguyên t c: ð m trong nư c máu s b dung d ch tiêu hóa toan m ch chuy n thành Amoniac sulfat, r i tác d ng v i Natri hydrõyt thành Amoni hydrroxit. Sau ñó cho tác d ng v i dung d ch Nessler ñ hi n màu. Cũng x lý như v y v i m t dung d ch bi t n ng ñ ñ m trư c, r i suy ra n ng ñ ñ m trong máu. Các ph n ng tóm t t như sau: Ch t có ch a ñ m + H2SO4 (NH4)2SO4 (NH4)2SO4 + 2 NaOH 2 NH4OH + NaSO4 Amoni Hydroxyt NH4OH tác d ng v i dung d ch Nessler ( HgI2 . 2KI )s thành dimercuric amoni iodide ( NH2.Hg2I3) 2 NH4OH NH3 + 2 H2O 2 ( HgI2 . 2KI) + 2 NH3 2 ( NH2.Hg2I3) + 4 KI 2 ( NH3.HgI2) NH2.Hg2I3 + NH4I Thu c th Dung d ch Nessler (theo Kock và Mc Meekin c i ti n) L y 22,5 g I2 cho vào 20 ml nư c ñã có s n 30 KI, l c cho tan h t r i cho thêm 30 g th y ngân, l c cho tan. Trong quá trình l c dung d ch s nóng, nên ngâm vào nư c cho ngu i b t. Cho ñ n lúc t ng nư c trong ph n trên h t màu vàng iod. G n L y ph n nư c trong trên r i cho thêm vào 1 ml amidon 1%. Chú ý xem có màu xu t hi n không. N u không có màu xanh xu t hi n ch ng t trong dung d ch còn h p ch t th y ngân 2 ( Hg ++). Thêm dung d ch iod ( n ng ñ như trên ) vào dung d ch nư c trong cho ñ n lúc xu t hi n màu xanh nh t thì thôi. ðưa dung d ch trên pha v i nư c c t t i 200 ml, tr n ñ u. Sau cùng, cho thêm vào 975 ml NaOH 10 % ( n ng ñ h t s c chu n ). Tr n ñ u. B o qu n trong chai nút mài ñ dùng lâu dài. Cách pha 2: Cho 15,0 g KI vào trong 20 ml nư c c t; thêm 20 g iod th y ngân, ngoáy cho tan, r i pha loãng b ng nư c c t ñ n 100 ml, l c, r i pha loãng ñ n 200 ml. Thêm vào 200 ml nư c c t và 993 ml NaOh 10% ( n ng ñ h t s c chu n). ð yên cho l ng c n, dùng ph n nư c trong trên. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….130
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1