intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình Thu hoạch cua thịt - MĐ05: Nuôi cua biển

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:51

193
lượt xem
46
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo trình Thu hoạch cua thịt - MĐ05: Nuôi cua biển giúp người học trình bày được các bước xác định thời điểm, kích cỡ thu hoạch, chuẩn bị, thu hoạch và bảo quản sản phẩm; thực hiện được qui trình kỹ thuật thu hoạch cua biển và tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật thu hoạch cua biển.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Thu hoạch cua thịt - MĐ05: Nuôi cua biển

  1. BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN GIÁO TRÌNH MÔ ĐUN THU HOẠCH CUA THỊT Mã số: MĐ 05 NGHỀ: NUÔI CUA BIỂN Trình độ: SƠ CẤP NGHỀ
  2. 1 TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN: Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình nên các nguồn thông tin có thể được phép dùng nguyên bản hoặc trích dùng cho các mục đích về đào tạo và tham khảo. Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm. MÃ TÀI LIỆU: MĐ 05
  3. 2 LỜI GIỚI THIỆU Trong những năm qua, dạy nghề đã có những bước tiến vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, nhằm thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp đáp ứng nhu cầu xã hội. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới, nghề nuôi trồng thuỷ sản nói chung và nghề nuôi cua biển thương phẩm ở Việt Nam nói riêng đã có những bước phát triển đáng kể. Chương trình khung nghề nuôi cua biển đã được xây dựng trên cơ sở phân tích nghề, phần nghề nuôi cua biển thương phẩm được kết cấu theo môn học và các môđun. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở dạy nghề trong quá trình thực hiện, việc biên soạn giáo trình nghề nuôi cua biển thương phẩm theo các môđun đào tạo nghề là cấp thiết hiện nay. Mô đun 05: Thu hoạch cua thịt là mô đun đào tạo nghề được biên soạn theo hình thức tích hợp lý thuyết và thực hành. Trong quá trình thực hiện, nhóm biên soạn đã tham khảo nhiều tài liệu kỹ thuật nuôi cua biển trong và ngoài nước, kết hợp với kinh nghiệm trong thực tế sản xuất. Mặc dầu có rất nhiều cố gắng, nhưng không tránh khỏi những khiếm khuyết, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của độc giả để giáo trình được hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn! Tham gia biên soạn 1. Chủ biên: TS. Thái Thanh Bình 2. KS. Đinh Quang Thuấn 3. ThS. Trương Văn Thượng 4. TS. Bùi Quag Tề
  4. 3 MỤC LỤC ĐỀ MỤC TRANG MÔ ĐUN THU HOẠCH CUA THỊT ............................................................ 4 BÀI MỞ ĐẦU ................................................................................................. 5 1. Tầm quan trọng của mô đun: ..................................................................... 5 2. Nội dung của mô đun ................................................................................ 5 3. Mối quan hệ với các mô đun khác ............................................................. 6 4. Những yêu cầu đối với người học .............................................................. 6 Bài 1: Xác định thời điểm, kích cỡ thu hoạch ............................................... 7 1. Xác định thời điểm thu hoạch .................................................................... 7 2. Xác định cỡ cua thu hoạch ......................................................................... 8 Bài 2: Chuẩn bị thu hoạch............................................................................ 10 1. Phương pháp thu hoạch ........................................................................... 10 2. Chuẩn bị thu hoạch .................................................................................. 11 Bài 3: Thu hoạch ........................................................................................... 17 1. Thu tỉa ..................................................................................................... 17 2. Thu toàn bộ ............................................................................................. 21 Bài 4: Xử lý cua sau thu hoạch .................................................................... 24 1. Làm sạch cua ........................................................................................... 24 2. Buộc cua.................................................................................................. 25 3. Bảo quản cua sau thu hoạch ..................................................................... 28 Bài 5: Đánh giá kết quả nuôi cua thịt .......................................................... 31 1. Xác định chi phí con giống ...................................................................... 31 2. Xác định chi phí thức ăn .......................................................................... 32 3. Xác định chi phí nhân công ..................................................................... 33 4. Xác định các chi phí nhiên liệu và vật dụng khác .................................... 33 5. Hạch toán kinh tế ..................................................................................... 34 Bài 6: Vận chuyển cua biển .......................................................................... 36 1. Chuẩn bị vận chuyển ............................................................................... 36 2. Quyết định kỹ thuật vận chuyển .............................................................. 39 3. Xử lý trong quá trình vận chuyển ............................................................ 39 HƢỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN ...................................................... 42
  5. 4 MÔ ĐUN THU HOẠCH CUA THỊT Mã mô đun: MĐ 05 Giới thiệu mô đun: Mục tiêu: Sau khi học xong mô đun này, học viên cần đạt được: - Trình bày được các bước xác định thời điểm, kích cỡ thu hoạch, chuẩn bị, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. - Thực hiện được qui trình kỹ thuật thu hoạch cua biển. - Tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật thu hoạch cua biển. Phương pháp đánh giá: + Trong quá trình thực hiện mô đun: kiểm tra đánh giá mức độ thành thạo thao tác. + Kết thúc mô đun: kiểm tra đánh giá mức độ hiểu biết kiến thức và khả năng thực hiện. - Để được cấp chứng chỉ cuối mô đun, học viên phải: + Không vắng mặt quá 20% số buổi học lý thuyết, các buổi thực hành có mặt đầy đủ. + Hoàn thành tất cả các bài kiểm tra định kỳ và bài kiểm tra kết thúc mô đun. + Điểm kiểm tra định kỳ và kết thúc mô đun ≥ 5 điểm Nội dung đánh giá: + Nêu được kỹ thuật thu hoạch cua thịt. + Mô tả thao tác phân loại kích cỡ và chất lượng cua thu hoạch. + Xử lý cua trong quá trình vận chuyển.
  6. 5 BÀI MỞ ĐẦU Mục tiêu: - Nhằm cung cấp cách nhìn khái quát về mô đun thu hoạch cua biển; - Hiểu được tầm quan trọng của công tác thu hoạch cua biển hiện nay; - Hiểu được mối quan hệ giữa mô đun thu hoạch cua biển với các mô đun/môn học khác trong chương trình nghề nuôi cua biển thương phẩm; - Biết được những yêu cầu cơ bản đối với người học trước và sau khi học xong mô đun thu hoạch cua biển. Nội dung: 1. Tầm quan trọng của mô đun: Thu hoạch là một trong khâu quan trọng trong kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm hiện nay. Nhằm đánh giá hiệu quả và chất lượng của kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm. Đồng thời, trong quá trình nuôi thì chúng ta phải xác định một số các chỉ tiêu sau: Xác định thời điểm và kích cỡ thu hoạch cua biển là biện pháp quan trọng trong kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm. Nhằm mục đích xác định thời điểm thu hoạch, cỡ cua thu hoạch để nâng cao chất lượng, sản lượng và giá trị sản phẩm. Chuẩn bị thu hoạch cua biển là một khâu trong kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm. Nhằm mục đích xác định phương pháp thu thoạch hợp lý tuỳ theo nhu cầu của thị trường và giá cả của thương phẩm. Đồng thời, biết cách thực hiện các thao tác chuẩn bị cho thu tỉa hay thu hoạch toàn bộ cua biển trong ao nuôi, thời điểm nào nên thu tỉa, thời điểm nào nên thu hoạch toàn bộ lượng cua trong ao. Thu hoạch cua biển là một khâu trong kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm. Nhằm mục đích xác định kích cỡ thu hoạch đối với từng phương pháp thu hoạch và nhu cầu thị trường.Xử lý sản phẩm sau thu hoạch là một khâu trong kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm. Nhằm mục đích phân loại cua thương phẩm thành các nhóm khác nhau tuỳ theo nhu cầu thị trường, cách tiến hành buộc cua và phương pháp hạ nhiệt độ cua biển. Đánh giá kết quả là một khâu trong kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm. Nhằm mục đích đánh giá chi phí con giống, chi phí thức ăn, nhân công và các chi phí khác cho một vụ nuôi cua biển thương phẩm. Đồng thời hạch toán lợi nhuận kinh tế đem lại của việc đầu tư nuôi cua biển có đạt hiệu quả hay không. 2. Nội dung của mô đun - Bài mở đầu - Xác định thời điểm và kích cỡ thu hoạch - Chuẩn bị thu hoạch
  7. 6 - Thu hoạch - Xử lý cua sau thu hoạch - Đánh giá kết quả nuôi cua thịt - Vận chuyển cua thịt 3. Mối quan hệ với các mô đun khác Mô đun thu hoạch có liên quan chặt chẽ với các mô đun khác: - Chuẩn bị nơi nuôi là mô đun cung cấp kiến thức về công tác cải tạo, chuẩn bị nước, gây màu nước tạo môi trường sạch cho cua sinh trưởng phát triển, thuận lợi cho công tác phòng bệnh cho cua. - Chọn và thả giống là mô đun cung cấp kiến thức về cách chọn con giống có chất lượng tốt, phương pháp thả giống nâng cao tỷ lệ sống cho cua. - Mô đun quản lý môi trường có mối quan hệ chặt chẽ tới công tác phòng trị bệnh cho cua. Trong quá trình nuôi phải đảm bảo môi trường ao nuôi luôn sạch hạn chế mầm bệnh phát triển, quyết định đến việc bệnh bùng phát trong ao thành dịch bệnh hay ở dạng tiềm ẩn. Sau vụ nuôi, thu hoạch được đàn cua có tỷ lệ sống cao, sức khoẻ tốt, chất lượng thịt đảm bảo yêu cầu của người tiêu dùng, đem lại lợi nhuận cao. 4. Những yêu cầu đối với ngƣời học - Người học cần phải hiểu được một số kiến thức cơ bản về nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay về sản phẩm cua biển. - Sau khi học xong người học phải nắm được mùa vụ thu hoạch hợp lý, xác định điều kiện thu hoạch cua nhằm tránh hao hụt. Đồng thời, nắm chắc thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng để thu sản phẩm cua biển đúng lúc và có giá trị lợi nhuận cao.
  8. 7 Bài 1: Xác định thời điểm, kích cỡ thu hoạch Mục tiêu: - Mô tả được công tác xác định thời điểm, kích cỡ thu hoạch cua biển. - Thực hiện được việc xác định thời điểm, kích cỡ thu hoạch cua biển thích hợp. A. Nội dung: 1. Xác định thời điểm thu hoạch 1.1. Xác định mùa vụ thu hoạch Thời điểm thu hoạch đối các tỉnh phía Bắc vì có rét đậm nên tập trung thu vào tháng 11 và kết thúc vào 30/12 dương lịch hàng năm (thu trước thời điểm rét đậm). Thu hoạch cua biển có thể thu tỉa hoặc thu toàn bộ trong ao sau đó có kế hoạch tát cạn vét bùn khử trùng ao nuôi tiếp vụ khác. Sau thời gian nuôi 4 - 8 tháng, khi cua đã đạt kích cỡ và chất lượng thương phẩm và tuỳ theo yêu cầu của thị trường có thể tiến hành thu tỉa hoặc thu toàn bộ cua biển nuôi trong ao. * Thao tác xác định mùa vụ thu hoạch dựa vào các điều kiện sau: + Việc xác định mùa vụ thu hoạch cua biển dựa vào đặc điểm sinh học cua biển. + Dựa vào thời gian thả cua giống và kích cỡ cua thả. + Dựa vào tốc độ sinh trưởng của của cua nuôi. + Dựa vào điều kiện thời tiết hàng năm và tình hình dịch bệnh. + Xác định nhu cầu thị trường dựa vào điều kiện thời tiết, kích thước cua nuôi. + Dựa vào nhu cầu thị trường về cua biển. + Nhu cầu cua giống để nuôi thành cua gạch. 1.2. Đánh giá thị trường Những năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng, nên cùng với nghề khai thác tự nhiên, nghề nuôi cua đã phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước, tuy nhiên nguồn con giống chủ yếu vẫn còn phụ thuộc vào khai thác ngoài tự nhiên. Ðể giải quyết vấn đề con giống, đã có một số đề tài nghiên cứu về sinh sản nhân tạo một số giống cua biển. Hiện nay cua được nuôi phổ biến khắp các tỉnh ven biển Việt Nam, đặc biệt là vùng cửa sông Châu thổ phía Bắc (Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định) và các tỉnh Duyên Hải Nam Bộ. Năng suất nuôi riêng cua đã đạt trên 1.000 kg/ha/vụ.
  9. 8 Do cua thường được xuất khẩu ở dạng sống hoặc đông lạnh nguyên con, thị trường chủ yếu là Trung Quốc và một số thị trường lân cận nên giá trị xuất khẩu thường biến động. Năm 2004, khối lượng xuất khẩu đạt gần 6.000 tấn, giá trị hơn 25 triệu USD. Đa số người nuôi thu tỉa, thương lái đến tận nơi để mua cua hoặc tự vận chuyển đi tiêu thụ. Sau khi thu hoạch phần lớn cua được bán cho người thu gom thương lái tại địa phương hay cho đại lý ở chợ hoặc chế biến. Do chủ yếu chỉ thu tỉa và thu toàn bộ vào cuối vụ nên thương lái đến tận nơi để mua cua biển, giá bán cua biển dựa vào sự thỏa thuận giữa người bán và người mua, giá phụ thuộc vào thời vụ, cỡ cua, giới tính và cua ôm trứng hay không. Giá cua biển thương phẩm cao nhất vào thời điểm cuối năm khoảng 500.000 - 800.000 đồng/kg, giá bán tương đối khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg. * Thao tác xác định nhu cầu thị trường: - Khả năng cung cấp cua thịt của người nuôi. - Nhu cầu tiêu dùng của người dân về sản phẩm cua thịt. - Nhu cầu xuất khẩu cua thịt. - Điều kiện môi trường thời tiết. - Tình hình dịch bệnh. - Giá thị trường về sản phẩm cua thịt. 2. Xác định cỡ cua thu hoạch 2.1. Xác định khối lượng Khối lượng cua thu hoạch phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch, thị trường tiêu thụ và nhu cầu tiêu dùng. Cua nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm nhưng trong ao xảy ra dịch bệnh thì nên tiến hành thu hoạch hoặc thu hoạch chuyển sang ao khác để tiến hành nuôi tiếp. Nhu cầu thị trường về cua biển tăng cao, giá cả sản phẩm tăng thì cũng có thể tiến hành thu tỉa những con đã đạt kích cỡ thương phẩm, đồng thời tiến hanh nuôi tiếp và thu hoạch toàn bộ vào cuôi vụ nuôi. Sau 04 tháng nuôi , cua đa ̣t tỉ lệ sống trung bình trên 50%, kích cỡ thương phẩ m 0,25 – 0,35 kg/con, chúng ta tiế n hành thu hoạch cua. 2.2. Xác định chất lượng - Chất lượng cua thu hoạch đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm. - Trong quá trình nuôi chúng ta tiến hành đánh thử cua lên kiểm tra chất lượng. Cua thường phẩm phải đạt 250g/con trở lên. - Cua chắc thịt hoặc đã đầy gạch (cua cái). Khi thấy cua đã đạt tiêu chuẩn, được giá thì tiến hành thu hoạch.
  10. 9 - Những cua chưa đạt kích thước, khối lượng, cua ốp hoặc chưa đầy gạch nếu còn khoẻ mạnh thì có thể đem nuôi ở các ao nhỏ, nuôi vỗ tích cực sau một thời gian đạt tiêu chuẩn thu hoạch bán sẽ được giá hơn. * Thao tác xác định kích cỡ cua thu hoạch: - Dựa vào nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng; - Dựa vào tốc độ sinh trưởng của cua biển; - Dựa vào điều kiện môi trường ao nuôi; - Dựa vào dấu hiệu bệnh lý của cua biển B. Câu hỏi và bài tập thực hành 1. Bài tập: - Xác định mùa vụ thu hoạch cua thịt - Xác định nhu cầu thị trường về sản phẩm cua thịt. - Xác định kích cỡ cua thịt thu hoạch. 2. Bài tập thực hành: - Thao tác xác định mùa vụ thu hoạch, nhu cầu thị trường và kích cỡ cua thu hoạch. C. Ghi nhớ: - Mùa vụ thu hoạch cua cho năng suất cao - Kích thước cua thịt thu hoạch
  11. 10 Bài 2: Chuẩn bị thu hoạch Mục tiêu: - Mô tả được công tác chuẩn bị dụng cụ, nhân lực và thị trường tiêu thụ sản phẩm cua biển thương phẩm. - Thực hiện được công tác chuẩn bị dụng cụ, nhân lực và tiêu thụ sản phẩm. - Tuân thủ nghiêm túc trình tự, tiêu chuẩn qui trình kỹ thuật. A. Nội dung: 1. Phƣơng pháp thu hoạch 1.1. Xác định phương pháp thu tỉa Có thể dùng lưới hay bắt bằng tay những con cua lớn có đạt kích cỡ thương phẩm để bán, những con cua còn nhỏ để lại nuôi tiếp. Hình thức này hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn do con giống lớn, thời gian nuôi lần sau ngắn, nhưng do lượng cua còn lại ít nên chuyển sang nuôi ở một ao khác có diện tích nhỏ hơn để tận dụng ao cũ thả nuôi giống mới với số lượng lớn. Tuỳ theo nhu cầu của thị trường, khi cua giố ng đa ̣t kích cỡ yề u cầ u tiến hành thu tỉa bằng thả rập. Các bước thu hoạch cua bao gồm:  Khi mực nước trong ao rút xuống tiến hành thu tỉa cua.  Dùng lưới có kích thước mắt thích hợp hoặc thả rập xuống ao để thu cua biển, sau đó chuyển ra thau, chậu, thuyền lưu giữ đã chuẩn bị sẵn.  Tiến hành thu những con đạt kích cỡ và chất lượng thương phẩm.  Tuỳ theo nhu cầu của thị trường về loại cua nào tiến hành thu hoạch, thả ra ao nuôi những con không đạt tiêu chuẩn thu hoạch.  Chuyển toàn bộ số cua thu được vào thau, chậu, thuyền lưu giữ rồi tiến hành rửa sạch cua, định lượng và buộc cua. Tiến hành vận chuyển đi tiêu thụ ngoài thị trường.
  12. 11 Hình 2.1: Thu tỉa cua thịt 1.2. Xác định phương pháp thu toàn bộ Tiến hành tát cạn ao, bắt hết cua trong ao, tuỳ thuộc vào nhu cầu của thị trường và khả năng tiêu thụ sản phẩm. Sau khi thu hoạch hết cua trong ao, tiến hành cải tạo lại chuẩn bị cho việc nuôi đợt tiếp. Khi cua giố ng đa ̣t kich cỡ yề u cầ u , thu hế t giá thể mà cua trú ẩ n , rồ i tiế n ́ hành xả cạn bắt cua bằng tay. Trước khi thu hoạch tiến hành tháo bớt nước trong ao nuôi còn lại khoảng 30cm, các bước thu được tiến hành như sau:  Khi mực nước trong ao rút xuống tiến hành thu cua.  Dùng tay bắt cua để thu cua biển, sau đó chuyển ra thau, chậu, thuyền lưu giữ đã chuẩn bị sẵn.  Tiến hành thu hoạch toàn bộ cua đạt kích cỡ và chất lượng thương phẩm.  Chuyển toàn bộ số cua thu được vào thau, chậu, thuyền lưu giữ rồi tiến hành rửa sạch cua, định lượng và buộc cua.  Phân loại cua thành các nhóm khác nhau.  Tiến hành vận chuyển đi tiêu thụ ngoài thị trường. 2. Chuẩn bị thu hoạch 2.1. Chuẩn bị dụng cụ 2.1.1. Chuẩn bị dụng cụ thu tỉa
  13. 12 Dụng cụ thu tỉa phải chuẩn bị đầy đủ, phù hợp với các hình thức thu không ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cua thu hoạch. - Chuẩn bị dụng cụ thau, chậu - Gổ nhựa: 02 cái - Thuyền: 01 chiếc - Lưới: 01 tay - Lồng cước: 03 cái - Quân lội nước: 01 bộ - Lưới chắn cống: 01 cái - Dây buộc - Cân bàn 5kg: 01 cái - Sổ ghi chép: 01 cuốn - Dụng cụ vận chuyển phải sạch và không bị hư hỏng. Hình 2.2: Lồng cước thu tỉa cua gạch
  14. 13 Hình 2.3: Lưới thu tỉa cua biển Hình 2.4: Thuyền câu cua 2.1.2. Chuẩn bị dụng cụ thu toàn bộ Dụng cụ thu toàn bộ phải chuẩn bị đầy đủ, phù hợp với các hình thức thu không ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cua thu hoạch. - Chuẩn bị dụng cụ thau, chậu - Gổ nhựa: 02 cái
  15. 14 - Máy bơm: 01 chiếc - Vợt: 01 chiếc - Quân lội nước: 01 bộ - Lưới chắn cống: 01 cái - Dây buộc - Cân bàn 5kg: 01 cái - Sổ ghi chép: 01 cuốn - Dụng cụ vận chuyển phải sạch và không bị hư hỏng. Hình 2.5: Lưới chắn cống thoát Hình 2.6: Vợt bắt cua
  16. 15 Hình 2.7: Bơm nước ao nuôi cua thịt 2.2. Chuẩn bị nhân lực Trước khi thu hoạch ta phải chuẩn bị đầy đủ các dụng dụng cụ thu hoạch cua thịt cũng như nhân lực phục vụ cho công tác thu hoạch cua. * Đối với hình thức thu tỉa cua thịt: - Thu tỉa thịt được tiến hành hàng ngày đánh bắt những con đã đạt kích cỡ thương phẩm. - Nguồn nhân lực có thể là các thành viên trong gia đình. - Thu hoạch cua thường vào buổi sang sớm. - Tiến hành thu lồng lưới, vó để bắt cua đã đủ tiêu chuẩn. - Do vây, hình thức thu tỉa nguồn nhân lực cần ít và thu hoạch trong thời gian ngắn, - Sau đó vận chuyển đi tiêu thụ hoặc thương lái mua tại ao nuôi. * Đối với hình thức thu hoạch toàn bộ: - Thu hoạch toàn bộ cua trong ao được tiến hành vào cuối vụ nuôi, khi cua đều đạt kích cỡ thương phẩm. - Chuẩn bị phương tiện vận chuyển, dụng cụ thu hoạch cua thịt, vận hành máy bơm, bắt cua. - Ao nuôi có diện tích 1ha phải có từ 3 - 4 lao động thực hiện thu hoạch cua thịt. - Sau khi bắt hết cua thịt tiến hành bơm cạn nước và cải tạo ao chuẩn bị cho vụ nuôi mới.
  17. 16 B. Câu hỏi và bài tập thực hành 1. Bài tập: - Xác định phương pháp thu hoạch cua thịt. - Xác định dụng cụ cần thiết cho công tác thu hoạch cua thịt. 2. Bài tập thực hành: - Phương pháp thu tỉa và thu toàn bộ cua thịt. - Thao tác chuẩn bị dụng cụ thu hoạch cua thịt. C. Ghi nhớ: - Phương pháp thu hoạch cua thịt. - Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch cua thịt.
  18. 17 Bài 3: Thu hoạch Mục tiêu: - Mô tả được công tác thu tỉa và thu toàn bộ cua biển. - Thực hiện được thao tác thu hoạch cua biển. A. Nội dung: 1. Thu tỉa 1.1. Thu cua bằng lồng lưới - Phương pháp thu cua thịt bằng lồng lưới dùng để thu tỉa cua đã đạt lích cỡ thương phẩm, không làm tổn thương đến cua. - Phương pháp này thao tác đơn giản dễ làm, hiệu quả cho việc thu tỉa cua thịt thương phẩm. * Thao tác thu cao bằng lồng lưới: Bước 1: Chuẩn bị lồng lưới Hình 3.1: Lồng lưới thu tỉa cua Bước 2: Đặt lồng lưới + Đưa lồng lưới xuống ao nuôi cua gạch. + Đóng hai cọc để cố định giữ cho lồng lưới không bị đổ. + Buộc hai đầu lồng lưới vào cọc, cho lồng lưới không bị đổ.
  19. 18 Bước 3: Thu lồng lưới + Đặt lồng lưới qua đêm. + Tháo dây ở hai đầu cọc ra. + Kéo lồng lưới lên. Hình 3.2: Thu lồng lưới thu tỉa cua gạch Bước 4: Thu cua gạch + Dùng tay bắt cua trong lồng lưới + Kiểm tra cua: con nào đã lên đầy gạch thì thu hoạch, con nào chưa lên gạch thì thả xuống nuôi tiếp. 1.2. Thu cua bằng lưới - Phương pháp thu cua thịt bằng lưới dùng để thu tỉa cua đã đạt kích cỡ thương phẩm, tuy nhiên phương pháp thu này dễ làm cua bị tổn thương có thể bị gẫy còng, chân mất giá trị kinh tế. - Phương pháp này thao tác đơn giản dễ làm, hiệu quả cho việc thu tỉa cua thịt. - Thu tỉa cua thịt bằng lông lưới được thực hiện từ chiều tối ngày hôm trước và sáng hôm sau tiến hành thu lồng lưới bắt cua thịt.
  20. 19 * Thao tác thu cua bằng lưới: Bước 1: Chuẩn bị lưới thu cua Hình 3.3: Lưới thu tỉa cua gạch Bước 2: Đặt lưới xuống ao + Lội xuống ao thả lưới thu cua thịt. + Dùng thuyền thả lưới xuống ao thu cua. Bước 3: Thu lưới + Sau khoảng 2 - 3 giờ thì tiến hành thu lưới. + Lội xuống ao hay đi thuyền để thu lưới. + Không nên để lưới qua đêm cua sẽ dùng càng làm rách lưới và ảnh hưởng đến cua thu hoạch. Bước 4: Thu cua thịt + Dùng tay gỡ cua trong lưới ra. + Kiểm tra cua: con nào đạt lích cỡ thương phẩm thì thu hoạch, con nào chưa đủ tiêu chuẩn thì thả xuống nuôi tiếp. 1.3. Thu cua bằng vó - Phương pháp thu cua thịt bằng vó dùng để thu tỉa cua đã đạt kích cỡ thương phẩm, không làm tổn thương đến cua. - Phương pháp này thao tác đơn giản dễ làm, hiệu quả cho việc thu tỉa cua thịt.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2