intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hạt mè với những hoạt chất chức năng lignans trong phòng chống bệnh tật - PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng

Chia sẻ: Hồ Huyền Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:36

154
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những nhà nghiên cứu Đài loan đã thông báo trong trong tạp chí Journal of Hypertension tháng 12 năm 2004 sesamin có thể kiểm soát cải thiện huyết áp bởi nó kích thích tế bào sản xuất oxide nitric, từ đây có khả năng ức chế sự sản xuất ET-1 (ET-1 production) làm giảm huyết áp đối với bệnh cao huyết áp Sesamin còn làm giảm thấp mức lipid máu, còn có tác dụng như là chất chống oxy hóa, và có chức năng điều hòa kháng thể. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hạt mè với những hoạt chất chức năng lignans trong phòng chống bệnh tật - PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng

  1. Hạt Hạt mè với những nhữ hoạt chấ chứ hoạt chất chức năng lignans trong phòng chống bệnh tật phòng chố bệ tậ PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng dưỡng Trường Đạ học Trường Đại học Nông Lâm
  2. Tên khoa học, phân loại thực vật học loại thự vậ Giới (regnum): Plantae Ngành (divisio): Magnoliophyta Lớp (class): Magnoliopsida Bộ (familia): Pedaliaceae Chi (genus) Sesamum Loài (species): S. indicum
  3. Bản chấ hóa học của các dược chấ Bản chất hóa học của các dược chất trong hạt mè hạt Hạt mè Lignan Compounds Những hợp chất Lignan
  4. Nhữ Những hợp chất lignan quan trọng trong hạt mè hợ chấ Cấu trúc của sesamin và các dẫn xuất có hoạt tính sinh học hoạt tính học O O O OH Ant-oxidant O O Decomposition O O O Sesamol Sesamolin O O O O O O O OH Ant-oxidant O Rearrangement O O O Sesamin O Sesaminol O
  5. Sắc ký đồ của Sesamol và sesamolin
  6. Sesamin, một trong những lignans được tìm thấy nhiều nhất trong hạt và dầu mè, kiểm soát huyết áp cao. • Những nhà nghiên cứu Đài loan đã thông báo trong trong tạp chí Journal of Hypertension tháng 12 năm 2004. – sesamin có thể kiểm soát cải thiện huyết áp bởi nó kích thích tế bào sản xuất oxide nitric, từ đây có khả năng ức chế sự sản xuất ET-1 (ET-1 production) làm giảm huyết áp đối với bệnh cao huyết áp. – Sesamin còn làm giảm thấp mức lipid máu, còn có tác dụng như là chất chống oxy hóa, và có chức năng điều hòa kháng thể.
  7. Ảnh hưởng của sesamin lên quá trình hư của trình -oxy hóa và sự tổng hợp chất béo ở gan hóa tổ hợ chấ béo Các loại enzyme trong gan Mức độ hoạt động (tăng, giảm) Kích thích một số enzyme làm tăng quá trình -oxy hóa chất béo Kích thích mộ số làm trình hóa chấ béo Palmitoyl-CoA Tăng Mitochondrial and peroxisomal Carnitine palmitoyltransferase Tăng Acyl-CoA oxidase Tăng 3-hydroxyacyl-CoA dehydrogenase Tăng 3-ketoacyl-CoA thiolase Tăng 2,4 dienoyl-CoA reductase Tăng 3, 2-enoyl-CoA isomerase Tăng Làm giảm hoạt độ của mộ số Làm giảm hoạt động của một số enzyme tổng hợp chất béo (Lipogenic activity) tổ hợ chấ béo Fatty acid synthase Giảm ATP-citrate lyase Giảm L-Pyruvate kinase Giảm Glucose-6-phosphate dehydrogenase Giảm
  8. Khả năng chống oxy hóa ức chế quá trình hình thành gốc tự do peroxit chất béo của một số dẫn xuất sesamin Vitamin E % Lipid bị oxy hóa (
  9. Phản ứng hydroxid sesamolin để biến thành sesaminol có khả năng chống oxy hóa cao chố hóa Sesaminol có năng lực chống oxy hóa tốt hơn sesamolin, do đó sesaminol có tác dụng anti-cancer
  10. Khả năng chống oxy hóa của hạt chố hóa của hạt mè (Sesame Antioxidants) • Hạt mè là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi giàu: Trong hạt mè rất dồi giàu lignan như là sesamin, sesaminol, sesamolinol, sesamolin, pinoresinol, vitamin E. Đây là những nguồn chống oxy hóa rất mạnh, và cũng là chất chống ung thư tự nhiên có tiềm lực nhất. Ngoài ra còn có lecithin, acid béo myristic, và linoleate. Hort.Purdue.edu/newcrop • Lignan là hỗn hợp các chất chống oxy hóa tan trong chất béo gồm có: sesaminol, sesamolinol và sesamolin. Những chất này ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do và trung hòa các gốc tự đã có do trong cơ thể. Đặc biệt là hạt mè đen có chứa các chất chống oxy hóa cao hơn hạt mè nâu và trắng. ift.confex.com
  11. Hạt Hạt mè trắng, mè nâu và mè đen trắng, Hạt mè
  12. Lignan trong hạt mè cũng có trong một số loại hạt cũng mộ số loại dầu ăn khác, được coi là chất chống oxy hóa khác ược chấ chố hóa • Lignan trong hạt mè có hoạt động chống oxy hóa mạnh và kéo dài hơn lignan trong những dầu ăn khác, kết quả nghiên cứu từ Ấn độ. • “Lignan dầu mè có độ ổn định chống oxy hóa hơn những loại dầu ăn thực vật khác. Vì vậy dầu mè có tiềm năng chống oxy hóa cao, sẽ là loại dầu ăn được sử dụng trong công nghệ thực phẩm ngày càng nhiều trên thế giới trong tương lai. edible oil; • Sự phối trộn dầu mè với những dầu ăn khác được ưa thích sẽ làm tăng khả năng chống oxy hóa của dầu lên nhiều lần. Đó là nguồn dầu ăn có tiềm năng lớn trong tương lai. Antioxidant. • Dầu thực vật phối hợp với dầu mè sẽ thay thế cho dầu thực vật được bảo quản bằng chất chống oxy hóa nhân tạo. “wrote the authors in the journal Food Chemistry”.
  13. Nhữ Những Lignan trong hạt mè như là máy tăng lực hạt máy lự chố chống oxy hóa cho Vitamin E tự nhiên hóa tự • Sự phát hiện lignan đã được cấp bản quyền®, mở ra hướng sử dụng lignan của hạt mè để làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của -tocopherol. Lignan trong dầu mè được coi như “máy tăng thế chống oxy hóa” cho các chất chống oxy hóa tự nhiên, cho 2 loại vitamin chống oxy hóa trong cơ thể: Vitamin E và vitamin C. • Những nghiên cứu trên người cho thấy khi kết hợp -tocopherol với lignan trong hạt mè làm tăng năng lực chống oxy hóa lên 25% nhiều hơn hỗn hợp các tocopherol (-tocopherol/tocotrienols). Dựa trên gốc tự do hình thành khi tổ chức mô bị viêm nhiễm, người ta thấy rằng tocotrienol là chất chống oxy hóa có tìm năng nhất. Để có hỗn hợp chống oxy hóa mạnh, có giá thành thấp, người ta phối hợp -tocopherol với dầu mè cũng cho hiệu quả chống oxy hóa rất cao. • Sự phối hợp Gamma E Tocopherol với lignan của hạt mè có hiệu lực chống oxy hóa kéo dài hơn, mạnh hơn, nhưng giá thành thấp hơn nhiều so với tocotrienol.
  14. SỰ TƯƠNG TÁC CỦA CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA NAD(P)H NAD(P)- Vitamin E, C và Se với sự chống E, + H+ oxyhóa sinh học trong cơ thể The Thiol -Lipoic Acid, GSSG Cycle Se DHLA, (glutathionine GSH peroxidase) The Ascorbate Ascorbyl Vitamin C Vitamin E Radical Cycle ROOH Radical ROH The Vitamin E ROO Cycle RO Tocopherols Peroxyl Radicals Tocotrienols Lipid Peroxidation Adapted from Packer, L. In, Vitamin C in Health and Disease. Eds. L.Packer & J. Fuchs. 1997. Pp 95-107. MF9665:114967
  15. Nhữ Những công trình nghiên cứu về khả trình cứ năng chống oxy hóa của hạt mè được công bố: chố hóa của hạt ược bố • Sesamolin ức chế sự peroxid lipid (quá trình hình thành gốc tự do). Nutrition.org • Hạt mè có ảnh hưởng khác nhau trên khả năng chống oxy hóa. PubMed PubMed • Hoạt lực chống oxy hóa của sesaminol đã loại bỏ chất béo trong điều kiện stress. Nutrition.org PubMed • Sesamin làm giảm prostaglandin gây viêm. PubMed PubMed • Sesame nân cao hoạt lực chống oxy hóa của Vitamin E. Lignans của hạt mè làm tiết kiệm Vitamin E, phòng ngừa sự tổn thương Vitamin E. PubMed • DHA (từ dầu cá) làm giảm mức Vitamin E, dầu mè ngược lại làm tăng. PubMed • DHA (từ dầu cá) dễ tạo ra thể peroxid lipid (g61c tự do), làm tổn thương tế bào hồng cầu. Ngược lại dầu mè làm giảm sự tổn thương chất béo và tế bào hồng cầu, tăng mức Vitamin E. PubMed • Sesamin làm giảm phá hủy Vitamin E. PubMed • Dầu mè bảo vệ gamma-tocopherol (đặc biệt nó rất có ích cho Vitamin E). Những lignan trong hạt mè làm giảm thấp múc cholesterol, lignan trong hạt lanh lại không. PubMed • Dầu mè là “cái mồi” làm tăng mức gamma tocopherol. Gamma tocophorol cũng là mọt dạng một của Vitamin E có hoạt tính chống oxy hóa cao. PubMed • Sesaminol có tác động chống oxy hóa mạnh hơn alpha-Tocopherol (Vitamin E). PubMed PubMed PubMed PubMed PubMed PubMed PubMed PubMed
  16. Nhữ Những công trình nghiên cứu khác về tác dụng trình cứ khác về tác dụng của của lignan trong hạt mè đến trao đổi chất béo hạt đến đổ chấ béo • Lignans của hạt mè cải thiện quá trình tao đổi chất béo trong gan. PubMed PubMed • Sesamin có thể kiểm soát bệnh cao huyết áp, và phòng cục máu đông gây đột quỵ. PubMed PubMed • Lignan như là chất pinoresinol có thể đóng vai tò quan trọng trong khẩu phần ăn cải thiện sức khỏe của người dân Địa trng hải (ở đây người ta dùng dầu live, nhưng còn nguồn tốt hơn là dầu mè). ClinChem.org PubMed
  17. Dầu mè chống rám nắng trên da và ung thư da rám nắ • Là nguồn chống oxy hóa rất mạnh để bảo vệ tế bào da, những nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh rằng dầu mè có khả năng bảo vệ chống lại các gốc tự do hình thành do bức xạ mặt trời tác động lên tế bào da (ứng dụng vào dầu và kem xoa). • Nhóm các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Khẩu phần ăn giàu sesamin giúp ích cho cơ thể tránh được thương tổn trên da, như ung thư da, hoặc do tia cực tím UV gây hư hại da. HPSchmid.com • Hạt mè có tác dụng phòng ung thư da: Dầu Hạt tác dụng phòng mè ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư hắc tố ác tính, nó tạo ra cái chết apotosis đối với tế bào ung thư da. ScienceDirect.com
  18. Dầu mè chữa vết sạm da, vết bỏng chữ vế sạm da, bỏng Dầu mè được dùng làm thuốc mỡ để giảm đi vết sạm da, để chữa mau lành vết thương trên da. Thuốc mỡ bôi trên da có tên thương mại là MEBO có chứa dầu mè và dược thảo. MEBO là loại thuốc mỡ bảo vệ da theo kinh nghiệm cổ truyền. PubMed Dầu mè cũng giúp chữa lành vết thương mạn tính, ung thư da. IJPS.org Dầu mè còn được sử dụng để chữa vết bỏng trên da. Ayurveda.com.au
  19. Các hợp chất lignan và sự chuyển hóa bởi vi sinh vật đường ruột để tạo thành Enterolactone tạo thành Secoiso- Secoiso- O OH Chất trung gian lariciresinol OH Enterodiol HO Hệ vi sinh vật O đường ruột OH O O Matairesinol HO O Enterolactone O Hệ vi sinh vật HO O đường ruột O OH O O O HO HO OH Hydroxymatairesinol O Anti- Anti-oxidant OH Anti- Anti-Cancer
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
37=>1