Hạn chế sâu xanh da láng hại hành

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
106
lượt xem
12
download

Hạn chế sâu xanh da láng hại hành

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vào mùa khô, hành lá thường bị sâu xanh da láng gây hại rất nặng, gây thất thu lớn cho người trồng hành. Dù đã hiện nay người dân đã áp dụng nhiều phương pháp phòng trừ và xịt nhiều thứ thuốc nhưng hiệu quả không cao. Nhiều người trồng hành đã lo lắng và từ chối trồng tiếp cũng do loại sâu này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hạn chế sâu xanh da láng hại hành

  1. Hạn chế sâu xanh da láng hại hành Vào mùa khô, hành lá thường bị sâu xanh da láng gây hại rất nặng, gây thất thu lớn cho người trồng hành. Dù đã hiện nay người dân đã áp dụng nhiều phương pháp phòng trừ và xịt nhiều thứ thuốc nhưng hiệu quả không cao. Nhiều người trồng hành đã lo lắng và từ chối trồng tiếp cũng do loại sâu này. Nay chúng tôi xin giới thiệu với bà con về những đặc điểm của loại sâu xanh da láng này và những phương pháp để hạn chế tác hại của chúng. Sâu xanh da láng (Spodoptera exigua), đây là một loài sâu đa thực, ngoài cây hành chúng còn gây hại khá nhiều loại cây trồng khác thuộc họ đậu đỗ, họ bầu bí, họ thập tự, họ cà, cây bông vải, cây bắp, cây nho... vì thế việc phòng trị chúng vốn đã khó (vì loài này kháng thuốc rất nhanh) lại càng khó hơn. Con trưởng thành cái đẻ trứng thành từng ổ trên cọng (lá) hành. Sau khi nở vài ngày sâu non đục lỗ chui vào bên trong cọng hành ăn phần xanh của lá chỉ để lại một màng trắng bên ngoài. Lúc còn nhỏ, sâu thường sống tập trung trong một cọng hành, khi lớn chúng phân tán dần sang các lá khác. Sâu tuổi lớn có mầu xanh lợt, dễ lẫn với mầu của cọng hành. Khi trời nắng nóng hoặc vào lúc ban trưa sâu thường chui xuống phía dưới. Lúc trời mát sâu bò lên phía ngọn để cắn phá. Theo một số bà con chuyên canh rau thì: thì ban đêm sâu thường chui ra bên ngoài cọng hành để “hóng sương”. Nếu không phát hiện sớm và diệt trừ kịp thời, sâu sẽ tích lũy số lượng rất nhanh cắn phá rất mạnh, làm cho cọng hành bị khô héo, chết, gẫy gập, xơ xác, cả bụi hành trở nên vàng úa, còi cọc, cả ruộng hành bị trắng xoá, tàn lụi.
  2. Để hạn chế tác hại của sâu, các bạn phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Sau đây là một số biện pháp chính: - Tuyệt đối không lấy hành ở những ruộng đã bị sâu gây hại để làm giống cho vụ sau, nếu thiếu giống bắt buộc phải lấy thì chỉ lấy ở những ruộng bị hại nhẹ, và trước khi trồng nên nhúng hành vào dung dịch thuốc Mimic 20F (cứ 1 lít nước thì pha 1,5 cc thuốc) sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem trồng (khi trồng nhớ đeo găng tay cao su để tránh bị nhiễm thuốc), số hành giống này phải trồng riêng ra một khu vực để sau này dễ theo dõi, phòng trị. - Phải kiểm tra ruộng hành thường xuyên để phát hiện sớm và thu gom các ổ trứng của sâu đem tiêu hủy. - Sâu có sức đề kháng với thuốc rất mạnh, vì vậy việc dùng thuốc hóa học để phun xịt thường cho kết quả không cao nhất là khi sâu đã lớn tuổi (có sức chống đỡ với thuốc mạnh). Muốn có kết quả cao, nên dùng thuốc khi sâu vừa nở. Bằng cách phải kiểm tra ruộng hành thường xuyên, để phát hiện sớm các đợt sâu non vừa nở, rồi phun thuốc kịp thời trước khi sâu non chui vào bên trong cọng hành thì hiệu quả diệt sâu mới cao. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giảm bớt áp lực kháng thuốc của sâu, các bạn nên dùng các loại thuốc vi sinh như: Biocin 16WP; Olong 55WP; Biocin 8000SC; Vi-BT; Xentari 15FC; Delfin WG... (nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên bao bì). Hành là loại rau ăn lá, ngắn ngày vì thế khi dùng thuốc các bạn phải tuyệt đối bảo đảm thời gian cách ly của thuốc để không gây ngộ độc cho người ăn. Nên phun xịt thuốc vào các buổi chiều mát để đến đêm sâu chui ra ngoài “hóng sương” dễ bị trúng thuốc hơn. Những ruộng đã bị sâu gây hại nhiều, sau khi xịt thuôc nên bón bổ sung phân để cây nhanh phục hồi. - Những nơi thường xuyên bị sâu gây hại nặng, nên luân canh với cây trồng nước một vài vụ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản