intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hạt bí ngô ngừa được xơ vữa mạch vành

Chia sẻ: Nguyen Thai Ha | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

50
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên khoa học của loại hạt này là Semen cucurbitae Moschatae. Đây là loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam, thường được sấy khô, có nhiều chất dinh dưỡng. Trong hạt bí ngô có chứa nhiều magie. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp, nam giới có lượng magie cao trong máu thì giảm được 40% nguy cơ chết chóc so với những người có lượng magie thấp. Một người đàn ông trung bình nên tiêu thụ 353mg khoáng chất này hằng ngày, nhưng cao nhất cũng chỉ ở mức dưới 420mg. Chúng ta có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hạt bí ngô ngừa được xơ vữa mạch vành

  1. Hạt bí ngô ngừa được xơ vữa mạch vành VĂN NGUYỄN (THEO ABC NEWS/AFP) - Thứ Ba, 28/10/2008, 11:5 (GMT+7) Tên khoa học của loại hạt này là Semen cucurbitae Moschatae. Đây là lo ại h ạt r ất ph ổ bi ến ở Việt Nam, thường được sấy khô, có nhiều chất dinh dưỡng. Trong hạt bí ngô có chứa nhiều magie. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp, nam giới có lượng magie cao trong máu thì gi ảm được 40% nguy cơ chết chóc so với những người có lượng magie thấp. Một ng ười đàn ông trung bình nên tiêu thụ 353mg khoáng chất này hằng ngày, nhưng cao nh ất cũng ch ỉ ở m ức d ưới 420mg. Chúng ta có thể ăn cả vỏ hạt bí ngô, vì vỏ hạt có nhiều chất xơ. Nếu đem rang khô thì l ượng magie trong h ạt còn tồn tại ở mức 150mg/1ounce. Ngoài ra, trong hạt bí ngô còn có các ch ất cucurbitine, caroten, vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, protit. Bạn có thể ăn hạt bí ngô hàng ngày.
  2. Trong sách thuốc phương Đông thì hạt bí ngô có tên là Nam qua t ử, Nam qua nhân, dùng làm thu ốc, được ghi đầu tiên trong Bản thảo cương Mục thập di. Kết quả nghiên cứu y h ọc hiện đ ại cho th ấy, n ước sắc và nhân hạt bí ngô khi uống có tác dụng tẩy giun đũa, làm tê liệt sán dây ở bò và heo, ph ối h ợp v ới hạt cau thì đem lại hiệu quả cao. Đối với phụ nữ sau khi sinh mà mất s ữa có th ể kh ắc ph ục b ằng cách mỗi lần uống hạt bí ngô từ 15-20g. Chế biến bằng cách: bỏ vỏ, giã nát, hòa n ước u ống khi đói b ụng, ngày uống hai lần sáng và tối. Uống liền 3-5 ngày thì có kết quả. Canh th ịt qu ả bí ngô có tác d ụng tr ị nhức đầu. Cuống quả bí ngô tán nhỏ, mỗi lần uống t ừ 1-2g có tác d ụng gây nôn, trị đ ờm, gi ải đ ộc th ịt cá. Tại nhiều quốc gia châu Âu nơi mà tỷ lệ người dân bị béo phì, áp huyết, tim m ạch tăng đ ột bi ến thì nhiều người thường sử dụng hạt bí ngô trong khẩu phần ăn của mình đ ể ng ừa b ệnh phì đ ại tuy ến ti ền liệt, xơ vữa động mạch đã thấy rất hiệu quả. Có điều đặc biệt là trong hạt bí ngô có ch ất đ ặc hi ệu delta 7 – phytosterol mà các loại dầu thực vật khác như đậu nành, ô liu, h ướng d ương không bao gi ờ có, ch ất này có tác dụng ngừa bệnh xơ vữa động mạch vành rất t ốt. Tại nhiều quốc gia châu Âu và châu M ỹ, h ạt bí ngô còn được chế biến thành các viên nang dinh dưỡng mềm Peponen cho các chế đ ộ ăn ch ữa các bệnh rối loạn tiểu tiện ở cả nam và nữ, phòng ngừa rối loạn mỡ trong máu ở ng ười l ớn tuổi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2