intTypePromotion=1

Hô hấp hiếu khí (chu trình Krebs/ chu trình ATC

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
277
lượt xem
57
download

Hô hấp hiếu khí (chu trình Krebs/ chu trình ATC

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Axit piruvic được hình thành từ một trong những con đường phân giải đường nói trên sẽ được rất nhiều vi sinh vật oxy hoá triệt để thông qua chu trình Krebs để tạo thành CO2 và nước. Sự oxy hoá trong hô hấp hiếu khí thực chất là sự vận chuyển hydrro từ cơ chất đến vật tiếp nhận.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hô hấp hiếu khí (chu trình Krebs/ chu trình ATC

  1. Hô hấp hiếu khí (chu trình Krebs/ chu trình ATC): Axit piruvic được hình thành từ một trong những con đường phân giải đường nói trên sẽ được rất nhiều vi sinh vật oxy hoá triệt để thông qua chu trình Krebs để tạo thành CO2 và nước. Sự oxy hoá trong hô hấp hiếu khí thực chất là sự vận chuyển hydrro từ cơ chất đến vật tiếp nhận. Ở đây oxy là vật tiếp nhận, hydro từ cơ chất không trực tiếp kết hợp ngay với oxy mà được vận chuyển qua nhiều chặng đường nhờ hệ thống vận chuyển xitocrom. H+ được chuyển đến O2- tạo thành nước và toả từ từ năng lượng cung cấp cho hoạt động sống của vi sinh vật. Quá trình phân giải hoàn toàn một phân tử glucoza thành CO2 và H2O sản sinh ra 38 phân tử ATP.
  2. b. Hô hấp kỵ khí (lên men): Đối với vi sinh vật kỵ khí thì quá trình oxy hoá sinh năng lượng không kèm theo việc liên kết với oxy của không khí. Trong điều kiện không có oxy không khí, chất hữu cơ vừa làm nhiệm vụ chất cho điện tử, vừa làm nhiệm vụ chất nhận điện tử. Kết quả là một phần cơ chất bị khử, còn một phần khác bị oxy hoá. Trong quá trong lên men, quá trình oxy hoá là do sự tách hydro ra khỏi cơ chất, hydro được tách ra có thể được thải ra dưới dạng khí hoặc liên kết ngay với các sản phẩm phân giải của chính chất hữu cơ đó. Sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men rất khác nhau tuỳ theo từng loại vi sinh vật, ngoài CO2 còn có các chất khác như rượu, axit
  3. hữu cơ, andehyt, xeton. Về năng lượng: các quá trình lên men khác nhau cũng sản sinh ra năng lượng không như nhau, ví dụ: lên men rượu sinh ra 28,2 kcalo, lên men lactic sinh ra 18 kcalo, lên men butyric sinh ra 15 kcalo... c. Hô hấp kỵ khí đặc biệt (hô hấp nitrat, hô hấp sunphat): Hô hấp kỵ khí đặc biệt giống với quá trình hô hấp hiếu khí ở chỗ chất nhận hydro là chất vô cơ, nhưng khác ở chỗ chất nhận hydro ở hô hấp hiếu khí là oxy không khí còn ở hô hấp kỵ khí đặc biệt là nitrat hoặc sunphat. Trong quá trình hô hấp nitrat và nhất là trong quá trình phản nitrat hoá, cơ
  4. chất hữu cơ sẽ được oxy hoá hoàn toàn đến CO2 và H2O, do đó năng lượng sinh ra chỉ nhỏ hơn hô hấp hiếu khí khoảng 10%. Trong hô hấp sunphat cơ chất hữu cơ thường không được oxy hoá triệt để nên năng lượng sinh ra không nhiều.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2