Hỏi đáp khuyến nông

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
196
lượt xem
64
download

Hỏi đáp khuyến nông

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hỏi đáp khuyến nông Câu hỏi: Xin hỏi nấm và chảy nhựa ở cây bưởi thanh trà là gì, cách phòng trị ? Trên cây Bưởi Thanh trà, có rất nhiều bệnh do các loại nấm gây ra như bệnh muội đen ( Bồ hóng ), thán thư... trong đó bệnh chảy gôm thường gây thiệt hại lớn cho người trồng thanh trà ở Thừa Thiên Huế . bệnh làm cho cây sinh trưởng còi cọc, không đủ dinh dưỡng nuôi quả nên quả đậu rất ít và nhỏ. Bệnh nặng có thể gây chết cây. Chảy gôm (chảy nhựa) là bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hỏi đáp khuyến nông

  1. Hỏi đáp khuyến nông Câu hỏi: Xin hỏi nấm và chảy nhựa ở cây bưởi thanh trà là gì, cách phòng trị ? Trên cây Bưởi Thanh trà, có rất nhiều bệnh do các loại nấm gây ra như bệnh muội đen ( Bồ hóng ), thán thư... trong đó bệnh chảy gôm thường gây thiệt hại lớn cho người trồng thanh trà ở Thừa Thiên Huế . bệnh làm cho cây sinh trưởng còi cọc, không đủ dinh dưỡng nuôi quả nên quả đậu rất ít và nhỏ. Bệnh nặng có thể gây chết cây.
  2. Chảy gôm (chảy nhựa) là bệnh do các loài vi khuẩn hoặc các loài nấm gây nên. Bệnh thể hiện với đặc trưng chảy nhựa ở những vết nứt nẻ trên vỏ thân, cành. Bệnh phát sinh và gây hại nặng ở các vườn trồng dày, cây ít được tỉa cành tạo tán, đất quá ẩm ướt; vườn không có rãnh thoát nước, nước mưa, nước tưới chảy tràn từ gốc nọ sang gốc kia. Các vườn có tuổi từ 8-12 năm trở lên thường bị bệnh nặng. Bệnh phát triển mạnh từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau. Cao điểm của bệnh vào thời kỳ cây nở hoa và mang quả non. Nấm lây lan phát tán nhờ nước mưa và nước tưới. Cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây để hạn chế bệnh chảy gôm trên cây bưởi Thanh trà: 1. Trồng với mật độ thích hợp để khi cây 8-12 tuổi vẫn đảm bảo độ thông thoáng, vườn không quá rậm rạp. 2. Hàng năm phải vệ sinh vườn tược, tỉa cành, tạo tán cho cây. 3. Làm các rãnh tiêu nước trong muà mưa, dẫn nước tưới trong mùa khô. 4. Bón cân đối đạm, lân và kali, đặc biệt chú ý bón đủ kali. 5. Dùng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Fosetyl Aluminium như Alpine 80WP, pha nồng độ 1-3%, phun ướt đẫm toàn bộ tán lá, hoặc quét lên thân cây đều cho kết quả tốt. Từ tháng 9 đến tháng 12, mỗi tháng phun thuốc 1 lần; từ tháng 1 đến tháng 5 cứ 10-15 ngày phun thuốc một lần. Không nên hoà thuốc với nước rồi tưới vào gốc cây, hiệu quả không cao. Dùng vôi quét lên gốc cây từ mặt đất lên cao 1m, mỗi năm quét 2-3 lần.
  3. Câu hỏi: Mướp đắng thường hay bị sưng phù đầu đọt non làm thành từng cục phình ra gây cho đọt non không phát triển nhất là vào mùa nắng. Làm cách nào để trị được bệnh này? Mướp đắng là loại quả dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Cây mướp đắng dễ trồng và sớm cho thu hoạch. Tuy nhiên mướp đắng có rất nhiều loại sâu, bệnh, côn trùng gây hại, trong đó có bệnh do virut mà triệu chứng như bạn mô tả trên. Khi cây bị bệnh này thường không cho quả hoặc quả nhỏ, ít và dị dạng năng suất rất thấp. bệnh do virut nên không có thuốc chữa trị. Để hạn chế bệnh này chủ yếu áp dụng các biện pháp thâm canh như: không sử dụng giống của những vườn trước đây bị bệnh, trước khi gieo trồng cần vệ sinh vườn và xử lý đất bằng vôi bột hoặc các loại thuốc khác. Khi cây bị chớm bệnh cần nhổ bỏ và tiêu huỷ cẩn thận đồng thời dùng
  4. vôi bột rãi lên chổ gốc cây vừa nhổ. Mướp đắng Thường được trồng trong vườn nhà nên việc phát quang vườn cho thông thoáng và trồng đúng mật độ( không trồng quá dày) cũng sẽ hạn chế được bệnh. Câu hỏi: Xin hỏi nấm và chảy nhựa ở cây bưởi thanh trà là gì, cách phòng trị ? Trên cây Bưởi Thanh trà, có rất nhiều bệnh do các loại nấm gây ra như bệnh muội đen ( Bồ hóng ), thán thư... trong đó bệnh chảy gôm thường gây thiệt hại lớn cho người trồng thanh trà ở Thừa Thiên Huế . bệnh làm cho cây sinh trưởng còi cọc, không đủ dinh dưỡng nuôi quả nên quả đậu rất ít và nhỏ. Bệnh nặng có thể gây chết cây. Chảy gôm (chảy nhựa) là bệnh do các loài vi khuẩn hoặc các loài nấm gây nên. Bệnh thể hiện với đặc trưng chảy nhựa ở những vết nứt nẻ trên vỏ thân, cành. Bệnh phát sinh và gây hại nặng ở các vườn trồng dày, cây ít được tỉa cành tạo tán, đất quá ẩm ướt; vườn không có rãnh thoát nước, nước mưa, nước tưới chảy tràn từ gốc nọ sang gốc kia. Các vườn có tuổi từ 8-12 năm trở lên thường bị bệnh nặng. Bệnh phát triển mạnh từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau. Cao điểm của bệnh vào thời kỳ cây nở hoa và mang quả non. Nấm lây lan phát tán nhờ nước mưa và nước tưới. Cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây để hạn chế bệnh chảy gôm trên cây bưởi Thanh trà: 1. Trồng với mật độ thích hợp để khi cây 8-12 tuổi vẫn đảm bảo độ thông thoáng, vườn không quá rậm rạp. 2. Hàng năm phải vệ sinh vườn tược, tỉa cành, tạo tán cho cây. 3. Làm các rãnh tiêu nước trong muà mưa, dẫn nước tưới trong mùa khô.
  5. 4. Bón cân đối đạm, lân và kali, đặc biệt chú ý bón đủ kali. 5. Dùng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Fosetyl Aluminium như Alpine 80WP, pha nồng độ 1-3%, phun ướt đẫm toàn bộ tán lá, hoặc quét lên thân cây đều cho kết quả tốt. Từ tháng 9 đến tháng 12, mỗi tháng phun thuốc 1 lần; từ tháng 1 đến tháng 5 cứ 10-15 ngày phun thuốc một lần. Không nên hoà thuốc với nước rồi tưới vào gốc cây, hiệu quả không cao. Dùng vôi quét lên gốc cây từ mặt đất lên cao 1m, mỗi năm quét 2-3 lần.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản