intTypePromotion=1

Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 127 SGK Sinh 8

Chia sẻ: Guigio | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
136
lượt xem
0
download

Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 127 SGK Sinh 8

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tóm tắt lý thuyết bài tiết nước tiểu và hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 127 SGK Sinh 8 sẽ giúp các em học sinh trong quá trình tự trau dồi kiến thức và kỹ năng giải bài tập hiệu quả. Tài liệu bao gồm phần nội dung tóm tắt bài học và đáp án trả lời 3 câu hỏi bài tập trong SGK Sinh 8. Mời các em cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 127 SGK Sinh 8

Nhằm giúp các em nắm bắt kiến thức môn học cũng như phương pháp giải bài tập hiệu quả, mời các em tham khảo đoạn trích "Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 127 SGK Sinh 8: Bài tiết nước tiểudưới đây. Ngoài ra, các em có thể xem lại bài tập "Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 124 SGK Sinh 8".

Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 127 Sinh Học lớp 8: Bài tiết nước tiểu
Bài 1: (trang 127 SGK Sinh 8)
Trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận.
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận :
– Máu theo động mạch đến tới cầu thận với áp lực cao tạo ra lực đẩy nước và các chất hòa tan có các kích thước nhỏ qua lỗ lọc (30 – 40Ả) trên vách mao mạch vào nang cầu thận, các tế bào máu và các phân tử prôtêin có kích thước lớn nên không qua lỗ lọc. Kết quả là tạo nên nước tiểu đầu trong nang cầu thận.
– Nước tiểu đầu đi qua ống thận, ở đây xảy ra 2 quá trình : quá trình hấp thụ lại nước và các chất còn cần thiết (các chất dinh dưỡng, các ion Na+, Cl- quá trình bài tiết tiếp các chất độc và các chất không cần khác (axit uric, creatin, các chất thuốc, các ion H+, K+…). Kết quả là tạo nên nước tiểu chính thức.

Bài 2: (trang 127 SGK Sinh 8)
Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là gì?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:
Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là lọc máu và thải bỏ các chất cặn bã, các chất độc, các chất thừa khỏi cơ thể để duy trì ổn định môi trường trong (cân bằng nội môi).

Bài 3: (trang 127 SGK Sinh 8)
Sự bài tiết nước tiểu diễn ra như thế nào ?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Sự tạo thành nước tiểu diễn ra như sau : Đầu tiên là quá trình lọc máu ở cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu ở nang cầu thận. Tiếp đó là quá trình hấp thụ lại vào máu các chất cần thiết và bài tiết tiếp các chất không cần thiết và có hại ở ống thận, tạo ra nước tiểu chính thức và duy trì ổn định nồng độ các chất trong máu.

Các em có thể đăng nhập tài khoản trên trang tailieu.vn và tải “Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 127 SGK Sinh 8: Bài tiết nước tiểu” về máy để tiện tham khảo hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập tiếp theo "Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 130 SGK Sinh 8".


ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2