Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu xanh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
782
lượt xem
90
download

Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu xanh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Giống V91 – 15: Sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng, thời gian sinh trưởng 60 – 65 ngày. Chống chịu tốt bệnh vàng lá và bệnh đốm lá. Cây cho nhiều hoa, dễ đậu trái, dạng hình khoe trái, dễ phòng trừ sâu và trái chín tập trung, hạt to trung bình và trái chín tập trung bình, xanh màu mỡ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu xanh

  1. Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu xanh Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn GIỚI THIỆU GIỐNG: 1. Giống V91 – 15: Sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng, thời gian sinh trưởng 60 – 65 ngày. Chống chịu tốt bệnh vàng lá và bệnh đốm lá. Cây cho nhiều hoa, dễ đậu trái, dạng hình khoe trái, dễ phòng trừ sâu và trái chín tập trung, hạt to trung bình và trái chín tập trung bình, xanh màu mỡ. Năng suất đạt từ 2 – 2,5 tấn/ha. 2. Giống 208: Sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng. Thời gian sinh trưởng 60 – 65 ngày. Chống chịu tốt bệnh vàng lá và đốm Chống chịu tốt bệnh vàng lá và đốm lá. Cây cho nhiều hoa, dễ đậu trái, xanh mùa mỡ. Năng suất 2 – 2,5tấn/ha. I. Thời vụ: Đối với trồng xen trong lô cao su thường trồng cào vụ Hè thu và vụ Mùa, còn vụ Đông xuân sẽ không có điều kiện tưới. Thời gian sinh trưởng của cây đậu xanh khoảng hơn 2 tháng (Từ gieo đến thu hoạch khoảng 63 – 65 ngày) 1. Vụ Hè thu: Gieo hạt vào mùa mưa (khi có mưa đều)
  2. 2. Vụ mùa: Kinh nghiệm của dân Tây Ninh gieo hạt vào thời gian từ 1 – 10 tháng 7 âm lịch, chậm nhất là đến 15/7. 3. Vụ Đông xuân: Gieo vào khoảng 10/11 đến 30/11 (dương lịch, tùy theo lượng mưa cuối vụ để có thể điều chỉnh thời gian trồng) cuối mùa mưa để lợi dụng độ ẩm đất giai đoạn đầu, giảm chi phí tưới. II. Làm đất: - Đất được cày 2 lần, bừa ít nhất 1 lần, sạch cỏ (đất đã bỏ hoang lâu năm, nhiều cỏ phải được cày bỏ ải khoảng 20 đến 30 ngày trước khi trồng). Sau đó cày lại 2 lần và bừa, dùng bò hoặc máy cày đổ giò( luống) để trồng. - Lên luống (giò): Có thể áp dụng phương pháp sạ lan, nhưngcó điều kiện thì nên đổ giò và gieo thành hàng cho dễ chăm sóc. III. Trồng và chăm sóc: Trước khi trồng cần phải bón lót phân: Nếu có phân chuồng hoai (phân bò, heo) thì có thể bón từ 5 – 10 tấn/ha. Bón lót thêm khoảng 300kg Super lân + 50 kg Urê, bón rải đều trên mặt luống trước khi gieo. - Có 2 cách gieo hạt: Có thể sạ đều trên mặt luống, cách này đỡ tốn công nhưng tốn giống (lượng giống có thể hết khoảng 18kg/ha) và còn có nhược điểm là khó chăm sóc, lượng phân bón lót dễ hao hụt do bị bốc hơi. - Nếu có nhiều công lao động thì nên gieo hạt: Gieo khoảng cách hàng 20 cm, cây cách cây (hốc cách hốc) khoảng 15 cm (mỗi hốc gieo khoảng 2 -3 hạt)
  3. . Cách gieo này có ưu điểm là ít tốn giống (khoảng 8kg/ha), lấp được phân bón lót trước đó, dễ làm cỏ, vun xới. - Để đỡ tốn công làm cỏ và giúp cho đậu có thể phát triển nhanh chóng trong giai đoạn đầu, nên phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm ngay sau khi gieo. Dùng thuốc diệt cỏ Dual 720 EC để phun ngay sau khi trồng (phun chậm nhất là 2 – 3 ngày sau trồng thì mới có hiệu quả), mỗi ha dùng khoảng 2 – 2,5 lít. - Sau khi trồng khoảng 15 ngày (nghĩa là khi cây đậu đã được 3 lá thật, không kể 2 lá mầm) thì bón phân thúc. Lượng phân 50kg Urê + 50 kg Kali (không nên bón khi lá còn ướt sương vì phân bám trên lá dễ gây cháy lá). Bón phân xong kết hợp xới xáo cho đậu (Nếu không có cỏ vẫn phải xới xáo để cho đất được thoáng). Nếu phát hiện thấy rệp đen thì phun các loại thuốc trừ rệp như Supracide… - Sau khi đậu gieo được khoảng 25 – 30 ngày thì bón thêm khoảng 50 kg Kali(lúc này đậu đã tốt nên bón phân váo lúc lá đã khô sương hoặc bón vào buổi chiều). Thường giai đoạn này cây đậu đã chụp kín đất do đó không cần làm cỏ bổ sung. Từ thời gian này trở đi thường xuyên thăm ruộng để theo dõi tình hình sâu bệnh của đậu: - Nếu phát hiện thấy có rệp đen thì phải phun thuốc ngay (dùng loại thuốc như đã nêu trên, phun theo hướng dẫn trên bao bì thuốc). - Nếu thấy trên ruộng dậu xuất hiện những cây đậu vàng lá thì cần phải nhổ đem ra xa tiêu hủy và phun thuốc trừ rầy là môi giới truyền bệnh (đây là bệnh do virus gây nên, chưa có thuốc trị)
Đồng bộ tài khoản