intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cách phòng chống bệnh cho cây cà chua và khoai tây

Chia sẻ: Tu Oanh02 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

380
lượt xem
40
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây cà chua, khoai tây hay bị 3 bệnh: xoăn lá, héo xanh và mốc sương gây thất thu lớn. 1. Bệnh xoăn lá cà chua, khoai tây (bệnh hoa lá, bệnh dù…)do vi rút gây ra. - Triệu chứng: ngọn xoăn vàng, nhăn nheo, màu vàng xanh xen kẽ, lá nhỏ dị hình. Nếu bị giai đoạn đầu cây còi cọc, cà chua không ra quả, khoai tây củ nhỏ. - Đặc điểm lây lan và phát triển: bệnh lan truyền bằng dịch cây, bằng củ giống, hạt giống, qua tàn dư cây bệnh vụ trước, do bọ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách phòng chống bệnh cho cây cà chua và khoai tây

  1. Cách phòng chống bệnh cho cây cà chua và khoai tây
  2. Cây cà chua, khoai tây hay bị 3 bệnh: xoăn lá, héo xanh và mốc sương gây thất thu lớn. 1. Bệnh xoăn lá cà chua, khoai tây (bệnh hoa lá, bệnh dù…)do vi rút gây ra. - Triệu chứng: ngọn xoăn vàng, nhăn nheo, màu vàng xanh xen kẽ, lá nhỏ dị hình. Nếu bị giai đoạn đầu cây còi cọc, cà chua không ra quả, khoai tây củ nhỏ. - Đặc điểm lây lan và phát triển: bệnh lan truyền bằng dịch cây, bằng củ giống, hạt giống, qua tàn dư cây bệnh vụ trước, do bọ phấn chích hút truyền bệnh. Bệnh thường xảy ra trong vụ sớm, nhiệt độ cao 28 0C – 35 0C. 2. Bệnh mốc sương cà chua, khoai tây (Phytophthora infestans). - Triệu chứng: trên lá vết bệnh màu xanh tái, mặt dưới lá có một lớp nấm màu trắng sau thành màu nâu đen ướt khi trời ẩm, trắng xám như sương đó là cành mang bào tử phân sinh. Trên thân, cành vết bệnh màu thâm đen kéo dài theo thân cành. Bệnh nặng thân cành có thể bị gẫy. Trên quả cà chua, vết bệnh cứng, bề mặt không bằng phẳng, để lâu quả thối không chín được. Trên củ khoai tây, vết bệnh màu nâu vàng xung quanh củ. - Đặc điểm lây lan và phát triển: bệnh gây hại nặng từ hạ tuần tháng 12 đến hết tháng 2, khi nhiệt độ 12 0C – 22 0C, độ ẩm không khí cao 90 % – 100 %, có mưa phùn ẩm ướt.
  3. 3. Bệnh héo xanh và héo vàng cà chua, khoai tây. - Triệu chứng: bệnh do nấm Rhizoctonia Solani làm mốc trắng gốc, cây héo, lá gốc héo vàng, bó mạch thâm đen, sau vài ngày cây bị bệnh sẽ chết. Bệnh do vi khuẩn Ralstonia Solanacearum cây héo đột ngột, lá vẫn còn xanh, có thể héo từng cành, bó mạch hóa nâu chứa dịch nhờn màu trắng đục. - Đặc điểm lây lan và phát triển: vi khuẩn thích hợp trong điều kiện nhiệt độ 27 – 35 0C, mưa nhiều, mưa to, xâm nhập qua vết thương vào cây. Bệnh hại nặng ở vụ sớm. Nguồn bệnh cho năm sau là vi khuẩn trong đất và tàn dư cây bệnh năm trước. 4. Biện pháp phòng trừ tổng hợp. - Canh tác: luân canh cây trồng họ cà với cây lương thực và rau màu khác họ. Dùng giống chống bệnh (đối với cà chua) và giống sạch bệnh (đối với khoai tây). Xử lý hạt trước khi gieo bằng dung dịch thuốc tím 0,1 % – 0,2 % trong 8 – 10 giờ. Chỉ dùng phân chuồng hoai mục. - Hóa học: phun thuốc trừ bọ phấn truyền bệnh vi rút bằng thuốc Regent, sóng mã 24WG, Trebon… Dùng thuốc Anvil 10SC, ValisamycinA, Steptomysin, Staner hoặc Esin– HP.
  4. Dùng thuốc nội hấp: Ridomil MZ72WP, Score250 ND, Alpine phun phòng khi bệnh mốc sương chưa xuất hiện, nếu có vết bệnh điển hình lần phun đầu tiên phải cộng với thuốc tiếp xúc như Zineb, Mancozeb… Dùng thuốc nội hấp phòng bệnh mốc sương cho cà chua, khoai tây mang lại hiệu quả kinh tế cao vì thuốc có tác dụng kéo dài từ 10 – 20 ngày, ít bị tác động của thời tiết do mưa, rửa trôi, giảm số lần phun thuốc/vụ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
8=>2