Phòng chống rét cho rau màu vụ đông

Chia sẻ: Hatmit Xinhtuoi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
174
lượt xem
62
download

Phòng chống rét cho rau màu vụ đông

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông thường mùa đông hàng năm ở vùng Trung du sẽ có nhiều đợt không khí lạnh tràn về kèm theo mưa, đặc biệt có 3-4 đợt rét đậm, rét hại. Để chủ động chăm sóc cây trồng và phòng trừ dịch hại có hiệu quả các hộ nông dân cần chú ý một số biện pháp sau đây: .- Đảm bảo chế độ nước tưới thích hợp với cây trồng: Đối với ngô, hành, tỏi, khoai tây, cà chua, dưa chuột... nên dùng phương pháp tưới rãnh bằng cách bơm nước vào rãnh để tự ngấm vào luống là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng chống rét cho rau màu vụ đông

  1. Phòng chống rét cho rau màu vụ đông Thông thường mùa đông hàng năm ở vùng Trung du sẽ có nhiều đợt không khí lạnh tràn về kèm theo mưa, đặc biệt có 3-4 đợt rét đậm, rét hại. Để chủ động chăm sóc cây trồng và phòng trừ dịch hại có hiệu quả các hộ nông dân cần chú ý một số biện pháp sau đây:
  2. - Đảm bảo chế độ nước tưới thích hợp với cây trồng: Đối với ngô, hành, tỏi, khoai tây, cà chua, dưa chuột... nên dùng phương pháp tưới rãnh bằng cách bơm nước vào rãnh để tự ngấm vào luống là tốt nhất, còn các loại cây khác như: Cà, bầu, bí, bắp cải, su hào, các loại đậu .v. v có thể tưới bằng các phương pháp khách theo yêu cầu của từng loại cây. Việc chăm bón phải hết sức thận trọng, với cây ngô cần kết hợp với bón phân lân và tưới nước để giúp cho bộ rễ phát triển mạnh. Tập trung chăm bón mạnh trong giai đoạn đầu khi cây có 9-10 lá, lượng phân cần bón thúc là 3kg phân đạm +4 kg phân kali cho 1 sào. Thường xuyên đảm bảo đủ độ ẩm cho ngô sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Với cây hành, tỏi nên tập trung bón đạm, lân vào giai đoạn sau trồng 60-70 ngày; phân kali bón sau trồng 80-90 ngày mới tạo cho củ to và chắc. Tổng lượng phân dùng cho cả quá trình là :6 kg đạm +25-30 kg phân lân +4 kg phân kali cho 1 sào.
  3. - Với cà chua và khoai tây nên tập trung bón thúc là 2-3 đợt sau khi trồng bén rễ, hồi xanh hoặc khi cây đã mọc cao 5-7 cm cho tới khi cây ra các chùm hoa thứ 2, thứ 3 và đã đậu được chùm quả thứ nhất (đối với cà chua), hoặc khi cây bắt đầu xuống củ (đối với khoai tây) với lượng phân: 10-12 kg phân đạm +25-30 kg phân lân _10-12 kg phân kali cho một sào được chia đều cho 2-3 lần bón. Hạn chế bón đạm khi cây đã ra hoa, đậu quả nhất là thời gian có nhiệt độ thấp, sương muối, thiếu ánh sáng nhằm hạn chế tác hại của bệnh mốc sương, sương mai, héo xanh, héo rũ. Kết hợp đánh nhánh, tỉa cành, làm giàn cho cà chua, vun gốc cho khoai tây và tưới nước đầy đủ. Khi cà chua bắt đầu ra hoa thì tiến hành tỉa bỏ hết các nhánh nhỏ ở dưới chùm hoa thứ nhất, chỉ để lại một thân chính và 1 nhánh phụ, nhằm giúp cây tập trung dinh dưỡng để ra nhiều hoa, đậu nhiều quả. Với khoai tây cũng tỉa bỏ bớt những thân yếu, thân nhỏ, chỉ nên giữ lại mỗi khóm 4-5 thân chính sẽ cho nhiều củ và củ to.
  4. - Phun phòng kịp thời với định kỳ 10ngày/lần với các loại thuốc trừ nấm đặc hiệu như: Ricide, Ridomil, Aliette, Antracol... để trừ các bệnh sương mai, mốc sương, thán thư, đốm lá là tốt nhất. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc trừ nấm nội hấp 2 chiều khác hiệu đang có bán tại các đại lý thuốc BVTV và sử dụng đúng loại, đúng liều theo chỉ dẫn trên bao bì và cán bộ kỹ thuật. Đối với các loại rau ăn lá như: Bắp cải, đậu đỗ, cà chua... nên dùng các lại thuốc trừ sâu có nguồn gốc vi sinh hoặc sinh học như Tập kỳ 1,8 DD, BT... để diệt sâu tơ và các loại sâu khác nhằm hạn chế dư lượng thuốc trên sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Đồng bộ tài khoản