intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hướng dẫn - Maya - Progressive Morphing

Chia sẻ: Khongduong Vusua | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

306
lượt xem
113
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'hướng dẫn - maya - progressive morphing', công nghệ thông tin, đồ họa - thiết kế - flash phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn - Maya - Progressive Morphing

  1. Diễn hoạt nhân vật với Progressive Morphing I-Khái niệm Progressive Morphing. Trong những phiên bản MAX trước đây , bạn sử dụng phép biến đổi Morph bằng cách một vật đích biến hình cho mỗi kênh chuyển động và diễn hoạt level của một số kênh để tạo ra hiệu ứng cuối cùng. Phương pháp tuyến tính này cũng có những giới hạn riêng. Progressive Morphing cho phép bạn tạo nhiều vật đích biến hình trong mỗi kênh. có nghĩa là bạn có thể morph từ vật thể nguồn tới vật thể đích qua nhiều đối tượng trung gian. Con đường từ điểm A tới điểm B sẽ đi qua tất cả các vật thể trung gian của bạn. Do đó kết quả của phép Morph sẽ tạo ra những chuyển động mềm mại hơn và công việc tạo morph sẽ đơn giản hơn. II-Khả năng của Progressive Morphing. Progressive Morphing thay đổi Morpher Modifier bằng cách bỏ qua tính tuyến tính. Thay vào đó, nó nội suy trong một dẫy các đối tượng để chỉ ra đối tượng đích.Ví dụ, sử dụng Progressive Morphing để đóng một mí mắt của một nhân vật. Nếu theo cách thông thường, mí mắt sẽ morph từ vị trí mở tới vị trí đóng theo một đường thẳng và sẽ cắt qua phần mắt . Bạn có thể thêm vào một tránh điều này xẩy ra bằng cách thêm vào giữa một kênh hoạt cảnh độc lập nhưng cách này có vẻ phản trực giác. Với Progressive Morpher, bạn có thể thêm vào giữa 2 đối tượng morph những đối tượng trung gian trên cùng kênh chuyển động. III-Diễn hoạt một nhân vật với Progress Morphing Khởi tạo 3ds max. Mở file pmorph.max. Đây là một cảnh với đầu của một chú cún có đôi tai dài tại 3 vị trí khác nhau. Bạn sẽ sử dụng chúng trong cùng một kênh Morpher Modifier để diễn hoạt đôi tai từ vị trí cụp sang vị trí cao. Chọn chiếc đầu nằm độc lập ( to nhất) và áp một phép biến đổi Morpher. Trong bảng tham số Channel Parameters , chọn Pick Object from Scene.
  2. Trong Khung nhìn phối cảnh , chọn chiếc đầu với tai cụp (Ears Down). Không cần thay đổi kênh, chọn tiếp Pick Object from Scene và chọn chiêc đầu với đôi tai nằm ngang (Ears Flat). Nhận thấy rằng kênh chuyển động đã có tên là Ears Down (trùng với tên của đối tượng đầu được chọn) nhưng danh sách Progressive Morph đã có 2 đối tượng đích. Chọn thêm Pick Object from Scene một lần nữa, và chọn chiếc đầu cuối cùng với đoi tai vểnh (Ears Up). Bây giờ bạn đã có 3 đối tượng morph đích trong danh sách Target List. Chọn và kéo giá trị của channel tiến và lùi. Hãy chú ý chuyển động của đôi tai luôn đi qua một vị trí cố định là vị trí đôi tai nằm ngang
  3. Chú ý: Mặc dù chuyển động của đôi tai vẫn có vẻ tuyến tính trong thời điểm này vẫn có vẻ tuyến tính, Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách thêm vào trung gian những vật thể morph. Hoặc, đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng tham số Tension spinner . IV-Sử dụng tham số Tension Spinner Chọn chiếc đầu độc lập và chọn Modifier. Trong bảng tham số Channel Parameters, Chọn nhóm Progressive Morph, đặt tham số Tension về 0. Kiểm tra các kết quả morph bằng cách kéo giá trị của chnnel tiến và lùi. Hãy chú ý tới chuyển động tuyến tính từ A tới B tới C.
  4. Đặt giá trị Tension về 1. kiểm tra kết quả một lần nữa trong khung nhìn truớc (Front) và chú ý tới chuyển động cứng hơn của đôi tai. Chú ý: Giá trị tension ngầm định là 0.5 sẽ tạo ra chuyển động mềm mại nhất giữa các đối tượng trung gian. Bạn hãy thay đổi giá trị này để tạo ra một chuyển động phù hợp nhất với hoạt cảnh. Đặt giá trị Tension về 0.8. Kiểm tra lại chuyển động, bạn đã có một chuyển động tương đối thật giữa các đối tượng trung gian.
  5. Voila, đó là một số tính năng mới của Progressive Morphing trong 3DSMAX5.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2