Hướng đi nào cho Palm?

Chia sẻ: Bupbe Xinhxan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
71
lượt xem
6
download

Hướng đi nào cho Palm?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kể từ khi bắt đầu năm 1996, sau nhiều thất bại, Palm đã chế tạo thành công loại máy tính cầm tay hỗ trợ cá nhân dùng kỹ thuật số (PDA) và giờ đây nó trở thành một xu hướng phát triển trong thế giới kỹ thuật không dây. Sự kết hợp giữa các chức năng của máy tính, viễn thông và điện tử dân dụng đã đưa chiếc máy tính cầm tay Palmtop trở thành một loại máy tính được nhiều người ưa thích. Palm đóng vai trò chủ đạo trong một ngành công nghiệp mới đang bùng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng đi nào cho Palm?

  1. Hướng đi nào cho Palm? Kể từ khi bắt đầu năm 1996, sau nhiều thất bại, Palm đã chế tạo thành công loại máy tính cầm tay hỗ trợ cá nhân dùng kỹ thuật số (PDA) và giờ đây nó trở thành một xu hướng phát triển trong thế giới kỹ thuật không dây. Sự kết hợp giữa các chức năng của máy tính, viễn thông và điện tử dân dụng đã đưa chiếc máy tính cầm tay Palmtop trở thành một loại máy tính được nhiều người ưa thích. Palm đóng vai trò chủ đạo trong một ngành công nghiệp mới đang bùng nổ, cùng với hệ thống điều hành của công ty được sử dụng trong hơn 3/4 các thiết bị PDA, đã đem lại cho công ty sự độc quyền gần như sự độc quyền của hãng Microsoft, nhưng tài chính của công ty lại đang rơi vào tình trạng lộn xộn. Gần đây, Palm đã đưa ra một
  2. dự báo rằng thua lỗ trong quý II của công ty sẽ lớn gấp đôi số đã dự tính, vào khoảng 190 triệu USD. Kinh doanh thua lỗ khiến công ty phải từ bỏ kế hoạch sáp nhập với công ty Extended Systems, một liên doanh dự định đưa công ty tiến tới vị trí cao hơn trên thị trường thế giới. Trong vòng 6 tháng cuối năm qua, cổ phiếu của Palm đã giảm tới 90%. Và lúc này ông Carl Yankowski, Giám đốc điều hành của công ty Palm đang phải vật lộn với những khó khăn trong công ty. Ông Carl Yankowski, nguyên Chủ tịch chi nhánh của hãng Sony tại Mỹ, là người biết kết hợp tài tình giữa kinh nghiệm tiếp thị hàng tiêu dùng với những hiểu biết về điện tử để điều chỉnh kẽ hở giữa máy tính và hàng tiêu dùng. Ông Yankowski nắm quyền điều hành công ty một năm rưỡi trước đây, khi Palm mới tách ra khỏi công ty mẹ là 3Com, khi đó công ty cũng đã bắt đầu có những khó khăn về tài chính và giờ đây Yankowski thực sự phải ra tay kéo công ty ra khỏi vũng lầy tài chính. Khó khăn lớn nhất của công ty là hiện Palm vẫn đang lúng túng chưa tìm ra chiến lược hoạt động đúng đắn của mình. Hiện nay chiến lược hoạt động của công ty là sự kết hợp giữa kiểu chiến lược của Microsoft với chiến lược của Apple, và kết quả không như mong đợi. Công ty sa vào tình trạng khó khăn hơn bao giờ hết. Giống như Apple, Palm sản xuất những phần mềm và phần cứng của riêng mình: hàng loạt PDAs và hệ thống điều hành Palm nổi tiếng (OS) là bí quyết thành công của công ty.
  3. Và cũng giống như Microsoft, công ty còn cấp phép sử dụng hệ điều hành OS cho các công ty khác, từ Handspring cho tới Sony và một số nhà sản xuất điện thoại di động khác. Cái dở của chiến lược này là các công ty mua bản quyền OS đã sử dụng rất hiệu quả hệ thống điều hành này để sản xuất ra các máy tính cầm tay khác có chất lượng không thua kém sản phẩm của Palm. Chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi chiếc máy tính cầm tay đầu tiên ra đời, doanh số bán của công ty Handspring đã vượt Palm. Cả Sony và Handspring đều sản xuất ra những phần cứng tiên tiến hơn với nhiều chức năng hơn từ điện thoại cho tới nghe nhạc làm mất vị trí độc quyền của Palm. Chính vì vậy, ngành sản xuất máy tính cầm tay nhanh chóng có những đặc điểm của ngành máy tính cá nhân với những hàng hoá tiện nghi và sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả và chất lượng. Nếu Palm chấm dứt bán bản quyền hệ điều hành OS cho các công ty khác, thì các công ty đó sẽ chuyển sang sử dụng phần mềm của các đối thủ cạnh tranh như Microsoft và Psion. Nếu ngừng sản xuất phần cứng thì có nghĩa công ty đã giết chết nhãn hiệu nổi tiếng PDA trên thị trường quốc tế. Nhiều người trông chờ Giám đốc điều hành Yankowski sẽ thúc đẩy công ty phát triển trên thị trường tiêu dùng có đối tượng tiêu thụ là các cá nhân, với những loại máy tính cầm tay PDAs có màu sắc tươi sáng cùng những chức năng phù hợp với người tiêu dùng như nghe nhạc MP3 và xem video.
  4. Thế nhưng trọng tâm đầu tiên của ông Yankowski lại hướng tới khách hàng là các công ty. Mục tiêu của ông Yankowski là khuyến khích các Giám đốc công nghệ thông tin mua các sản phẩm của Palm cho nhân viên của mình cũng như mua máy tính để bàn cho họ vậy. Trong khi ông Yankowski đang mải mê tiếp thị với khách hàng là các công ty thì hãng Sony, công ty trước đây của ông, đã kịp tung ra thị trường một loại máy tính cầm tay mới, màu tía, có chức năng video và tai nghe thu hút sự chú ý của người tiêu dùng là cá nhân. Ngoài ra, thị trường các công ty cũng là nơi có sự cạnh tranh khốc liệt nhất giữa các nhà sản xuất máy tính cầm tay. Kết quả hoạt động không mấy sáng sủa của Palm khiến ông Yankowski phải có những suy nghĩ rộng hơn. Hiện ông đang cố gắng giảm số nhân viên của công ty và hy vọng sớm đưa ra một chiến lược hoạt động mới. Nhưng những chiến lược của ông cũng sẽ gặp nhiều khó khăn bởi khả năng tài chính của công ty hiện rất kém không thể đưa Palm tham gia cuộc cạnh tranh với Sony nhằm thu hút người tiêu dùng là các cá nhân. Sản phẩm đầu tiên mà Palm thiết kế dưới sự điều hành của ông Yankowski cũng không có gì cải tiến so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, kế hoạch sáp nhập với công ty Extended Systems bị thất bại cũng khiến số khách hàng là các công ty của Palm bị thu hẹp.
  5. Ông Yankowski là một kỹ sư đã tốt nghiệp trường đại học MIT Ông đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cao cấp tại các công ty nổi tiếng thế giới như Reebok, General Electric, Pepsi, Memorex và Procter & Gamble. Trước khi về công ty Palm, ông là Giám đốc chi nhánh Sony tại Mỹ. Ban lãnh đạo hy vọng ông Yankowski sẽ phát huy được tài năng của mình khi kết hợp những kỹ năng tiếp thị và thiết kế của Sony với công nghệ hiện có của Palm. Tuy nhiên, hơn một năm nay, tình trạng của công ty vẫn chưa được cải thiện là mấy../.
Đồng bộ tài khoản