intTypePromotion=1
ADSENSE

Khắc phục 2 sự cố máy tính, nhanh nhất

Chia sẻ: Baby Love | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

182
lượt xem
54
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hai s vi c sau đây: m t ph n c ng, ự ệ ộ ầ ứ hai là phần mềm đều sẽ làm bạn bực mình nhưng khi bạn có kinh nghiệm biết qua cách giải quyết thì sẽ nhanh vô cùng, không có gì đáng sợ khi máy tính bạn gặp bất cứ sự cố nào đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khắc phục 2 sự cố máy tính, nhanh nhất

  1. Khắc phục 2 sự cố máy tính, nhanh nhất - 30/1/2007 Hai sự việc sau đây: một phần cứng, hai là phần mềm đều sẽ làm bạn bực mình nhưng khi bạn có kinh nghiệm biết qua cách giải quyết thì sẽ nhanh vô cùng, không có gì đáng sợ khi máy tính bạn gặp bất cứ sự cố nào đó. 1, Sự cố do phần cứng Mainboard của máy tính khi mua thường được bảo hình 3 năm. Trong suốt một thời gian dài, thế nào cũng có trục trặc từ cổng USB hết xài được, cho đến những trục trặc cao hơn, nếu bạn định đem bảo hành sẽ mất cả tuần chờ đợi . Khi họ ráp máy lại, bạn đừng tưởng là có thể chạy tốt ư? không đơn giản như vậy nếu người ráp máy lại gắn lại các card PCI không đúng y chỗ cũ, nhất là card modem đã thay đổi khác PCI slot, có vấn đề làm bạn bực mình nhất. Khi boot lại vào WinXP, bạn sẽ thấy điều kỳ lạ là sao đã hiện ra màn hình desktop XP rồi mà các icon lại biến đi đâu mất hết? Desktop XP cứ nằm nguyên vậy nhiều phút liền và bạn không thể nào làm việc gì được nữa. Đầu tiên, tôi chỉ nghĩ là XP có vấn đề, nên làm ghost phục hồi lại cái bản gho mình đã lưu trước đó vào ổ C nhưng kỳ thật, cũng vẫn thế: Màn hình vẫn hiện ra desktop mà lại không có một icon nào cả, Start menu XP đâu mất tiêu, không sao điều khiển và làm việc gì được. Tôi thử ra DOS, cố dùng lệnh sysXPfat.com hay bootpart.exe để khởi động lại vào XP cũng thế: vẫn thất bại hoàn toàn. a) Khắc phục nhanh và hiệu quả sau bao nhiều giờ mày mò: đó là tình cờ vào Safe mode, nó thiết lập lại driver phần cứng cho modem, sau đó nó bắt mình reboot máy lại . Thế là xong, màn hình hiện trở lại các icon và start menu y như cũ, XP hoạt động tưởng là hoàn toàn tốt rồi ư? b) Không phải vậy trong DOS giờ có nhiều điều kỳ lạ: làm ghost lại thì rất lâu, mới mở được nơi ổ cho save (phải mất 1 phút thay vì chỉ vài giây như trước đây). Khi kết nối modem trong XP vẫn không được, do cứ báo lỗi là hardware failure dù tôi có test modem đúng là successful rồi nhưng connect modem vẫn không sao thành công. Thử remove (gỡ bỏ) driver modem, cài lại rồi reboot máy lại, vẫn là hardware failure không sao connect modem được. Khắc phục thành công sau cùng, là tôi phải mở thùng PC ra, gắn card modem y như cũ ở chính thanh PCI cuối thay vì là gần cuối.
  2. Thế là xong, connect modem lại trong XP lần này quá tốt và trong DOS làm việc tốt y như cũ : mở ra nơi lưu file ghost thật nhanh. Do người bán đã thay đổi thanh PCI modem không phải y chang như lúc dầu, đã gây ra một chuyện quá bực mình như đã nói trên. Khắc phục quá đơn giản nhưng nếu bạn không biết cứ mày mò riết cũng không bao giờ giải quyết được. 2, Sự cố do phần mềm Trong XP, bạn đang chuyển (convert) từ NTFS trở lại FAT 32 bằng PM 805; đột nhiên bạn gặp báo error nửa chừng là sẽ mệt đấy vì lúc ấy ổ C (có XP) của bạn sẽ hết nhận ra một khi reboot máy lại. a) Tại sao lại có sự cố này xảy ra: chuyện này rất thường gặp, nếu bạn đang xài XP có DOS thực với ổ C đang format FAT32, giờ bạn muốn cài vào ổ C nhằm thử nghiệm Windows Vista beta 2 build 5230 ư? Do Windows Vista mới nhất này chỉ chạy trên ổ C (NTFS) nên bạn phải dùng Partition magic 805 chuyển từ FAT 32 qua NTFS thường không gặp error nào cả: Cài Vista cũng thành công nhưng build mới nhất 5230 này cần máy cấu hình cao khá mạnh RAM trên 526MB mở các chương trình đều chậm cứ hỏi allow (cho phép) hay không bất cứ chương trình nào dù là Control panel.. và bạn chỉ xài được trong 13 ngày. Thấy như vậy bực mình và bạn muốn trở lại WinXP cùng ổ C là FAT 32 ư? Dùng Partition magic 805 phần vùng lại lần nữa trong 1 windows khác (W2000) ở D nhưng khi đang convert nửa chừng bổng thấy nó báo error không làm tiếp tục nữa, thế là mệt rồi. Bạn tính reboot máy lại dùng đĩa Hiren boot CD 83? Để chạy PM 805 trong DOS cứu hộ lại chuyện báo lỗi error này ư? Vô hy vọng vì lúc ấy nó sẽ báo error liên tục lý do không đọc được ổ C nữa, bắt bạn boot máy lại không sao cho bạn vào đến PM 805 chỉnh gì được. Tôi thử hoài nhiều lần vẫn thế: thấy thật mệt rồi và làm sao chữa được error này đây khi đĩa CD Hiren bù trất: hết cứu hộ gì nữa. b) Khắc phục sự cố này bằng cách nào? May mắn cho tôi, là vẫn còn cây viết Flash drive mà tôi đã làm nó bootable được trong DOS với HP tools , tôi gắn vào USB và chọn first boot device trong CMOS là USB-HDD. Nó reboot vào dấn nhắc C (giờ nó chiếm ổ C) và ổ C cũ (giờ là D) khi đọc D bằng NC vẫn không được, tôi mới tìm trong ổ E đã lưu file format.com (DOS). Đến dấu nhắc ổ E, đánh lệnh format D: (đừng đánh lộn D qua C hay E là tiêu nữa đấy), nó format từ từ ở từng phần trăm lại cho ổ C trở lại FAT 32 cuối cùng đạt mức 100%.
  3. Tôi biết là tạm tốt rồi, rút cây viết Flash Drive ra reboot máy lại, máy vẫn đứng yên không nhúc nhích. Tôi biết là ổ C cũ chưa chọn active, primary nên nó không boot được bình thường. Giờ đến phiên lại dùng đĩa CD Hiren 83 để vào PM 805 dễ dàng (vì đã đọc được ổ C), cứ chọn advanced và set cho ổ C là primary, active. Lại vào ghost 83 phục hồi lại bản gho XPSP2 cũ còn tốt lưu trước đây trở lại ổ C thế là tôi thành công đã có lại XPSP2 hoạt động y chang như lúc xưa. Nếu không có cây viết flash drive là mệt vì không sao format cho C cũ được mà nếu chỉ cứu hộ bằng 1 thứ trên CD Hiren là tiêu tùng rồi. Trường hợp không có cây viết mà còn sẵn một đĩa mềm tự khởi động có sẵn format.com cũng được . Tuy vậy, bạn vẫn phải vào PM 805 (trong Hiren để set lại ổ C là primary, active) thì máy tính bạn mới trở lại như xưa được . Kinh nghiệm vô cùng quí giá là bạn không bao giờ tin tưởng chuyện cứu hộ bằng CD Hiren 83 chăng nữa. Phải lo thủ sẳn Flash Drive boot được trong DOS thêm và vẫn nên có sẳn file format .com nằm ngay ở Flash Drive khỏi tìm đâu ra khi cần đến nó .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2