intTypePromotion=3

KHÁI QUÁT VỀ KHỚP NỐI RZEPPA, chương 12

Chia sẻ: Van Teo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
127
lượt xem
17
download

KHÁI QUÁT VỀ KHỚP NỐI RZEPPA, chương 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bản vẽ chi tiết đồ gá trên máy phay CNC. Do bề dày của lõi cầu là 18 mm nên gia công trên máy phay CNC rất thuận lợi khi tận dụng được đồ gá tiện cầu R21,4-0,02mm trên máy tiện CNC. Do đó đảm bảo được sai số gá lắp. Mặt khác do không phải khoan 3 lỗ định vị để gia công trên máy tiện nên sẽ tăng độ cứng vững cho chi tiết (do chi tiết có kích thước nhỏ). Quá trình gia công rãnh bi chỉ cần sử dụng dao đầu bán cầu = 10...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KHÁI QUÁT VỀ KHỚP NỐI RZEPPA, chương 12

  1. Chương 13: Gia công rãnh trượt bi trên máy phay CNC Hình 3.11: Bản vẽ chi tiết đồ gá trên máy phay CNC. Do bề dày của lõi cầu là 18 mm nên gia công trên máy phay CNC rất thuận lợi khi tận dụng được đồ gá tiện cầu R21,4-0,02mm trên máy tiện CNC. Do đó đảm bảo được sai số gá lắp. Mặt khác do không phải khoan 3 lỗ định vị để gia công trên máy tiện nên sẽ tăng độ cứng vững cho chi tiết (do chi tiết có kích thước nhỏ). Quá trình gia công rãnh bi chỉ cần sử dụng dao đầu bán cầu  = 10 mm
  2. Đồ gá được cặp trên mâm cặp 3 chấu (mâm cặp 3 chấu được cặp trên ụ phân độ) sau mỗi lần gia công xong một rãnh để gia công rãnh tiếp theo thì sẽ được ụ phân độ chia. Tuy nhiên gia công trên máy phay sẽ có những hạn chế sau: Yêu cầu chương trình gia công phức tạp. Quá trình lập trình đòi hỏi người lập trình thành thạo. Sai số góc do đầu phân độ gây ra trong quá trình gia công các rãnh tiếp theo. Thời gian gia công lớn. Tuy nhiên trong đề tài này nhằm đảm bảo sự chính xác của chi tiết đồng thời đảm bảo độ cứng vững của đồ gá trong quá trình gia công thì Tôi vẫn sử dụng phương pháp phay trên máy phay. Hình 3.12: hình ảnh 3D đồ gá phay rãnh bi lõi cầu ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CNC ĐỂ GIA CÔNG RÃNH TRƯỢT BI.
  3. 4.1 Gia công rãnh trượt bi trên vỏ cầu. 4.1.1 Dụng cụ gia công. a. Dụng cụ gia công thô: Dụng cụ gia công thô là dao phay đầu bán cầu 10. b. Dụng cụ gia công tinh: Dụng cụ phay tinh các rãnh được chế tạo đặc biệt hơn dụng cụ gia công bán tinh bằng cách mài con dao đầu bán cầu 10 đi một góc thoát (Hình vẽ 4.1). Hình 4.1 : Dụng cụ cắt tinh.
  4. Điều Tôi muốn lưu ý đến đây khi nói về dụng cụ gia công tinh là với con dao tự chế như thế này thì đường kính làm việc của con dao sẽ không còn như ban đầu là 10mm. Vì vậy mà phải kiểm tra kích thước thực của nó trước khi đem vào gia công. Còn dụng cụ để gia công phay tinh lỗ thoát Tôi vẫn dùng con dao phay đầu bán cầu 10. 4.1.2 Trình tự gia công. a) Gia công thô. Quá trình gia công thô được lập trình tự động bằng máy tính với chương trình hỗ trợ là MasterCam X. Trong quá trình gia công thô mô hình chi tiết được dựng lên mà không có các hốc kín, khi ấy các rãnh bi có hình dạng là các hình trụ có kích thước đường kính và độ dài làm việc nhỏ hơn so với kích thước tinh, và độ chênh lệch về đường kính này đúng bằng lượng dư gia công bán tinh là : 2 mm.
  5. Hình 4.2: Phôi dược chuẩn bị cho nguyên công phay rãnh. Đối với nguyên công phay rãnh trượt bi thì các kích thước cầu SR = 25+0,02 mm đã được gia công tinh. Vì vậy trong quá trình gia công không được để dụng cụ ăn lẹm vào. Ở đây Tôi dùng phương thức che bề mặt, vừa để bảo vệ bề mặt tinh và vừa hạn chế những đường chạy dao thừa trong quá trình gia công. Đầu tiên Tôi xác định công nghệ gia công cho 1 rãnh riêng biệt rồi Rotate thành 6 rãnh và gia công từng rãnh một. Với phương pháp này quá trình gia công nhanh hơn rất nhiều so với để chương trình hỗ trợ tự động đọc đường chạy dao một cách hoàn toàn.
  6. Hình 4.3 : Đường chạy dao thô cho một rãnh trên MasterCam X. Trong quá trình gia công thô thì chương trình NC có đường chạy dao được viết cho cả chiều dài rãnh chạy bi, bao gồm cả phần làm việc và phần thoát bi (phần thoát bi dùng cho quá trình lắp rắp của khớp đẳng tốc RZEPPA).
  7. Hình 4.4 : Đường chạy dao thô 1 rãnh trên SIMCO V5.02.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản