intTypePromotion=3

KHÁI QUÁT VỀ KHỚP NỐI RZEPPA, chương 14

Chia sẻ: Van Teo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

0
95
lượt xem
15
download

KHÁI QUÁT VỀ KHỚP NỐI RZEPPA, chương 14

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khác với quá trình gia công thô trong quá trình gia công tinh sẽ chia ra làm 3 giai đoạn với 2 dụng cụ cắt, 2 giai đoạn đầu gia công phần làm việc của rãnh trượt bi với dụng cụ cắt dùng cho quá trinh cắt tinh còn giai đoạn cuối gia công phần thoát bi của rãnh trượt bi với dụng cụ dao phay đầu bán cầu. Đối với quá trình gia công phần làm việc của rãnh trượt Tôi viết chương trình riêng rẽ cho 2 giai đoạn (giai đoạn lập trình bằng đường contour thực của...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KHÁI QUÁT VỀ KHỚP NỐI RZEPPA, chương 14

 1. Chương 14: Gia công tinh Khác với quá trình gia công thô trong quá trình gia công tinh sẽ chia ra làm 3 giai đoạn với 2 dụng cụ cắt, 2 giai đoạn đầu gia công phần làm việc của rãnh trượt bi với dụng cụ cắt dùng cho quá trinh cắt tinh còn giai đoạn cuối gia công phần thoát bi của rãnh trượt bi với dụng cụ dao phay đầu bán cầu. Đối với quá trình gia công phần làm việc của rãnh trượt Tôi viết chương trình riêng rẽ cho 2 giai đoạn (giai đoạn lập trình bằng đường contour thực của chi tiết và giai đoạn lập trình contour thực sau khi bù trừ kích thước dao) sau đó nối hai giai đoạn lại với nhau trong câu lệnh NC. Về cơ bản trình tự lập trình cũng như xác định các đường contour của 2 giai đoạn gia công phần làm việc của rãnh trượt bi là giống nhau và vì vậy các hình ảnh về trình tự lập trình Tôi trình bày ở đây chỉ là hình ảnh của giai đoạn lập trình với các đường contour thực trùng với biên dạng thực của chi tiết. Sau đây là trình tự 5 bước chính để gia công rãnh trượt bi trên vỏ cầu : Bước 1 : Xác định các đường Contour cho đường chạy dao trên AUTOCAD.
 2. Hình 4.5 : Contour cho đường chạy dao trên AUTOCAD. Trình tự gia công Tôi đang trình bày ở đây chính là một trong những nguyên công cuối trong quá trình chế tạo vỏ cầu của khớp đảng tốc RZEPPA. Chính vì vậy mà phôi chuẩn bị cho nguyên công phay rãnh trượt bi có tồn tại những bề mặt làm việc đã được gia công tinh. Cho nên trong quá trình đi xác định các đường contour trên AutoCAD chúng ta phải dựng lên các bề ảo trên chi tiết bằng cách thêm lượng dư vào cho các bề mặt ấy để bảo vệ các
 3. bề mặt làm việc đó (cụ thể bề mặt sẽ bị dụng cụ cắt lẹm vào ở đây là lòng cầu trong SR = 25+0,02 mm ). Bước 2 : Gọi bản vẽ các đường Contour vào Master Cam X. Sau khi có đầy đủ các thông tin cần thiết về các đường contour về biên dạng làm việc của rãnh trượt bi trên vỏ cầu cần gia công chúng ta xuất chúng vào chương trình MasterCam X. Hình 4.6: Contour cho đường chạy dao trên MasterCam.
 4. Bước 3 : Khai báo các thông số đầu vào và thiết lập đường chạy dao: Hình 4.7: Bảng thông số dụng cụ
 5. Hình 4.8:Bảng kiểu dụng cụ Ở đây Tôi vẫn khai báo dụng cụ cắt là một con dao đầu cầu có chứa các thông số thực của con dao sử dụng gia công. Vì về bản chất tạo hình trong trường hợp cắt theo contour này thì hai con dao là như nhau. Với đường kính dao đo được trong thực tế là 9.88 mm.
 6. Hình 4.9: Xác định đường chạy dao cho contour đầu tiên.
 7. Hình 4.10 : Xác định đường chạy dao cho tất cả các contour. Tuy nhiên để giảm khối lượng bộ nhớ chương trình đồng thời giảm thời gian viết các đường contua Tôi chỉ lập trình cho 1 rãnh sau đó dùng lệnh rotate trong Cimco Edit để gia công tất cả các rãnh còn lại. Hình 4.11: Contour cho đường chạy dao 1 rãnh trên AUTOCAD.
 8. Hình 4.12: Contour đường chạy dao 1 rãnh trên MasterCam Bước 4 : Xuất ra file NC. Sau khi hoàn thiện xong tất cả các bước thiệt lập trên và chạy thử mô phỏng gia công trên MasterCam X chúng ta phải xuất chương trình gia công ra file NC để truyên sang máy gia công điều khiẻn số CNC. Vì đây là chương trình được viết theo phương pháp giả 3D và có sự trợ giúp của máy tính do đó chương trình NC sẽ rất là dài, vì vậy Tôi chỉ in hình ảnh đại diện thể thể hiện file NC trong đề tài.
 9. Tuy nhiên vì cách lập trình gia công của chúng ta như đã nói ở trên là phải sử dụng những bề mặt ảo do người lập trình dựng lên để bảo về các bề mặt đã được gia công tinh ở những nguyên công trước của chi tiết. Do đó trong quá trình gia công sẽ có những đoạn mà dụng cụ cắt vẫn chạy với chế độ cắt phôi, nhưng trong thực tế thì dụng cụ cắt chạy không trong không khí. Ngoài ra do cách lập trình là lập trình theo các đường contour nên ứng với mỗi contour sẽ là một lần xuống dao và rút dao về gốc (máy tự xác định) như thế sẽ mất rất nhiều thời gian thừa không có ích cho quá trình gia công. Chính vì vậy mà đối với chương trình gia công NC này Tôi có cho thêm vào một bước gia công nữa đó là : “Bước hiệu chỉnh chương trình NC “.
 10. Hình 4.13 : Chương trình gia công NC. Bước 5 : Hiệu chỉnh chương trình NC.
 11. Hình 4.14 : Đường chay dao trước khi hiệu chỉnh Bất kể một chương trình nào được lập trình bằng máy khi đem vào sản xuất thực thì quá trình hiệu chỉnh luôn luôn là cần thiết. Như ta thấy trên hình vẽ các đường chạy dao còn có phần bị lỗi có thể là do người lập trình bị lỗi trong quá trình gia công nhưng ở đây nguyên nhân chính là vì chương trình MasterCam X đọc bị lỗi. Có nhiều cách để tìm được lỗi này và giải pháp mà chúng tôi lựa chọn là sử dụng chương trình SIMCO V5.02 để sửa lỗi và hiệu chỉnh đường chạy dao cũng như tăng tốc độ chạy dao không và tốc độ chạy dao trên bề mặt ảo mà trong quá trình thiết kế phải cho thêm vào.
 12. Với quá trình hiệu chỉnh như trên thì thời gian gia công tinh rẵnh trượt bi đã giảm gần 50% cho mỗi một chi tiết vỏ cầu. Hình 4.15: Đường chay dao sau khi hiệu chỉnh. Như trên hình vẽ 4.15 có thể thấy rõ không còn đường chạy dao hỏng và số lần rút dụng cụ cũng như số lần xuống dụng cụ nhanh đã giảm đi chỉ còn lại một 1 đường duy nhất. Hành trình chạy không của máy đã giảm rất nhiều do chương trình gia công
 13. xong một rãnh mới gia công tiếp đến rãnh tiếp theo do đó rất tiết kiệm thời gian. Ta sẽ tổng hợp lại phần thực và phần ảo được một chương trình hoàn hảo với sử dụng lệnh rotate của Cimco. Hình 4.16: Chương trình hoàn chỉnh Sau khi có file NC đã được hiểu chỉnh thì được lưu lại và xuất sang máy gia công bằng chương trình SIMCO V5.02. Trong quá trình xuất sang máy gia công thì chương trình SIMCO V5.02 sẽ kiểm tra lại một lẫn nữa các lỗi cú pháp NC có thể phát sinh
 14. trong quá trình hiệu chỉnh hoặc trong quá trình MasterCam X tính toán. Hình 4.17: Truyền dữ liệu sang máy gia công

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản