intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khảo sát hiệu lực phòng trừ sinh học sâu khoang (Spodoptera litura) từ dịch trích Dây cóc (Tinospora crispa Miers)

Chia sẻ: Sở Trí Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

33
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu "Khảo sát hiệu lực phòng trừ sinh học sâu khoang (Spodoptera litura) từ dịch trích Dây cóc (Tinospora crispa Miers)" nhằm tạo ra các sản phẩm có hiệu quả trong xử lý sâu hại và góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị cây dược liệu. Phân tích định tính, dịch trích có sự hiện diện của flavonoid, alkaloid, tanin và phenol. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khảo sát hiệu lực phòng trừ sinh học sâu khoang (Spodoptera litura) từ dịch trích Dây cóc (Tinospora crispa Miers)

  1. KHẢO SÁT HIỆU LỰC PHÒNG TRỪ SINH HỌC SÂU KHOANG (Spodoptera litura) TỪ DỊCH TRÍCH DÂY CÓC (Tinospora crispa Miers) Nguyễn Phạm Tuấn*, Nguyễn Công Kha, Nguyễn Hoài Vững, Nguyễn Ngọc Giàu, Nguyễn Huỳnh Hoa Lý, Nguyễn Phạm Tú, Khƣu Minh Hiện Trung tâm Công nghệ Sinh học tỉnh An Giang, tỉnh An Giang * Email: ngphamtuan1983@gmail.com TÓM TẮT Nghiên cứu ―Khảo sát hiệu lực phòng trừ sinh học sâu khoang (Spodoptera litura) từ dịch trích Dây cóc (Tinospora crispa Miers)‖ nhằm tạo ra các sản phẩm có hiệu quả trong xử lý sâu hại và góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị cây dược liệu. Phân tích định tính, dịch trích có sự hiện diện của flavonoid, alkaloid, tanin và phenol. Dịch trích Dây cóc có hiệu lực tiêu diệt và ức chế tăng trưởng, khả năng hóa nhộng và vũ hóa sâu khoang ở nồng độ 35%. Dịch trích dây cóc ở nồng độ 35%, gây ngán ăn trên đối tượng sâu khoang đạt 67% (chọn lọc thức ăn) và 88,6% (không có chọn lọc thức ăn); Hiệu lực của dịch trích cóc đối với sâu khoang trong nhà lưới, độ hữu hiệu cao nhất 71,57% ở nồng độ 35% sau 8 ngày. Kết quả của nghiên cứu là tiền đề để ứng dụng cây dược liệu trong việc hỗ trợ phòng và trị sâu bệnh hại, đồng thời góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Từ khóa: Cây dược liệu, dây cóc, độ hữu hiệu, ngán ăn, sâu khoang, thức ăn. 1. GIỚI THIỆU Trong những năm gần đây chiến lược bảo vệ cây trồng trên thế giới đã có sự thay đổi cơ bản, người ta đã thấy rõ những mặt hạn chế của biện pháp sử dụng thuốc hóa học trong bảo vệ thực vật, Việc áp dụng quá nhiều nông dược đã làm cho những loài sâu hại quan trọng như sâu xanh da láng, sâu khoang và sâu đục trái,.… trở nên kháng với nhiều loại thuốc trừ sâu (Sudhakaran, 2002) [1]. Thuốc có nguồn gốc hóa học thường được sử dụng để điều trị một số sâu hại nhưng có những tác dụng phụ không mong muốn như (i) ảnh hưởng đến sức khỏe con người; (ii) gây hiện tượng kháng thuốc trên sâu hại; (iii) ảnh hưởng đến môi trường; (iv) gây mất cân bằng sinh thái; (v) giá thành sản xuất cao. Xu hướng trên Thế giới và Việt Nam là sử dụng các thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thực vật và vi sinh vật vừa phong phú và rẻ tiền. Trong đó, thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ thực vật có nhiều đặc điểm thuận lợi hơn so với thuốc trừ sâu hóa học như (i) hiệu quả trong điều trị sâu bệnh; (ii) thời gian lưu tồn ngắn, không có dư lượng thuốc và không gây tính kháng thuốc, (iii) không ảnh hưởng sức khỏe con người, vật nuôi và không gây ô nhiễm môi trường; (iv) hạn chế ảnh hưởng đến các loài thiên địch, giúp cân bằng hệ sinh thái. Xuất phát từ thực tế, nghiên cứu ―Khảo sát hiệu lực phòng trừ sinh học sâu khoang (Spodoptera litura) từ dịch trích Dây cóc (Tinospora crispa Miers)‖ được thực hiện. 687
  2. 2. VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 2.1. Vật liệu nghiên cứu Dây cóc (T. crispa Miers) thu thập tại Trung tâm Công nghệ Sinh học An Giang (xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang). Hóa chất và thiết bị: ethanol, cân phân tích, máy ly tâm,… 2.2. Phƣơng pháp nghiên cứu 2.2.1. Nghiên cứu tạo dịch trích thực vật từ các cây thảo dược thu thập Dây cóc được rửa sạch và loại bỏ các bộ phận bị bệnh hoặc sâu hại. Nghiên cứu tạo dịch trích Dây cóc được thực hiện theo phương pháp của Nguyễn Bảo Ngọc Châu và ctv. (2016) [2], dây cóc được nghiền bằng máy xay sinh tố, ngâm dầm với dung môi là ethanol 80% theo tỷ lệ (1: 10, w/v), trong 36 giờ và để trong tối. Tiến hành lọc và ly tâm với tốc độ 4.000 vòng/phút trong 20 phút, thu phần dịch, cô quay chân không thu cao và bảo quản ở điều kiện 4°C và tiến hành các thí nghiệm. 2.2.2. Xác định các hợp chất có hoạt tính sinh học trong dịch trích Định tính một số hợp chất sinh học của dịch trích theo phương pháp của Yadav et al. (2014) [3]. 2.2.3. Nghiên cứu hiệu quả phòng trừ của dịch trích thực vật đối với sâu khoang trong điều kiện phòng thí nghiệm a/ Xác định giá trị LC50 của sâu từ dịch trích thực vật Phương pháp xác định độ độc của dịch trích thực vật đối với sâu khoang được thực hiện theo phương pháp của Feng et al. (2012) [4]: dịch trích thực vật được pha với nồng độ là 20 mg/mL và pha loãng thành các mức nồng độ khác nhau và đối chứng (nước cất). Sử dụng phương pháp cho ăn nhỏ giọt (Nakai et al., 2001) [5] để thực hiện thí nghiệm. Mỗi sâu tuổi 3 uống 2 µL dịch trích thực vật, cá thể sâu sẽ được chuyển vào từng hộp nhỏ kích thước 30 mL có chứa thức ăn nhân tạo. Chỉ tiêu theo dõi: tính giá trị LC50 bằng phần mềm Probit Or LOgit analysis (1987) [6]. b/ Khảo sát hiệu lực tiêu diệt và ức chế tăng trƣởng sâu khoang Nghiên cứu hiệu lực tiêu diệt và ức chế tăng trưởng sâu khoang của dịch trích thực vật từ 04 cây thảo dược được thực hiện theo phương pháp của Nguyễn Bảo Ngọc Châu và ctv. (2016) [2] có chỉnh sửa: dịch trích thực vật được tiến hành pha loãng với nước cất với các nồng độ 15%, 20%, 25% và 30%. Sâu khoang (tuổi 3) cho vào trong các hộp nhựa thoáng kh (12 cm x 17 cm x 10 cm) có đặt s n một lọ thủy tinh 50 mL chứa 5-6 cây cải xanh, phần gốc. c/ Khảo sát khả năng gây ngán ăn của dịch trích đối với sâu khoang tuổi 3 trong điều kiện phòng thí nghiệm (thí nghiệm có sự chọn lọc và không có sự chọn lọc) Nhúng ướt đều 5/10 miếng cải xanh vào các dung dịch tương ứng với từng nghiệm thức, dùng kẹp vớt ra để trên giấy thấm để bay hơi tự nhiên từ 20-30 phút và 5/10 miếng cải xanh còn lại không nhúng, sau đó xếp xen kẽ các miếng cải xanh có tẩm dịch thử nghiệm và không tẩm dịch vào các đĩa petri chuẩn bị s n. Cho vào mỗi đĩa petri 10 ấu trùng sâu. Đậy nắp lại sau 24 giờ theo dõi và ghi nhận kết quả. Hiệu lực ngán ăn được đánh giá theo công thức Caasi (1983) [7]: Chỉ số ngán ăn (CSNA) (%) = (C0 - Ci)/ C0 x 100 C0: Tỷ lệ lá bị ăn ở nghiệm thức đối chứng; Ci: Tỷ lệ lá bị ăn ở nghiệm thức i. Tương tự như thí nghiệm có chọn lọc thức ăn, nhưng nhúng ướt đều 10/10 miếng cải xanh và thực hiện tương tự. 688
  3. 2.2.4. Đánh giá hiệu quả của dịch trích thực vật đối với sâu khoang trong nhà lưới Cây bắp cải được trồng trong nhà lưới tới 40 ngày tuổi, tiến hành thả sâu khoang (5-10 con/cây) và phun dịch trích thực vật có bổ sung chất bám dính. – Tỷ lệ (%) sâu chết vào các ngày mỗi ngày sau khi xử lý ở các nghiệm thức. – Độ hữu hiệu (ĐHH): hiệu đính bằng công thức (Abbort, 1925) [8]. ĐHH (%) = (C-T)/C x 100 Trong đó: C: phần trăm sâu còn sống ở nghiệm thức đối chứng. T: phần trăm sâu còn sống ở nghiệm thức xử lý thuốc. 2.3. Phƣơng pháp thống kê Các số liệu của thí nghiệm được xử lý bằng phần mềm Excel. Thống kê bằng phần mềm Statgraphics 16.0. Kiểm tra sự khác biệt giữa các giá trị trung bình theo phép thử Duncan và LSD. 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 3.1. Xác định các hợp chất có hoạt tính sinh học trong dịch trích Kết quả phân tích định tính bằng phương pháp hóa học cho thấy, dịch trích thực vật từ Dây cóc điều có sự hiện diện của các hợp chất sinh học nhưng khác nhau (Bảng 1). Cụ thể như sau, dịch trích Dây cóc có sự hiện diện của flavonoid, alkaloid, tanin và phenol. Bảng 1. Định tính hợp chất trong dịch trích (Yadav et al., 2014). Hợp chất Phƣơng pháp Hiện tƣợng Kết quả Flavonoid 1 mL dịch trích + 2 mL Pb(OAc)4 10% Xuất hiện màu vàng + Saponin 3 mL dịch trích + 6 mL H2O → đun nóng Xuất hiện bọt - 2mL dịch trích + 2mL (CH3CO)2O + 2- Terpenoid Xuất hiện màu đỏ đậm - 3 giọt H2SO4đậm đặc Kết tủa màu vàng nhạt hoặc màu trắng 1 mL dịch trích + vài giọt thuốc thử đục Alkaloid + Wagner Kết tủa màu đỏ đến vàng cam Kết tủa màu nâu Tanin và phenol 2 mL H2O + 2 mL dịch trích, nhỏ 2 - 3 Kết tủa xanh lá cây, xanh dương + giọt FeCl3 (5%) hoặc đen Ghi chú: ‗+‘: dương tính; ‗-‗: âm tính. 3.2. Nghiên cứu hiệu quả phòng trừ của dịch trích thực vật đối với sâu khoang trong điều kiện phòng thí nghiệm 3.2.1. Xác định giá trị LC50 của sâu từ dịch trích thực vật Chỉ số LC50 của dịch trích dây cóc đối với sâu khoang tuổi 3 giảm dần qua các ngày khảo sát (Bảng 2). Ở thời điểm 3 ngày sau khi thử thuốc (NSKTT), chỉ số LC50 của dịch trích dây cóc đối với sâu khoang đạt 689
  4. hiệu quả là 69,92%, tuy nhiên đến thời điểm 6 NSKTT nồng độ của dịch trích giảm còn 42,01%; và càng giảm rõ rệt ở thời điểm 10 NSKTT chỉ đạt 23,85%. Bảng 2. Xác định giá trị LC50 của dịch trích dây cóc đối với sâu khoang Ngày Giới hạn mức 95% sau khi Tổng số Giá trị LC50 Độ dốc Giới hạn Giới hạn X2 df thử sâu Y (%) dƣới trên thuốc 3 80 0,43 0,44 127,78 77,413 586,32 1,76 4 4 80 0,21 2,38 - - - 9,53 4 5 80 0,19 2,36 - - - 9,44 4 6 80 0,14 1,41 68,35 44,22 349,97 5,63 4 7 80 0,12 0,75 68,08 48,68 148,70 3,01 4 8 80 0,11 0,92 58,07 42,31 116,39 3,69 4 9 80 0,10 1,03 36,63 28,47 59,93 4,12 4 10 80 0,10 1,58 34,16 24,63 78,15 6,32 4 3.2.2. Khảo sát hiệu lực tiêu diệt và ức chế tăng trưởng sâu khoang Thí nghiệm tiêu diệt sâu khoang theo dõi và ghi nhận liên tục trong 2 ngày liên tục, hiệu lực tiêu diệt sâu khoang của dịch trích từ dây cóc không có sự khác biệt qua phân tích thống kê. Điều này chứng tỏ sau 12 giờ phun, hoạt lực của dịch trích vẫn chưa có tác dụng tiêu diệt sâu khoang tuổi 3 (Bảng 2). Đến thời điểm 24 giờ sau khi phun dịch trích, số sâu khoang tuổi 3 chết sau 24 giờ phun dịch trích có sự khác biệt ý nghĩa giữa các nghiệm thức về mặt thống kê. Đạt hiệu lực tiêu diệt sâu cao nhất là nghiệm thức chứa 30 và 35% dịch trích với hiệu quả tiêu diệt sâu lần lượt là: 12,48% và 21,14%. Hiệu quả tiêu diệt sâu của các nồng độ tiếp tục tăng lên theo thời gian. Sau 48 giờ phun dịch trích nghiệm thức chứa 30% và 35% dịch trích vẫn đạt hiệu quả cao nhất (37,22% và 48,85%). Đạt hiệu quả thấp nhất là nghiệm thức chứa 15% với hiệu quả 6,53%. Hiệu lực tiêu diệt và ức chế tăng trưởng đối với sâu khoang cho thấy dịch trích từ dây cóc có tác dụng với sâu khoang (Bảng 4). Dịch trích dây cóc có khả năng ức chế quá trình hóa nhộng của sâu khoang. Ở nồng độ 35% tỉ lệ hóa nhộng đạt thấp nhất (35%), tiếp đến là các nồng độ 30%, 25%, 20% và 15% dịch trích tỉ lệ hóa nhộng đạt 97,5%, ở nồng độ này tỷ lệ nhộng tương đương với nghiệm thức đối chứng nước (99,2%). Điều này chứng tỏ dung môi ethanol với nồng độ 80% và có thời gian bay hơi tự nhiên không làm ảnh hưởng đến tỉ lệ hóa nhộng sâu khoang (Bảng 4). Bảng 3. Độ hữu hiệu (%) của dây cóc với sâu khoang Các nồng độ Thời gian sau khi thử thuốc (%) 12 giờ 24 giờ 36 giờ 48 giờ b b 15 0,58 0,58 0,58 6,53c 20 0,58 0,58b 0,58b 12,48bc 25 0,58 6,53b 15,19b 28,07b 30 0,58 12,48ab 17,91ab 37,22ab 35 0,58 21,14a 31a 48,85a Các số trong cùng một cột có chữ theo sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống kê. 690
  5. Bảng 4. Ảnh hưởng của các nồng độ dịch trích từ dây cóc đối với sâu khoang đến tỷ lệ hóa nhộng và tỷ lệ vũ hóa Nồng độ dung dịch (%) Tỷ lệ hóa nhộng (%) Tỷ lệ vũ hóa (%) 15 35,8 21,7 20 41,7 35,0 25 46,7 40,0 30 46,2 40,0 35 53,2 45,8 Đối chứng 99,2 99,2 Hình 3.2. Giai đoạn nhộng và thành trùng của sâu khoang không vũ hóa do bị ảnh hưởng của dịch trích (a), (b), (c), (d) Ấu trùng lột xác không thành công và bị dị tật; (đ), (e) Nhộng vũ hóa không thành công. 3.2.3. Khảo sát khả năng gây ngán ăn của dịch trích đối với sâu khoang tuổi 3 trong điều kiện phòng thí nghiệm (thí nghiệm có sự chọn lọc và không có sự chọn lọc) Dịch từ cây cóc có khả năng gây ngán ăn cao đối với sâu khoang tuổi 3 ở thí nghiệm có sự chọn lọc. Nghiệm thức 35% gây ngán ăn cao nhất (67%), nghiệm thức 30% đạt tỉ lệ khá cao (51,04%), thấp nhất là nghiệm thức 15% dịch trích (27,30%). Tương tự, dịch từ cây cóc có khả năng gây ngán ăn cao đối với sâu khoang tuổi 3 ở thí nghiệm không có sự chọn lọc. Nghiệm thức 35% gây ngán ăn cao nhất (88,60%), nghiệm thức 30% đạt tỉ lệ khá cao (71,70%), thấp nhất là nghiệm thức 15% dịch trích (37,46%) (Bảng 5). Do đó, tỉ lệ phối trộn của nghiệm thức 35% dịch cây cóc cộng với 65% nước cất là tối ưu nhất gây ngán ăn cho sâu khoang tuổi 3 trong trường hợp có sự chọn lọc thức ăn. Kết quả thử nghiệm bước đầu cũng cho thấy dịch trích từ cây cóc có khả năng gây ngán ăn rất cao đối với sâu khoang tuổi 3 (Bảng 5). 691
  6. Bảng 5. Chỉ số ngán ăn có chọn lọc của dịch trích từ dây cóc trên sâu khoang Nồng độ dịch trích (%) Chỉ số ngán ăn có sự chọn lọc Chỉ số ngán ăn không có sự (%) chọn lọc (%) Đối chứng 0,47 16,7 15 27,30 37,46 20 36,00 56,00 25 45,04 65,04 30 51,04 71,70 35 67,00 88,60 3.3. Đánh giá hiệu quả của dịch trích thực vật đối với sâu khoang trong nhà lƣới Xét hiệu quả của dịch trích dây cóc đối với sâu khoang trong điều kiện nhà lưới theo từng nồng độ thí nghiệm cho thấy độ hữu hiệu của các nồng độ dịch trích dây cóc tăng dần theo thời gian khảo sát (Bảng 6). Ở thời điểm 2 ngày ngày sau khi phun (NSKP), hiệu quả của dịch trích dây cóc dao động từ 0,58%- 12,48%. Ở thời điểm 8 NSKP, độ hữu hiệu của nồng độ 35% cao nhất (71,57%) khác biệt so với nồng độ 20% cho hiệu quả thấp nhất (30,79%). Bảng 6. Độ hữu hiệu (%) của dịch trích dây cóc đối với sâu khoang Các nồng Ngày sau khi phun thuốc độ (%) 2 ngày 3 ngày 4 ngày 5 ngày 6 ngày 7 ngày 8 ngày 20 - 0,58c 0,58c 9,24c 9,24c 21,14c 30,79c 25 - 6,53b 21,14b 30,79bc 41,07bc 47,00b 53,07a 30 - 12,48a 26,57ab 41,15ab 48,93b 55,07ab 59,21a 35 - 12,48a 33a 50,85a 66,14a 71,57a 71,57a Các số trong cùng một cột có chữ theo sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống kê. 4. KẾT LUẬN Kết quả dịch trích Dây cóc có khả năng tiêu diệt, ức chế quá trình hóa nhộng của sâu non và vũ hóa ở ngài trưởng thành và gây ngán ăn, độ hữu hiệu với sâu khoang rất cao trong điều kiện phòng thí nghiệm và nhà lưới. Kết quả nghiên cứu ban đầu đã chứng tỏ vai trò phòng trừ sinh học đối với sâu khoang từ dịch trích Dây cóc. 5. LỜI CẢM ƠN Xin chân thành cảm ơn các thành viên của Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang và Sở Khoa học và Công nghệ An Giang đã tạo điều kiện và hỗ trợ để thực hiện nghiên cứu này. 692
  7. TÀI LIỆU THAM KHẢO [1] Sudhakaran R (2002): Efficacy of lufenuron (Match 5% EC) against Spodoptera litura (F.) under in vitro condition. Insect Environment, 8: 47-48. [2] Nguyễn Ngọc Bảo Châu, Đặng Thanh Nghĩa, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Bảo Quốc (2016) Khảo sát hiệu lực phòng trừ sinh học sâu tơ hại rau ăn lá từ dịch chiết thô lá cây ngũ sắc (Lantana camara L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 46b: 54-60. [3] Yadav M, Sanjukta C, Sharad KG, Geeta W (2014) Preliminary Phytochemical Screening of Six Medicinal Plants Used in Traditional Medicine. Innovare Academic Sciences 6 (5):539-542. [4] Feng H., Jin Y., Li G, Feng H (2012) Establishment of an artificial diet for successive rearing of Apolygus lucorum (Hemiptera: Miridae). Journal of Economic Entomology 105 (6): 1921-1928. [5] LeOra Software (1987) POLO-PC-a user‘s guide to probit or logit analysis. LeOra Software, Berkeley. [6] Nakai, M., C. Goto, T. Shiotsuki and Y. Kunimi (2001) Granulovirus prevents pupation and retards development of Adoxophyes honmai larvae. Physiological Entomology 27, 157–164 [7] Caasi, M.T (1983) Morphogenetic effects and antifeedant properties of Aristolochia tagala Cham. and A. elegans Motch on several lepidopterous insects. B.S. Thesis, College of Agriculture, University of the Philippines. Los Banos, College, Laguna. pp 79. [8] Abbott, W.S (1925) A method of computing the effectiveness of an insecticide. Journal of Economic Entomology, 18, 265-267. 693
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0