intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và định lượng polyphenol toàn phần trong lá trầu không (Piper betle, Piperaceae)

Chia sẻ: ViNatri2711 ViNatri2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

60
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết trình bày việc khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và định lượng polyphenol toàn phần trong lá trầu không (Piper betle, Piperaceae).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và định lượng polyphenol toàn phần trong lá trầu không (Piper betle, Piperaceae)

JSLHU<br /> JSLHU<br /> OF LAC HONG<br /> JOURNAL OF SCIENCE<br /> UNIVERSITY<br /> https://tapchikhdt.lhu.edu.vn<br /> www.jslhu.edu.vn<br /> OF LAC HON G UNIVERS ITY T p chí Khoa h c L c H ng<br /> p chí Khoa h c c<br /> <br /> <br /> KH O SÁT HO T TÍNH CH NG OXY HÓA VÀ NH L NG<br /> POLYPHENOL TOÀN PH N TRONG LÁ TR U KHÔNG (PIPER<br /> BETLE, PIPERACEAE)<br /> Study on antioxidant activity and quantification of total polyphenols from<br /> Piper betle leaves<br /> Nguy n Th T Qu nh1,a, Nguy n Th H ng H nh2,b,<br /> Nguy n Th Nh Qu nh3,c, Hoàng c Thu n4,d,Lê Th Thu H ng5,e<br /> 1,2,3,4,5<br /> Khoa D c, Tr ng i h c L c H ng, Biên Hòa, ng Nai, Vi t Nam<br /> c<br /> ds.nhuquynhnguyen@gmail.com, dhoangthuand08@gmail.com, ehongle5792@gmail.com<br /> <br /> TÓM T T. Tr u không là m t d c li u c s d ng ph bi n trong t p t c nhai tr u c a Vi t Nam và c s d ng sát<br /> khu n, làm lành v t th ng. Nh m làm sáng t thành ph n hóa h c và tác d ng sinh h c c a Tr u không, tài ti n hành xác<br /> nh hàm l ng polyphenol toàn ph n và ho t tính ch ng oxy hóa c a lá Tr u không. K t qu kh o sát thành ph n hóa h c<br /> cho th y trong d c li u lá Tr u không ch a nhi u h p ch t polyphenol. Xác nh hàm l ng polyphenol toàn ph n b ng<br /> ph ng pháp Folin-Ciocalteu. Quy trình nh l ng polyphenol toàn ph n c th m nh v i l p l i và úng t (RSD<br /> < 5%); t l ph c h i n m trong gi i h n cho phép (95% - 105%). K t qu cho th y hàm l ng polyphenol toàn ph n trong<br /> Tr u không c xác nh là 2,52% theo chu n gallic. Ho t tính ch ng oxy hóa c xác nh theo phu ng pháp ánh b t<br /> g c t do v i thu c th DPPH (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl). K t qu cho th y d ch chi t toàn ph n lá Tr u không cho<br /> ho t tính ch ng oxy hóa v i IC50 là 20,25 µg/ml, cao ethyl acetat cho ho t tính m nh nh t trong các cao v i IC50 là 8,6 µg/ml.<br /> T KHÓA: Folin-Ciocalteu, ho t tính ch ng oxy hóa, Tr u không<br /> ABSTRACT. Piper betle is popular plant in the custom of chewing betel in Vietnam and used for antiseptic, wound healing.<br /> In order to research the biological affects, this scientific report presented the study on the total polyphenol content and<br /> antioxidant activity of Piper betle leaves by The Folin-Ciocalteu method (The results showed that the Piper betle leaves are<br /> rich in polyphenol compounds with 2,52% gallic acid equivalents; Validation results showed that the quantification method<br /> has good repeatability and accuracy with (RSD < 5%), recovery ratio from (95-105%) which are within acceptable limit).<br /> The other study on the antioxidant activity was realized by 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl -DPPH- radical scavenging method<br /> (The results indicated that total Piper betle extract was efficient with 20,25 µg/ml of IC50, ethyl acetat's extract was the most<br /> efficient with 8,6 µg/ml of IC50.<br /> KEYWORDS: Folin-Ciocalteu, antioxidant, Piper betle<br /> 1. GI I THI U 2. TH C NGHI M<br /> Xã h i càng phát tri n thì v n s c kh e c a con ng i 2.1 it ng nghiên c u<br /> ngày càng c quan tâm. Nh ng v n n t môi tr ng<br /> Nguyên li u:<br /> c ng nh m t trái c a s phát tri n các ngành công nghi p<br /> Lá Tr u không c thu hái Biên Hòa, ng Nai vào<br /> mang n cho chúng ta nhi u m i nguy h i v s c kh e: môi<br /> tháng 01/2019. M u cây c nh danh v i tên khoa h c là<br /> tr ng b ô nhi m nghiêm tr ng, con ng i luôn c ng th ng<br /> Piper betle, Piperaceae và c l u t i b môn D c li u –<br /> trong công vi c và h c t p, vi c n u ng tr nên công nghi p<br /> i h c L c H ng.<br /> hóa là nh ng nguyên nhân khi n cho s gia t ng hình thành<br /> Hóa ch t và dung môi:<br /> g c t do trong c th con ng i. Theo các nghiên c u, g c<br /> Hóa ch t và thu c th dùng trong phân tích s b thành<br /> t do là nguyên nhân gây ra các b nh nghiêm tr ng, áng k<br /> ph n hóa h c: Dragengroff, Valse-Mayer, Hager, NaOH,<br /> nh t là: b nh v a x ng m ch, ung th , Alzheimer và lão<br /> FeCl3, H2SO4,…<br /> hóa nhanh [1-5]. Chính vì v y, vi c lo i b g c t do trong c<br /> Dung môi - hóa ch t s d ng cho th nghi m ho t tính<br /> th là gi i pháp b o v s c kh e con ng i tr c nguy c<br /> ch ng oxy hóa và nh l ng polyphenol toàn ph n: n-hexan,<br /> c a b nh. Các h p ch t polyphenol phân b r ng rãi trong<br /> chloroform, ethyl acetat, methanol, DPPH t tiêu chu n<br /> th c v t, và là nh ng ch t ch ng oxy hóa m nh v i kh n ng<br /> phân tích.Thu c th Folin - Ciocalteu (Merck), natri<br /> ng n ch n, lo i các g c t do [6]. Ngoài ra, polyphenol còn<br /> carbonat do Trung Qu c s n xu t và acid gallic 98,00% do<br /> có nhi u ho t tính sinh h c khác nh : kháng histamin, kháng<br /> Trung tâm Ki m nghi m Thu c – M ph m – Th c ph m<br /> khu n, kháng virus và kháng viêm.<br /> t nh Phú Yên cung c p.<br /> Lá Tr u không là m t d c li u c s d ng nhi u trong<br /> Trang thi t b :<br /> dân gian làm lành v t th ng, ch ng d ng v i thành<br /> Máy quang ph UV-Vis Shimadzu 2550 v i ph n m m<br /> ph n hóa h c có nhi u polyphenol [7]. Hi n nay, các nghiên<br /> UVProbe V. 1,11 (Japan).<br /> c u trong n c v cây Tr u không còn h n ch . Vì th , tài<br /> ti n hành nghiên c u xác nh polyphenol toàn ph n trong lá Received: May, 31, 2019<br /> Tr u không và ho t tính ch ng oxy hóa là c n thi t, nh m Accepted: July, 25th, 2019<br /> góp ph n làm sáng t ho t tính sinh h c c a Tr u không. *Corresponding Author<br /> Email: hongle5792@gmail.com<br /> <br /> <br /> T p chí Khoa h c L c H ng 99<br /> Kh o sát ho t tính ch ng oxy hóa và nh l ng polyphenol toàn ph n trong lá tr u không (piper betle, piperaceae)<br /> 2.2 Ph ng pháp nghiên c u At m C .C% Dt<br /> P% = . . .100<br /> Th nghi m kh o sát ho t tính ch ng oxy hóa th c hi n Ac m t .(100 - H)% D c<br /> v i thu c th Folin Ciocalteu và nh l ng polyphenol<br /> toàn ph n th c hi n v i thu c th DPPH. Trong ó: P%: hàm l ng polyphenol toàn ph n, c<br /> bi u di n b ng % kh i l ng t ng ng chu n acid gallic<br /> 2.2.1 Chi t xu t d c li u (g)/ kh i l ng m u th khô (g) (GAE/g DL); At: h p thu<br /> Chu n b cao s d ng cho kh o sát ho t tính ch ng oxy c a m u th ; Ac: h p thu c a m u chu n; mc: kh i l ng<br /> hóa: cân 50 g b t lá Tr u không ( ã tr m) cho vào erlen m u chu n (g); mt: kh i l ng m u th (g); C%: tinh khi t<br /> nút mài, chi t v i 500 ml MeOH 70%, siêu âm trong 30 phút cu chu n acid gallic (%); Dt: pha loãng c a m u th ; Dc:<br /> t i 50 oC, th c hi n l p l i 2 l n. D ch chi t sau khi l c c pha loãng c a m u chu n.<br /> cô dung môi d i áp su t th p thu c cao toàn ph n (TP). 3. K T QU VÀ TH O LU N<br /> Cao này c gi l i 1 ph n th c hi n các thí nghi m ti p<br /> theo. L ng cao TP còn l i c phân tán v i n c sau ó 3.1 Kh o sát s b thành ph n hóa th c v t<br /> l c phân b l ng-l ng b ng các dung môi có phân c c K t qu s b thành ph n hóa h c theo ph ng pháp<br /> t ng d n theo trình t n-hexan (HEX), chloroform (CF), Ciuley[9] cho th y lá Tr u không có nhi u h p ch t<br /> ethyl acetat (EA) (3 l n x 1 lít). L ng d ch chi t còn là cao polyphenol: flavonoid, tanin, triterpenoid. Ngoài ra, còn có<br /> n c (N). Cô quay áp su t th p thu c các cao phân o n các thành ph n khác nh acid h u c , tinh d u và h p ch t<br /> t ng ng. polyuronic.<br /> Chu n b cao s d ng cho nh l ng polyphenol toàn<br /> ph n: Cân 1 g b t khô lá Tr u không cho vào erlen 50 ml, 3.2 Kh o sát ho t tính ch ng oxy hóa<br /> thêm 20 ml MeOH vào, siêu âm trong 30 phút 50 0C, th c Ti n hành kh o sát ho t tính ch ng oxy hóa v i thu c th<br /> hi n 2 l n, g p d ch chi t vào bình nh m c 50 ml, thêm DPPH trên cao toàn ph n và các cao phân o n c a lá Tr u<br /> dung môi n v ch, l c u. Hút chính xác 5 ml d ch chi t không. K t qu c trình bày Hình 1.<br /> cho vào bình nh m c 100 ml, thêm dung môi n v ch, l c<br /> u. B o qu n tránh ánh sáng. Giá tr IC50 c a các cao Tr u không<br /> 2.2.2 Kh o sát s b thành ph n hóa th c v t 45 41,4<br /> <br /> Kh o sát s b thành ph n hóa th c v t c a d c li u theo 40<br /> <br /> ph ng pháp Ciuley c i ti n [9]. 35<br /> <br /> Nguyên t c: Chi t các ch t có trong d c li u thành 3 30 26,3<br /> phân o n có phân c c t ng d n l n l t v i các dung 25<br /> 20,25<br /> môi: ether ethylic, ethanol và n c. Xác nh các nhóm h p 20<br /> ch t trong t ng d ch chi t b ng các ph n ng c tr ng. 15<br /> 8,6<br /> 10<br /> 2.2.3 Xác nh ho t tính ch ng oxy hóa<br /> 5 1,07<br /> Dùng 0,5 ml dung d ch DPPH (n ng 0,5 mM trong 0<br /> methanol, pha dùng trong ngày, b o qu n 4 oC), 0,5 ml AG TP CF EA N<br /> <br /> dung d ch cao th có n ng khác nhau cho vào 2 ml<br /> methanol. H n h p c l c u và nhi t phòng trong Hình 1. Bi u so sánh giá tr IC50 các cao lá Tr u không<br /> bóng t i 30 phút. o h p thu b c sóng 517 nm. Th c K t qu cho th y d ch chi t toàn ph n lá Tr u không có<br /> hi n ng th i m u tr ng thay DPPH, m u th b ng ho t tính ch ng oxy hóa v i IC50 là 20,25 µg/ml. Trong các<br /> methanol. Thí nghi m c l p l i 3 l n. Acid gallic cs cao phân o n cao ethyl acetat có ho t tính ch ng oxy hóa<br /> d ng làm ch t i chi u[8]. m nh nh t v i giá tr IC50 là 8,6 µg/ml, tuy nhiên y u h n<br /> Kh n ng c ch DPPH c tính theo công th c sau: acid gallic 8 l n v i IC50 là 1,07 µg/ml.<br /> OD chung - OD thu<br /> %HTCO = .100 % 3.3 nh l ng polyphenol toàn ph n<br /> OD chung<br /> 3.3.1 Th m nh qui trình nh l ng<br /> Trong ó: ODch ng: h p thu c a m u i ch ng (không<br /> ch a cao chi t); ODth : h p thu c a m u. c hi u: Th c hi n quét ph trên 4 m u: m u th ,<br /> Xây d ng ng chu n y = ax + b v i ph n tr m c ch m u tr ng, m u chu n và m u th thêm chu n.<br /> DPPH các n ng khác nhau. T ó, tính giá tr IC50 c a K t qu cho th y m u th , m u chu n và m u th thêm<br /> acid gallic và các cao chi t. chu n có nh h p thu c c i t i b c sóng 765 nm. m u<br /> 2.2.4 nh l ng polyphenol toàn ph n tr ng không có b c sóng h p thu c c i 765 nm.<br /> Hàm l ng polyphenol c xác nh d a trên ph ng Nh n xét: có s liên quan tuy n tính gi a n ng và<br /> pháp Folin-Ciocalteu, o quang ph b c sóng 765 nm. h p thu c a m u chu n acid gallic (µg/ml) theo ph ng trình<br /> Ch t chu n c s d ng là acid gallic 50 µg/ml. Hàm l ng y = 0,0983x + 0,0606 v i R2 = 0,9996.<br /> polyphenol toàn ph n c tính d a trên ph ng trình ng<br /> úng: T l ph c h i n m trong gi i h n cho phép 90-<br /> chu n y = ax + b c a ch t chu n là acid gallic. 105% v i kho ng tin c y là 95%.<br /> Công th c tính l ng hàm l ng P % (kl/kl) polyphenol<br /> toàn ph n:<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 100 T p chí Khoa h c L c H ng<br /> Nguy n Th T Qu nh, Nguy n Th H ng H nh, Nguy n Th Nh Qu nh, Hoàng c Thu n, Lê Th Thu H ng<br /> Dung d ch th : th c hi n theo m c 2.2.1.<br /> B ng 3. Ti n hành nh l ng polyphenol toàn ph n<br /> <br /> M u M u M u<br /> tr ng chu n th<br /> Dung d ch acid gallic 50<br /> 0 1 0<br /> µg/ml<br /> D ch chi t 0 0 1<br /> N cc t 1 0 0<br /> Thu c th FC 5 5 5<br /> L c u, yên nhi t phòng trong 5 phút<br /> Dung d ch Na2CO3 4 4 4<br /> L c u ng nh t h n h p. yên trong t i 60 phút<br /> nhi t phòng. o m t quang 765 nm.<br /> B ng 4. K t qu xác nh h p ch t polyphenol toàn ph n có<br /> Hình 1. nh h p thu c a m u chu n và th trong 1 g d c li u theo chu n gallic<br /> Tính tuy n tính Kh i l ng Hàm l ng<br /> M u m u th h p Polyphenol toàn ph n (%)<br /> (g) thu theo chu n gallic<br /> R 1 1,0744 0,2882 2,52<br /> 2 1,0745 0,2882 2,52<br /> 3 1,0744 0,2882 2,52<br /> Hàm l ng polyphenol toàn ph n<br /> Đ<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 2,52%<br /> K t qu th c nghi m ã xác nh hàm l ng polyphenol<br /> toàn ph n trong lá Tr u không là 2,52% theo chu n acid<br /> N<br /> gallic. K t qu này cao h n g p 2 l n so v i th nghi m tr c<br /> Hình 3. Kh o sát tính tuy n tính c a acid gallic ó c a Tiara Putri t i Jakata (2013)[10].<br /> B ng 1. K t qu kh o sát úng 4. K T LU N<br /> M c chu n Thành ph n hóa h c lá Tr u không ch a nhi u h p ch t<br /> T l ph c h i (%) RSD (%) polyphenol, ngoài ra còn có acid h u c , tinh d u,<br /> cho vào (%)<br /> polyuronic. Hàm l ng polyphenol toàn ph n trong lá Tr u<br /> 80 94,08 2,23<br /> không c xác nh là 2,52% theo chu n gallic. D ch chi t<br /> 100 94,16 0,30 toàn ph n lá Tr u không cho ho t tính ch ng oxy hóa v i<br /> 120 97,07 0,48 IC50 là 20,25 µg/ml và cao ethyl acetat có ho t tính ch ng<br /> oxy hóa m nh nh t v i giá tr IC50 là 8,6 µg/ml.<br /> l pl i<br /> 5. L I C M N<br /> B ng 2. K t qu l p l i m u th<br /> Trân tr ng c m n Tr ng i h c L c H ng ã h tr<br /> kinh phí và t o i u ki n v c s v t ch t, cám n s h ng<br /> Kh i l ng h p thu Hàm l ng<br /> M u d n t n tình c a quý th y cô b môn D c li u và Hóa h u<br /> d c li u (g) 750 nm (%)<br /> c giúp chúng tôi hoàn thành nghiên c u này.<br /> 1 1,0691 0,2485 2,19<br /> 6. TÀI LI U THAM KH O<br /> 2 1,0693 0,2467 2,17<br /> 3 1,0701 0,2440 2,15 [1] Toshio Hayashi, Akihisa Iguchi. Chapter 21 – Free radicals<br /> as Atherosclerotic risk relation to Nitrit oxide. Biology and<br /> 4 1,0705 0,2441 2,15 Pathobiology, 2010, 673-703.<br /> 5 1,0694 0,2466 2,17 [2] Laura C.D. Pomatto, Kelvin J.A Davies. Adaptive<br /> homeostastic and the free radical theory of ageing. Free<br /> 6 1,0698 0,2445 2,15 radical Biology and Medicine, 2018, 124, 420-430<br /> [3] Kelvin J.A Davies. Free radicals and redox regulation in<br /> Ph ng pháp có l pl i t v i RSD = 0,56%
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2