intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khảo sát tinh dầu cây cần tàu (Apium graveolens L.)

Chia sẻ: Nguyễn Tuấn Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

55
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung bài viết trình bày việc khảo sát tinh dầu cây cần tàu (Apium graveolens L.), tiến hành ly trích tinh dầu toàn cây và riêng các bộ phận: thân, lá, hạt để xác định thành phần hóa học, tính chất hóa lý, khả năng kháng khuẩn và điều kiện tối ưu của các phương pháp ly trích.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khảo sát tinh dầu cây cần tàu (Apium graveolens L.)

Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005<br /> <br /> Nghieân cöùu Y hoïc<br /> <br /> KHAÛO SAÙT TINH DAÀU CAÂY CAÀN TAØU (Apium graveolens L.)<br /> Traàn Thò Phuïng*, Nguyeãn Thaønh Trung*<br /> <br /> TOÙM TAÉT<br /> Caây caàn taøu hoaëc caàn ta ñöôïc thu haùi taïi aáp Baø Traø, xaõ Taân Ñoâng, Goø Coâng (Tieàn Giang). Laø loaïi rau<br /> gia vò raát phoå bieán ôû nöôùc ta, caây di thöïc vaøo Vieät Nam laâu ñôøi vaø ñaõ thích nghi vôùi ñieàu kieän khí haäu vuøng<br /> nhieät ñôùi.<br /> Tinh daàu caàn taøu raát coù yù nghóa trong y hoïc, döôïc phaåm vaø thöïc phaåm, daân gian Vieät Nam thöôøng<br /> duøng caây Caàn taøu ñeå ñieàu trò cao huyeát aùp, tinh daàu caàn taøu coù trong thaønh phaàn thuoác boå, thuoác an thaàn,<br /> thoâng ñöôøng ruoät... Do ñoù, chuùng toâi tieán haønh ly trích tinh daàu toaøn caây vaø rieâng caùc boä phaän: thaân, laù,<br /> haït ñeå xaùc ñònh thaønh phaàn hoùa hoïc, tính chaát hoùa lyù, khaû naêng khaùng khuaån vaø ñieàu kieän toái öu cuûa caùc<br /> phöông phaùp ly trích.<br /> <br /> SUMMARY<br /> STUDYING ESSENTIAL OILS OF APIUM GRAVEOLENS L.<br /> Tran Thi Phung, Nguyen Thanh Trung<br /> * Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Vol. 9 * Supplement of No 1 * 2005: 17 – 20<br /> <br /> Celery, Apium graveolens (L) is a annual herb of the Apiaceae (Umbelliferae) family. The essential<br /> oil of the seeds and plants was examined by GC – MS. The main constituent of the oil is limonene. We<br /> used two methods for activating of hydrodistillation: conventional heating and microwave irradiation.<br /> <br /> TOÅNG QUAN[1,2].<br /> Teân thöôøng goïi: caây caàn ta, caàn taøu, slender<br /> celery, wild celery<br /> Teân khoa hoïc: Apium graveolens L.<br /> Hoï Hoa taùn (Umbellifrae hoaëc Apiaceae)<br /> Daïng caây thaûo, cao töø 30 −> 40cm, coù nhieàu<br /> raõnh doïc, chia nhieàu nhaùnh moïc thaúng. Laù coù cuoáng<br /> daøi, cheû 3 vôùi caùc laù cheùt phaân 3. Reã nong vaø moûng<br /> maûnh. Hoa nhoû maøu traéng nhaït hay luïc (ôû mieàn Nam<br /> Vieät Nam caây troàng khoâng ra hoa) ôû mieàn Baéc taïi<br /> vuøng Caàu Dieãn (Haø Noäi), caây troàng ra hoa [2].<br /> <br /> KEÁT QUAÛ VAØ BAØN LUAÄN[3,4,5,6,7].<br /> Caùc phöông phaùp ly trích tinh daàu<br /> Ly trích tinh daàu baèng phöông phaùp<br /> chöng caát hôi nöôùc coå ñieån (Phöông<br /> phaùp A, sô ñoà 1).<br /> <br /> Hieäu suaát cao nhaát laø 0,0610%, thôøi gian toái öu laø<br /> 5 giôø.<br /> <br /> Nhaän xeùt: Phöông phaùp coù öu ñieåm laø ñôn giaûn,<br /> thu ñöôïc hoaøn toaøn tinh daàu coù trong nguyeân lieäu,<br /> ñoàng thôøi baát lôïi vôùi nhöõng nguyeân lieäu coù haøm löôïng<br /> tinh daàu thaáp, vaø caáu phaàn coù nhieät ñoä soâi cao.<br /> Phöông phaùp chöng caát hôi nöôùc vôùi söï<br /> hoã trôï cuûa vi soùng (Sô ñoà 2)<br /> Phöông phaùp vi soùng khoâng theâm nöôùc<br /> vaøo nguyeân lieäu (phöông phaùp B)<br /> <br /> Hieäu suaát thu ñöôïc cao nhaát laø 0,0788%, thôøi<br /> gian toái öu laø 13 phuùt.<br /> Phöông phaùp vi soùng coù theâm nöôùc coá<br /> ñònh (phöông phaùp C)<br /> <br /> Hieäu suaát thu ñöôïc cao nhaát laø 0,0853%, thôøi<br /> gian toái öu laø 22 phuùt.<br /> Nhaän xeùt: Phöông phaùp coù öu ñieåm laø tieát kieäm<br /> thôøi gian, naêng löôïng, tinh daàu thu ñöôïc coù muøi, maøu<br /> saéc töï nhieân. Ñoàng thôøi coù khuyeát ñieåm laø chæ aùp<br /> duïng cho caùc loaïi caây maø tuyeán tinh daàu naèm ôû beà<br /> maët laù nhö saû, traøm, thì laø, huùng queá...<br /> <br /> * Khoa Khoa Hoïc Cô Baûn, Ñaïi Hoïc Y Döôïc - TP.HCM<br /> <br /> 17<br /> <br /> Sô ñoà 1 Ly trích tinh daàu baèng phöông phaùp chöng caát hôi nöôùc coå ñieån<br /> Nguyeân lieäu<br /> <br /> Caét nhoû<br /> Bình caát<br /> <br /> Chöng caát<br /> Tinh daàu vaø nöôùc<br /> <br /> 1. Ly trích baèng dietil eter<br /> 2. Laøm khan nöôùc<br /> 3. Thu hoài dietil eter<br /> <br /> Tinh daàu saûn<br /> phaåm<br /> <br /> Dietil eter<br /> <br /> Sô ñoà 2 Ly trích tinh daàu baèng phöông phaùp chieáu xaï vi soùng<br /> Nguyeân lieäu<br /> <br /> Caét nhoû<br /> Bình chöng caát ñaët trong<br /> loø vi soùng<br /> <br /> Heä thoáng ngöng tuï<br /> <br /> Tinh daàu vaø nöôùc<br /> <br /> Dietil eter<br /> <br /> 18<br /> <br /> 1. Trích baèng dietil eter<br /> 2. Laøm khan nöôùc<br /> 3. Thu hoài dietil eter<br /> <br /> Tinh daàu saûn phaåm<br /> <br /> Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005<br /> <br /> Nghieân cöùu Y hoïc<br /> <br /> So saùnh vaø nhaän xeùt caùc phöông phaùp<br /> ly trích<br /> <br /> Xaùc ñònh chæ soá vaät lyù vaø hoùa hoïc cuûa<br /> caây caàn taøu (Baûng 3)<br /> <br /> Baûng1 So saùnh caùc phöông phaùp ly trích<br /> <br /> Baûng 3 Chæ soá vaät lyù vaø hoùa hoïc<br /> <br /> Phöông phaùp ly trích<br /> Chöng caát hôi nöôùc coå<br /> ñieån (A)<br /> Vi soùng khoâng theâm<br /> nöôùc (B)<br /> Vi soùng coù theâm nöôùc<br /> (C)<br /> <br /> Thôøi gian<br /> toái öu<br /> <br /> Hieäu suaát<br /> (%)<br /> <br /> 300 phuùtø<br /> <br /> 0,0610<br /> <br /> 13 phuùt<br /> <br /> 0,0788<br /> <br /> 22 phuùt<br /> <br /> 0,0853<br /> <br /> Muøi, maøu<br /> saéc<br /> Thôm noàng,<br /> maøu vaøng<br /> Thôm dòu,<br /> khoâng maøu<br /> Thôm dòu,<br /> khoâng maøu<br /> <br /> Nhaän xeùt: Töø nhöõng keát quaû cuûa caùc phöông<br /> phaùp ly trích treân cho ta keát luaän sau:<br /> − Phöông phaùp vi soùng giuùp chuùng ta tieát kieäm<br /> ñöôïc thôøi gian, naêng löôïng, haøm löôïng tinh daàu thu<br /> ñöôïc cao hôn, chaát löôïng cuõng toát hôn so vôùi phöông<br /> phaùp chöng caát hôi nöôùc coå ñieån.<br /> − Trong phöông phaùp vi soùng löôïng nöôùc ñöôïc<br /> duy trì ñaày ñuû cuõng laø coâng vieäc quan troïng, goùp phaàn<br /> naâng cao hieäu suaát ly trích tinh daàu.<br /> Caùc yeáu toá aûnh höôûng ñeán haøm löôïng<br /> tinh daàu<br /> Theo ñoä tuoåi<br /> <br /> Khaûo saùt caây caàn taøu ôû ñoä tuoåi töø 4 ñeán 10 tuaàn<br /> thu ñöôïc hieäu suaát cao nhaát laø 0,061% ñoä tuoåi laø 8<br /> tuaàn tuoåi.<br /> Theo boä phaän thöïc vaät<br /> <br /> Söû duïng nguyeân lieäu: caû caây, thaân, laù, haït.<br /> (Baûng 2)<br /> Baûng 2 Haøm löôïng tinh daàu theo boä phaän:<br /> Cô quan<br /> Caû caây<br /> Thaân<br /> Laù<br /> Haït<br /> <br /> Khoái löôïng (g)<br /> 0,3050<br /> 0,1844<br /> 0,4744<br /> 1,4854<br /> <br /> Haøm löôïng (%)<br /> 0,0610<br /> 0,0369<br /> 0,0949<br /> 2,9708<br /> <br /> Theo thôøi gian ñeå heùo<br /> <br /> Khaûo saùt caây ñöôïc ñeå heùo töø 5 ñeán 10 giôø. Hieäu<br /> suaát tinh daàu giaûm nhanh daàn theo ñoä heùo cuûa caây<br /> Theo thôøi ñieåm thu haùi trong ngaøy<br /> <br /> Hieäu suaát tinh daàu thu ñöôïc cao nhaát laø 0,061%<br /> luùc 11 giôø.<br /> <br /> Tæ troïng ôû 27oC<br /> Goùc quay cöïc ôû 27oC<br /> Chæ so ákhuùc xaï ôû 27oC<br /> Chæ soá acid<br /> Chæ soá savon<br /> Chæ soá ester<br /> <br /> 0,8831<br /> +3o33'<br /> 1,4792<br /> 3,36<br /> 56,41<br /> 53,05<br /> <br /> Thaønh phaàn hoùa hoïc<br /> Tinh daàu ñöôïc phaân tích baèng phöông phaùp saéc<br /> kyù khí gheùp phoái phoå (GC−MS). Keát quaû ñöôïc trình<br /> baøy ôû (Baûng 4)<br /> <br /> Baûng 4 Thaønh phaàn hoùa hoïc caây caàn taøu ly trích<br /> baèng phöông phaùp A,B,C<br /> STT<br /> <br /> Teân caáu phaàn<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> 4<br /> 5<br /> 6<br /> 7<br /> 8<br /> 9<br /> 10<br /> 11<br /> 12<br /> 13<br /> 14<br /> <br /> β -Pinen<br /> dl−Limonen<br /> cis−β -Ocimen<br /> trans -β -Ocimen<br /> γ -Terpinen<br /> trans-Cariophilen<br /> α-Humulen<br /> β-Selinen<br /> α-Selinen<br /> 1,5,8-p-Mentatrien<br /> Miristicin<br /> Apiol<br /> Butilidenptalid<br /> Sedanenolide<br /> Toång coäng<br /> <br /> Thaønh phaàn (%)<br /> A<br /> 13,37<br /> 41,97<br /> 4,96<br /> 0,17<br /> 1,50<br /> 2,79<br /> 0,38<br /> 7,58<br /> 1,20<br /> 0,28<br /> −<br /> −<br /> <br /> B<br /> 2,31<br /> 23,51<br /> 1,34<br /> 0,04<br /> 0,78<br /> 1,86<br /> 0,24<br /> 2,76<br /> 0,43<br /> 0,21<br /> −<br /> −<br /> <br /> C<br /> 1,57<br /> 14,2<br /> 0,69<br /> −<br /> 0,38<br /> 0,34<br /> 0,04<br /> 0,56<br /> 0,08<br /> −<br /> 0,08<br /> 0,09<br /> −<br /> −<br /> <br /> −<br /> 1,43<br /> 16,95 −<br /> 92,58 33,48 17,95<br /> <br /> Thöû nghieäm tính khaùng khuaån<br /> Tinh daàu haït coù hoaït tính khaùng khuaån treân haàu<br /> heát caùc vi khuaån nhö vi khuaån gaây beänh ñöôøng ruoät<br /> Escherichia coli (ATCC 25922), Pseudomonas<br /> aeruginosa, Salmonella typhi, Streptococcus fecalis),<br /> vi khuaån gaây ngoä ñoäc thöïc phaåm Staphylococcus<br /> aureus (ATCC 25923).<br /> <br /> KEÁT LUAÄN<br /> Qua keát quaû khaûo saùt tinh daàu caây caàn taøu troàng<br /> taïi xaõ Baø Traø − Goø Coâng Taây (Tieàn Giang), chuùng toâi<br /> coù theå ñöa ra keát luaän sau:<br /> <br /> 19<br /> <br /> − Vieäc aùp duïng vi soùng trong quaù trình ly trích<br /> tinh daàu ñem laïi keát quaû toát, phöông phaùp kích hoaït<br /> naøy giuùp chuùng ta tieát kieäm thôøi gian, naêng löôïng vaø<br /> thu ñöôïc tinh daàu coù chaát löôïng toát so vôùi phöông<br /> phaùp chöng caát hôi nöôùc coá ñònh.<br /> <br /> phaàn nghieân cöùu ñaõ khaûo saùt.<br /> <br /> − Ñoái vôùi nguyeân lieäu töôi, khi ly trích tinh daàu<br /> baèng phöông phaùp vi soùng, vieäc cho theâm löôïng nöôùc<br /> coá ñònh vaøo nguyeân lieäu cuõng goùp phaàn taêng hieäu<br /> suaát tinh daàu hôn söû duïng phöông phaùp ly trích chæ<br /> söû duïng löôïng nöôùc töï nhieân coù saün trong caây.<br /> <br /> 3.<br /> <br /> − Caây caàn taøu thích hôïp vôùi khí haäu mieàn Nam<br /> Vieät Nam, coù theå troàng quanh naêm, thò tröôøng tieâu<br /> thuï roäng raõi. Neáu söû duïng caây caàn taøu ñeå ly trích tinh<br /> daàu caàn phaûi tuaân thuû nhöõng ñieàu kieän toái öu maø<br /> <br /> 20<br /> <br /> TAØI LIEÄU THAM KHAÛO<br /> 1.<br /> 2.<br /> <br /> 4.<br /> 5.<br /> 6.<br /> <br /> 7.<br /> <br /> Leâ Ngoïc Thaïch, Tinh daàu, NXB Ñaïi hoïc Quoác gia TP.<br /> Hoà Chí Minh (2003).<br /> Phaïm Hoaøng Hoä, Caây coû mieàn Nam Vieät Nam, Khoa<br /> hoïc Ñaïi hoïc ñöôøng Saøi Goøn (1960)<br /> Brian M. Lawrence, Essential Oil, Allured Publishing,<br /> Wheaton, 1979−1980 (1981), 1981−1987 (1989).<br /> Barton D.H.R., De Vries J.X., J.chem. Soc. London,<br /> 1916(1963)<br /> Lewis D.A., Int. J. Crude. Drug. Res; 23; 1.27(1985)<br /> Vhlig J. W., Chang A., Jen J. J., Effect of phthacide<br /> Aroma constituents of Celery. Phytochem.,27, 373 –<br /> 375 (1988)<br /> http://<br /> wwwTropicadk/celery<br /> (Apium<br /> graveolens<br /> “Bouquet” html).<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1