Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005<br />
<br />
Nghieân cöùu Y hoïc<br />
<br />
KHAÛO SAÙT TINH DAÀU CAÂY CAÀN TAØU (Apium graveolens L.)<br />
Traàn Thò Phuïng*, Nguyeãn Thaønh Trung*<br />
<br />
TOÙM TAÉT<br />
Caây caàn taøu hoaëc caàn ta ñöôïc thu haùi taïi aáp Baø Traø, xaõ Taân Ñoâng, Goø Coâng (Tieàn Giang). Laø loaïi rau<br />
gia vò raát phoå bieán ôû nöôùc ta, caây di thöïc vaøo Vieät Nam laâu ñôøi vaø ñaõ thích nghi vôùi ñieàu kieän khí haäu vuøng<br />
nhieät ñôùi.<br />
Tinh daàu caàn taøu raát coù yù nghóa trong y hoïc, döôïc phaåm vaø thöïc phaåm, daân gian Vieät Nam thöôøng<br />
duøng caây Caàn taøu ñeå ñieàu trò cao huyeát aùp, tinh daàu caàn taøu coù trong thaønh phaàn thuoác boå, thuoác an thaàn,<br />
thoâng ñöôøng ruoät... Do ñoù, chuùng toâi tieán haønh ly trích tinh daàu toaøn caây vaø rieâng caùc boä phaän: thaân, laù,<br />
haït ñeå xaùc ñònh thaønh phaàn hoùa hoïc, tính chaát hoùa lyù, khaû naêng khaùng khuaån vaø ñieàu kieän toái öu cuûa caùc<br />
phöông phaùp ly trích.<br />
<br />
SUMMARY<br />
STUDYING ESSENTIAL OILS OF APIUM GRAVEOLENS L.<br />
Tran Thi Phung, Nguyen Thanh Trung<br />
* Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Vol. 9 * Supplement of No 1 * 2005: 17 – 20<br />
<br />
Celery, Apium graveolens (L) is a annual herb of the Apiaceae (Umbelliferae) family. The essential<br />
oil of the seeds and plants was examined by GC – MS. The main constituent of the oil is limonene. We<br />
used two methods for activating of hydrodistillation: conventional heating and microwave irradiation.<br />
<br />
TOÅNG QUAN[1,2].<br />
Teân thöôøng goïi: caây caàn ta, caàn taøu, slender<br />
celery, wild celery<br />
Teân khoa hoïc: Apium graveolens L.<br />
Hoï Hoa taùn (Umbellifrae hoaëc Apiaceae)<br />
Daïng caây thaûo, cao töø 30 −> 40cm, coù nhieàu<br />
raõnh doïc, chia nhieàu nhaùnh moïc thaúng. Laù coù cuoáng<br />
daøi, cheû 3 vôùi caùc laù cheùt phaân 3. Reã nong vaø moûng<br />
maûnh. Hoa nhoû maøu traéng nhaït hay luïc (ôû mieàn Nam<br />
Vieät Nam caây troàng khoâng ra hoa) ôû mieàn Baéc taïi<br />
vuøng Caàu Dieãn (Haø Noäi), caây troàng ra hoa [2].<br />
<br />
KEÁT QUAÛ VAØ BAØN LUAÄN[3,4,5,6,7].<br />
Caùc phöông phaùp ly trích tinh daàu<br />
Ly trích tinh daàu baèng phöông phaùp<br />
chöng caát hôi nöôùc coå ñieån (Phöông<br />
phaùp A, sô ñoà 1).<br />
<br />
Hieäu suaát cao nhaát laø 0,0610%, thôøi gian toái öu laø<br />
5 giôø.<br />
<br />
Nhaän xeùt: Phöông phaùp coù öu ñieåm laø ñôn giaûn,<br />
thu ñöôïc hoaøn toaøn tinh daàu coù trong nguyeân lieäu,<br />
ñoàng thôøi baát lôïi vôùi nhöõng nguyeân lieäu coù haøm löôïng<br />
tinh daàu thaáp, vaø caáu phaàn coù nhieät ñoä soâi cao.<br />
Phöông phaùp chöng caát hôi nöôùc vôùi söï<br />
hoã trôï cuûa vi soùng (Sô ñoà 2)<br />
Phöông phaùp vi soùng khoâng theâm nöôùc<br />
vaøo nguyeân lieäu (phöông phaùp B)<br />
<br />
Hieäu suaát thu ñöôïc cao nhaát laø 0,0788%, thôøi<br />
gian toái öu laø 13 phuùt.<br />
Phöông phaùp vi soùng coù theâm nöôùc coá<br />
ñònh (phöông phaùp C)<br />
<br />
Hieäu suaát thu ñöôïc cao nhaát laø 0,0853%, thôøi<br />
gian toái öu laø 22 phuùt.<br />
Nhaän xeùt: Phöông phaùp coù öu ñieåm laø tieát kieäm<br />
thôøi gian, naêng löôïng, tinh daàu thu ñöôïc coù muøi, maøu<br />
saéc töï nhieân. Ñoàng thôøi coù khuyeát ñieåm laø chæ aùp<br />
duïng cho caùc loaïi caây maø tuyeán tinh daàu naèm ôû beà<br />
maët laù nhö saû, traøm, thì laø, huùng queá...<br />
<br />
* Khoa Khoa Hoïc Cô Baûn, Ñaïi Hoïc Y Döôïc - TP.HCM<br />
<br />
17<br />
<br />
Sô ñoà 1 Ly trích tinh daàu baèng phöông phaùp chöng caát hôi nöôùc coå ñieån<br />
Nguyeân lieäu<br />
<br />
Caét nhoû<br />
Bình caát<br />
<br />
Chöng caát<br />
Tinh daàu vaø nöôùc<br />
<br />
1. Ly trích baèng dietil eter<br />
2. Laøm khan nöôùc<br />
3. Thu hoài dietil eter<br />
<br />
Tinh daàu saûn<br />
phaåm<br />
<br />
Dietil eter<br />
<br />
Sô ñoà 2 Ly trích tinh daàu baèng phöông phaùp chieáu xaï vi soùng<br />
Nguyeân lieäu<br />
<br />
Caét nhoû<br />
Bình chöng caát ñaët trong<br />
loø vi soùng<br />
<br />
Heä thoáng ngöng tuï<br />
<br />
Tinh daàu vaø nöôùc<br />
<br />
Dietil eter<br />
<br />
18<br />
<br />
1. Trích baèng dietil eter<br />
2. Laøm khan nöôùc<br />
3. Thu hoài dietil eter<br />
<br />
Tinh daàu saûn phaåm<br />
<br />
Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005<br />
<br />
Nghieân cöùu Y hoïc<br />
<br />
So saùnh vaø nhaän xeùt caùc phöông phaùp<br />
ly trích<br />
<br />
Xaùc ñònh chæ soá vaät lyù vaø hoùa hoïc cuûa<br />
caây caàn taøu (Baûng 3)<br />
<br />
Baûng1 So saùnh caùc phöông phaùp ly trích<br />
<br />
Baûng 3 Chæ soá vaät lyù vaø hoùa hoïc<br />
<br />
Phöông phaùp ly trích<br />
Chöng caát hôi nöôùc coå<br />
ñieån (A)<br />
Vi soùng khoâng theâm<br />
nöôùc (B)<br />
Vi soùng coù theâm nöôùc<br />
(C)<br />
<br />
Thôøi gian<br />
toái öu<br />
<br />
Hieäu suaát<br />
(%)<br />
<br />
300 phuùtø<br />
<br />
0,0610<br />
<br />
13 phuùt<br />
<br />
0,0788<br />
<br />
22 phuùt<br />
<br />
0,0853<br />
<br />
Muøi, maøu<br />
saéc<br />
Thôm noàng,<br />
maøu vaøng<br />
Thôm dòu,<br />
khoâng maøu<br />
Thôm dòu,<br />
khoâng maøu<br />
<br />
Nhaän xeùt: Töø nhöõng keát quaû cuûa caùc phöông<br />
phaùp ly trích treân cho ta keát luaän sau:<br />
− Phöông phaùp vi soùng giuùp chuùng ta tieát kieäm<br />
ñöôïc thôøi gian, naêng löôïng, haøm löôïng tinh daàu thu<br />
ñöôïc cao hôn, chaát löôïng cuõng toát hôn so vôùi phöông<br />
phaùp chöng caát hôi nöôùc coå ñieån.<br />
− Trong phöông phaùp vi soùng löôïng nöôùc ñöôïc<br />
duy trì ñaày ñuû cuõng laø coâng vieäc quan troïng, goùp phaàn<br />
naâng cao hieäu suaát ly trích tinh daàu.<br />
Caùc yeáu toá aûnh höôûng ñeán haøm löôïng<br />
tinh daàu<br />
Theo ñoä tuoåi<br />
<br />
Khaûo saùt caây caàn taøu ôû ñoä tuoåi töø 4 ñeán 10 tuaàn<br />
thu ñöôïc hieäu suaát cao nhaát laø 0,061% ñoä tuoåi laø 8<br />
tuaàn tuoåi.<br />
Theo boä phaän thöïc vaät<br />
<br />
Söû duïng nguyeân lieäu: caû caây, thaân, laù, haït.<br />
(Baûng 2)<br />
Baûng 2 Haøm löôïng tinh daàu theo boä phaän:<br />
Cô quan<br />
Caû caây<br />
Thaân<br />
Laù<br />
Haït<br />
<br />
Khoái löôïng (g)<br />
0,3050<br />
0,1844<br />
0,4744<br />
1,4854<br />
<br />
Haøm löôïng (%)<br />
0,0610<br />
0,0369<br />
0,0949<br />
2,9708<br />
<br />
Theo thôøi gian ñeå heùo<br />
<br />
Khaûo saùt caây ñöôïc ñeå heùo töø 5 ñeán 10 giôø. Hieäu<br />
suaát tinh daàu giaûm nhanh daàn theo ñoä heùo cuûa caây<br />
Theo thôøi ñieåm thu haùi trong ngaøy<br />
<br />
Hieäu suaát tinh daàu thu ñöôïc cao nhaát laø 0,061%<br />
luùc 11 giôø.<br />
<br />
Tæ troïng ôû 27oC<br />
Goùc quay cöïc ôû 27oC<br />
Chæ so ákhuùc xaï ôû 27oC<br />
Chæ soá acid<br />
Chæ soá savon<br />
Chæ soá ester<br />
<br />
0,8831<br />
+3o33'<br />
1,4792<br />
3,36<br />
56,41<br />
53,05<br />
<br />
Thaønh phaàn hoùa hoïc<br />
Tinh daàu ñöôïc phaân tích baèng phöông phaùp saéc<br />
kyù khí gheùp phoái phoå (GC−MS). Keát quaû ñöôïc trình<br />
baøy ôû (Baûng 4)<br />
<br />
Baûng 4 Thaønh phaàn hoùa hoïc caây caàn taøu ly trích<br />
baèng phöông phaùp A,B,C<br />
STT<br />
<br />
Teân caáu phaàn<br />
<br />
1<br />
2<br />
3<br />
4<br />
5<br />
6<br />
7<br />
8<br />
9<br />
10<br />
11<br />
12<br />
13<br />
14<br />
<br />
β -Pinen<br />
dl−Limonen<br />
cis−β -Ocimen<br />
trans -β -Ocimen<br />
γ -Terpinen<br />
trans-Cariophilen<br />
α-Humulen<br />
β-Selinen<br />
α-Selinen<br />
1,5,8-p-Mentatrien<br />
Miristicin<br />
Apiol<br />
Butilidenptalid<br />
Sedanenolide<br />
Toång coäng<br />
<br />
Thaønh phaàn (%)<br />
A<br />
13,37<br />
41,97<br />
4,96<br />
0,17<br />
1,50<br />
2,79<br />
0,38<br />
7,58<br />
1,20<br />
0,28<br />
−<br />
−<br />
<br />
B<br />
2,31<br />
23,51<br />
1,34<br />
0,04<br />
0,78<br />
1,86<br />
0,24<br />
2,76<br />
0,43<br />
0,21<br />
−<br />
−<br />
<br />
C<br />
1,57<br />
14,2<br />
0,69<br />
−<br />
0,38<br />
0,34<br />
0,04<br />
0,56<br />
0,08<br />
−<br />
0,08<br />
0,09<br />
−<br />
−<br />
<br />
−<br />
1,43<br />
16,95 −<br />
92,58 33,48 17,95<br />
<br />
Thöû nghieäm tính khaùng khuaån<br />
Tinh daàu haït coù hoaït tính khaùng khuaån treân haàu<br />
heát caùc vi khuaån nhö vi khuaån gaây beänh ñöôøng ruoät<br />
Escherichia coli (ATCC 25922), Pseudomonas<br />
aeruginosa, Salmonella typhi, Streptococcus fecalis),<br />
vi khuaån gaây ngoä ñoäc thöïc phaåm Staphylococcus<br />
aureus (ATCC 25923).<br />
<br />
KEÁT LUAÄN<br />
Qua keát quaû khaûo saùt tinh daàu caây caàn taøu troàng<br />
taïi xaõ Baø Traø − Goø Coâng Taây (Tieàn Giang), chuùng toâi<br />
coù theå ñöa ra keát luaän sau:<br />
<br />
19<br />
<br />
− Vieäc aùp duïng vi soùng trong quaù trình ly trích<br />
tinh daàu ñem laïi keát quaû toát, phöông phaùp kích hoaït<br />
naøy giuùp chuùng ta tieát kieäm thôøi gian, naêng löôïng vaø<br />
thu ñöôïc tinh daàu coù chaát löôïng toát so vôùi phöông<br />
phaùp chöng caát hôi nöôùc coá ñònh.<br />
<br />
phaàn nghieân cöùu ñaõ khaûo saùt.<br />
<br />
− Ñoái vôùi nguyeân lieäu töôi, khi ly trích tinh daàu<br />
baèng phöông phaùp vi soùng, vieäc cho theâm löôïng nöôùc<br />
coá ñònh vaøo nguyeân lieäu cuõng goùp phaàn taêng hieäu<br />
suaát tinh daàu hôn söû duïng phöông phaùp ly trích chæ<br />
söû duïng löôïng nöôùc töï nhieân coù saün trong caây.<br />
<br />
3.<br />
<br />
− Caây caàn taøu thích hôïp vôùi khí haäu mieàn Nam<br />
Vieät Nam, coù theå troàng quanh naêm, thò tröôøng tieâu<br />
thuï roäng raõi. Neáu söû duïng caây caàn taøu ñeå ly trích tinh<br />
daàu caàn phaûi tuaân thuû nhöõng ñieàu kieän toái öu maø<br />
<br />
20<br />
<br />
TAØI LIEÄU THAM KHAÛO<br />
1.<br />
2.<br />
<br />
4.<br />
5.<br />
6.<br />
<br />
7.<br />
<br />
Leâ Ngoïc Thaïch, Tinh daàu, NXB Ñaïi hoïc Quoác gia TP.<br />
Hoà Chí Minh (2003).<br />
Phaïm Hoaøng Hoä, Caây coû mieàn Nam Vieät Nam, Khoa<br />
hoïc Ñaïi hoïc ñöôøng Saøi Goøn (1960)<br />
Brian M. Lawrence, Essential Oil, Allured Publishing,<br />
Wheaton, 1979−1980 (1981), 1981−1987 (1989).<br />
Barton D.H.R., De Vries J.X., J.chem. Soc. London,<br />
1916(1963)<br />
Lewis D.A., Int. J. Crude. Drug. Res; 23; 1.27(1985)<br />
Vhlig J. W., Chang A., Jen J. J., Effect of phthacide<br />
Aroma constituents of Celery. Phytochem.,27, 373 –<br />
375 (1988)<br />
http://<br />
wwwTropicadk/celery<br />
(Apium<br />
graveolens<br />
“Bouquet” html).<br />
<br />