Khi chụp ngược chiều ánh sáng

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
392
lượt xem
171
download

Khi chụp ngược chiều ánh sáng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi chụp ngược chiều ánh sáng Trong khi chụp cảnh thiên nhiên, những ánh sáng trẳng mặt trời trực tiếp có thể làm thay đổi diện mạo bức ảnh một cách ngoài ý muốn. có thể một lúc nào đó, hiện tượng này xuất hiện khi bạn không có vị trí chụp ảnh thuận chiều với ánh sáng. Và, trong tư thế chụp ảnh ngược ánh sáng ấy bạn sẽ có được một bức ảnh như được phủ lên một màn sương trắng. Trong khi chụp cảnh thiên nhiên, những ánh sáng trẳng mặt trời trực tiếp có thể làm thay...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khi chụp ngược chiều ánh sáng

  1. Khi chụp ngược chiều ánh sáng Trong khi chụp cảnh thiên nhiên, những ánh sáng trẳng mặt trời trực tiếp có thể làm thay đổi diện mạo bức ảnh một cách ngoài ý muốn. có thể một lúc nào đó, hiện tượng này xuất hiện khi bạn không có vị trí chụp ảnh thuận chiều với ánh sáng. Và, trong tư thế chụp ảnh ngược ánh sáng ấy bạn sẽ có được một bức ảnh như được phủ lên một màn sương trắng. Trong khi chụp cảnh thiên nhiên, những ánh sáng trẳng mặt trời trực tiếp có thể làm thay đổi diện mạo bức ảnh một cách ngoài ý muốn. có thể một lúc nào đó, hiện tượng này xuất hiện khi bạn không có vị trí chụp ảnh thuận chiều với ánh sáng. Và, trong tư thế chụp ảnh ngược ánh sáng ấy bạn sẽ có được một bức ảnh như được phủ lên một màn sương trắng và toàn bộ bức ảnh không được rực rỡ trong ánh sáng như quang cảnh khi bạn ngắm chụp. Hiện tượng này gây ra bởi hiệu ứng lóe sáng và mờ. Hãy để ý đến hiệu ứng này (lóe sáng và bóng mờ) trong khi chụp ảnh ngược sáng. Bạn có thể giảm thiểu được tình trạng này bằng cách ngăn chặn không để các tia nắng chiếu trực tiếp vào ống kính của bạn. Bạn có thể che chắn chung quanh mặt ống kính bằng tay của bạn hay bằng một vật gì khác tương tự nhằm không để ánh nắng chiếu chạm đến mặt kính. Chú ý rằng hiệu ứng lóe sáng và mờ vẫn có thể xảy ra ngay cả khi nguồn anh sáng không xuất hiện trên ảnh, vì vậy hãy chú ý đến vị trí đứng của bạn so với nguốn sáng.
  2. Khi hiện tượng lóe sáng xảy ra như là kết quả đương nhiên của việc chụp ngược ánh sáng, toàn bộ bức ảnh như phủ màu sương trắng và thoạt nhìn sẽ thấy ngay sự dư sáng (over exposed) và đó là lẽ đương nhiên. Bóng mờ là những đốm trắng sáng mờ hình ngũ giác thường xuất hiện khi chụp ngược ánh sáng. Hiện tượng này không thể dùng việc điều chỉnh EV để giảm thiểu, nhưng bạn nên tránh để ống kính chạm trán trực tiếp các tia nắng ngược chiều bằng việc tìm một chỗ bóng râm, hoặc che chắn phía trước ống kính cho tốt (bằng tay, bằng một miếng giấy chẳng hạn) để vẫn chụp được ảnh mà không bị ánh nắng chiếu rọi vào. Thật là một ý tưởng hay nếu chuẩn bị sẵn một miếng bìa đen trong túi để dự phòng cho trường hợp này. Khi chụp ng ược sáng, không che Khi chụp có che không để ánh nắng ống kính, toàn bộ ảnh như có màn sương chạm trực tiếp vào ống kính. Ảnh nhìn rõ che phủ. nét hơn.
  3. Ảnh như có màn sương che phủ. Nhờ che ống kính nên không có Hiện tượng lóe sáng và bóng mờ xuất hiện hiện tượng trên, đồng thời sắc độ của ảnh góc phải của hình. đậm đà hơn. Hình 73: Hiện tượng lóe sáng Khi bạn che chắn cho ống kính khỏi chạm đến tia nắng mặt trời, hãy cẩn thận để bàn tay của bạn không chụp vào trong hình. Thông thường, chúng ta nên chọn góc chụp thuận sáng (nguồn sáng ở sau lưng người chụp) thì thích hợp nhất. Nhưng nếu phải chụp ngược sáng, nhất là khi chủ thể là người, thì khuôn mặt thường bị tối. Để hạn chế hiện tượng này, bạn có thể giảm bớt EV và bật chế độ Flash ON (bắt buộc đèn flash phải làm việc dù có dư sáng). Chúng ta dùng nguồn sáng flash để làm sáng khuôn mặt của chủ thể.
  4. Giảm EV và Flash ON Auto Hình 74: Chụp ngược sáng với chủ thể người Khi giảm EV thì nền ảnh sẽ giảm bớt độ sáng trắng, đồng thời với flash on thì có thể làm sáng lên phần nào khuôn mặt của chủ thể. Đương nhiên, bạn cũng phải quan tâm đến khoảng cách chụp và khoảng phạm vi đèn flash bao phủ.
Đồng bộ tài khoản