intTypePromotion=1
ADSENSE

Khi con 4 tháng tuổi – Tuần 3

Chia sẻ: Hoa Bi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

37
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hãy tăng cường nói chuyện với con để bé hiểu rằng ngôn ngữ quan trọng thế nào - Ảnh: Inmagine Tuần thứ 16, bé đã bắt đầu biết bập bẹ phát âm và hiểu vai trò của ngôn ngữ dù chưa thể hiểu được nghĩa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khi con 4 tháng tuổi – Tuần 3

  1. Khi con 4 tháng tuổi – Tuần 3
  2. Hãy tăng cường nói chuyện với con để bé hiểu rằng ngôn ngữ quan trọng thế nào - Ảnh: Inmagine Tuần thứ 16, bé đã bắt đầu biết bập bẹ phát âm và hiểu vai trò của ngôn ngữ dù chưa thể hiểu được nghĩa. Lúc này, bạn có thể dạy bé làm quen với những từ đầu tiên được rồi. Còn với mẹ, hãy quay lại luyện tập để tăng cường sức khỏe và lấy lại vóc dáng nhé! Bắt đầu hiểu vai trò của ngôn ngữ Các nhà nghiên cứu tin rằng bé bây giờ có thể hiểu tất cả các âm thanh cơ bản tạo nên ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Từ giờ đến khi bé 6 tháng tuổi, bé sẽ có khả năng phát ra một số âm như “ma ma”, “da da”. Mặc dù các chuyên gia nói rằng bây giờ bé chưa hiểu “ma ma” nghĩa là mẹ và “da da” nghĩa là cha nhưng có cha mẹ nào lại không thích khi nghe bé kêu như vậy đâu.
  3. Hãy khuyến khích bé sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp bằng cách lặp lại hoặc bắt chước nhưng âm thanh và nét mặt của bé. Bé cũng có thể sẽ bắt chước bạn. Bạn nói “ba ba” và bé có thể sẽ bắt chước bạn. Khi bé kêu hoặc cố gắng để nói điều gì đó, bạn nên đáp lại bé để bé hiểu ngôn ngữ rất quan trọng trong giao tiếp. Việc đáp lại bé cũng giúp bé hiểu hơn về nguyên nhân – kết quả và giúp bé xây dựng lòng tự trọng. Bé sẽ dần nhận ra nếu bé nói thì kết quả nhận được tốt hơn nhiều. Hãy mở rộng vốn từ của bé. Ví dụ bạn có thể nói “Đúng rồi, đây là trái banh!” Rồi từ từ bé sẽ nói được từ “banh” thay vì “ba.” Có nên cho bé ăn dặm chưa? Trong 4 đến 6 tháng đầu đời, thức ăn duy nhất bé cần là sữa mẹ hoặc sữa công thức thế nhưng nhiều bố mẹ vẫn muốn cho con bắt đầu ăn dặm sớm hơn. Sự thật thì hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn và phản xạ đẩy thức ăn ra khỏi miệng cũng giảm đi (trong 4 tháng đầu tiên, để ngăn nguy cơ bị hóc, lưỡi bé tự nhiên có phản xạ đẩy thức ăn ra nếu chúng ta bỏ thức ăn vào miệng bé). Vì vậy dường như đây là lúc thích hợp để cho bé làm quen với thức ăn như các loại củ và trái cây nghiền hoặc bột ăn dặm. Nhưng có một số lý do nên chờ khi bé đủ 6 tháng mới cho ăn dặm.
  4. Có nên cho con tập ăn dặm sớm - Ảnh: Inmagine Cho bé ăn dặm trễ giảm bớt nguy cơ dị ứng thức ăn. Ngoài ra một số cuộc nghiên cứu đã chứng minh ăn dặm sớm cũng không giúp bé ngủ ngon hơn buổi tối như một số bậc phụ huynh tưởng. Người ta vẫn tiếp tục tranh luận khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm. Nếu bạn không chắc chắn, hay hỏi bác sĩ. Cuộc sống của bạn: Trở lại luyện tập thể thao
  5. Mẹ vẫn có thể vừa trông con vừa tập thể dục để lấy lại vóc dáng và tăng cường sức khỏe - Ảnh: Inmagine Cơ thể của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tập luyện, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác đối với bạn. Mặc dù bây giờ các khớp xương và dây chằng của bạn vẫn còn lỏng lẻo do việc mang thai, bạn có thể bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng trước. Nếu bạn đang cho con bú, đừng lo lắng – việc tập luyện không ảnh hưởng đến việc cho bú và chất lượng của sữa. Tuy nhiên, để thuận tiện, bạn có thể hút nữa ra hoặc cho bé bú trước khi tập những bài tập nặng ví dụ như chạy bộ, và bạn có thể mặc loại áo ngực hỗ trợ việc tập luyện của bạn. Bạn cũng có thể vừa giữ bé vừa tập. Cho bé vào xe đẩy hoặc địu rồi hai mẹ con cùng đi dạo, hoặc cho bé ngồi vào ghế hoặc ở trong cũi để bé có thể nhìn thấy bạn khi bạn đang tập với máy.
  6. Hãy tận dụng mọi cơ hội để vận động. Khi bé ngủ bạn có thể tập theo các bài tập trong DVD. Khi đi làm, bạn có thể gởi xe cách xa văn phòng một chút để đi bộ hoặc chọn một tiệm ăn trưa gần với trung tâm thể dục thẩm mỹ. Nếu bạn chọn các hoạt động đơn giản, thuận tiện thì bạn sẽ kiên trì theo đuổi hơn. Tuy nhiên đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Quan tâm đến cơ thể luôn cần thiết nhưng cần phải có thời gian mới lấy lại vóc dáng đ ược. Những lợi ích tinh thần của việc tập luyện sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa nếu bạn luôn căng thẳng về ngoại hình của mình. Cơ thể bạn đã lập được một kỳ tích, đó là tạo ra bé. Vậy thì bây giờ bạn cũng nên tin tưởng nó sẽ lập nên một kỳ tích khác! Khi con 5 tháng tuổi – Tuần 1 28-12-2010 | 06:00 | 7 (Webtretho) Vào thời điểm này, óc hài hước của con bắt đầu phát triển, con bắt đầu phân biệt được nhiều màu sắc hơn, ham tìm hiểu và khám phá hơn… con cần được quan tâm và cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển thật tốt. Sữa mẹ là cần thiết nhất cho con, nhưng nếu mẹ đã đi làm lại thì phải giải quyết chuyện bú sữa này như thế nào? Cười nhiều hơn Mặc dù vẫn chủ yếu dùng tiếng khóc để giao tiếp nhưng sang tháng thứ 5 này, óc hài hước của bé cũng sẽ đồng thời phát triển. Bé có thể bật cười khi
  7. bạn làm một hành động bất ngờ thú vị với con, như chơi ú òa chẳng hạn, miễn là đừng làm quá ồn ào khiến bé giật mình hoặc sợ. Bạn có thể chun mũi, đá lông nheo, làm cho gương mặt mình thật vui nhộn để con cười thường xuyên hơn. Bé thích nghe nhiều âm thanh khác nhau và bạn không cần bất kỳ loại đồ chơi hay dụng cụ đặc biệt gì để tạo ra chúng cả, chỉ đơn giản đá lưỡi, huýt sáo hoặc bắt chước tiếng của các con vật thôi – bé thích lắm đấy! Sang tháng thứ 5, tiếng cười của con sẽ thường xuyên xuất hiện. (Ảnh: Inmagine) Khám phá Khuyến khích con chơi với nhiều món đồ khác nhau. Có những món đơn giản như một chiếc tã vải sạch cũng có thể làm bé bận rộn hàng phút liền. Bạn cứ thử quan sát cách bé mút, cầm và cách bé khám phá điều gì sẽ xảy ra khi bỏ cái tã vào miệng và nhay nhay nó… mà xem, yêu lắm đấy!
  8. Bố mẹ cũng có thể cho con một cái lục lạc nhẹ và xem bé sẽ hớn hở thế nào khi tự mình làm cho nó phát ra tiếng kêu hoặc treo một số món đồ trên cũi để bé có thể chạm được và nghe được âm thanh. Thích nhiều màu sắc Bé nhìn thấy các màu sắc từ khi mới sinh nhưng khó phân biệt được các màu cùng tông như đỏ và cam. Trẻ sơ sinh chỉ biết sự khác nhau giữa các màu như đỏ, xanh, vàng, vậy nên chúng thường thích các màu trắng, đen hoặc các màu có độ tương phản cao khi đặt cạnh nhau. Giờ đây bé đã bắt đầu nhìn thấy các màu rõ ràng hơn, phân biệt được các màu có sắc thái tương tự nhau. Chỉ cho bé thấy nhiều màu sắc khác nhau trong sách, ở đồ chơi và áo quần. Cuộc sống của bạn: Hút sữa Nhiều bà mẹ sau khi đi làm lại vẫn có thể tiếp tục duy trì cho con bú sữa mẹ bằng cách hút sữa tại công ty. Cách này giúp mẹ duy trì nguồn sữa và bé vẫn tiếp tục được bú sữa mẹ bằng bình. Tuy vậy, mới đầu có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Sau đây là một số mẹo để việc hút sữa tại công ty thuận tiện hơn:
  9. Có thể hút sữa mẹ ra bình cho con bú. (Ảnh: Inmagine) Luyện trước ở nhà. Tập hút sữa cho quen tay và quen với dụng cụ. Nhiều bà mẹ chọn máy hút sữa đôi chạy bằng điện để có thể hút c ùng lúc cả hai bên ngực cho nhanh, nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều loại dụng cụ khác để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể dùng một số phụ kiện hỗ trợ việc hút sữa như loại áo ngực có thể nối với máy hút sữa (hands-free pumping bra) để bạn rảnh tay làm việc khác, túi đựng các dụng cụ hút sữa để tiệt trùng bằng vi sóng, và túi trữ sữa. Bạn cũng nên nghĩ cách sắp xếp sữa trữ tại nơi làm việc, nếu công ty bạn không có tủ lạnh, bạn cần phải có túi giữ lạnh. Nói trước cho công ty biết ý định của bạn. Nhiều công ty có khu vực dành riêng để nghỉ ngơi và các bà mẹ có thể hút sữa tại đó. Nhưng nếu công ty bạn không có và phòng làm việc bạn không có cửa, bạn có thể xin sắp xếp cho mình một chỗ riêng.
  10. Lên kế hoạch hút sữa vào những thời điểm cố định trong ngày. Nếu được, hãy cố gắng hút sữa sau mỗi 3 tiếng đồng hồ để duy trì nguồn sữa. Bạn nhớ uống nước đủ nhé. Thư giãn để có sữa về nhiều hơn. Có lẽ đây là việc khó thực hiện nhất. Bạn có thể “nhờ trợ giúp” bằng cách để hình con trước mặt hoặc một thứ gì đó có mùi của bé. Bạn cũng có thể nhớ lại giai điệu một bài hát mà bạn hay hát cho bé nghe hoặc hình dung lại cảnh bé đang bú mẹ. Những cách này sẽ giúp sữa tiết ra nhiều hơn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2