Khi nào bạn nên bán cổ phiếu đang sinh lời của mình?

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
124
lượt xem
54
download

Khi nào bạn nên bán cổ phiếu đang sinh lời của mình?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Tất cả mọi loại cổ phiếu đều tồi tệ - trừ phi chúng tăng giá" - William O'Neil, Chủ tịch Investor's Business Daily. Tăng trưởng doanh thu, ý tưởng mới, lợi nhuận cao và một đồ thị có xu hướng đi lên là những yếu tố thiết yếu đối với thành công của một cổ phiếu. Khi đạt được tất cả những yếu tố này, bạn đang sở hữu một cổ phiếu tốt. Tuy nhiên cũng cần xem xét đến việc bán chúng một cách hợp lý. Các luật lệ giúp bạn tách biệt cảm giác khỏi quyết định đầu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khi nào bạn nên bán cổ phiếu đang sinh lời của mình?

  1. Khi nào bạn nên bán cổ phiếu đang sinh lời của mình? "Tất cả mọi loại cổ phiếu đều tồi tệ - trừ phi chúng tăng giá" - William O'Neil, Chủ tịch Investor's Business Daily. Tăng trưởng doanh thu, ý tưởng mới, lợi nhuận cao và một đồ thị có xu hướng đi lên là những yếu tố thiết yếu đối với thành công của một cổ phiếu. Khi đạt được tất cả những yếu tố này, bạn đang sở hữu một cổ phiếu tốt. Tuy nhiên cũng cần xem xét đến việc bán chúng một cách hợp lý. Các luật lệ giúp bạn tách biệt cảm giác khỏi quyết định đầu tư. Điều này đặc biệt quan trọng khi cổ phiếu bạn đang nắm giữ sinh ra khoản lợi nhuận lớn.
  2. Phản ứng đầu tiên (và rất tự nhiên) của nhà đầu tư là tiếp tục nắm giữ cổ phiểu. Quyết định giữ lại đã đúng trong một thời gian dài như vậy, thì tại sao lại phải bán những cổ phiếu ấy đi? Câu trả lời là "Vì không một cổ phiếu nào tăng giá mãi mãi". Kể cả những cổ phiếu sinh lời lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán sau khi đạt tới đỉnh điểm, rồi cũng sẽ giảm giá. Ai cũng hiểu rằng nên nắm giữ một cổ phiếu chừng nào giá và khối lượng giao dịch vẫn còn ở giai đoạn đang phát triển. Nhưng khi bạn nhận thấy một vài dấu hiệu dưới đây, thì bạn nên bán chúng và gửi tiền vào ngân hàng:  Hãy xem xét khả năng thu một ít lợi nhuận khi cổ phiếu đã tăng 20%, ngoại trừ trường hợp cổ phiếu đạt mức gia tăng này trong vòng ba tuần kể từ khi bắt đầu khởi phát. Động thái này đôi khi báo hiệu một thắng lợi lớn.  Bán cổ phiếu đang trên đà tăng giá. Khi cầu đã trở nên quá nóng, bạn nên thả mồi câu. Bán cổ phiếu được chia tách quá nhiều lần. Sự pha loãng (dilution) bởi quá nhiều cổ phiếu có thể làm cho cổ phiếu đó xuống dốc.
  3.  Hãy cảnh giác nếu giá một cổ phiếu được đẩy lên một mức đỉnh mới với khối lượng giao dịch ít.  Nếu toàn bộ thị trường bắt đầu chấm dứt tăng giá và chuyển sang bên kia sườn dốc, thì hãy xem xét tới việc bán cổ phiếu. Khoảng ba phần tư số cổ phiếu sinh lời sẽ tuân theo xu hướng của toàn thị trường. Do đó hãy cố gắng đoán trước xu hướng, nếu bạn không muốn bị thua lỗ. Bạn cũng có thể tham khảo những chỉ số tài chính quan trọng của công ty như tăng trưởng lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận biên. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy một cổ phiếu có khả năng giảm giá:  Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm lại và có xu hướng giảm theo từng quý. Bạn cũng nên chú ý tới những công ty có tăng trưởng lợi nhuận hay doanh thu đột biến. Tình trạng giảm tăng trưởng lợi nhuận hay doanh thu nhạy cảm này đôi khi sẽ khiến công ty không công bố dự báo về lợi nhuận.  Những thông số tài chính cơ bản - tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận biên và suất sinh lợi trên vốn chủ (ROE) - giảm sút là dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư.
Đồng bộ tài khoản