intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khó nhận biết chứng máu nhiễm mỡ

Chia sẻ: Kim Kim | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

71
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thủ phạm gây bệnh tim mạch chủ yếu được xác định là cholesterol cao - đặc trưng cho bệnh rối loạn lipid máu hay còn gọi là mỡ trong máu cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khó nhận biết chứng máu nhiễm mỡ

  1. Khó nhận biết chứng máu nhiễm mỡ Thủ phạm gây bệnh tim mạch chủ yếu được xác định là cholesterol cao - đặc trưng cho bệnh rối loạn lipid máu hay còn gọi là mỡ trong máu cao. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh mỡ máu không rõ rệt nên chúng ta chủ quan trong phòng ngừa, điều trị.
  2. GS.TS. Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam nhấn mạnh rằng trung bình cứ 2 người ở thành thị lại có 1 người thừa cholesterol, cứ 3 người cao tuổi lại có 2 người thừa cholesterol. Đây là một tỷ lệ đáng lo ngại bởi tình trạng cholesterol cao có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Cholesterol là một dạng chất béo được sản xuất từ tế bào gan và một phần được hấp thu từ thức ăn. Cholesterol cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormone trong cơ thể và sản xuất vitamin D. Tuy nhiên, khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là dư thừa Triglycerid, cholesterol LDL-C (còn gọi là cholesterol xấu). Giống như việc tích tụ dầu mỡ trong ống dẫn nước, việc tích tụ cholesterol làm hẹp mạch máu và cản trở máu lưu thông. Cholesterol lắng đọng ở thành mạch lâu dần tạo thành mảng xơ vữa khiến mạch máu chai cứng và hẹp dần lại. Khi lượng Triglycerid, LDL – C tăng cao, càng tạo điều kiện cho tiểu cầu kết tập và hình thành các cục máu đông trong lòng mạch.
  3. Mảng xơ vữa và cục máu đông hình thành ở đâu thì tuần hoàn qua nơi đó bị cản trở, giảm lượng máu tới nuôi các cơ quan trong đó có tim. Vì vậy Cholesterol máu cao liên quan chặt chẽ tới bệnh xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, tăng huyết áp… Mảng xơ vữa và cục máu đông lớn có thể gây tắc mạch: tắc mạch tại tim gây nhồi máu cơ tim, tại não gây tai biến mạch máu não, tại động mạch chi gây hoại tử chi… Điều đáng ngại là cholesterol máu cao không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt, hầu hết bệnh nhân biết mình mắc bệnh khi tình cờ khám sức khỏe hoặc nhập viện do những hậu quả nguy hiểm do bệnh gây ra, khi đó tính mạng người bệnh đã bị đe dọa và chi phí điều trị cũng tốn kém. Hiện nay xu hướng sử dụng các thảo dược giúp hạ mỡ máu đang rất được ưa chuộng vì tính an toàn khi dùng dài ngày, không độc với gan (hầu hết thuốc hạ mỡ máu tân dược có độc với tế bào gan). Các thảo dược tiêu biểu là: Dây thìa canh, Ngưu tất, Sơn tra – tác dụng hạ mỡ máu đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học.
  4. Bị viêm khớp nên ăn nhiều gừng Theo các bác sĩ, gừng là một “vũ khí mạnh” để chống lại một số loại viêm gây đau, nhất là viêm khớp gây đau đớn cho người bệnh.
  5. 101 công dụng của gừng Theo Tạp chí Dược Thực phẩm, nhà nghiên cứu Nhật Bản Huffington Post cho biết: “ Gừng đỏ được sử dụng trong y học truyền thống của Indonesia như một loại thuốc giảm đau cho các bệnh viêm khớp”. Gừng còn giúp tăng cường lưu thông máu, có lợi cho hệ tim mạch, huyết thanh và cải thiện chất béo trung tính, cholesterol HDL và mức độ cholesterol VLDL. Nó làm giảm mỡ trong máu, làm giảm quá trình oxy hoá LDL và ngăn ngừa mảng bám động mạch. Khi gừng được kết hợp với tỏi thì nó còn đem lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khoẻ. Không chỉ vậy, gừng khuyến khích tiêu hoá, chữa đau dạ dày, chống buồn nôn, kích thích chuyển hoá thức ăn qua đường ruột, giảm độc tố trong ruột, tăng bài tiết dịch tiêu hoá và hạn chế khó chịu ở bụng, đầy hơi. Giảm đờm trong phổi và thích hợp khi bị cảm lạnh. Giảm ốm nghén cho phụ nữ mang thai khi dùng khoảng 1.000 - 1.500mg gừng khô. Món ăn từ gừng Để ăn được nhiều gừng hơn trong chế độ ăn uống, bạn có thể sử dụng gừng theo một số gợi ý sau: - Gừng tươi: Gừng thực sự rất dễ sử dụng trong nhiều món ăn, sau khi cạo vỏ bạn có thể cắt lát hoặc giã nhỏ nấu chín trực tiếp cùng với các món ăn.
  6. - Bột gừng: Nếu bạn không thích gừng tươi hoặc chưa kịp mua thì có thể dự trữ gia vị bột gừng. Nó rất tiện lợi cho nấu nướng, các món súp, món hầm, ướp gia vị. Có thể thêm 1 muỗng cà phê bột gừng vào tách trà để thưởng thức trong ngày. - Trà gừng: Bạn có thể dùng trà gừng để bổ sung thêm nước cho cơ thể, ngoài ra bạn cũng có thể chế thêm gừng tươi vào nước sôi để khoảng 2 đến 3 phút.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2