intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khoáng tố boron giúp giảm nguy cơ ung thư phổi

Chia sẻ: Do Ngoc Ngan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

65
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

.Một chế độ ăn giàu khoáng tố boron sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ, nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Texas (Houston, Hoa Kỳ). Khoáng tố boron có cơ chế tác dụng tương tự như molybdan, nghĩa là ảnh hưởng gián tiếp trên quy trình chuyển hóa nhiều loại khoáng tố khác. Boron đóng vai trò tương tự như chip trong máy vi tính để điều hòa sự hấp thu và phân phối các khoáng tố đa lượng. Thiếu boron thì vôi, phosphor và magnesium không thể cống hiến tối đa tác dụng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khoáng tố boron giúp giảm nguy cơ ung thư phổi

  1. Khoáng tố boron giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
  2. Một chế độ ăn giàu khoáng tố boron sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ, nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Texas (Houston, Hoa Kỳ). Khoáng tố boron có cơ chế tác dụng tương tự như molybdan, nghĩa là ảnh hưởng gián tiếp trên quy trình chuyển hóa nhiều loại khoáng tố khác. Boron đóng vai trò tương tự như chip trong máy vi tính để điều hòa sự hấp thu và phân phối các khoáng tố đa lượng. Thiếu boron thì vôi, phosphor và magnesium không thể cống hiến tối đa tác dụng hữu ích, cho dù có mặt đầy đủ trong cơ thể, vì các thành phần này sẽ bị đào thải qua đường tiết niệu. Thân xương khi đó sẽ bị loãng và dễ gãy. Khớp xương ngược lại dễ bị đóng chất vôi và dẫn đến tình trạng cứng khớp. Hiện tượng này rất thường gặp trên phụ nữ bước vào tuổi tắt kinh. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoáng tố boron khi được đưa vào cơ thể sẽ tạo nên “bức hàng rào” bảo vệ cơ thể chống
  3. chống lại các sẽ giúp cơ thể sự xuất hiện của các tế bào ác tính, mầm mống của bệnh ung thư. Khoáng tố Boron có mặt ở rất nhiều loại thực phẩm và luôn dồi dào nhất trong cà phê, rượu vang, táo và lê, lạc, nho, cam, các món sa lát, các loại đậu, chuối và súp lơ xanh. TS Somdat Mahabir và các cộng sự đã kiểm tra sự liên quan giữa nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ với chế độ ăn giàu boron và liệu pháp thay đổi nội tiết tố HRT, một trong những liệu pháp được biết đến là giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. So sánh với chế độ ăn giàu boron nhất, người ta nhận thấy những người ít ăn các thực phẩm giàu boron nhất sẽ tăng 92% nguy cơ ung thư phổi. Xu hướng này đặc biệt cao ở những phụ nữ ngoài 60 và những phụ nữ có thân hình nặng nề. Trong khi việc thực hiện liệu pháp HRT chỉ giúp giảm 31% nguy cơ ung thư phổi.
  4. Nguy cơ ung thư phổi cao nhất ở những phụ nữ có lượng boron thấp, những người mà không áp dụng liệu pháp HRT và trên 60 tuổi. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy chỉ cần bổ sung nguồn boron từ thực phẩm và không bắt buộc phải dùng liệu pháp HRT hay không là đủ để bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh ung thư phổi", TS Mahabir kết luận.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
14=>2