Khu vườn trong cốc thủy tinh

Chia sẻ: Nguyen Quynh Mai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

2
366
lượt xem
106
download

Khu vườn trong cốc thủy tinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu bạn yêu việc làm vườn nhưng không có thời gian hay không gian để có một khu vườn ngoài trời, làm vườn trong cốc sẽ là lựa chọn lý tưởng”, một trong những người tiên phong của phong trào làm vườn mini ở Indonesia, Anie Kristiani, nói với Jakarta Post. Cũng có đầy đủ cây cỏ, các bức tượng xinh xắn và những tảng đá nhiều màu sắc, các khu vườn mini mang lại niềm vui không hề kém việc bạn làm vườn ngoài trời, dù cho bạn chỉ sống trong một căn hộ chung cư có 40 m2....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khu vườn trong cốc thủy tinh

  1. (TT&VH Cuối tuần) - “Nếu bạn yêu việc làm vườn nhưng không có thời gian hay không gian để có một khu vườn ngoài trời, làm vườn trong cốc sẽ là lựa chọn lý tưởng”, một trong những người tiên phong của phong trào làm vườn mini ở Indonesia, Anie Kristiani, nói với Jakarta Post. Cũng có đầy đủ cây cỏ, các bức tượng xinh xắn và những tảng đá nhiều màu sắc, các khu vườn mini mang lại niềm vui không hề kém việc bạn làm vườn ngoài trời, dù cho bạn chỉ sống trong một căn hộ chung cư có 40 m2. “Tất nhiên bạn có thể trồng cây cảnh trong các chậu nhựa hay xi măng trong nhà, nhưng hầu hết trường hợp chúng sẽ làm bẩn nhà bạn, hơn nữa, chúng có thể kém thẩm mỹ và bạn sẽ nhanh chóng thấy chán.”, Anie nói, “Trong khi đó, vườn cây mini không dơ bẩn và luôn có thể trở thành vật trang hoàng tuyệt vời cho ngôi nhà bạn”. Các khu vườn mini có cả một lịch sử lâu đời khi nó xuất phát từ phòng thí nghiệm, được sử dụng lần đầu bởi nhà sinh học người Anh Nathaniel Ward và các cộng sự vào đầu những năm 1800. Nhưng ngày nay, bạn không cần phải là một nhà khoa học để có một khu vườn mini trong một chiếc cốc hay một cái lọ nhỏ. Đầu tiên, hãy chọn một cái cốc, lọ, bình thủy tinh hay nếu muốn sáng tạo hơn, một ly hay chai rượu, bể cá cũng là lựa chọn tốt. Tiếp theo cần phải chuẩn bị dụng cụ bao gồm tăm, nĩa bằng nhựa, bình xịt nước mini và cọ. Rồi bạn sẽ phủ lên đó lớp lót lần lượt là than chì, rong rêu, phân bón và các khoáng chất có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hàng nông nghiệp nào. Sau đó sẽ là phần cảnh quan, mà bạn phải sẽ được thể hiện sự sáng tạo của mình, với một số chủ đề được Anie gợi ý là dưới đáy biển với các vỏ sò, vườn mùa Xuân với các con bọ, bướm và chim, sân chơi cho trẻ nhỏ với các bức tượng mini hay sa mạc ấm áp với một hai cây xương rồng.
  2. Chủ đề của khu vườn cũng sẽ quyết định việc bạn sắp xếp cây cối, hoa, lá và những vật trang trí khác như thế nào. Một khu vườn ưa thời tiết khô sẽ có thể trồng được xương rồng, các loại hoa đá, cây lô hội, cây đuôi hổ... Trong khi thời tiết ẩm ướt thích hợp cho những cây nhiều lá như các cây cọ nhỏ, dương xỉ, huyết dụ, các giống dây leo... Anie gợi ý nên tìm những loại cây có tốc độ tăng trưởng chậm và lá nhỏ. Nếu đủ thông minh và sáng tạo, bạn thậm chí còn có thể mở một cửa tiệm nhỏ chuyên bán các khu vườn này.
Đồng bộ tài khoản