intTypePromotion=1
ADSENSE

Kiến nghị 5 giải pháp khơi thông thị trường bất động sản

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

107
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thứ nhất, cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ để giải quyết hàng tồn kho. Cụ thể, cần hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà ( với lãi suất khoảng 8%/năm trong thời hạn 5-10 năm). Đồng thời, đề nghị Nhà nước có kế hoạch mua lại các dự án căn hộ có diện tích phù hợp để phục vụ chương trình tái định cư và làm quỹ nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, đề nghị mở rộng điều kiện cho người nước ngoài được sở hữu căn hộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần quy định...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiến nghị 5 giải pháp khơi thông thị trường bất động sản

  1. Kiến nghị 5 giải pháp khơi thông thị trường bất động sản Thứ nhất, cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ để giải quyết hàng tồn kho. Cụ thể, cần hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà ( với lãi suất khoảng 8%/năm trong thời hạn 5-10 năm). Đồng thời, đề nghị Nhà nước có kế hoạch mua lại các dự án căn hộ có diện tích phù hợp để phục vụ chương trình tái định cư và làm quỹ nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, đề nghị mở rộng điều kiện cho người nước ngoài được sở hữu căn hộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần quy định 2 điều kiện: chỉ được mua căn hộ có mức giá không thấp hơn 30 triệu đồng/m2 và chỉ được mua căn hộ tại những khu vực được quy định để đảm bảo an ninh, an toàn để tránh tình trạng người nước ngoài cạnh tranh với người thu nhập thấp trong nước. Thứ hai, tập trung giải quyết nợ xấu của doanh nghiệp bất động sản, xem xét cho các doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại các khoản nợ vay cũ đang chịu lãi suất rất cao (trên dưới 20%/năm) để chuyển sang hưởng mức lãi suất theo chính sách hiện nay. Đồng thời, xem xét cho các doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới để tiếp tục hoàn thiện công trình. Ngoài ra, đề nghị Chính phủ cho giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp và giãn tiến độ nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Đề nghị sửa đổi Thông t ư số 16/2010 ngày 1/9/2010 của Bộ Xây dựng, để cho phép người mua căn hộ đã có biên bản bàn giao căn hộ, nhưng chưa có chủ quyền được chuyển nhượng căn hộ.
  2. Thứ ba, kiến nghị cho phép điều chỉnh công năng dự án, điều chỉnh quy hoạch chi tiết và thiết kế căn hộ theo hướng tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của người tiêu dùng. Ngoài ra, Chính phủ ần hoàn chỉnh quy hoạch phát triển đô thị toàn quốc và từng vùng, găn chặn tình trạng phát triển đô thị tự phát; coi trọng công tác quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Đề nghị cho phép điều chỉnh công năng các dự án nhà ở để sử dụng có hiệu quả đất dự án vào các mục đích thương mại, dịch vụ… theo cam kết của chủ đầu tư với chính quyền địa phương. Đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành mới bộ quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế chung cư căn hộ vừa và nhỏ để các doanh nghiệp có cơ sở thực hiện. Ngoài ra đề nghị Bộ bãi bỏ quy định tỷ lệ căn hộ trong chung cư theo công thức 1-2-1 (25% căn hộ diện tích nhỏ, 50% căn hộ diện tích trung bình, 25% căn hộ diện tích lớn), mà để doanh nghiệp tự lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và phù hợp với quy hoạch. Thứ tư, về lâu dài, kiến nghị Chính phủ và các bộ có biện pháp tổng thể để làm giảm mặt bằng giá bất động sản ở Việt Nam bằng cách giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vì đây là một thành phần chính hình thành giá bất động sản. Thứ năm, về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đề nghị có chương trình - mục tiêu quốc gia về phát triển căn hộ cho thuê giá bình dân (khoảng 2 triệu đồng/căn hộ/tháng) để đáp ứng nhu cầu của người dân đô thị và góp phần làm thay đổi nhận thức, thói quen cũ để chuyển qua lựa chọn mô hình ở nhà thuê.
  3. Ngoài ra, cần có chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển căn hộ bán trả góp dài hạn 20 - 30 năm với lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện cho người có một phần điều kiện tài chính và có thu nhập ổn định có khả năng sở hữu căn hộ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2