intTypePromotion=1

Kiến thức cơ bản và cách sử dụng Pin Một số các thiết bị vi tính cũng như

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
96
lượt xem
13
download

Kiến thức cơ bản và cách sử dụng Pin Một số các thiết bị vi tính cũng như

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức cơ bản và cách sử dụng Pin Một số các thiết bị vi tính cũng như cá nhân xách tay đều sử dụng Pin để làm nguồn năng lượng chính. Vậy bạn đã biết rõ về nguồn cung cấp năng lượng này chưa? Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin các loại sản phẩm thiết bị số ngày càng xuất hiện dày đặc trên thị trường. Tuy nhiên, việc các loại máy tính xách tay, smartphone ngày càng sở hữu cấu hình mạnh mẽ, tốc độ nhanh hơn thì thì tầm quan trọng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiến thức cơ bản và cách sử dụng Pin Một số các thiết bị vi tính cũng như

  1. Kiến thức cơ bản và cách sử dụng Pin Một số các thiết bị vi tính cũng như cá nhân xách tay đều sử dụng Pin để làm nguồn năng lượng chính. Vậy bạn đã biết rõ về nguồn cung cấp năng lượng này chưa? Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin các loại sản phẩm thiết bị số ngày càng xuất hiện dày đặc trên thị trường. Tuy nhiên, việc các loại máy tính xách tay, smartphone ngày càng sở hữu cấu hình mạnh mẽ, tốc độ nhanh hơn thì thì tầm quan trọng của pin lại càng được chú ý. Bởi lẽ, ngành công nghiệp Pin vẫn chưa bắt kịp được sự bứt phá của công nghệ phần cứng. Bởi vậy, tốc độ nhanh hơn cũng đồng nghĩa với việc thời lượng sử dụng của Pin ngày càng rút ngắn. Bạn không thể tưởng tượng được việc sử dụng
  2. chiếc điện thoại di động đời mới chỉ trong có 2 hay 3 tiếng là phải sạc pin một lần. Hay như khi mang laptop, máy chụp ảnh đi chơi thì bạn luôn kè kè một cái sạc và tìm chỗ cắm điện. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu những hiểu biết cơ bản nhất về pin và đưa ra một số cách sử dụng pin đúng cách cho bạn. Pin là gì?
  3. Pin là một loại đồ vật có thể tích tụ điện dung bằng cách cắm vào các thiết bị điện hoặc đặt vào các bộ phận phóng điện để có thể nạp và được tái sử dụng nhiều lần. Hiện nay tên thị trường có 3 loại pin là NiCd, NiMH và Lithium. Tuy nhiên, bài viết chỉ đề cập đến Lithium vì đây là loại Pin được sử sụng phổ biến trong hầu hết các thiết bị số xách tay như laptop, ĐTDĐ, máy quay phim… Pin Lithium là một loại pin mới được phát triển gần đây (trong những năm 90) và có mật độ nạp khá cao. Điều đó có nghĩa là pin nhẹ nhưng tích tụ được nhiều năng lượng hơn và đặc biệt giảm được hiệu ứng nhớ của pin. Khi pin “chết”!
  4. Chính vì tầm quan trọng của pin mà bạn sẽ gặp rất nhiều bất tiện khi một ngày chiếc pin trong thiết bị xách tay của bạn ngưng hoạt động hoặc khả năng hoạt động không đạt hiệu quả. Thậm chí, còn có trường hợp pin chai và "chết". Một chiếc pin Lithium thông thường được sử dụng từ 2 – 3 năm. Trong suốt thời gian đó, quá trình sạc pin và sử dụng đã bào mòn cực âm cũng như tạo ra một lớp oxi hóa trên cực dương của pin làm chậm các tác dụng hóa học bên trong. Chính điều này làm cho thời gian sử dụng và sạc pin rất nhanh hoặc có thể ngừng hoạt động. Hiện tượng này thường được chúng ta gọi là “chai pin”.
  5. Một số cách sử dụng pin hợp lí Tuy nhiên, nói điều này không phải để các bạn luôn luôn đổ lỗi cho các nhà sản xuất khi pin của bạn bị chai hay yêu cầu họ phải đổi mới công nghệ để sản xuất những loại pin "trâu" hơn. Bởi lẽ, "tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Cách sử dụng các thiết bị số xách tay của bạn cũng góp phần không nhỏ vào việc làm pin mất khả năng hoạt động. Theo các chuyên gia thì tuổi thọ của pin sẽ bị giảm trong môi trường nhiệt độ cao. Điều này thường xảy ra đối với các loại pin của máy laptop do bạn sử dụng trong một thời gian dài. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt để luôn giữ pin ở nhiệt độ vừa phải.
  6. Bên cạnh đó, đối với người sử dụng laptop thì bạn nên xem xét đến việc tháo pin ra khỏi máy khi pin đã đầy. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính xách tay cắm với nguồn điện (dùng adapter). Trong những trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên tháo hẳn pin ra và khi nào dùng mới lắp lại. Nếu bạn muốn có thêm một chiếc pin để dự phòng thì nên để nó trong tủ lạnh và xài luân phiên với nhau, không nên mua nó và "để dành" cho sau này.
  7. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo thời gian sạc pin vừa đủ, sạc nhiều quá cũng sẽ làm cho tuổi thọ của pin giảm. Lý do là khi pin đầy thì pin sẽ chuyển sang chế độ phóng điện, do đó pin sẽ được sạc đi sạc lại nhiều lần. Bạn cũng nên làm theo các khuyến cáo của nhà sản xuất khi mua một chiếc pin như sạc 3 lần 8 tiếng khi mới mua về, sạc đầy pin khi lâu ngày không sử dụng… Ngày nay, các nhà sản xuất đang ngày càng cải tiến công nghệ pin hơn nữa để vừa giảm kích thước cũng như tăng dung lượng của nó lên. Mong rằng sau này các thiết bị số của chúng ta sẽ được trang bị những pin nhỏ gọn, có thời gian sử dụng lâu dài và pin sẽ không còn là vấn đề của bạn khi gặp trục trặc nữa. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn có được cái nhìn cơ bản về Pin Lithium và cách sử dụng hợp lý.
  8. Trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về cách thức "sạc" điện hoặc lý do khiến pin bị chai.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2