Kinh nghiệm để xoài sai quả, năng suất cao

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
142
lượt xem
53
download

Kinh nghiệm để xoài sai quả, năng suất cao

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các giống xoài trồng ở Miền bắc nước ta nếu để tự nhiên thì năng suất quả không ổn định, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết vụ Đông-Xuân khi xoài ra hoa đậu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm để xoài sai quả, năng suất cao

  1. Kinh nghiệm để xoài sai quả, năng suất cao Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Các giống xoài trồng ở Miền bắc nước ta nếu để tự nhiên thì năng suất quả không ổn định, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết vụ Đông-Xuân khi xoài ra hoa đậu quả. Chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm để có xoài sai quả hàng năm như sau: Cần đốn tỉa hợp lí hàng năm (loại bỏ những cành ra vụ thu có đường kính
  2. Cần dùng nilon màu trắng, dai túi thủng 2 đầu bao quả xoài khi quả to bằng quả trứng gà so (đường kính quả 3cm), chú ý chỉ buộc kín đầu trên (cuống quả), đầu dưới để hở tự do cho thoát nhiệt và giảm độ ẩm. Bao quả hạn chế được một số loại sâu, bệnh hại, làm đẹp mã quả tăng giá trị thương phẩm. Cần chủ động phòng trừ tốt một số sâu, bệnh hại xoài giai đoạn hoa, quả non đến khi quả chín, đảm bảo năng suất và chất lượng quả như sau: Khi chùm nụ chớm nở dùng thuốc Alpine 80WP hoặc Ridomin Gold 72BHN, đây là hai loại thuốc có tác dụng nội hấp mạnh sau khi phun 4 giờ không bị rửa trôi khi gặp mưa to (thuốc được hút vào dịch cây qua lỗ khí khổng của lá) là hai loại thuốc đặc trị bệnh mốc sương và ức chế bẹnh thán thư rất tốt, cần phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày để phòng trừ bệnh mốc sương làm thối rụng nụ, hoa và quả non. Nếu có rệp xáp, rệp bông xoài cần dùng một trong các loại thuốc Sutin 5EC; Actara 25EC; Conphai 10WP; Dragon 585EC; Supracide 40EC+dầu khoáng DC-Tronplus 98,8% hay dầu khoáng SK-Enspray 99EC phun 1-2 lần, cách nhau 10-15 ngày. Khi quả từ giai đoạn quả bánh tẻ đến già-chín cần dùng thuốc phòng bệnh thán thư gây thối ướt quả. Dùng thuốc Bavistin 50FL (Carbenzim 50WP; Vicarben 50WP) hoặc Benlate 50WP (Benomyl 50WP; Fundazol 50WP); Manage 5WP; Aliette 80WP. Phun định kỳ15-20 ngày/lần. Đối với thuốc có tác dụng nội hấp và 10-15 ngày/lần đối với thuốc có tác dụng tiếp xúc (như Manage 5WP). Khi quả ra mã, cần phòng trừ ruồi đục quả hại xoài. Dùng chất dẫn dụ Metil-eugenol trộn lẫn với dung dịch 3% Dipterex hoặc bả thức ăn (nước mật loãng 5%+3% Dipterex; dùng quả xoài rụng gọt vỏ thấm Dipterex 80% treo quanh tán xoài).
  3. Cũng có thể dùng Padan 10G hoặc Basudin 10H rắc quanh tán cây để diệt nhộng.
Đồng bộ tài khoản