intTypePromotion=1

KỸ NĂNG XÂY DỰNG NHÓM CỘNG TÁC (Ê-KÍP)

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
76
lượt xem
22
download

KỸ NĂNG XÂY DỰNG NHÓM CỘNG TÁC (Ê-KÍP)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Nhóm cộng tác là gì ? Nhóm quy tụ những cá nhân chia sẽ các mục tiêu chung và cần làm việc chung để hoàn thành nó. 2. Tại sao lại cần sự cộng tác ? § Tạo sự tận tụy. § Hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. § Phối hợp các hoạt động của các cá nhân. § Qua đó có thể nhận diện các nhu cầu đào tạo và phát triển. § Giúp thỏa mãn nhu cầu “thuộc về” của con người. § Giúp truyền thông tốt hơn. 3. Các yếu tố của sự cộng tác...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KỸ NĂNG XÂY DỰNG NHÓM CỘNG TÁC (Ê-KÍP)

  1. KỸ NĂNG XÂY DỰNG NHÓM CỘNG TÁC (Ê-KÍP) 1. Nhóm cộng tác là gì ? Nhóm quy tụ những cá nhân chia sẽ các mục tiêu chung và cần làm việc chung để hoàn thành nó. 2. Tại sao lại cần sự cộng tác ? § Tạo sự tận tụy. § Hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. § Phối hợp các hoạt động của các cá nhân. § Qua đó có thể nhận diện các nhu cầu đào tạo và phát triển. § Giúp thỏa mãn nhu cầu “thuộc về” của con người. § Giúp truyền thông tốt hơn. 3. Các yếu tố của sự cộng tác 3.1. Sự tham gia của mọi cấp độ của nhân viên : các nhân viên đóng góp vào tiến trình quản lý (tích cực và tiêu cực hoặc cả hai). Các nhân viên cần có kiến thức cơ bản về quản lý vì ngày nay mọi nhân viên đều liên quan đến quá trình hoạt động của cơ quan.
  2. 3.2. Sự nhập cuộc : thể hiện năng lực và tận tụy : 3 H (heart, hand, head - tâm, tay, đầu) trong công việc. § Trung thực với nhau, thể hiện sự quan tâm chăm sóc lãnh đạo và đồng nghiệp. Mọi người đều cần sự hỗ trợ và khen thưởng. § Kín đáo : không nói những gì mình biết được trong cơ quan cho người khác biết. § Nhạy cảm với các nhu cầu của người khác. Cần có sự đánh giá và đề nghị chân tình với người khác chấp nhận. § Sáng tạo : tìm ý tưởng mới, mục tiêu, kế hoạch, phương pháp mới. 4. Tiến trình cộng tác >4.1. Truyền thông : chia sẻ ý tưởng và cảm xúc : § Lắng nghe hơn là chỉ nghe. § Tương tác và phản hồi cho nhau các ý tưởng qua các cuộc gặp gỡ không chính thức, thư, báo cáo, trao đổi trực tiếp. 4.2. Thỏa hiệp : chấp nhận thỏa hiệp nếu có sự khác biệt. Khi có sự khác biệt về nền tảng giá trị, phải tôn trọng nhau và làm bất cứ gì để hiểu nhau và giải quyết vấn đề. 4.3. Sự hợp tác : nền quản lý có sự tham gia đòi hỏi một sự thỏa thuận tốt về hợp tác (thời gian và sức lực). Một trong các kẻ thù của nhóm cộng tác là sự tranh đua trong nhân viên. Có 3 loại: - Người tranh thủ tối đa. - Người thù địch. - Người cộng tác.
  3. 4.4. Sự phối hợp : đòi hỏ i có sự xác định rõ ràng về mặt tổ chức, vai trò và trách nhiệm riêng biệt và phạm vi chức năng rõ ràng. 4.5 Sự hoàn tất : sự cộng tác không chỉ ở mức độ khởi đầu các hoạt động mà còn phải hoàn tất nó. 5. Kết luận Nhóm cộng tác là nhóm gồm những cá nhân làm việc với nhau để hoàn thành công việc cao hơn là khi họ làm việc một mình. 3 thành tố của quản lý nhóm cộng tác hiệu quả : ¨ Kỹ năng về con người. ¨ Cơ cấu tổ chức. ¨ Phong cách quản lý. 3 yếu tố thành công trong việc xây dựng nhóm cộng tác : - Tạo sự hòa hợp tốt trong nhóm. - Tổ chức con người và tài nguyên cho các công việc. - Chọn phong cách lãnh đạo phù hợp.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản