intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật trồng cây đương quy (Angelica)

Chia sẻ: Pham Minh Tuan Tuan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

241
lượt xem
49
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tìm hiểu hình thái; đặc điểm sinh trưởng; quản lý cánh đồng; phương pháp chế biến; thu hoạch cây đương quy;... được trình bày cụ thể trong tài liệu "Kỹ thuật trồng cây đương quy (Angelica)".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng cây đương quy (Angelica)

  1. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĐƯƠNG QUY (ANGELICA) [Biệt danh ] Thái Quy, Vân Quy, Tây Lan Quy, Dân Đương Quy v.v… [Thuộc họ ] Cây họ đương quy hình ô  [Đặc điểm sinh trưởng ] ưa khí hậu mát mẻ và môi trường ẩm ướt, địa hình đồi núi cao có   độ cao từ 1500~3000m  so với mực nước biển, sinh trưởng tốt trong môi trường tự nhiên có  độ ẩm không khí tương đối cao. Đất hơi chua đến trung tính, tầng đất dầy, đất ẩm màu mỡ,   đất có pha cát và có khả năng thoát nước tốt hoặc đất có chất mùn tơi xốp là thuận lợi nhất.   Không nên canh tác liên tục.  [Hình thái ] Loại thân cỏ  mọc lâu năm. Cây cao 50~100 cm. Gốc chính phì đại, có thịt, có   mùi thơm, tạo thành hình trụ  tròn, biểu bì mầu vàng hoặc màu vàng đất, bột mặt cắt màu  trắng, có hoa văn hoa cúc. Thân cây thẳng, hơi có màu tím. Lá mọc đan xen, cuống lá phát  triển thành bẹ  bọc lấy thân, màu tím. Lá mọc gốc và lá phần dưới thân thành 2~3 lượt lá  kép, lặp dạng cánh. Mép lá hình răng cưa. Hoa hình cái ô tán kép, mỗi một chùm hoa có  khoảng 12~36 bông hoa nhỏ, màu trắng; Quả  bẻ  đôi, hình dẹt , có cánh, hình côn dài, khi   nóng màu vàng. Thời kỳ nở hoa tháng 6~7, thời kỳ đậu quả  8~9. [Nhân giống] Trồng bằng  hạt giống, cấy vườn ươm.  1. Vườn ươm: đất ươm chọn loại đất hoang hoặc dốc đồi ít gió, che râm, hạ tuần tháng  5 xới đất, đốt cỏ  tạp, tro gỗ  làm mùn đất, xới vào trong đất, sau đó cày bằng tạo  thành luống cao, rộng luống 1.2m. Thượng tuần đến hạ  tuần tháng 6 reo hạt, trước  khi reo hạt để hạt ngâm vào trong nước có nhiệt độ 300C ngâm 24 tiếng, lấy ra phơi  khô sau đó reo theo phương pháp vung vãi, để các hạt ngấm vào rồi đắp bằng cỏ tạp   lên. Lượng reo hạt mỗi mẫu là 4~5 gram, sau khi reo hạt khoảng nửa tháng sẽ  nảy  mầm, lúc này nới cỏ tạp đắp phía trên nhẹ nhàng ra, để tránh cỏ làm ảnh hưởng đến  mầm nảy. Đầu tháng 8 cắt cỏ  đậy đi. Có cỏ  là loại bỏ, bảo đảm cho trên ruộng  
  2. không có cỏ  tạp, chăm mầm kết hợp trong khi làm cỏ, để  lại mầm khỏe, loại bỏ  mầm yếu, khoảng cách thân cây khoảng 1cm là đẹp.  2. Đào mầm ươm bảo quản: Thượng tuần tháng 10, nhổ cả  gốc mầm con, bó thành bó  nhỏ, để trong phòng râm mát không có khả năng bốc cháy, chất từng lớp từng lớp cây   con thành đống; Nếu bảo quản trong hầm bên ngoài nhà thì phải lựa chọn nơi khô ráo  râm mát, đào hầm sâu, mỗi hầm rộng 1m, chiều dài xác định dựa trên số  lượng cây  con, xếp cây con từng lớp từng lớp chất thành đống, đỉnh hầm đắp đất khoảng 30cm,   cao hơn so với mặt đất.  3. Cấy cây: Đất trồng, lựa chọn đất hoang hai hoặc đất nhàn rỗi có lớp đất dầy, cắt bỏ  cỏ tạp và bụi cây, lật sâu 25cm, phân bón mỗi mẫu là 3000 kg, xới vào trong đất, làm   mịn làm phẳng, tạo thành luống có độ  cao 1.2m. Tháng 4 cấy cây, lấy mầm ươm đã  tích đất ra, cấy cây theo hình tam giác, khoảng cách cây mỗi hàng là 33cm x 23cm, sâu   hốc 20cm, cây con mỗi hốc là 2­3 cây, san lấp chặt.  [Quản lý cánh đồng ]  cây giống ghép 1 năm làm cỏ  3~4 lần, lần đầu là khi mầm cao   3~5cm. Sau khi làm cỏ giữa kỳ xong bón phân, lần đầu bón phân người, gia súc loãng cho   mỗi mẫu là 1500­2500 kg; Lần 2, 3 tiếp tục bón thối, phân trộn, tro mỗi mẫu 2500­3000   kg. Tưới nước vào sáng sớm, nhưng thời kỳ sau thì cấm tưới nước, tránh làm thối gốc.  [Phòng chữa sâu bệnh]  Bệnh hại chủ yếu là bệnh thối gốc, thân cây bị  hại và gốc non   hình thành nên tình trạng ngập úng, từ  từ chuyển sang màu vàng rụng xuống, gốc chính   bị  thối màu vàng. Thời kỳ  đầu mắc bệnh thì đào bỏ  cây bị  bệnh, dùng đá vôi khử  độc   hốc có bệnh, hoặc dùng 50% carbendazim 500 đổ vào khu có bệnh. Sâu gây hại chính là   bướm gió vàng, ăn lá thành hình răng huyết hoặc chỉ còn để lại cuống lá. Phun dung dịch   90% Trichlorfon 800 để giệt, mỗi tuần 1 lần, liên tục 2­3 lần.  Có thể chia thành hai loại là reo thẳng hoặc cấy vườn ươm  [Thu hoạch chế biến]   1. Thu hoạch Đương quy cấy ghép vườn  ươm thu hoạch khi cây úa vàng vào hạ  tuần tháng 10, reo  giắc vào mùa thu thì thu hoạch khi úa vàng năm thứ hai. Thời gian thu hoạch không được  quá sớm cũng không được quá muộn. Quá sớm chất dinh dưỡng trong thịt gốc cây tích  
  3. lũy chưa đủ, rễ cây không chắc, sản lượng thấp, chất lượng kém. Thu hoạch quá muộn  thì nhiệt độ không khí hạ thấp, đất trên đóng băng, khi đào dễ làm đứt rễ. Khoảng nửa   tháng trước khi đào, cần cắt bỏ  các lá cây trên đất, để  ánh sáng mặt trời có thể  chiếu  vào, thúc đẩy sự sinh trưởng của phần gốc. Khi đào cần cẩn thận đào toàn bộ gốc lên, rũ   bỏ đất bùn.  2. Phương pháp chế biến  Gốc đương quy sắp đào ra, cắt bỏ phần gốc bệnh, gọt bỏ cọng lá còn sót lại, đặt trong   phòng thoáng khí hoặc râm mát, chờ cho đến khi phần gốc mềm đi, bó thành từng bó nhỏ  theo kích thước để tiến hành chế biến.  Phương pháp: lựa chọn trong phòng khô ráo thoáng khí hoặc lều đen đặc biệt, bên trong   có để  giá gỗ  cao 130­170cm, bên trên lợp cây tre, đặt đương quy lên trên, đặt phẳng 3   lớp, phía trên đặt thêm 1 lớp thẳng, dầy 30­50cm; Cũng có thể bó thành bó nhỏ, đặt vào  trong giỏ tre hình chữ nhật, sau đó đặt giỏ tre ngay ngắn lên trên giá gỗ, để tạo thuận lợi   cho việc lật giở  lên xuống. Dùng cỏ   ướt hoặc cây  ướt làm nhiên liệu, tưới  ướt bằng   nước, lửa sống đốt lên khói đen đương quy, làm cho gốc đương quy lên mầu, cấm không  được dùng lửa hở, sau một số ngày, đợi cho bề mặt gốc biến thành màu vàng kim hoặc   nâu, sau đó lại dùng lửa than hoặc lửa củi hong khô, nhiệt độ trong phòng khống chế trên   350C, dưới 700C, sau 8­20 ngày toàn bộ có 70%­80 khô, thì có thể dừng lửa, chờ cho nó   tự  khô. Khi đương quy không dễ  để  khô trong bóng râm, thì chất đất đương quy khô   trong bóng râm có bọt nhẹ, thịt da có màu xanh, cũng không được dùng mặt trời hong khô  và dùng lửa để đốt nướng, nếu không thì dễ làm cho gốc cứng lại, màu biến thành màu   đỏ, mất đi tính nhuận dầu, giảm chất lượng.  Đương quy mỗi 667 mét vuông có thể  sản xuất 200 kg hàng khô, sản lượng cao có thể  đạt 400 kg.  [Sản lượng và chất lượng]   1. Sản lượng: thông thường sản phẩm khô là khoảng 200 kg một mẫu, khi đạt sản   lượng cao có thể lên đến 40kg.  2. Chất lượng: gốc chính có dạng thô, nhuận dầu, màu vỏ  ngoài là nâu vàng, màu mặt   cắt là trắng vàng, thơm đậm
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2