intTypePromotion=1
ADSENSE

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH BẮP (NGÔ) - PHẦN 1

Chia sẻ: Hà Mạnh đức | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:6

418
lượt xem
132
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây bắp có lẽ xuất phát từ khu vực Trung Mỹ được con người thuần hóa tại Nam Mexico và Guatemala. Tại Việt Nam, có lẽ bắp được Trần Thế Vinh hoặc Phùng Khắc Khoan mang từ Trung Quốc về trồng vào cuối thế kỷ 17. công dụng của thân lá: Thân bắp khô được dùng làm bột giấy. Thân lá tươi được dùng thức ăn cho đại gia súc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH BẮP (NGÔ) - PHẦN 1

  1. KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH BẮP (NGÔ)
  2. PHẦN 1: NGUỒN GỐC, CÔNG DỤNG VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÂY BẮP 1.1- NGUỒN GỐC Cây bắp có lẽ xuất phát từ khu vực Trung Mỹ được con người thuần hóa tại Nam Mexico và Guatemala. Tại Việt Nam, có lẽ bắp được Trần Thế Vinh hoặc Phùng Khắc Khoan mang từ Trung Quốc về trồng vào cuối thế kỷ 17.
  3. 1.2- CÔNG DỤNG - Thân lá: Thân bắp khô được dùng làm bột giấy. Thân lá tươi được dùng thức ăn cho đại gia súc. - Vỏ trái (lá bi): Là nguyên liệu cho ngành tiểu thủ công nghiệp để làm thảm lót nhà. - Lõi (cùi bắp): Trong hóa công nghiệp, trích ra từ lõi bắp chất Furfuran để làm dược liệu và thuốc trừ sâu. Lõi còn được dùng làm than hoạt tính và trích dầu đốt.
  4. 1.2- CÔNG DỤNG - Râu bắp: Được dùng trong dược liệu làm thuốc lợi tiểu và cầm máu. Râu bắp còn kích thích sự điều tiết của túi mật. - Hột: Được sử dụng làm lương thực và thực phẩm cho người, thức ăn gia súc và làm nguyên liệu công nghiệp (rượu, bia, giấm, alcool…).
  5. 1.3- GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG Bắp là loại cây lương thực có tỷ lệ tinh bột, protein và lipid khá cao ở hột. Trong hột bắp có chứa: 66 - 73% carbohydrates, 6 - 21% protein, 3,5 - 7,0% lipid, 1,3% khoáng (P, K, Na, Cl …) Sinh tố (A, B và E).
  6. Câu hỏi thảo luận 1- Cây bắp ở địa phương có nguồn gốc từ đầu và được trồng từ lúc nào? 2- Các bộ phận của cây bắp được địa phương sử dụng như thế nào? 3- Nhận xét gì về giá trị dinh dưỡng của các loại bắp trồng ở địa phương?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2