Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Kỹ thuật trồng hoa lily

Chia sẻ: Hatmit Xinhtuoi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

892
lượt xem
217
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong mấy năm gần đây trên thị trường hoa tỉnh người tiêu dùng đã được chơi và thưởng thức sản phẩm hoa cao cấp do chính người dân trong tỉnh trồng, đặc biệt Trung tâm giống cây trồng, Trung tâm khuyến nông đã trồng thử nghiệm và thành công loại hoa cao cấp này. .Để việc trồng, chăm sóc và nhân rộng giống hoa cao cấp này được thành công và cho thu nhập 100 triệu/sào/năm, xin lưu ý người làm vườn một số điểm sau: Chuẩn bị đất: Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót 400-500 kg/sào phân chuồng hoai...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng hoa lily

  1. Kỹ thuật trồng hoa lily Trong mấy năm gần đây trên thị trường hoa tỉnh người tiêu dùng đã được chơi và thưởng thức sản phẩm hoa cao cấp do chính người dân trong tỉnh trồng, đặc biệt Trung tâm giống cây trồng, Trung tâm khuyến nông đã trồng thử nghiệm và thành công loại hoa cao cấp này.
  2. Để việc trồng, chăm sóc và nhân rộng giống hoa cao cấp này được thành công và cho thu nhập 100 triệu/sào/năm, xin lưu ý người làm vườn một số điểm sau: Chuẩn bị đất: Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót 400-500 kg/sào phân chuồng hoai mục, lên luống rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm để tiện đi lại chăm sóc. Tưới ướt luống ngày hôm trước, hôm sau đánh các rãnh cách nhau 20cm để trồng. Còn nếu như trồng lily trong chậu thì phải chuẩn bị giá thể: Đất phải được làm tơi xốp, được xử lý để diệt trừ mầm mống cỏ dại, các loại nấm, bệnh hại khác và phải được đập nhỏ, phơi khô. Sử dụng phân chuồng hoai mục, tro bếp, trấu hun trộn đều với đất theo tỷ lệ 2 đất + 1 phân chuồng, trấu hun, tro bếp rồi cho vào chậu. Chỉ cho tới 3/4 chậu còn nếu cho đầy quá thì khó chăm sóc. Thời vụ:
  3. Có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 11 để cây ra hoa tốt trong điều kiện nhiệt độ phù hợp từ 17-250C để thu hoa vào các dịp: tết Nguyên đán và các ngày lễ 8/3, 30/4. Nếu muốn có hoa vào dịp tết thì nên trồng trước tết 90-95 ngày là phù hợp nhất. Xử lý của giống và trồng: Củ giống được xử lý lạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 5-70C, độ ẩm 70-75% trong thời gian 8-10 tuần trước khi trồng. Sau khi lấy củ giống về mở bao nilon cho thông khí, đặt ở nơi râm mát từ 12-24 giờ (tốt nhất ở nhiệt độ 15-200C) để cho củ tăng nhiệt độ dần, tránh để cho củ giống bị thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột ảnh hưởng đến sức sống. Củ giống không được đổ thành từng đống trên mặt đất để tránh làm xây xước rễ và củ. Đặt củ: Củ giống được đặt với khoảng cách 20x25cm theo chiều dọc hoặc ngang mặt luống cần chú ý: Đảm bảo đúng hướng, đỉnh củ ở trên, nếu đặt sai cây mọc nghiêng, khó mọc, cong queo. Đặt nhẹ không nên ép nén củ vào trong đất để tránh gẫy rễ.
  4. Lấp đất nhẹ, không làm nghiêng ngả củ giống và lấp dày 4-5cm. Tưới đẫm nước sau khi trồng. Chăm sóc: Sau khi trồng 2 tuần, cây đã mọc lên khỏi mặt đất 3-5cm, tưới nhẹ giữ đủ độ ẩm. Khi cây cao 10-15cm bắt đầu bón phân qua lá loại Trimix, Komix, viên sủi Kina… 1 tuần phun 1 lần. Khi cây cao 20-35cm, bón phân NPK vào giữa các hàng. Dùng sợi dây nilon căng thành hình ô vuông cách nhau 20cm thành 2 tầng để giữ cho các cây hoa mọc thẳng, tránh đổ gẫy. Chú ý phòng gió mạnh, mưa to làm úng ngập và sương muối cho cây. Nên làm nhà mái che bằng nilon vừa tránh mưa to, hạn chế bớt ánh nắng và sương muối làm cháy lá. Phòng trừ sâu bệnh cho cây đặc biệt là các loại bệnh thối cây, thối rễ, cháy lá… bằng các loại thuốc như Ridomil, Topsin… Thu hoạch và bảo quản: Cắt cành khi có nụ hoa đầu tiên nứt mép và chuyển màu.
  5. Thu hái nhẹ nhàng, xếp 5 cành cùng kích cỡ, cùng số hoa trên mỗi cành vào túi nilon thủng 2 đầu rồi xếp vào hộp carton để vận chuyển đi xa hoặc tiêu thụ ngay tại chỗ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2