Làm mẹ thời đại “Internet”

Chia sẻ: Heo Meo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
52
lượt xem
8
download

Làm mẹ thời đại “Internet”

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vất vả với công việc kế toán ở cơ quan suốt 8- 10 giờ mỗi ngày, nên khi về nhà cứ hễ nghe tiếng con khóc, vòi vĩnh thứ này thứ kia là chị Kim Oanh lại trở nên cáu gắt, thậm chí “đét” luôn vào mông cu Tí chỉ mới hơn 1 tuổi. Kim Oanh luôn than thở: “Con người ta nuôi sao dễ thế, còn con mình chăm bẵm từng chút, sắm cho chả thiếu thứ gì mà lại cứ lười ăn, quấy khóc hoài…”. Tình trạng những bà mẹ trẻ, hiện đại, có khả năng kinh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm mẹ thời đại “Internet”

  1. Làm mẹ thời đại “Internet”
  2. Vất vả với công việc kế toán ở cơ quan suốt 8- 10 giờ mỗi ngày, nên khi về nhà cứ hễ nghe tiếng con khóc, vòi vĩnh thứ này thứ kia là chị Kim Oanh lại trở nên cáu gắt, thậm chí “đét” luôn vào mông cu Tí chỉ mới hơn 1 tuổi. Kim Oanh luôn than thở: “Con người ta nuôi sao dễ thế, còn con mình chăm bẵm từng chút, sắm cho chả thiếu thứ gì mà lại cứ lười ăn, quấy khóc hoài…”. Tình trạng những bà mẹ trẻ, hiện đại, có khả năng kinh tế chắc chắn, nhưng lại thiếu kinh nghiệm và kiến thức nuôi con như Kim Oanh đang trở nên phổ biến tại Việt Nam. Học làm mẹ Nuôi con ngày nay, không dừng ở nhiệm vụ lo cho con có cái ăn, cái mặc như vài chục năm trước. Mà hiện nay vai trò làm mẹ mở rộng với ý nghĩa nuôi dưỡng và giáo dục nhiều hơn. Giáo dục con là vấn đề khá phức tạp vì sự phát triển của con người thường được nhận xét ít nhất qua 3 khía cạnh: thể lý, tâm lý và xã hội. Cha mẹ cần biết cách chăm sóc, giáo dục con để con lớn lên khỏe mạnh về thể chất, lành mạnh về tinh thần và trở thành người hữu ích cho xã hội.
  3. Theo tiến sĩ tâm lý Đinh Phương Duy, thông thường có hiểu con mới dạy được con, cha mẹ cần biết và hiểu rõ con mình muốn gì, con cần gì, tình trạng của con ra sao để có những tác động tích cực và phù hợp với đặc điểm tâm-sinh lý của con qua từng giai đoạn phát triển. Trên cơ sở hiểu con, các kỹ năng dạy con là yếu tố rất quan trọng để hỗ trợ trẻ phát triển thuận lợi. Làm mẹ thời đại “Internet” Nuôi con thời hiện đại không chỉ đánh giá sự phát triển của trẻ về cân nặng và chiều cao- đó mới là biểu hiện của sự khỏe mạnh. Bên cạnh đó, trẻ cần 3 yếu tố quan trọng khác là: năng động, trí tuệ và sự thân thiện. Hai “bửu bối” quan trọng để “cải thiện” năng lực trí tuệ được xác định là chế độ dinh dưỡng hợp lý và sự hỗ trợ giáo dục của gia đình. Theo một nghiên cứu của Anne Case và Christina Paxon thuộc ĐH Princeton (Anh) thì trong 3 năm đầu đời và suốt thời kỳ thơ ấu, những đứa trẻ dinh dưỡng tốt hơn thường làm bài kiểm tra nhận thức tốt hơn. Khi trưởng thành, họ có tầm vóc cao hơn, thông minh hơn, do đó dễ chọn nghề có lương cao hơn.
  4. Cuộc nghiên cứu qua 5 năm thông qua 168 trẻ của giáo sư Senechal và Lefevre (khoa tâm lý ĐH Carleton, Canada) cũng đã phát hiện thời kỳ đầu, môi trường gia đình có ảnh hưởng quan trọng đến khả năng biểu đạt ngôn ngữ của trẻ. Hỗ trợ giáo dục của cha mẹ giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ, kích thích trí thông minh và cảm xúc, gia tăng thành tích học tập về sau. Câu hỏi các ông bố, bà mẹ thường đặt ra cho mình: Con tôi đã có đủ năng lực trí tuệ chưa? Con tôi có thông minh? Tôi phải làm gì cho con mình? Thời của Internet, chỉ một cú nhấp chuột có thể trả lời những câu hỏi này. Tại địa chỉ www.hocvieniq.com có cả thư viện tài liệu trả lời cho các câu hỏi đó. Những bà mẹ thời @ chỉ cần tranh thủ giờ nghỉ trưa vào địa chỉ này, có thể xác định được khả năng của con mình khi thực hiện các bài tập kiểm tra. Và hơn thế nữa, trang web này sẽ chỉ cho bạn một vài bí quyết hữu ích để giáo dục con cái… Hiểu để yêu thương con cái tốt hơn, đó là điều mà các bà mẹ thời công nghệ thông tin đang phải học và hành.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản