intTypePromotion=3

Làm thế nào để tránh hiểm họa từ email

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
51
lượt xem
8
download

Làm thế nào để tránh hiểm họa từ email

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

ICTnews - Kiểm tra email đã trở thành một việc nguy hiểm. Số lượng và loại email sản sinh ra các mối đe doạ có thể gây hại cho máy tính của bạn hoặc đời tư của bạn đang lớn hơn. Đôi khi nguy hiểm thật sự do những mối đe doạ này gây nên có thể bị cường điệu hoá nhưng bạn vẫn cần phải biết cái gì có thể tạo thành một bức thư nguy hiểm và làm thế nào để đối phó với mối đe doạ ấy. Virus tấn công Khi các email được gửi đi ở...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm thế nào để tránh hiểm họa từ email

  1. Làm thế nào để tránh hiểm họa từ email ICTnews - Kiểm tra email đã trở thành một việc nguy hiểm. Số lượng và loại email sản sinh ra các mối đe doạ có thể gây hại cho máy tính của bạn hoặc đời tư của bạn đang lớn hơn. Đôi khi nguy hiểm thật sự do những mối đe doạ này gây nên có thể bị cường điệu hoá nhưng bạn vẫn cần phải biết cái gì có thể tạo thành một bức thư nguy hiểm và làm thế nào để đối phó với mối đe doạ ấy. Virus tấn công Khi các email được gửi đi ở dạng thuần văn bản (plain text) thì nó không thể bị nhiễm virus chỉ do đọc email. Đó là bởi vì một chương trình, sâu hay những mối đe dọa khác thực sự phải chạy trên máy tính của bạn mới bị nhiễm. Hiện nay, tất cả chúng ta ngày càng gửi và nhận email dưới dạng HTML. Điều này làm cho người sử dụng có nguy cơ bị virus phá hủy tiềm ẩn trên máy tính tấn công nhiều hơn thông qua các email dạng thuần văn bản. Vì khi một email được gửi đi dưới dạng HTML (dạng tương tự được sử dụng để tạo trang Web mà trong đó rất nhiều loại chương trình khác nhau có thể chạy tự động) thì sẽ có khả năng nhận virus khi đang đọc email. Tuy nhiên, có những cách để bảo vệ an toàn chống lại virus này. Trước hết, hãy liên tục cập nhật chương trình bảo vệ email của bạn, download và dùng những bản sửa chữa, bổ sung bảo mật mới nhất.
  2. Thứ hai, hãy cài đặt chương trình email của bạn cho phép thư tín chỉ được đọc dưới dạng thuần văn bản. Hầu hết các chương trình email đều có. Ví dụ như trong chương trình Outlook của Microsoft, bạn vào Tools và chọn Options. Sau đó, từ hộp thoại Options, ấn vào E-mail Options và chọn hộp kiểm tra "Read all standard mail in plain text". Những đường link nguy hiểm Dù vậy, hãy nhớ rằng hầu hết virus email đều xâm nhập khi bạn thực hiện một vài thao tác như mở một file đính kèm bị nhiễm virus hay ấn vào một đường link đưa bạn tới một Website tải virus về máy tính của mình. Do đó, quy tắc vàng khi đọc email là nếu trông nó đáng nghi thì bạn đừng mở bất kỳ file đính kèm hay ấn vào đường link nào trong đó. Trên thực tế, hiện nay điều đó có nghĩa là đừng ấn vào các đường link trong email của bạn. Thay vào đó nếu bạn nghĩ một nguồn xác thực gửi thư cho bạn thì hãy mở một trình duyệt Web riêng và xem Website đó. Bom thư hoạt động Bom thư là một số lượng lớn thư tín được gửi đến một tài khoản với mục đích ban đầu là đưa tài khoản xuống. Khi một email server ngập đầy thư thì nó không thể nhận các email khác và thực sự trở nên vô dụng. Một tài khoản nhận bom thư cũng sẽ bị gián đoạn trong quá trình chuyển giao và xử lý thư có nguồn gốc.
  3. Bom thư đặc biệt nguy hiểm vì ngay cả khi một email server được đưa xuống để ngăn chặn vấn đề này thì bom thư vẫn tiếp tục ở nơi nó bị loại bỏ khi server được khởi động lại. Một loại bom thư khác xuất hiện khi người sử dụng đăng ký nhiều dịch vụ thư tín và các dịch vụ tạo thư tự động có thể bắt inbox của một người phải đầu hàng. Cách duy nhất để phục hồi từ bom thư có thể là liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn nhờ trợ giúp. Ít nhất bạn có thể cần phải tạm thời vô hiệu hóa hoặc thay đổi địa chỉ email của mình. Các Spammer đang hoạt động Bạn nghĩ những mail spam này chỉ phá hoại inbox của bạn, chúng còn có thể làm nhiều hơn thế. Chúng cài các spytool hoặc các malware trên máy tính của bạn. Những người gửi spam và các email gây hại tiềm ẩn sử dụng một số thủ đoạn để tiếp cận địa chỉ email của bạn. Nếu bạn tung địa chỉ email của mình lên bất cứ nơi nào trên Internet thì nó có thể bị thâu tóm bởi các chương trình được thiết kế để sục tìm trên Internet và truy lục miễn phí các địa chỉ email sẵn có. Để ngăn chặn tình trạng này diễn ra thì bạn đừng bao giờ tung địa chỉ email của mình lên bất cứ nơi nào trên Internet bao gồm các message board và các Website cá nhân dưới dạng không sửa đổi.
  4. Nếu bạn phải gửi địa chỉ của mình lên một nơi nào đó trực tuyến thì hãy viết nó dưới dạng dễ hiểu cho con người chứ không phải cho máy móc chẳng hạn như “tên bạn -- at-- hotmail.com”. Bạn cũng hãy tận dụng các tài khoản email mà bạn có thể có. Email Spyware (phần mềm gián điệp) Mối đe dọa email quan trọng khác là email spyware (phần mềm gián điệp). Phần lớn chúng được truyền đi như một phần của các chương trình phần mềm liên quan khác, các email spyware gây hại cho thông tin cá nhân, phân phát chúng tới các bên không có phận sự. Trong khi một vài chương trình spyware được phân phát thông qua email bằng cách kết hợp các Trojan horse (chương trình tự nhân bản) thì các chương trình khác lại được gửi đi trực tiếp như worm hoặc virus.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản