Liên hoan phim quốc tế Toronto

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
79
lượt xem
15
download

Liên hoan phim quốc tế Toronto

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Liên hoan phim quốc tế Toronto là một liên hoan phim lớn, được mở vào tháng 9 tại Toronto Canada. Liên hoan phim bắt đầu từ đêm của thứ năm sau Ngày lao động (Ngày lao động là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9, thường là ngày nghỉ, tại Canada) và kéo dài trong vòng 10 ngày. Khoảng 300 đến 400 phim được trình chiếu tại 23 rạp chiếu phim trong khắp thành phố Toronto. Liên hoan phim quốc tế Toronto được coi là một trong những liên hoan phim hàng đầu của thế giới. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Liên hoan phim quốc tế Toronto

  1. Liên hoan phim quốc tế Toronto Liên hoan phim quốc tế Toronto là một liên hoan phim lớn, được mở vào tháng 9 tại Toronto Canada. Liên hoan phim bắt đầu từ đêm của thứ năm sau Ngày lao động (Ngày lao động là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9, thường là ngày nghỉ, tại Canada) và kéo dài trong vòng 10 ngày. Khoảng 300 đến 400 phim được trình chiếu tại 23 rạp chiếu phim trong khắp thành phố Toronto.
  2. Liên hoan phim quốc tế Toronto được coi là một trong những liên hoan phim hàng đầu của thế giới. Trong năm 1998, tờ tạp chí danh tiếng Variety nhận xét: đây là liên hoan phim xếp thứ hai trên thế giới chỉ sau liên hoan phim Cannes bởi chất lượng tốt, nơi quy tụ những ngôi sao hàng đầu và các hoạt động thương mại tốt. trên tờ báo uy tín của Canada National Post vào năm 1999, Roger Ebert cho rằng: “Mặc dù liên hoan phim Cannes hiện tại lớn hơn liên hoan phim Toronto, nhưng liên hoan phim Toronto thì hữu ích và quan trọng hơn”. Đây là một liên hoan phim quan trọng của bắc Mỹ, những bộ phim được đánh giá cao tại liên hoan phim này thường giành được những giải thưởng lớn trong khi tham gia cuộc đua khốc liệt giành giải Oscars. Liên hoan phim được tổ chức giữa trung tâm thành phố, trong vùng Bay và Bloor, nơi có nhiều những tòa khách sạn sang trọng và rạp chiếu phim chất lượng cao. Mặc dù thời kì đầu, liên hoan phim chủ yếu là nơi hội tụ của những dòng phim đến từ Hollywood, nhưng nó vẫn giành chỗ trang trọng cho những dòng phim độc lập được coi là cội rễ trong nước. Liên hoan phim là nơi trình chiếu những bộ phim kinh điển của một quốc gia, của những đạo diễn kì cựu, đặc biệt là những bộ phim nổi tiếng của Canada, rất nhiều phim của châu Phi, nam Mĩ và châu Á. Liên hoan phim được coi là nơi khởi đầu của rất nhiều cuộc đua giành những giải thưởng danh giá của những bộ phim xuất sắc. Một bằng chứng là bộ phim Ray của Taylor Hackford đã giành được sự chú ý tại liên hoan phim Toronto thì ngay sau đó nó đã giành được vị trí cao trong giải Oscar. Đó là giải diễn viên chính xuất sắc cho diễn viên Jamie Foxx trong vai Ray Charles. Giám đốc, chủ tịch của liên hoan phim quốc tế Toronto, kể từ năm 1994, là Piers Handling. Ba năm sau khi ông từ chức, thì Noah Cowan tiếp tục thay ông gánh vác trọng trách quan trọng đó. Cho đến nay thì giám đốc liên hoan phim là Brian Hetherington.
  3. Liên hoan phim Quốc tế Toronto của Canada hiện nay là liên hoan phim chính của Bắc Mỹ và được tham dự bởi nhiều người nhất trên thế giới. Lịch sử của liên hoan phim Toronto
  4. TIFF, vốn được xem là “Liên hoan phim của mọi liên hoan phim”, được thành lập năm 1976 tại khách sạn Windsor Arms Hotel. LHP được khởi đầu bằng hình thức tập hợp các bộ phim hay nhất từ các LHP vòng quanh thế giới. Nhờ vào sự tài trợ và quảng bá thường xuyên của các tổ chức thành lập và nhà tài trợ mà nó đã trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống thị trường Hollywoods. Nhiều bộ phim đáng chú ý đã được trình chiếu trong phạm vi Bắc Mỹ và toàn cầu tại LHP quốc tế Toronto, gồm cả Chariots of Fire, The Big Chill, Husbands and Wives, Thirty Two Short Films about Glenn Gould, Downfall, American Beauty, Sideways và Crash. Trong năm 2001, Perspective Canada, chương trình tập trung vào các bộ phim Canada từ năm 1984, đã được thay bằng 2 chương trình: _ Canada First!, một diễn đàn cho các nhà làm phim giới thiệu về tác phẩm phim nhựa đầu tiên của mình, gồm khoảng 8 đến 10 phim và _ Short Cuts Canada, chương trình bao gồm khoảng 30-40 bộ phim ngắn của Canada. Tổ chức TIFF (TIFF group) thường thu ý kiến bình chọn của các nhà phê bình phim, các nhà làm chương trình, các chuyên gia điện ảnh, để xác định 10 bộ phim Canada hay nhất. Tổ chức TIFF đã 3 lần dựng lên cuộc bình chọn như vậy vào năm 1984, 1993 và 2004. Tạp chí của Maclean đã gọi TIFF là một trong top 100 ông chủ (nhà tuyển dụng) ở Canada trong năm 2007, đã giúp cho nó trở thành tổ chức nghệ thuật đầu tiên của Canada được nhận vinh dự này. TIFF cũng đã có tên trong danh sách 10 nhà tuyển dụng có vị thế tài chính cao nhất năm 2008, 100 nhà tuyển dụng hàng đầu Canada, và 50 nhà tuyển dụng đứng đầu Toronto.
  5. Trong năm 2004, TIFF đã được đưa vào làm nơi xảy ra bí ẩn vụ sát nhân trong bộ phim Jiminy Glick in Lalawood, một bộ phim hài có Martin Short tham gia diễn xuất. Trong năm 2007, tổ chức của LHP bắt đầu xây dựng mặt bằng mới tại góc phố King and John hướng vào trung tâm Toronto (trên mảnh đất đã được Ivan Reitman và gia đình hiến tặng) – Bell Lightbox, lấy tên theo nhà tài trợ gây quĩ Bell, với sự ủng hộ của cả chính phủ Ontario và Canada. Tòa nhà sẽ được mở vào năm 2010 và sẽ cung cấp rất nhiều tranh ảnh, phim, tư liệu và các hoạt động quanh năm cho những người yêu thích phim ảnh.
Đồng bộ tài khoản