Loại xích truyền động và đĩa xích

Chia sẻ: Hoang Hiep | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:14

0
382
lượt xem
129
download

Loại xích truyền động và đĩa xích

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các loại xích truyền động: Các loại xích truyền động thường dùng hiện nay: xích con lăn, xích ống, xích răng ( ngoài các loại xích truyền động, trong chế tạo máy còn có các loại xích trục, xích kéo để nâng hạ vận chuyển vật nặng)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Loại xích truyền động và đĩa xích

  1.   ÁC C LoẠI XÍCH TRUYỀN ĐỘNG VÀ ĐĨA XÍCH Các loại xích truyền động: Các loại xích truyền động thường dùng hiện nay: xích con lăn, xích ống, xích răng ( ngoài các loại xích truyền động, trong chế tạo máy còn có các loại xích trục, xích kéo để nâng hạ vận chuyển vật nặng).
  2. 1 Xích con lăn: gồm các má trong 1 xen kẽ với các má ngoài 2, có thể xoay tương đối với nhau. Các má trong 1 lắp chặt với ống 3, các má ngoài lắp chặt với chốt 4, ống và chốt có khe hở, có thể xoay tự do với nhau tạo thành bản lề. Nhằm mục đích giảm mòn răng đĩa xích, phía ngoài ống có lắp con lăn 5 cũng có thể xoay tự do.
  3. Để nối2  ắt  ch  ối     m  xí cu   của  ch l i  ới nhau  xí  ạ  v    thành vòng  n a  kí t dùng a  t t ường dùng  ốt  ẻ    h   ch  ch    (hì a). ếu số m ắt   nh   N       xí l  ẻ a  ch à l t dùng m ắt     chuyển  m á  có  cong hi( nh  b) a b
  4. Xích ống: Cấu tạo giống xích con lăn nhưng không có con lăn. Gía thành chế tạo rẻ hơn, khối lượng xích cũng nhỏ hơn, nhưng xích và răng đĩa chống mòn do đó tương đối ít dùng.
  5. Xích răng: gồm nhiều má xích 1 và 2 liên kết với nhau, bằng các chốt hình quạt răng trụ. Các má xích 1 là má làm việc, mỗi má có 2 răng và 2 lỗ Định hình để xuyên chốt , các má xích 2 không có răng, có tác dụng dẫn hướng giữ chốt xích không bị dịch chuyển khỏi đĩa khi lam việc.Bề mặt làm việc của mỗi má xích là 2 mặt phiá ngoài, có dạng mặt phẳng.
  6. 12.2.2 Đĩa xích Đĩa xích có hình dạng kết cấu như bánh răng. Hình dạng kích thước profin răng được quy định theo tiêu chuẩn Đĩa xích có đường kính nhỏ được chế tạo bằng dập. Đĩa xích đường kính trung bình và lớn được chế tạo riêng mayo và vành răng rồi ghép lại bằng hàn hoặc bulong
  7. • 12. 3 Vật liệu xích và đĩa xích 2. Má xích thường được chế tạo bằng thép cán nguội, hàm lượng cacbon trung binh hay thép hợp kim cán nguội: thép 45, 50, 40X…tôi độ rắn 40 ÷50 HRC. Vật liệu làm bản lề ( chốt, ống , con lăn) thường là théo, 15, 15X, 20X… thấm than rồi tôi đạt độ rắn 50 ÷65 HRC Đối với những đía xích chịu tải trọng nhỏ, vận tốc thấp (v

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản